Trấn trạch là gì? Là một trong những nghi thức, thủ tục thường thấy ở nước ta.  Có những loại trấn trạch nào? Cần chuẩn bị những gì vẫn đang là thắc mắc của khá nhiều người. Hãy cùng Nchaus tìm hiểu ngay sau đây!

Trấn trạch nhà là gì?

Trấn trạch là từ Hán Việt, được hiểu theo nghĩa đen có nghĩa là “canh giữ nhà cửa”. Mục đích của nghi thức trấn trạch là để giúp ngôi nhà ổn định, tránh những tác động xấu từ bên ngoài hoặc để trấn các tà khí. Mong muốn tạo vượng khí cho căn nhà để gia chủ khỏe mạnh, làm ăn phát đạt và bình an.

Khi nào cần trấn trạch nhà?

Ở Việt Nam, thông thường các gia đình sẽ tiến hành trấn trạch khi gặp một trong những trường hợp sau đây:

tran-trach-la-gi

Trấn trạch là gì? Tiến hành khi long mạch bị tổn thương.

Long mạch tổn thương

Theo quan niệm xưa, mỗi vùng đất đều sẽ có long mạch phía dưới. Long mạch vượng thì ngôi nhà xây trên đất đó sẽ vượng theo. Long mạch bị tổn thương, bị đứt ảnh hưởng rất xấu đến gia đình, đặc biệt là trong việc làm ăn, gây lục đục trong nhà. Nếu phát hiện được long mạch đất bị tổn thương, gia chủ  tiến hành trấn trạch và làm lễ hàn long mạch. 

Trấn trạch nhà mới

Để đề phòng những năng lượng xấu vào nhà, khi làm lễ nhập trạch nhà mới gia chủ  thực hiện luôn nghi thức trấn trạch. Mục đích là làm vượng khí cho ngôi nhà mới của mình, để tạo bình an và cầu sức khỏe cho cả gia đình an cư lạc nghiệp.

Đất nền có nhiều hàn khí

Đất nền có hàn khí hay có mức năng lượng thấp hoặc không có cũng đều là một trường hợp cần phải trấn trạch. Bởi vì hàn khí và năng lượng thấp sẽ gây bất lợi đến sức khỏe của những người trong gia đình. Thường bị đau ốm liên miên, luôn trong tình trạng mệt mỏi,… 

Xung quanh nhà có nhiều âm khí

Nếu nhà có ở gần khu nghĩa địa, gần bãi chiến trường xưa, hoặc các hố chôn tập thể,…. thường phải làm lễ trấn trạch. Có như vậy sẽ tránh được những sự xâm nhập của những vong hồn vất vưởng, những âm khí từ ngoài vào đất nhà gây ra sự xáo trộn, đôi khi còn là phá rối đường làm ăn của gia chủ. 

Các biện pháp trấn trạch hữu hiệu

Hiện tại có rất nhiều biện pháp trấn trạch để giúp nhiều các gia chủ có thể lựa chọn. Mỗi biện pháp có những thế mạnh khác nhau để trấn áp và bảo vệ bình an cho nhà cửa, đất đai.

Dùng linh vật hoặc vật phẩm phong thủy

Biện pháp dùng linh vật là một trong những phương pháp được sử dụng phổ biến nhất. Trong phong thủy nội thất thì linh vật là những vật sở hữu sức mạnh có thể trấn áp được những năng lượng xấu xâm nhập. Các loại linh vật và vật phẩm phong thủy thường dùng để trấn trạch bao gồm:

tran-trach-la-gi-linh-vat

linh vật dùng để trấn trạch.

