Thiết kế đô thị là gì, những yêu cầu cần biết về ngành đô thị học và cơ hội nghề nghiệp của ngành này ra sao, v.v… đây đều là những thắc mắc xung quanh khái niệm ngành nghề mới này của rất nhiều bạn trẻ hiện nay.

Lĩnh vực thiết kế là công việc đòi hỏi tính thẩm mỹ cao, có trình độ chuyên môn cũng như am hiểu tường tận về các công trình, các dự án, trong đó có việc thiết kế đô thị. Bài viết này giải thích khái niệm thiết kế đô thị là gì và sau khi học xong thì cơ hội nghề nghiệp, công việc ra sao nhé!

Thiết kế đô thị là gì?

Thiết kế đô thị một chủ đề có lẽ còn khá mới mẻ. Thiết kế đô thị (Urban design) là công việc quan trọng trong quá trình chuẩn bị và xây dựng công trình đô thị. Thiết kế đô thị mục tiêu tạo ra hệ thống công trình đô thị logic, thẩm mỹ, phù hợp với văn hòa, kinh tế và khí hậu từng vùng miền.

Thiết kế đô thị là gì? Là việc sắp xếp không gian xung quanh một dự án, công trình nào đó.

Thiết kế đô thị là gì? Là việc thiết kế, sắp đặt không gian xung quanh một dự án, công trình nào đó.

Một dự án bất động sản sau khi được quy hoạch, xây dựng thường sẽ cần đến người thiết kế không gian, sắp xếp không gian sao cho đẹp mắt, phù hợp và tận dụng được tối đa mọi không gian trống của của các dự án.

Vậy ngành thiết kế đô thị là gì? Đây là công việc thiết kế chi tiết những kế hoạch đô thị, tổ chức sắp xếp những khu vực đô thị cũng như việc sắp đặt cảnh quan nói chung. Ngoài ra công việc này còn đảm nhiệm liên kết hệ thống giao thông cho dự án nào đó.

Thiết kế đô thị được xem là khâu quan trọng nhất trong các thiết kế quy hoạch xây dựng, đồng thời cũng là sợi dây liên kết giữa các cơ sở với công trình kiến trúc xây dựng thông qua vị trí, cảnh quan, hình thái, màu sắc, phong cách, tính chất,… Nhờ vậy mà các dự án, công trình sẽ có một cảnh quan đô thị đẹp, đạt tính thẩm mỹ và hiện đại, đồng nhất.

Thiết kế đô thị có ảnh hưởng rất nhiều đến giá trị của các dự án, công trình bởi việc thiết kế một không gian hài hòa, tiện ích và đạt tính thẩm mỹ – tính ứng dụng cao sẽ giúp nâng tầm giá trị của dự án đó lên một bậc cao hơn. Bên cạnh đó, cảnh quan đô thị đẹp mắt, ứng dụng cao sẽ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của dân cư sống tại đó.

Những yêu cầu nên biết về thiết kế đô thị là gì?

Ngành thiết kế đô thị trong thời đại mới đóng vai trò rất quan trọng trong xã hội. Do đó ngành này yêu cầu nghiệp vụ cao và kỹ lưỡng để có thể giúp những dự án, công trình đô thị có không gian hữu ích, hợp lý và hài hòa nhất.

Yêu cầu của ngành thiết kế đô thị là gì? - Người thiết kế đô thị cần có trách nhiệm khi xây dựng các chiến lược, giúp khu đô thị ngày càng phát triển, hiện đại và văn minh hơn.

Yêu cầu của ngành thiết kế đô thị là gì? – Tạo một đô thị hiện đại và thông minh bên cạnh đó phù hợp văn hóa từng đất nước cũng rất quan trọng.

Những người làm việc trong lĩnh vực thiết kế đô thị này cần có trách nhiệm khi xây dựng các chiến lược, giúp cảnh quan khu đô thị ngày càng phát triển, hiện đại và văn minh hơn nữa. Theo đó, các kiến trúc sư thường sẽ đưa ra nhiều phương án thiết kế đô thị, hướng ứng dụng vào thực tiễn, dự đoán trước về những vấn đề có thể phát sinh,… trong quá trình thiết kế nhằm có thể dự đoán và đưa ra cách giải quyết phù hợp.

