Tường bị thấm nước là một trong những vấn đề khá phổ biến, xuất hiện ngay cả những ngôi nhà mới xây dựng, không riêng gì những ngôi nhà đã qua sử dụng nhiều năm. Vậy làm thế khắc phục nhược điểm này, bảo vệ ngôi nhà của bạn một cách tối ưu nhất. Dưới đây là những chia sẻ đã được Nchaus tổng hợp để bạn tham khảo cách đối phó tường bị thấm nước tốt hơn.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tường bị thấm nước

Tường bị thấm nước bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau

Tường bị thấm nước bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau

Với tường nhà cũ, nguyên nhân điển hình dẫn đến tình trạng tường bị thấm nước. Đó chính là việc sử dụng tường trong khoảng thời gian dài, tường có dấu hiệu việc xuống cấp như bong tróc và rạn nứt, loang lỗ,… Tức là trong trường hợp này, tường đã bị thấm nước từ bên trong khá nhiều. Đối với những dạng công trình xuống cấp theo thời gian cần có phương án xử lý nhanh chóng.

Ngoài ra, vấn đề này còn bắt nguồn từ những nguyên nhân như sau:

Khí hậu vùng miền 

Khí hậu đặc trưng tại Việt Nam là kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa, có sự phân hóa khá rõ rệt. Kiểu thời tiết nắng nóng, với độ ẩm cao và mưa nhiều và nhiệt độ khá chênh lệch. Qua khảo sát về địa chất hằng năm cho thất, nhiệt độ và kiểu thời tiết ảnh hưởng lớn đến tường nhà. Nó gây ra tình trạng tường bị thấm nước, làm co giãn liên tục bề mặt, phá hủy cấu trúc tường và tạo điều kiện xâm nhập và thấm ẩm từ phần chân tường và sàn nhà,…

Chất lượng điều kiện vật tư

Hầu hết các công trình thường được quét thêm một lượng xi măng tinh lên mặt tường. Tác dụng của việc này là tăng khả năng chống thấm một cách tối ưu hơn. Về bản chất xi măng có khả năng hút nước khá mạnh, cho nên khi bị thủy hóa, phần xi măm biến tính cứng lại tạo thành khoáng. Sau khi khô, hạt xi măng khô lại tăng độ khít lên tường. Thế nhưng, trong điều kiện không đủ đảm bảo tường bị thấm nước dễ dàng hơn sau thời gian dài.

Kỹ thuật xây dựng không đủ điều kiện

Về bản chất, bê tông có tính đàn hồi và giãn nở cho nên nó sẽ đặc chắc. Khi bên tông khi công không đúng tiêu chuẩn sẽ bị rạn nứt và những hạng mục chống thấm sễ không thể hàn gắn đường nứt lớn đó. Chúng nhanh chóng bị ảnh hưởng và khiến vết nứt to ra, làm tường thấm nước do kết cấu công trình không ổn định.

Nếu đơn vị xây dựng không thông qua khảo sát địa chất, thực hiện đầy đủ những bước kỹ thuật cơ bản nhát. Họ sẽ không nắm được tính chất địa chất khu vực, điều đó dẫn đến việc sai sót trong quá trình thiết kế. Càng làm ảnh hưởng đến nền móng công trình, dễ làm cho công trình bị sụt lún và nứt dễ thấm nước hơn.

Những biện pháp xử lý tường bị thấm nước triệt để

Tường bị thấm nước là tình trạng phổ biến đối với những ngôi nhà mới xây dựng và đặc biệt là những ngôi nhà lâu năm xuống cấp. Để khắc phục được vấn đề khó nhằn này, cần dựa vào tình trạng từng ngôi nhà để xác định cách xử lý phù hợp.

Những biện pháp xử lý tường bị thấm nước triệt để

Những biện pháp xử lý tường bị thấm nước triệt để

Đối với những ngôi nhà mới xây dựng

Bước 1: Cần phải xử lý khu vực tầng hầm và bề mặt tiếp giáp của nó.

– Cần nghiên cứu và tiến hành khảo sát một cách cẩn thận địa chất công trình. Những tính chất cơ ảnh hưởng đến chất lượng công trình, đến mạch nước ngầm cần phải có giải pháp xử lý nó đồng bộ từ khu vực tầng hầm, đến chân tường.

