Thiết kế quảng cáo là gì mà hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều đang sử dụng phương thức này nhằm phát triển và đẩy mạnh Marketing? – đây có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người đối với một ngành nghề còn khá mới mẻ như thiết kế quảng cáo.

Bài viết này sẽ giải thích thiết kế quảng cáo là gì và vì sao ngành này đang dần chiếm lĩnh Marketing cho các bạn cùng hiểu nhé!

Thiết kế quảng cáo là gì?

Thiết kế quảng cáo là ngành nghề thiên về tư duy sáng tạo, tạo ra những hình ảnh nghệ thuật và thẩm mỹ với mục đích được sử dụng để quảng cáo, tiếp thị cho thương hiệu hoặc các loại sản phẩm dịch vụ của công ty doanh nghiệp tiếp cận đến với khách hàng. Có thể xem ngành thiết kế quảng cáo chính là một phần của thiết kế đồ họa bởi có khá nhiều nét tương đồng và sự liên quan.

Thiết kế quảng cáo là gì? – Đây là một ngành sáng tạo trong Marketing

Người thiết kế quảng cáo sau khi tiếp nhận nội dung cần truyền tải thì sẽ sử dụng một số ứng dụng để tạo ra những hình ảnh 2D, 3D – từ đó làm ra những ấn phẩm quảng cáo như: banner, poster, standee, brochure, catalogue,v.v… Mục đích quan trọng nhất của công việc thiết kế quảng cáo chính là truyền đạt thông điệp (slogan) của sản phẩm, dịch vụ để thu hút khách hàng, giúp doanh nghiệp nâng cao doanh số bán hàng.

Các thiết kế quảng cáo thường được sử dụng vào những chương trình như chương trình ra mắt mẫu sản phẩm mới, chương trình giảm giá, khai chương, khuyến mại, v.v…

Vai trò của thiết kế quảng cáo là gì?

Sau khi đã hiểu được khái niệm thiết kế quảng cáo là gì, công việc ra sao thì hẳn chúng ta cũng đã phần nào đoán được vai trò của ngành nghề này đối với lĩnh vực Marketing – kinh doanh.

Vậy vai trò của thiết kế quảng cáo là gì? Sau đây cùng liệt kê các vai trò chính của ngành thiết kế quảng cáo nhé!

1/ Hỗ trợ đắc lực cho quảng cáo truyền thông

Hiện nay, ngoài việc phát triển quảng cáo online thì các phương thức quảng cáo truyền thống bằng những ấn phẩm như tờ rơi, catalogue, brochure, v.v… vẫn phần nào mang lại hiệu quả nhất định cho các doanh nghiệp.

Thiết kế quảng cáo hỗ trợ rất nhiều trong ngành Marketing

Song song với văn hóa nghe nhìn thì văn hóa đọc vẫn là sở thích của đại bộ phận khách hàng, người ta vẫn thích cầm trên tay một tờ brochure hay một sản phẩm in ấn nào đó được thiết kế đẹp, bắt mắt đồng thời truyền tải được thông điệp của sản phẩm mà công ty đang hướng tới.

Thiết kế quảng cáo là khâu quan trọng, sẽ tương hỗ cho chiến dịch quảng cáo sinh động, có thông điệp rõ ràng. Những hình ảnh và màu sắc, content trong ấn phẩm thiết kế quảng cáo chính là “kết tinh” của ý tưởng sáng tạo, thông điệp doanh nghiệp muốn mang đến cho người mua, giúp người đọc người xem phải ấn tượng và ghi nhớ thông điệp đó.

2/ Kích thích nhu cầu mua của khách hàng

Một hình ảnh ấn tượng tích hợp với thông điệp ý tưởng trong sản phẩm được trình bày trên các ấn phẩm thiết kế quảng cáo sẽ có tác động trực tiếp không nhỏ đến người mua.

Nhiệm vụ của thiết kế quảng cáo là gì? – Chính là tác động đến hành vi của người mua hàng

Nội dung thu hút, cách trình bày ấn tượng sẽ phát huy tác dụng và ảnh hưởng đến hành vi mua sản phẩm của người tiêu dùng, đây chính là nhờ vào vào sức hút của một thiết kế quảng cáo.

3/ Truyền bá thông điệp đến khách hàng

Các loại sản phẩm thiết kế quảng cáo như banner, poster, tờ rơi … với những title cổ động, thôi thúc khiến khách hàng chú ý, tìm hiểu và đưa ra quyết định hành động có nên mua loại sản phẩm đó hay không.

Ví dụ, những thiết kế quảng cáo với nội dung hướng đến các chương trình như khuyến mãi thêm giảm giá cuối năm, giảm giá vào lễ tết,… với mức chiết khấu 20%, 25 % hay giảm giá đến 70 %, mua 1 Tặng 1, v.v … sẽ tạo được ấn tượng thị giác mạnh mẽ, khiến khách hàng phải chú ý đến thông điệp mà doanh nghiệp đang đưa ra.

