Thông thuỷ là gì, là thuật ngũ vô cùng quan trọng trong xây dựng, trang trí nhà cửa. Kích thước thông thuỷ đẹp không chỉ mang lại thẩm mỹ đẹp cho công trình mà còn mang ý nghĩa phong thuỷ tài vận rất lớn.

Vậy Nchaus sẽ giúp bạn tìm hiểu đầy đủ về khái niệm, cách đo, các kích thước thông thuỷ nhà, cửa nhà tiêu chuẩn. Cũng như hướng dẫn cách chọn kích thước thông thuỷ đẹp, tránh thông thuỷ xấu nhé.

Thông thuỷ là gì

Khái niệm

Thông thủy là gì, được hiểu theo nghĩa Hán Việt là dòng nước chảy lưu thông  mà không bị bất kỳ chướng nại vật nào cản trở. Khái niệm này được sử dụng nhiều trong xây dựng, thiết kế, kiến trúc.

Kích thước thông thủy trong xây dựng được hiểu là kích thước lọt lòng, lọt  gió, lọt sáng. Bao gồm cả chiều cao và chiều rộng thông thủy.

Cụ thể như, chiều cao thông thủy của một gian phòng sẽ được tính là khoảng giữa từ sàn nhà lên trần nhà. Nếu có thể thấy cảm dầm nhà thì bạn sẽ tính khoảng cách  từ sàn lên dầm. Chiều rộng là khoảng  giữa 2 bờ tường đối diện nhau.

Thông thủy cửa chính là khoảng không giữa 2 mép tường, nếu cửa đó có thiết kế vòm thì bạn cần tính chiều cao nhất của vòm.

Thông thuỷ là gì

Thông thuỷ là gì, kích thước thông thủy trong xây dựng là kích thước lọt lòng, lọt  gió, lọt sáng. Bao gồm cả chiều cao và chiều rộng thông thủy.

Ý nghĩa

Về mặt kỹ thuật:

Giúp người ta có thể xác định được diện tích sử dụng thực tế của họ so với diện tích mà họ phải bỏ tiền ra để trả.

Diện tích thông thủy càng sát với diện  tích bao ngoài càng tốt, vì còn tùy thuộc vào điều kiện kiến trúc, kết cấu để có thể  mở rộng đến mức nào đó  lớn nhất có thể.

Trên thực tế nhiều người sẽ không để ý đến phần này  mà chỉ biết diện tích được thể hiện trong giấy tờ mua bán, do đó người mua hay người sử dụng rất dễ bị thiệt hại nếu không để ý hai loại này.

Ngoài ra, đối với người thiết kế xây dựng hay kiến trúc sư, họ phải thiết kế kiến trúc và kết cấu sao cho diện tích thông thủy là lớn và thông suốt nhất để phù  hợp với công năng chính của căn hộ đó.

Thông thuỷ là gì1

Diện tích thông thuỷ lớn giúp tăng công năng sử dụng của gian phòng

 

Về mặt phong thuỷ:

Thông thuỷ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng xây dựng nhà cửa. Thông thuỷ tốt đem lại tài vận hanh thông, may mắn cho gia chủ. Trong thiết kế xây dựng, để đo kích thước thông thủy nhà ở, người ta thường sử dụng cây thước lỗ ban làm căn cứ. Có ba loại thước lỗ ban đó là loại 52,2 cm và 42,9 cm và 38,8cm.

Nchaus lưu ý bạn rằng để đo kích thước thông thủy, người ta thường sử dụng thước Lỗ Ban 52.2 cm

Trên thước lỗ ban 52,2cm được chia thành 8 cung. Mỗi cung có kích thước là 6,525 cm. Thứ tự các cung đo từ trái sang phải là: Quý nhân – Hiểm hoạ – Thiên tai – Thiên tài – Phúc lộc – Cô độc – Thiên tặc – Tể tướng. Và cứ hết 52,2cm, các cung lại lặp lại. Từ đó, ta có thể nhớ và tính toán mà không cần sử dụng thước trực tiếp.

Ý nghĩa các cung trên thước lỗ ban 52 như sau:

Cung Quý nhân (Tốt): Ý nghĩa của cung này là giúp gia chủ làm ăn phát đạt, con cái thông minh hiếu thảo.

