Work life balance là gì? 4 Điều Tạo Nên Sự Cân Bằng Này là gì? Đôi khi trong cuộc sống sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc với nhiều người là thứ xa xỉ. Làm sao để cân bằng? Hãy cùng Nchaus.vn tìm hiểu nhé! 

Bạn có biết Work Life Balance là gì? 

work life balance là gì

work life balance là gì

Work Life Balance là sự cân bằng thời gian giữa công việc và cuộc sống cá nhân. Từ đó giúp nâng cao chất lượng cuộc sống. Cải thiện sức khỏe, thể chất và cả tinh thần để phát triển tốt hơn trong sự nghiệp.

  • Work: công việc. Những hoạt động ngoài xã hội tạo ra thu nhập cho bản thân. 
  • Life: cuộc sống. Là khoảng không gian chúng ta dành cho gia đình, bạn bè, bản thân,..

Trong xã hội hiện đại, mọi thứ xung quanh phát triển với tốc độ quá nhanh. Chúng đòi hỏi con người phải liên tục cập nhật kiến thức mới, liên tục thay đổi. Có như vậy mới bắt kịp sự phát triển của xã hội. Cũng chính vì lý do đó mà thuật ngữ “ work life balance” xuất hiện. Nó thể hiện mong muốn giải tỏa áp lực căng thẳng trong công việc và đời sống.

Work life balance là gì?Phân loại Work life balance

Có thể các cách phân loại sau đây sẽ giúp bạn hình tượng một cách dễ dàng hơn:

 

work-life-balance-la-gi

work life balance là gì?

Work life balance là gì? Làm công việc mà mình yêu thích

Khi bạn đã hiểu Work-life balance là gì, bạn sẽ muốn làm công việc mà mình thích. Giúp bạn cảm thấy có sự hạnh phúc, yêu và gắn bó hơn.  

Nếu công việc đang khiến bạn cảm thấy kiệt quệ về sức khỏe, tinh thần và khó khăn nơi làm việc. Hướng tới Work-life balance là vô cùng khó. Khi đó, bạn có thể đang tự ràng buộc bản thân trong một môi trường tồi tệ. 

Work life balance là gì? Quan tâm đặc biệt tới sức khỏe

Thế hệ trẻ hiện nay đang chỉ rất lao đầu vào công việc mà quên đi việc phải quan tâm đến sức khỏe. Điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng sức khỏe trong tương lai.

Nếu không quan tâm sức khỏe Work life balance khó mà thành hiện thực. Hãy quan tâm sức khỏe của bản thân, hãy tìm kiếm giải pháp giảm áp lực. Để có thể làm việc hiệu quả thì nên sắp xếp lịch trình của mình một cách hợp lý. 

Ưu tiên vấn đề sức khỏe lên hàng đầu giúp bạn trở thành một nhân viên ưu tú hơn. Một cơ thể khỏe mạnh, tâm lý vui vẻ, hạnh phúc bạn se thành công! 

Work life balance là gì? Vạch ra mục ưu cần ưu tiên trước

Viết ra những nhiệm vụ, mục tiêu quan trọng, lên kế hoạch và cắt bỏ phần việc không cần thiết. Xác định thời điểm sẽ làm việc hăng say nhất để hoàn thành. Quản lý thời gian thông minh,  bao nhiêu thời lượng cho làm việc, nghỉ ngơi, tập thể dục,….

Work life balance không phải là rạch ròi giữa công việc với thư giãn và nghỉ ngơi. Mà là cần phân bổ thời gian và các mục tiêu ưu tiên sao cho hài hòa. Vừa không giảm hứng thú với công việc mà vẫn có thể vui vẻ.

Work life balance là gì? Nghỉ ngơi và chăm sóc các mối quan hệ 

Công việc là phần thiết yếu đối với mọi người. Nhưng đừng coi công việc là toàn bộ trong cuộc sống của bạn. Hãy dành thời gian cho bản thân, hãy chăm sóc các mối quan hệ sẽ góp phần giúp bạn thực hành Work life balance tố.

Bất kể có bận rộn đến đâu, cuối cùng bạn vẫn có quyền kiểm soát thời gian và cuộc sống của mình. Không nên vì công việc mà quên đi chăm sóc bản thân, quên đi các mối quan hệ xung quanh. Những cuộc gặp gỡ bạn bè, tâm sự,… hữu ích sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn. 

Work life balance phù hợp đến từ phía công việc sẽ bao gồm những gì?

Ngay từ những ngày đầu thành lập, phần lớn các thành viên công ty đều đến từ nhiều vùng đất khác nhau. Đơn cử là bạn và đồng nghiệp đều luôn giữ chung 2 niềm tin:

work-life-balance-la-gi

work life balance là gì nơi công sở?

  • Tại sao không biến “làm việc” thành một niềm vui. Đừng chỉ làm việc để kiếm tiền rồi dùng tiền đi tìm niềm vui
  • Nếu công ty chọn bạn làm điều gì đó. Lựa chọn đó phải xuất phát từ sự kết nối tinh thần trong mỗi cá nhân. Từ đó sẽ có mối liên kết đó mới có thể chặt chẽ.
  • Để gắn bó bằng niềm tin thì chưa đủ. Chúng ta phải nhận thức được rằng: Làm thế nào để xây dựng công ty trở thành một “nơi lui tới thân thuộc”.

Những giá trị văn hoá và hoạt động cốt lõi luôn cần được đề cao và hướng tới: Trách nhiệm – bình đẳng – an toàn – trân trọng. Điều này cần được xây dựng qua 3 mục tiêu:

  • Work together – Nơi mọi giá trị và sự đóng góp đều bình đẳng
  • Grow together – Nơi an toàn để phát triển
  • Stay together – Nơi biết cảm ơn và trân trọng nhau

Trên đây là quy trình chi tiết work life balance là gì? Nchaus.vn mong rằng bạn đã có thể xây dựng work-life-balance thành công!