Truyền tải thông điệp đến cho khách hàng thông qua các sản phẩm in ấn, banner, poster, v.v…

4/ Nhận diện thương hiệu

Đây là điều mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng đang nỗ lực đầu tư vào marketing nhằm đưa thương hiệu đến gần với các khách hàng hơn. Vậy ảnh hưởng tối thương hiệu doanh nghiệp của thiết kế quảng cáo là gì?

Mỗi doanh nghiệp sẽ có một logo, hoặc một hình ảnh mang tính đặc trưng riêng biệt. Và nhiệm vụ của thiết kế quảng cáo chính là làm nổi bật nét đặc trưng thương hiệu đó trong các ấn phẩm quảng cáo, để khách hàng có thể ghi nhớ, ấn tượng trong tiềm thức. Và cứ như vậy, những lần sau chỉ cần thấy hình ảnh quen thuộc là người ta sẽ biết ngay đó là thương hiệu gì, doanh nghiệp nào, bán sản phẩm gì? Đây chính là đỉnh cao nhất của ngành marketing dưới sự hỗ trợ của thiết kế quảng cáo.

Các phần mềm thiết kế quảng cáo là gì?

Người làm trong lĩnh vực này thì thường dùng các phần mềm thiết kế quảng cáo là gì? Cái nào thì thông dụng? Cùng tham khảo dưới đây:

1/ Arcsoft Print Creations

Phần mềm Arcsoft Print Creations đang là một phần mềm vô cùng phổ biến mà đơn giản trong việc thiết kế quảng cáo, cho phép bạn nhanh chóng tạo ra những biểu tượng và thiết kế quảng cáo của riêng mình.

Phần mềm ArcSoft cho phép bạn chỉnh sửa dựa trên mẫu khung sẵn có

Đối với phần mềm ArcSoft, đã có thiết kế sẵn trong mẫu khung, cho phép bạn chỉ cần thao tác chọn một phong cách phù hợp, rồi chọn lựa hình ảnh của riêng mình hoặc từ Web và tiến hành chỉnh sửa thiết kế.

Bạn có thể điều chỉnh độ sáng, độ bão hòa và độ tương phản, thêm màu thêm text tùy ý bạn. Cuối cùng, bạn có thể đăng tải quảng cáo trực tiếp trên phần mềm shortcut, hay chia sẻ nó trên trang web truyền thông, xã hội hay email bằng địa chỉ cá nhân.

2/ RonyaSoft Poster Designer

RonyaSoft thiết kế Poster là một phần mềm thiết kế quảng cáo khá đơn giản, nhanh chóng mà bất kỳ ai cũng có thể dùng để thiết kế trong ngành quảng cáo.

Phần mềm này có sẵn các bộ công cụ và rất nhiều tiện ích, bạn có thể sử dụng để bắt đầu ngay lập tức để thiết kế poster và banner.

3/ Poster Genius

Bạn đang tìm hiểu phần mềm tốt nhất của thiết kế quảng cáo là gì? Vậy thì Poster Genius chính là một địa chỉ lý tưởng.

Phần mềm giúp bạn thiết kế banner, poster một cách nhanh chóng

Đây là phần mềm thiết kế poster hiệu quả và rất nhanh chóng, thậm chí nó có thể giúp bạn tạo ra nhiều thiết kế poster chuyên nghiệp trong thời gian ngắn. Poster Genius là phần mềm khá đơn giản, cho phép người sử dụng tập trung chỉnh sửa vào các phần cần thiết và quan trọng nhất, trong khi phần mềm sẽ quản lý phần còn lại một cách tự động.

4/ CorelDRAW X7

CorelDRAW là ứng dụng chỉnh sửa ảnh và học thiết kế đồ họa với hệ tính năng phong phú để cho phép bạn sáng tạo không giới hạn, tạo ra các sản phẩm như ý muốn.

Phiên bản CorelDRAW tương thích trên những hệ điều hành, hỗ trợ đa màn hình, giúp thực hiện công việc nhanh chóng và hiệu quả, phần mềm này rất hữu ích với lĩnh vực thiết kế.

5/ Adobe Illustrator

Adobe Illustrator là phần mềm cung cấp các công cụ xử lý đồ họa, thiết kế phần mềm hình ảnh minh họa, đồ họa kỹ thuật số và xử lý nội dung trang web, video… một cách chuyên nghiệp đến từ nhà phát hành Adobe nổi tiếng.

Phần mềm Ai là phần mềm thiết kế quảng cáo khá thông dụng

Với phần mềm Adobe Illustrator, bạn có thể dùng để thiết kế trong nhiều công việc khác nhau như là: minh họa sách báo, thiết kế logo, tạo tờ rơi, tạo danh thiếp, Brochure, Profile, vẽ hoạt hình, tích hợp chuyển động cho Flash, v.v…

Adobe Illustrator đang là ứng dụng đồ họa vector chuyên nghiệp cho phép bạn học thiết kế các dạng hình ảnh minh hoạt, sản phẩm đồ họa kỹ thuật số, nội dung trang web, video và nhiều loại sản phẩm khác.