Cung Hiểm hoạ (Xấu): Nếu đo thông thủy vào phải cung này, gia chủ sẽ bị tán tài lộc, cuộc sống túng thiếu, gia đạo có người đau ốm, con cái hư hỏng.

Cung Thiên tai (Xấu): Đây là một cung xấu, khiến gia chủ ốm đau nặng, mất của, vợ chồng sống bất hoà, con cái gặp nạn.

Cung Thiên tài (Tốt): Nhà cửa gặp cung thiên tài, chủ nhà luôn may mắn, con cái hiếu thảo, gia đạo chí thọ, an vui.

Cung Phúc lộc (Tốt): Cung này giúp gia chủ luôn gặp may mắn, phúc lộc, con cái thông minh, gia đạo yên vui.

Cung cô độc (Xấu): Cửa nhà gặp cung này, gia chủ hao tài tốn của, con cái ngỗ nghịch.

Cung Thiên tặc (Xấu): Gặp cung này phải coi chừng bệnh đến bất ngờ, vướng vào kiện tụng, tù ngục, chết chóc.

Cung Tể tướng (Tốt): Cung này cho gia chủ hanh thông mọi mặt, sinh con quý tử, luôn may mắn bất ngờ.

Thông thuỷ là gì2

Thước lỗ ban là vật dụng quan trọng để tính toán, đo đạc kích thước thông thuỷ

Phân biệt diện tích thông thuỷ, diện tích tim tường

Diện tích thông thủy: Diện tích thông thủy còn gọi là “diện tích sử dụng căn hộ” là diện tích bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ, diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó và không tính phần diện tích tim tường.

Diện tích tim tường: Diện tích tim tường còn gọi là “diện tích sàn xây dựng” là diện tích được tính từ tim tường bao, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Theo phương pháp tính tim tường, sẽ làm tăng diện tích thực tế của căn hộ, đồng thời qua đó làm giảm đi đơn giá/m2 của căn hộ, tạo tâm lý giá rẻ cho người mua.

Người mua nhà vô hình chung sẽ bị thiệt hại không chỉ về diện tích sử dụng thực tế mà còn chịu thêm các khoản phí dịch vụ về sau (do được tính dựa trên diện tích căn hộ trong hợp đồng).

Cũng vì những lý do này, hiện nay, theo quy định tại Khoản 2 Điều 101 Luật Nhà ở 2014, diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư sẽ chỉ còn được tính theo kích thước thông thủy.

Cách tính này là cách tính đúng chuẩn nhất, đảm bảo tối đa quyền lợi cho người mua nhà cả về diện tích thực tế sử dụng lẫn phần diện tích để tính phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư sau này.

Thông thuỷ là gì5

Cần phân biệt cách tính diện tích thông thuỷ và diện tích tim tường trong hợp đồng mua bán nhà

Cách tính diện tích thông thuỷ là gì

Theo quy định của pháp luật cụ thể là Khoản 2 Điều 101 Luật nhà ở năm 2014 thì thông thường về cách tính diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư được tính theo kích thước thông thủy.

Diện tích thông thủy được tính bao gồm cả phần diện tích tường ngăn của các căn phòng bên trong căn hộ. Ngoài ra, nó còn tính thêm cả diện tích ban công, diện tích logia gắn liền với căn hộ chung cư.

Khi tính diện tích ban công căn hộ, thì phải tính toàn bộ diện tích sàn. Trường hợp ban công có phần diện tích tường chung phải tính từ mép trong của tường chung.

Những người lần đầu mua nhà và đang tìm hiểu về dụ án căn hộ. Chính là diện tích sử dụng sẽ không tính tường quanh ngôi nhà. Và tường phân chia các căn hộ diện tích sàn có cột và hộp kỹ thuật nằm bên trong.

Hiện nay, thì diện tích thông thủy khi tính diện tích của căn hộ nhà chung cư được tính như sau:

Diện tích thông thủy = (Diện tích tường ngăn phòng + diện tích ban công, logia + diện tích ở) – (Diện tích tường bao quanh + tường phân chia căn hộ + diện tích sàn có cột + hộp kĩ thuật).