Vậy những yêu cầu của người làm thiết kế đô thị là gì?

+ Thứ nhất, kiến trúc sư cần khảo sát, đánh giá chung công trình, dự án trên thực tế, tìm hiểu về phong tục, cách sống của người dân sống nơi đó để thiết kế cho phù hợp với hoàn cảnh sống. Ngoài ra, bạn cũng cần tìm hiểu về các công trình xung quanh để kết nối các tuyến đường sao cho đồng bộ, đảm bảo không gian đô thị có sự liên kết với nhau.

Kiến trúc sư làm gì cũng cần dựa trên cơ sở thực tế bởi mục đích hoạt động cần hướng tới là tạo nên hệ thống phát triển đồng bộ, để việc quản lý đô thị được hiệu quả. Bên cạnh đó, nhân sự ngành này cũng dễ nâng lên vị trí cố vấn cho ban quản lý đô thị, góp ý các phương án quản lý, giúp cho khu đô thị hoạt động ở trạng thái tốt nhất.

Mặt khác, nhân sự làm trong lĩnh vực thiết kế đô thị cần có kiến thức chuyên môn và tư duy thẩm mỹ cao. Hiểu biết về luật quản lý đô thị, các kiến thức chuyên môn về quản lý khu vực sẽ được cố vấn trao đổi nghiệp vụ với người thiết kế.

Người thiết kế đô thị cần có mắt thẩm mỹ và vốn kiến thức sâu rộng

Người thiết kế đô thị cần có mắt thẩm mỹ và vốn kiến thức sâu rộng

+ Thứ hai, ngành thiết kế đô thị có yêu cầu rất tính chính xác và hiệu quả về việc sử dụng đất đai cũng như cảnh quan. Khi làm việc này thì kiến trúc sư cần chọn ra cách làm phù hợp và phải bao hàm ba yếu tố như sau:

1/ Các giải pháp áp dụng vào thi công cần được đảm bảo đạt tiêu chuẩn và tiến hành đúng quy trình đối với các khu dân cư lân cận xung quanh;

2/ Điều quan trọng nhất trong việc thiết kế đô thị là gì? Đó là cần đảm bảo thực hiện phương án kết nối với các tuyến đường, cơ sở hạ tầng, các điểm kinh doanh xung quanh và thậm chí là phải phù hợp với khí hậu, cảnh quan thiên nhiên nơi đó. Liên quan tới khí hậu thì người làm thiết kế đô thị cần có sự cân nhắc đến hướng nắng, hướng gió để tạo phương án thiết kế cho phù hợp, tốt cho cuộc sống của cư dân.

3/ Ngoài ra, yêu cầu thứ ba chính là kiến trúc sư ngành thiết kế đô thị cần phải đảm bảo cảnh quan đô thị hài hòa, đặc biệt là yếu tố màu sắc, hình dáng của công trình kiến trúc sao cho hòa hợp với các tuyến phố, phù hợp với không gian xung quanh, tránh cảm giác lạc lõng, khác biệt quá nhiều.

+ Thứ ba, kiến trúc sư cần phải chắc chắn rằng dự án, công trình xây dựng kết nối được các hệ thống kỹ thuật với nhau. Quá trình thiết kế đô thị cần phải khảo sát thực tế, cân nhắc yếu tố môi trường sống xung quanh, bạn cũng nên chú ý vào những thiết kế ngầm như: hệ thống thoát nước ngầm, đường hầm dành cho người đi bộ,… hay quan tâm hơn đến các công trình nổi. Miễn sao, người làm thiết kế đô thị cần đảm bảo thiết kế không phức tạp và mang lại lợi ích cho cuộc sống của các cư dân sẽ sinh sống tại khu đô thị đó trong tương lai.

Điều quan trọng trong các bản vẽ thiết kế đô thị là gì? Chính là hệ thống đường xá, đường hầm, đường ống nước.

