Visual Art là gì? Đây là một thuật ngữ cực kỳ quen thuộc với những người yêu mến, hoạt động trong nghệ thuật. Nếu như bạn chưa có cơ hội tiếp xúc với nghệ thuật khái niệm này là khá mơ hồ. Đặc biệt là gây tò mò và ẩn chứa nhiều bí ẩn.

Hiểu rõ visual art là gì? 

Visual art là nghệ thuật trực quan/ là nghệ thuật thị giác. Loại hình nghệ thuật này sẽ tạo ra các tác phẩm có tác động đến thị giác người xem.  Visual art sẽ bao gồm nhiều ngành nghệ thuật, điển hình như là Fine arts hay applied arts. Cụ thể: 

  • Fine arts sẽ tập trung vào cái đẹp nhiều hơn tính năng. Trong đó có điêu khắc, hội họa, kiến trúc và  hình diễn. Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ nay, chúng ta phải nhắc đến nhiếp ảnh, làm phim,… 
  • Riêng với applied arts (là nghệ thuật ứng dụng) sẽ chú trọng trong một số lĩnh vực như: Nội thất, thiết kế thời trang, công nghiệp,…

Tầm ảnh hưởng của visual art rao sao?

Visual Art nghĩa là nghệ thuật thị giác hay còn gọi là nghệ thuật trực quan.

Visual art được xuất hiện từ rất lâu trước đây. Không đâu khác đó là những bức vẽ trong các hang động của tổ tiên loài người. Trải qua nhiều năm, sự phát triển làm chúng thay đổi diện mạo. Nghệ thuật thị giác ngày phong phú và gắn liền với đời sống con người. 

Visual Art là gì? Nghệ thuật trực quan và tầm ảnh hưởng 2022

Tầm ảnh hưởng của visual art

Chúng ta sẽ dễ dàng nhận thấy, visual art được xuất hiện ở khắp mọi nơi. Từ cách trang trí nhà, poster, banner, biển quảng cáo,… Con người đang bị ảnh hưởng mạnh mẽ từ nghệ thuật thị giác này. 

Một số ngành nghề liên quan và có cơ hội phát triển đáng kể đến như:  sáng tạo hình ảnh, thiết kế poster, thiết kế sân khấu kịch,… Chúng mang đậm tính chất nghệ thuật và truyền cảm hứng đến người xem. Cũng chính vì vậy mà visual art đã lan tỏa nhanh đến mọi khía cạnh đời sống. Ảnh hưởng đến khiếu thẩm mỹ của từng người trong xã hội hiện đại ngày nay.

Visual art và các lĩnh vực phổ biến 

cho đến hiện tại, nghệ thuật thị giác, visual art đang dần xuất hiện trong rất nhiều lĩnh vực như:

Visual Art là gì? Nghệ thuật trực quan và tầm ảnh hưởng 2022

visual Art là gì? Nghệ thuật trang trí – thủ công mỹ nghệ

Visual art và Nghệ thuật 

Tất cả những môn liên quan đến mỹ thuật đều thuộc khía cạnh của visual art. Nó có đa dạng các thể loại như: Bản vẽ, tranh in, tác phẩm hội họa và cả điêu khắc. Không chỉ vậy, nghệ thuật độc đáo này còn gồm nhiều hoạt động như: Kiến trúc, thư pháp, hay minh họa sách,…

Nghệ thuật đương đại 

Visual art bao gồm các loại hình nghệ thuật đương đại. Trong đó có: nghệ thuật sắp đặt, nghệ thuật cắt dán ảnh, nghệ thuật trình diễn, hoạt hình,… 

Bên cạnh đó, nghệ thuật đương đại còn gồm các hoạt động ngành công nghệ cao đồ hoạ máy tính. Và có cả nghệ thuật địa hình. Đó chính là các tác phẩm nhất thời như: các bức tranh đường phố, điêu khắc băng tuyết,… 

Visual Art là gì? Nghệ thuật trang trí –  thủ công mỹ nghệ

Trang trí nghệ thuật và thủ công mỹ nghệ như: Nghệ thuật khảm, gốm sứ, kính nghệ thuật,… Cũng nằm trong ngành visual art. 

Không chỉ giới hạn trong các lĩnh vực, ngành nghề hiện nay visual art  mở rộng với các ngành khác. Như: thiết kế thời trang, đồ họa, nội thất,  tattoo (xăm hình), vẽ mặt,…

Một số người làm visual art nổi tiếng là ai? 

Bạn có từng nghe hay có biết đến thuật ngữ “Visual artist là gì?”. Được dịch sang tiếng Việt sẽ có nghĩa là nghệ sĩ thị giác. Họ là những người dùng khả năng nghệ thuật, hội họa của mình để tạo ra tác phẩm đẹp. Tạo ra sự ấn tượng và truyền tải thông điệp ý nghĩa. 