Thiết kế mái để đảm bảo thoát nước tránh tình trạng ứ động nước. Với những loại mái bằng phải cần đảm bảo được độ dốc tối thiểu là 3%.

Thiết kế mặt phẳng và phân khu hợp lý để khu vực như nhà vệ sinh, bể chứa và những bể phốt để không bị thấm sang những khu vực công trình lân cận khác.

Tạo độ dốc là 2 đến 3% cho các khu vực nhà vệ sinh, sân thượng và ban công và những sàn chịu tác động của nước thường xuyên.

Chú ý tường không nên xây quá mỏng, nên sử dụng gạch đúng cách theo tiêu chuẩn từng khối xây dựng.

Xử lý tường bị thấm nước cho những ngôi nhà mới xây

Xử lý tường bị thấm nước cho những ngôi nhà mới xây

Bước 2: Chọn vật liệu xây dựng tốt nhất

Sử dụng những chất phụ gia có tính chất ngăn cản tường bị thấm nước, đúng tỷ lệ và đúng quy cách quy chuẩn từ đơn vị sản xuất.

Sử dụng chất chống thấm vô cơ, thành phần chính là silicat với dung dụng thấm sâu tương tác nhiều với bê tông. Những mao mạch chất thành phần vật liệu này có khả năng ngăn nước cực tốt.

Chống thấm hữu cơ, với nguồn gốc là bitum và polymer, dung dịch này được phủ lên mao mạch lớp bảo vệ bề mặt để ngăn không cho nước tiếp xúc với vật liệu. Lớp màng này, có thể tăng độ đàn hồi nhất định cho bề mặt theo thời gian.

Bước 3: Chú trọng vật liệu trang trí tốt

Để tăng tính thẩm mỹ cho tường nhà và tăng hiệu quả tường bị thấm nước, ẩm mốc. Chúng ta nên chọn một số những vật liệu như xốp dán tường 3D, giấy dán tường có khả năng chịu ẩm tốt, tấm ốp PVC,…

Đối với những ngôi nhà xây dựng lâu năm

Cách đối phó tường bị thấm nước khi đã xây dựng lâu năm

Cách đối phó tường bị thấm nước khi đã xây dựng lâu năm

Bước 1: Loại bỏ lớp vữa tường bị ẩm mốc

Yêu cầu khi phải làm sạch bề mặt tường trước khi thực hiện thi công:

Phải chà sạch lại bề mặt, loại bỏ lớp vữa bị ẩm mốc lâu năm.

Xịt sạch những loại bụi bẩn trên bề mặt tường sau khi chà, để dùng máy hơi hoặc máy xịt để tăng áp lực.

Bước 2: Xử lý bề mặt tường mới

Thi công trong điều kiện thời tiết không được quá nóng, hay quá ẩm mốc.

Xử lý bề mặt tường và trần phẳng nhờ vào giấy ráp. Dùng kỹ thuật mài thô, mài tình trước khi tiến hành sơn để sơn có thể bám dính đến bề mặt tốt hơn.

Khoảng cách thời gian giữa 2 lớp sơn chống thấm, có thể khô là từ 4 đến 6 giờ đồng hồ.

Bước 3: Xử lý thông qua vật liệu chuyên dụng

Trong bất kỳ công trình xây dựng nào, luôn phải lựa chọn cách chống thấm như dòng sơn để tường không bị thấm nước. Tốt hơn hết, nên ưu tiên sử dụng những loại sơn chống tường bị thấm nước. Những mẫu sơn này thường sẽ bảo vệ công trình một cách tốt nhất.

Tóm lại, để công trình xây dựng khắc phục được hiện trạng tường bị thấm nước ngày càng trầm trọng. Bạn cần phải chú trọng công tắc chống thấm ngay từ những giai đoạn ban đầu.  Tóm lại, muốn công trình bền vững theo thời gian, cần phải chú trọng công tác kỹ thuật chống thấm càng sớm càng tốt. Chủ nhà cần phải thường xuyên kiểm tra, tu dưỡng công trình xây dựng để tăng tính bền vững để sử dụng lâu dài.