Thiết kế đô thị là gì, những yêu cầu cần biết về ngành đô thị học và cơ hội nghề nghiệp của ngành này ra sao, v.v… đây đều là những thắc mắc xung quanh khái niệm ngành nghề mới này của rất nhiều bạn trẻ hiện nay.

Lĩnh vực thiết kế là công việc đòi hỏi tính thẩm mỹ cao, có trình độ chuyên môn cũng như am hiểu tường tận về các công trình, các dự án, trong đó có việc thiết kế đô thị. Bài viết này giải thích khái niệm thiết kế đô thị là gì và sau khi học xong thì cơ hội nghề nghiệp, công việc ra sao nhé!

Thiết kế đô thị là gì?

Thiết kế đô thị là gì có lẽ còn là một khái niệm mới mẻ. Thiết kế đô thị (Urban design) là nội dung quan trọng xuyên suốt quá trình quy hoạch và xây dựng đô thị. Thiết kế đô thị nhằm tạo ra một không gian đô thị đảm bảo công năng thẩm mỹ, hợp lý và phù hợp với điều kiện kinh tế – xã hội lẫn tự nhiên.

Thiết kế đô thị là gì? Là việc sắp xếp không gian xung quanh một dự án, công trình nào đó

Một dự án bất động sản sau khi được quy hoạch, xây dựng thường sẽ cần đến người thiết kế không gian, sắp xếp không gian sao cho đẹp mắt, phù hợp và tận dụng được tối đa mọi không gian trống của của các dự án.

Vậy ngành thiết kế đô thị là gì? Đây là công việc sẽ cụ thể hóa các kế hoạch đô thị, tổ chức sắp xếp các không gian cũng như trang trí cảnh quan đô thị, phụ trách liên kết hệ thống đường xá cho toàn bộ dự án nào đó.

Thiết kế đô thị được xem là khâu quan trọng nhất trong các thiết kế quy hoạch xây dựng, đồng thời cũng là sợi dây liên kết giữa các cơ sở với công trình kiến trúc xây dựng thông qua vị trí, cảnh quan, hình thái, màu sắc, phong cách, tính chất,… Nhờ vậy mà các dự án, công trình sẽ có một cảnh quan đô thị đẹp, đạt tính thẩm mỹ và hiện đại, đồng nhất.

Thiết kế đô thị có ảnh hưởng rất nhiều đến giá trị của các dự án, công trình bởi việc thiết kế một không gian hài hòa, tiện ích và đạt tính thẩm mỹ – tính ứng dụng cao sẽ giúp nâng tầm giá trị của dự án đó lên một bậc cao hơn. Bên cạnh đó, cảnh quan đô thị đẹp mắt, ứng dụng cao sẽ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của dân cư sống tại đó.

Những yêu cầu nên biết về thiết kế đô thị là gì?

Ngành thiết kế đô thị hiện nay có thể nói là một khâu quan trọng, vì vậy có nhiều yêu cầu rất nghiêm ngặt dành cho những người làm thiết kế đô thị để giúp các dự án, các công trình kiến trúc có không gian hoàn hảo và mang giá trị cao nhất.

Yêu cầu của ngành thiết kế đô thị là gì? – Người thiết kế đô thị cần có trách nhiệm khi xây dựng các chiến lược, giúp khu đô thị ngày càng phát triển, hiện đại và văn minh hơn

Những người làm việc trong lĩnh vực thiết kế đô thị này cần có trách nhiệm khi xây dựng các chiến lược, giúp cảnh quan khu đô thị ngày càng phát triển, hiện đại và văn minh hơn nữa. Theo đó, các kiến trúc sư thường sẽ đưa ra nhiều phương án thiết kế đô thị, hướng ứng dụng vào thực tiễn, dự đoán trước về những vấn đề có thể phát sinh,… trong quá trình thiết kế nhằm có thể dự đoán và đưa ra cách giải quyết phù hợp.

Vậy những yêu cầu của người làm thiết kế đô thị là gì?

+ Thứ nhất, kiến trúc sư cần khảo sát, đánh giá chung công trình, dự án trên thực tế, tìm hiểu về phong tục, cách sống của người dân sống nơi đó để thiết kế cho phù hợp với hoàn cảnh sống. Ngoài ra, bạn cũng cần tìm hiểu về các công trình xung quanh để kết nối các tuyến đường sao cho đồng bộ, đảm bảo không gian đô thị có sự liên kết với nhau.

Kiến trúc sư làm gì cũng cần dựa trên cơ sở thực tế bởi mục đích hoạt động cần hướng tới là tạo nên hệ thống phát triển đồng bộ, để việc quản lý đô thị được hiệu quả. Ngoài ra, người làm trong ngành thiết kế đô thị cũng trở thành những cố vấn cho lực lượng quản lý đô thị, đưa ra phương án quản lý, duy trì khu đô thị luôn ở trạng thái tốt nhất.

Mặt khác, người làm trong ngành thiết kế đô thị cũng cần có mắt thẩm mỹ cao, vốn kiến thức sâu rộng. Những điều luật quản lý đô thị, nguyên tắc quản lý khu vực sẽ được thực hiện dựa trên thông tin cố vấn của người thiết kế.