 • Rồng: được xem là linh vật mạnh nhất trong tứ linh. Có sức mạnh hàng đầu và rồng có thể sống ở trên trời hoặc dưới nước. Với nguồn sức mạnh to lớn này, rồng sẽ bảo vệ được bình an cho gia chủ. 
 • Rùa đầu rồng| long quy: Là một loài linh vật được nhiều gia đình sử dụng để trấn trạch nhà cho mình. Rùa đầu rồng có thể giúp xua đuổi tà khí, mang đến nhiều sức khỏe và trí tuệ cho các thành viên trong gia đình. 
 • Sư tử, chó đá: được xem là thần canh cửa tốt nhất để xua đuổi tà khí, những vong hồn quấy phá., thường sử dụng để trấn trạch những ngôi nhà xung quanh có nhiều âm khí.
 • Hồ lô: khi sử dụng hồ lô người ta sẽ bỏ thêm các viên tiên đan bên trong để bảo vệ thành viên trong nhà khỏi bệnh tật và mang lại sinh khí tốt cho ngôi nhà.
 • Gương bát quái: dùng để trấn trạch cực kỳ hữu hiệu mà các đạo sĩ sử dụng gương bát quái để thu phục yêu ma quỷ quái. Dùng vật phẩm này để trấn trạch sẽ xua đuổi tà khí, năng lượng xấu cho ngôi nhà. 
 • Tỳ hưu:một loài linh thú đại diện cho sự giàu sáng, dùng trấn trạch sẽ giúp tăng cát khí cho ngôi nhà và giúp chủ nhân có được sự tinh thông, sáng suốt và thuận lợi trong công việc, tiền tài. 
 • 8 vật phú quý: sẽ mang đến rất nhiều may mắn và tiền tài cho chủ nhà. Tuy nhiên cần phải tìm đủ 8 loại: Bảo bình, liên hoa, song ngư, như ý kết, pháp la, bảo tản,  bạch cát, pháp luân mới có hiệu nghiệm.

Dùng bùa trấn trạch

Nếu có phần phúc tạp hơn, biện pháp dùng bùa là vô cùng hữu hiệu khi trấn trạch. Vậy bùa trấn trạch là gì?

Bùa trấn trạch là một loại bùa chú được xin từ các pháp sư có tiếng. Khi tạo bùa chú cần phải được thực hiện ban đêm. Pháp sư phải tịnh khẩu, tịnh thân và tịnh đàn mới có thể vẽ ra được tấm bùa trấn trạch một cách tốt nhất. Sau khi vẽ xong, lá bùa này phải được pháp sư bái lạy, trình bày rõ ràng khi cầu cụ thể xin vị thần nào ẩn thân trong lá bùa, trấn trạch nhà nào và gia chủ tên gì.

tran-trach-la-gi

Bùa trấn trạch

Khi sử dụng bùa trấn trạch, chủ nhà cần phải có chút kiến thức về phong thủy và tham khảo để chọn thầy pháp uy tín để thực hiện. 

Lễ trấn trạch cần chuẩn bị những gì?

Trong lễ trấn trạch nhà mới hẳn hạn, chủ nhà cần chuẩn bị đầy đủ:

Mâm lễ trấn trạch

Mâm lễ làm trấn trạch nhà mới là tùy tâm. Nếu như trước đó cả gia đình là theo Phật có thể làm mâm cúng chay. Nếu không có thể làm mâm cơm, tuy nhiên các đồ mặn phải mua ở ngoài về, vì tuyệt đối không sát sinh vào ngày làm lễ trấn trạch. Và chuẩn bị thêm 1 lọ hoa có con số 5 – 7 – 9 bông ở bên cạnh. 

Linh vật hoặc bùa chú trấn trạch

Tùy theo chủ nhà có thể chọn linh vật hoặc bùa chú để dùng trấn trạch. Nếu chọn linh vật, hãy tìm vị trí đặt phù hợp. 

Văn khấn trấn trạch

Sau khi đã chuẩn bị mâm lễ và linh vật xong, nếu như không mời được sư thầy hoặc thầy pháp về làm lễ, chủ nhà tiến hành làm lễ và đọc văn khấn trấn trạch TẠI ĐÂY!

Những lưu ý khi sử dụng bùa trấn trạch 

Theo phong thủy, mỗi gia đình có một gia trạch khác nhau và việc thực hiện nghi thức trận pháp cũng sẽ không giống nhau. Trước khi tiến hành dán bùa trấn trạch đất thầy phong thủy sẽ quan sát và tìm hiểu thực địa, sau đó mới xác định được vị trí dán bùa cũng như ngày giờ thực hiện.

Những vị trí dán bùa trấn trạch và điều cần lưu ý 

Nếu muốn dùng bùa trấn trạch để dán trong nhà, vậy nên dán ở đâu và như thế nào?