Cụ thể hơn thì cách tính diện tích thông thủy sẽ bằng phần chiều dài và ngang bên trong căn hộ (tính từ phần tường mép trong) cộng với phần chiều dài và ngang của ban công, lô gia (nếu có). trừ tổng diện tích của cột chịu lực bên trong căn hộ và số cột cộng với diện tích sàn có hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Thông thuỷ là gì6

Tính được diện tích thông thuỷ tiêu chuẩn giúp đảm bảo quyền lợi của các bên trong giao dịch mua bán nhà ở

Cách tính này là cách tính đúng chuẩn nhất, chắc chắn tối đa ích lợi cho người mua nhà cả về diện tích thực tại sử dụng lẫn phần diện tích để tính phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư sau này.

Những kích thước thông thuỷ trong xây dựng

Kích thước thông thuỷ của nhà

Chiều cao thông thủy của nhà ở dân dụng được hiểu là chiều cao, kích thước tính từ mặt dưới của trần hay kết cấu chịu  lực xuống mặt sàn của công trình đó.

Thông thường, chiều cao thông thủy cho phép trong các thiết kế nhà ở, biệt thự từ khoảng 3 – 3.6m đối với phương án trần là trần bê tông.

Còn đối  với những phương án nhà mà trần bê tông có dầm ngang đi qua thì chiếu cao sẽ được tính thấp hơn bởi vị trí của dầm ngang được hạ xuống ở những vị trí tại góc giao giữa khu vực tường và trần nhà.

Kích thước thông thuỷ của cửa

Khi thi công

xây dựng một công trình, chủ đầu tư thường quan tâm đến thông thủy của các chiều cao nhà, mà kích thước thông thủy cửa cũng được nhiều chủ đầu tư rất quan tâm.

Trong đó bao gồm cả kích thước cửa chính, cửa sổ,… Đối với mỗi loại cửa khác nhau sẽ có những yêu cầu kích thước thông thủy khác nhau sao cho phù hợp với phong thủy cũng như giúp bạn mang lại những may mắn, thuận lợi trong cuộc sống.

Thông thuỷ là gì8

Kích thước thông thuỷ phù hợp phong thuỷ giúp đem lại may mắn, tài lộc cho gia chủ

Hướng dẫn cách lựa chọn kích thước thông thuỷ tiêu chuẩn

Bạn có thể áp dụng được những kích thước tiêu chuẩn về loại cửa dưới đây như:

Đối với cửa đi, cửa phụ

Cửa 1 cánh, cửa hậu, cửa phụ: Khuôn cửa dày 4.5cm: rộng 81cm + 4.5cm bên trái + 4.5cm bên phải = 900cm, cao 212cm+ 4.5cm bên trái = 216.5cm. Với khuôn cửa dày 6cm cách tính tương tự khuôn 4.5 cm: rộng 93cm và cao 218cm.

Cửa 2 cánh bằng nhau: Khuôn cửa dày 4.5cm: roonggj 118 – 138 – 162 – 185 cm, dài 216.5cm. Với khuôn cửa dày 6cm: rộng 121 – 138 – 165 – 188 và dài 216.5cm

Cửa 2 cách lệch nhau: rộng 109cm, cao 212cm

Cửa 4 cánh bằng nhau: Khuôn cửa dày 4.5cm: rộng 245 – 264 – 271 – 291 – 350 – 369cm, dài 216.5cm. Với khuôn dày 6cm: rộng 248 – 267 – 249 – 353 – 372cm, dài 218cm

Cửa 4 cánh lệch nhau: Khuôn cửa dày 4.5cm: rộng 185 – 220cm, dài 216.5cm. Với khuôn dày 6cm: rộng 188 – 224cm, dài 218cm

Đối với cửa chính:

Chiều cao: 2.30 – 2.52 – 2.72 – 2.92m. Chiều rộng: 1.46 – 1.62 – 1.90 – 2.32 – 2.46 – 2.92 – 3.12 – 3.32 – 3.72 – 4.12 – 4.56 – 4.8m

Đối với cửa thông phòng:

Chiều cao 1.9 – 2.1 – 2.12m và chiều rộng là 0.80 – 1.06 – 1.22mm

Kích thước cửa nhà tắm sẽ  thường có chiều cao  khoảng 1.9 – 2.1 – 2.3m  và có độ rộng là 0.68 – 0.82 – 1.02m.