Để có thêm những thông tin của các nghệ sĩ thị giác nổi tiếng, hãy đọc thêm nội dung sau:

Nghệ sĩ nổi tiếng Letters Jessica Hische

Nếu là sinh viên đang theo đuổi học ngành thiết kế, hướng đến công việc thiết kế logo, thương hiệu. Chắc chắn bạn sẽ biết Hische – là một nhà thiết kế logo có tiếng. 

Visual Art là gì? Nghệ thuật trực quan và tầm ảnh hưởng 2022

Nghệ thuật thị giác sẽ khơi gợi những cảm xúc đa chiều của người xem

Hische đã cho ra đời cuốn sách đầu tiên là “tomorrow I’ll be brave”. Mong muốn cỗ vũ tinh thần, truyền động lực cho các bạn trẻ. Là một trong số tác phẩm tạo nên tên tuổi của cô phải nói đến Moonrise Kingdom. Tác phẩm này được đề cử trao giải Oscar và tạo tiếng vang lớn bên cạnh “Paint the town”. 

Nhà thiết kế sân khấu – Es Devlin

Được biết Es Devlin hoạt động chính trong lĩnh vực nghệ thuật điêu khắc động. Với mọi nỗ lực và sự cố gắng cô đã đem lại những tác phẩm đầy cảm hứng và thông điệp. 

Visual Art là gì? Nghệ thuật trực quan và tầm ảnh hưởng 2022

Es Devlin- một nghệ sĩ thị giác tài ba đã thiết kế cho nhiều các nhà hát và các vở kịch nổi tiếng

Trong sự nghiệp của mình, Es Devlin được mời thiết kế cho nhà hát lớn ở nước Anh. Đặc biệt nhất là vỡ Royal shakespeare. Bên cạnh đó, cô còn làm việc tại các nhà đài, phim, chương trình thời trang nổi tiếng khác. Es Devlin được mọi người biết đến là một nhà thiết kế sân khấu nổi tiếng nhất thế giới.

Paul Fuentes – Nghệ sĩ, nhà thiết kế và nhiếp ảnh gia

Paul Fuentes vốn là một thiết kế đồ họa, anh chuyên đảm nhận nội dung rất nổi tiếng. Toàn bộ các hình ảnh liên quan đến đồ ăn được người xem phản ánh rất tích cực. 

Paul Fuentes luôn muốn gửi thông điệp đến mọi người rằng. Thế giới thật tuyệt vời dù đó là đồ ăn, đồ vật hay động vật. Hầu hết những hình ảnh được đăng tải đều được mashup bằng sự tối giản mà anh kết hợp với nền pastel.

Sự khác biệt giữa visual art & graphic design 

Cùng liên quan đến nghệ thuật, nhưng visual art và graphic design lại có nhiều điểm khác biệt: 

Visual Art là gì? Nghệ thuật trực quan và tầm ảnh hưởng 2022

Sự khác biệt giữa visual art & graphic design

Khác biệt về mục đích và nguồn gốc 

  • Graphic design bắt nguồn từ nhu cầu và mong muốn truyền tải thông tin, thông điệp đến mọi người. Các thiết kế đồ họa rất phổ biến hiện nay như poster, logo,  brochure,… 
  • Visual art lại được xuất phát từ nhu cầu thể hiện cảm xúc của người làm nghệ thuật. Nó chứa đựng ý tưởng, linh hồn của người tạo ra nó. Đồng thời nó còn tác động đến tình cảm, cảm xúc của người khác. 

Động lực sáng tạo 

  • Nếu như Graphic design là công việc sáng tạo ra sản phẩm bằng những ý tưởng được lên trước. Sau đó được thiết kế, truyền tải ý tưởng qua các tư liệu như hình ảnh, màu sắc, văn bản. 
  • Visual art lại thường xuất hiện bất chợt cùng với linh cảm, trải nghiệm của người làm nghệ thuật. 

Visual Art là gì – Thông điệp truyền tải 

  • Graphic design đạt hiệu quả khi truyền tải đúng thông điệp đã được vạch ra ban đầu. Ví dụ như thiết kế logo – cần truyền tải được giá trị của công ty đến khách hàng. 
  • Visual art được phục vụ cho nhu cầu của tất cả mọi người, không riêng một nhóm đối tượng nào. Mỗi người sẽ có cảm nhận khác nhau trước những tác phẩm nghệ thuật.

Visual Art là gì? Là bộ môn nghệ thuật có tầm ảnh hưởng sâu rộng đến nhiều lĩnh vực đời sống. Những bạn trẻ nào đang theo đuổi bộ môn nghệ thuật này hoàn toàn có đủ cơ hội cho mình. Có cơ hội để kiếm được những công việc tốt và có mức lương vô cùng thỏa đáng.