Dán bùa trấn trạch ở cửa chính 

Bài trận bùa trấn trạch ở tại cửa chính là một trong các cách làm phổ biến, phù hợp với nhiều gia đình. Cửa chính chính là nơi giao thoa của các luồng khí trong và ngoài, mọi sự vật, sự việc bên ngoài đều sẽ có thể xâm nhập vào trong nhà.

tran-trach-la-gi

dáng bùa trấn trạch ở cửa phòng.

Nếu bản mệnh của chủ nhà không đủ mạnh để chống lại sự tấn công của tà khí nên việc sử dụng bùa trấn trạch là rất cần thiết. Nếu có bùa trấn trạch dán ở cửa chính sẽ là tối ưu để thanh lọc tà khí và giữ lại khí tốt cho phong thủy. Nếu các luồng khí không tốt đi vào trong nhà, chúng cũng bị hóa giải nhanh chóng.

Dán bùa trấn trạch dán lên cửa sổ 

Trong các loại bùa trấn trạch, bùa dán ở cửa sổ cũng mang lại nhiều lợi ích cho gia chủ. Nó có thể hóa giải điềm xấu và giúp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong cuộc sống để mang lại công việc, gia đạo, tỉnh duyên của mọi thành viên trong gia đình trở nên thuận lợi hơn. 

 • Để việc trấn trạch có linh nghiệm và mang đến nhiều nhiều tốt đẹp, chủ nhà cần phải xin được các lá bùa của các pháp sư nổi tiếng cao tay ấn. Bên cạnh đó, chủ nhà cũng phải thực sự thành tâm; thực hiện các nghi lễ đúng nghi thức với đầy đủ các linh vật cần thiết.
 • Quá trình yểm bùa trấn trạch phải trải qua rất nhiều công đoạn. Từ việc bái lạy cho đến việc khấn xin và trình bày nguyện vọng của mình đến các vị thần, tất cả đều phải thực hiện một cách kỹ lưỡng và cực kỳ cẩn thận.
 • Vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự linh nghiệm của lá bùa trấn trạch, các luồng sinh khí và hạn khí đều hoạt động tự do và chủ nhà sẽ không thể tự mình xác định rằng đây là khí tốt hay khí xấu.
 • Sử dụng bùa trú có công dụng giúp chủ nhà giữ gìn nhà cửa luôn dồi dào sinh khí. Việc dán bùa trú lên cửa sổ góp phần phát huy tối đa khả năng thu hút khí tốt để đem về dương khí cho gia đình.

Bùa trấn trạch dán ở góc tường

Các vị trí dán bùa trấn trạch thật ra khá đa dạng, chủ nhà có thể lựa chọn nơi đặt bùa sao cho thuận tiện và phù hợp.

Dán bùa ở góc tường, đem lại hiệu quả tốt vì góc tường chính là nơi hội tụ sinh khí, phúc khí cho mỗi thành viên trong gia đình. Nhưng, góc tường cũng chính là nơi có các loại tà khí trú ẩn. Khi đặt bùa ở góc tường với vị trí khá thuận lợi, bùa sẽ hoạt động một cách linh nghiệm nhất.

Bùa trấn trạch dán ở đầu giường

Giường ngủ là nơi để thư giãn đầu óc và giải tỏa căng thẳng, ngủ sau những giờ phút làm việc mệt mỏi. Mỗi người chúng ta, một ngày có đến khoảng 7 – 9 giờ đồng hồ để ngủ nghỉ. Nếu như khu vực giường ngủ có sự xâm nhập của tà khí thì tất nhiên ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

tran-trach-la-gi

Bùa trấn trạch dán ở góc tường

Nó còn tác động tiêu cực sẽ có các tình trạng như, bị bóng đè, mất ngủ, mơ ngủ ác mộng,…sẽ gây ra sự hoang mang, lo lắng,dần lâu làm suy nhược cơ thể. Việc dán bùa trấn trạch ở đầu giường ngủ giúp hóa giải các vấn đề này, có thể đem lại những luồng sinh khí tích cực cho gia đình có thể ngủ ngon, ngủ sâu giấc. 

Trên đây là một số thông tin giải đáp về trấn trạch là gì? Bùa trấn trạch nên dán ở đâu để xua tan tà khí và thu hút được tài lộc và xua tan tà khí cho gia chủ. Hy vọng Nchaus.vn đã chia sẻ đến độc giả thêm nhiều kiến thức hữu ích trong tâm linh, phong thủy.