6/ Adobe Indesign

Indesign là một phần mềm thiết kế dàn trang chuyên nghiệp, phần mềm này chạy trên các hệ điều hành như là Windows, MacOS và được sản xuất bởi Adobe Systems.

Phần mềm này phải được sử dụng để tạo ra các ấn phẩm quảng cáo chuyên nghiệp như là áp phích, tạp chí, báo chí, Catologue, sách báo… Phần mềm này cũng hỗ trợ để định dạng là EPUB, SWF để tạo ra những loại sách, báo, tạp chí điện tử và các ấn phẩm kỹ thuật số phù hợp cho máy vi tính, điện thoại và máy tính bảng.

7/ Adobe photoshop

Photoshop chính là ứng dụng chỉnh sửa ảnh rất phổ biến hiện nay đối với bộ tính năng phong phú, đa dạng đối với người sử dụng, từ người không chuyên đến các nhiếp ảnh gia, học thiết kế đồ họa và thiết kế web.

Phần mềm phổ biến nhất trong thiết kế quảng cáo là gì? Chính là Ps

Đối với Photoshop bạn cũng có thể tự do sáng tạo không giới hạn với sự hỗ trợ của bộ công cụ và nhiều hiệu ứng, việc chia sẻ tác phẩm của mình lên các nền tảng khác cũng dễ dàng hơn.

Tiềm năng và cơ hội nghề nghiệp của ngành thiết kế quảng cáo là gì?

1/ Nhu cầu gia tăng

Quảng cáo chính là một trong những ngành công nghiệp không khói “mũi nhọn” của Việt Nam, nằm trong Top 3 tăng trưởng nhanh tại châu Á, đạt doanh thu cực khủng gần 1 tỷ USD (theo Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam). Hiện nay, cả nước có hơn 6.000 công ty về quảng cáo, truyền thông, quan hệ công chúng, tổ chức sự kiện, v.v…. chính vì vậy mà nhu cầu sử dụng ấn phẩm, các thiết kế quảng cáo rất cao, kéo theo đó là cơ hội nghề nghiệp cũng tăng lên.

Ngoài ra, với sự phát triển của các nền tảng và ứng dụng số, nhu cầu quảng cáo trên FB, Youtube, Instagram, Tiktok ngày càng tăng cao… chính vì thế mà ngành nghề trong lĩnh vực thiết kế quảng cáo này bỗng trở nên “hot” trên thị trường tuyển dụng.

Nhu cầu tuyển dụng của lĩnh vực thiết kế quảng cáo là rất cao

2/ Thu nhập cao

Nhắc tới nghề thiết kế quảng cáo – một ngành nghề của sự sáng tạo – thì thu nhập sẽ được đo theo năng lực của bạn. Có thể nói lĩnh vực nào thiên về sáng tạo thì thường sẽ có thu nhập tương đối ổn.

Năng lực được đo theo kỹ năng thiết kế, kỹ năng sử dụng phần mềm công cụ và quan trọng chính nhất là sự đón nhận của khách hàng với sản phẩm thiết kế đó.

3/ Nguồn cung còn ít, chất lượng chưa cao

Các nhà tuyển dụng trong ngành liên tục “săn lùng” nhân viên thiết kế quảng cáo với mức lương khá hấp dẫn, tuy nhiên không phải lúc nào cũng dễ dàng tìm được nhân sự tốt, vững “tay nghề” mặc dù nguồn nhân lực ngành thiết kế quảng cáo này hiện nay rất dồi dào. Lý do đó là yêu cầu của nhà tuyển dụng đặt ra ngày càng cao mà không phải sinh viên mới ra trường nào cũng có thể đáp ứng được.

Các trung tâm, các khóa học đào tạo về thiết kế quảng cáo cũng ồ ạt mở ra nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu nhân lực quá lớn. Nhưng do nhiều chương trình đào tạo vẫn còn chưa bám sát thực tế, đặt nặng lý thuyết nên chưa thể phát huy hết được các khả năng của người học, góp phần khiến cho thị trường Marketing vẫn còn “khát” nhân lực chất lượng cao.

Cơ hội nghề nghiệp đối với ngành thiết kế quảng cáo là rất rộng mở

Quảng cáo là hoạt động không thể thiếu đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là các đơn vị có hoạt động mua bán, cung cấp dịch vụ. Chính vì thế mà nhu cầu tuyển dụng của vị trí thiết kế quảng cáo là rất lớn, cơ hội nghề nghiệp khá rộng mở.

Bài viết này đã giải thích thiết kế quảng cáo là gì và những phần mềm hỗ trợ bạn trong việc thiết kế cũng như những cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực mớ mẻ này, nếu bạn có sự quan tâm thì có thể tìm hiểu thêm.