Thông thuỷ là gì9

Tiêu chuẩn kích thước thông thuỷ đối với các loại cửa trong nhà là khác nhau

Đối với cửa sổ: 

Kích thước cửa sổ sẽ phụ thuộc vào diện tích thực tế của không gian đó, cũng tương tư như vị trí đặt cửa sổ trong nhà.

Cửa nhà xe, nhà kho: Kích thước cửa nhà kho và nhà xe tương ứng với cửa chính căn nhà nhưng nhỏ hơn một tấc trên thước lỗ ban

Cổng nhà: Khi nào cổng nhà đã có đà ngang xây trên lầu 2 đầu trục cổng thì  mới nên theo kích thước địa lý, cứ lựa chọn hợp lý với nhu cầu sử dụng để làm cửa.

Tư vấn chọn kích thước thông thuỷ tốt tránh thông thuỷ xấu

Một là lựa chọn kích thước thông thủy đúng phong thủy

Lựa chọn đúng kích thước phong thủy có tác dụng tốt đến công việc gia chủ. Nhằm mục đích mang đến nhiều điều tốt lành và tránh được điều xấu, điều xui xẻo đến với gia đình.

Thước đo phong thủy xây dựng chắc chắn không thể thiếu được thước lỗ ban. Vậy cách để sử dụng thước đo thông thủy, hay thước lỗ ban thế nào? Từng độ tuổi nên sử dụng ra sao?

Thông thuỷ là gì10

Chọn được kích thước thông thuỷ tốt, tránh thông thuỷ xấu là điều cần thiết trong xây dựng, trang trí nhà cửa

Hai là lưu ý khi chọn thước thông thủy cho công trình

Thước thông thủy sẽ dài bao nhiêu? Mỗi loại thước lỗ ban sẽ khác nhau như 52, 42.9, hay 39. Mỗi kích thước sẽ ứng với mỗi công trình hoặc mục đích sử dụng khác nhau.

Vì thế việc xem kích thước đpẹ của lỗ ban không chỉ là chọn mỗi kích thước lỗ ban đỏ. Mà gia chủ cần phải chọn đúng loại thước đo.

– Thước 52cm là thước lỗ ban thông thủy sẽ ứng dụng đo cho các công trình nhà ở. Như cửa sổ, ô thoáng, chiều cao nhà ở, cao bao nhiêu, rộng bao nhiêu…

– Thước 42.9cm sẽ được gọi là lỗ ban dương trạch. Sử dụng chủ yếu cho các công trình hình khối đặc. Ví dụ như xây bếp nấu, mặt bếp, phòng ngủ, phòng thờ, tủ quần áo. Hay còn sử dụng để làm khung tranh, làm nội thất khác trong nhà ở.

– Thước lỗ ban 39cm được sử dụng đo âm phần. Sử dụng đo kích thước bàn thờ, các đồ dùng để phục vụ cho việc thờ cúng hoặc xây dựng khu vực mộ người đã khuất.

Ba là lưu ý cách đo theo phong thủy chuẩn

– Kích thước thông thủy: Để đo được thông thủy chúng ta sẽ chỉ đo thông khó của khung cửa mà không đo phần cánh cửa. Đo kích thước sẽ được tính từ mép trong cửa bởi sẽ có trường hợp cửa chừa lỗ cửa. Nhưng khi lắp cửa sẽ có thêm các gờ làm sai cung tốt. Vì thế khi đo nên đo cả về chiều rộng lẫn chiều cao cửa.

– Cách đo kích thước đặc: Nếu như bạn dùng thước xây dựng đo chiều cao nhà thì cần đo từ mặt sàn lên trần và cần đo bao gồm lớp cát sàn. Đối với đo nhà có bàn ghế, giường tủ… thì ta đo phủ bì dài rộng, chiều cao hoặc là đường kính.

Thông thuỷ là gì, là kích thước cần được tính toán, đo đạc để phù hợp với nhu cầu sống. Đặc biệt là nhu cầu xây nhà, làm đẹp cho không gian sống của mình. Nchaus hy vọng bài viết đã giúp ích rất nhiều cho các nhà thầu và khách hàng yêu quý mình những kiến thức hữu ích trong xây dựng nhà cửa. Chúc bạn nhiều thành công!