Điều quan trọng trong các bản vẽ thiết kế đô thị là gì? Chính là hệ thống đường xá, đường hầm, đường ống nước.

+ Thứ tư là khi bắt tay vào công việc thì kiến trúc sư cần nghiên cứu thật kỹ những tác động tiêu cực, tác động của môi trường xung quanh hoặc các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến dự án. Các vấn đề tiêu cực thường không thể giải quyết nhanh gọn được. Do đó, việc nghiên cứu trước, đánh giá sâu sẽ giúp kiến trúc sư có thể đưa ra được nhiều giải pháp khả thi hơn.

Có thể nói, thiết kế đô thị là một ngành vô cùng quan trọng và cần thiết đối với cuộc sống, nhất là hiện nay các khu đô thị được xây dựng ngày càng nhiều và nhu cầu sinh sống của người dân tại các khu đô thị cũng cao hơn. Tuy nhiên, ngành thiết kế đô thị là gì thì vẫn còn là một khái niệm mơ hồ và chưa được nhà nước quan tâm, chú trọng đầu tư nhiều nên ngành nghề chưa thực sự phát triển hết tiềm năng.

Hiện nay, ngành thiết kế đô thị tại Việt Nam cũng đang từng bước phát triển và các dự án thiết kế thường đi từ tổng quan đến chi tiết để có thể dễ dàng định hướng cho việc thiết kế. Đây chính là một khâu vô cùng quan trọng, thực hiện tốt sẽ đem lại những kết quả chính là những khu đô thị chất lượng cao.

Thực trạng hiện nay, có rất nhiều khu đô thị tại Việt Nam sau khi hoàn thành thì nảy sinh rất nhiều vấn đề trong khâu thẩm định. Và để sửa chữa được những điều này thì không hề đơn giản, sẽ mất rất nhiều thời gian cũng như tài chính. Chính vì thế, khi kiến trúc sư ngành thiết kế đô thị thực hiện một dự án nào đó thì cần quản lý tốt và chặt chẽ từng giai đoạn, tránh xảy ra sai sót.

Những đối tượng của ngành thiết kế đô thị là gì?

Những đối tượng của ngành thiết kế đô thị thường sẽ được phân chia ra làm ba nhóm chính như sau:

1/ Đô thị trong chiều không gian tổng thể, bao gồm tất cả các hệ thống không gian có chức năng đô thị.

2/ Các đô thị theo thiết kế cho vùng lãnh thổ, thường được xác định nhờ vào không gian đô thị cũng như sự kiến tạo không gian riêng.

3/ Đô thị được thiết kế theo khu vực: Đây là kiểu thiết kế đô thị khá phổ biến với những đối tượng phổ biến như quảng trường, trục đường phố…

Đối tượng của thiết kế đô thị là gì? – Mọi thứ liên quan đến cảnh quan đô thị.

Cơ hội việc làm của ngành thiết kế đô thị là gì?

Cơ hội nghề nghiệp cho ngành thiết kế đô thị là gì? Làm ở đâu? Khi ngành này có nhiều yêu cầu nhiều kỹ năng và kiến thức như vậy? Thực chất, cơ hội việc làm sau này của ngành thiết kế đô thị là vô cùng rộng mở với những vị trí công việc chuyên nghiệp cùng với một mức lương tương đối hấp dẫn sau khi ra trường.

Dưới đây là những vị trí công việc mà bạn có thể ứng tuyển sau khi học ngành thiết kế đô thị:

+ Kỹ sư thiết kế hạ tầng đô thị.

+ Chuyên viên quản lý dự án đô thị.

+ Kiến trúc sư cảnh quan đô thị.

+ Giảng viên ngành thiết kế đô thị.

Cơ hội của các công việc liên quan đến ngành thiết kế đô thị rất rộng mở

Như vậy, bài viết này đã giải thích khái niệm “ngành thiết kế đô thị là gì?” những yêu cầu của ngành thiết kế đô thị là gì cũng như đối tượng, cơ hội nghề nghiệp của thiết kế đô thị là gì, nếu bạn có sự quan tâm đối với ngành nghề này thì có thể tham khảo và cân nhắc.