Người thiết kế đô thị cần có mắt thẩm mỹ và vốn kiến thức sâu rộng

+ Thứ hai, ngành thiết kế đô thị có yêu cầu rất nghiêm ngặt về việc sử dụng đất đai cũng như cảnh quan. Khi làm việc này thì kiến trúc sư cần xác định cách làm phù hợp và phải bao hàm 3 yếu tố như sau:

1/ Các giải pháp áp dụng vào thi công cần được đảm bảo đạt tiêu chuẩn và tiến hành đúng quy trình đối với các khu dân cư lân cận xung quanh;

2/ Điều quan trọng nhất trong việc thiết kế đô thị là gì? Đó là cần đảm bảo thực hiện phương án kết nối với các tuyến đường, cơ sở hạ tầng, các điểm kinh doanh xung quanh và thậm chí là phải phù hợp với khí hậu, cảnh quan thiên nhiên nơi đó. Liên quan tới khí hậu thì người làm thiết kế đô thị cần có sự cân nhắc đến hướng nắng, hướng gió để tạo phương án thiết kế cho phù hợp, tốt cho cuộc sống của cư dân.

3/ Ngoài ra, yêu cầu thứ ba chính là kiến trúc sư ngành thiết kế đô thị cần phải đảm bảo cảnh quan đô thị hài hòa, đặc biệt là yếu tố màu sắc, hình dáng của công trình kiến trúc sao cho hòa hợp với các tuyến phố, phù hợp với không gian xung quanh, tránh cảm giác lạ lõng, khác biệt quá nhiều.

+ Thứ ba, kiến trúc sư cần phải chắc chắn rằng dự án, công trình xây dựng kết nối được các hệ thống kỹ thuật với nhau. Quá trình thiết kế đô thị cần phải khảo sát thực tế, cân nhắc yếu tố môi trường sống xung quanh, bạn cũng nên chú ý vào những thiết kế ngầm như: hệ thống thoát nước ngầm, đường hầm dành cho người đi bộ,… hay quan tâm hơn đến các công trình nổi. Miễn sao, người làm thiết kế đô thị cần đảm bảo thiết kế không phức tạp và mang lại lợi ích cho cuộc sống của các cư dân sẽ sinh sống tại khu đô thị đó trong tương lai.

Điều quan trọng trong các bản vẽ thiết kế đô thị là gì? Chính là hệ thống đường xá, đường hầm, đường ống nước

+ Thứ tư là khi bắt tay vào công việc thì kiến trúc sư cần nghiên cứu thật kỹ những tác động tiêu cực, tác động của môi trường xung quanh hoặc các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến dự án. Các vấn đề tiêu cực thường không thể giải quyết nhanh gọn được. Do đó, việc nghiên cứu trước, đánh giá sâu sẽ giúp kiến trúc sư có thể đưa ra được nhiều giải pháp khả thi hơn.

Có thể nói, thiết kế đô thị là một ngành vô cùng quan trọng và cần thiết đối với cuộc sống, nhất là hiện nay các khu đô thị được xây dựng ngày càng nhiều và nhu cầu sinh sống của người dân tại các khu đô thị cũng cao hơn. Tuy nhiên, ngành thiết kế đô thị là gì thì vẫn còn là một khái niệm mơ hồ và chưa được nhà nước quan tâm, chú trọng đầu tư nhiều nên ngành nghề chưa thực sự phát triển hết tiềm năng.

Hiện nay, ngành thiết kế đô thị tại Việt Nam cũng đang từng bước phát triển và các dự án thiết kế thường đi từ tổng quan đến chi tiết để có thể dễ dàng định hướng cho việc thiết kế. Đây chính là một khâu vô cùng quan trọng, thực hiện tốt sẽ đem lại những kết quả chính là những khu đô thị chất lượng cao.

Thực trạng hiện nay, có rất nhiều khu đô thị tại Việt Nam sau khi hoàn thành thì nảy sinh rất nhiều vấn đề trong khâu thẩm định. Và để sửa chữa được những điều này thì không hề đơn giản, sẽ mất rất nhiều thời gian cũng như tài chính. Chính vì thế, khi kiến trúc sư ngành thiết kế đô thị thực hiện một dự án nào đó thì cần quản lý tốt và chặt chẽ từng giai đoạn, tránh xảy ra sai sót.

Những đối tượng của ngành thiết kế đô thị là gì?

Những đối tượng của ngành thiết kế đô thị thường sẽ được phân chia ra làm 3 nhóm chính như sau:

1/ Đô thị trong chiều không gian tổng thể, bao gồm tất cả các hệ thống không gian có chức năng đô thị

2/ Các đô thị theo thiết kế cho vùng lãnh thổ, thường được xác định nhờ vào không gian đô thị cũng như sự kiến tạo không gian riêng

3/ Đô thị được thiết kế theo khu vực: đây là kiểu thiết kế đô thị khá phổ biến với những đối tượng phổ biến như quảng trường, trục đường phố,…

Đối tượng của thiết kế đô thị là gì? – Mọi thứ liên quan đến cảnh quan đô thị

Cơ hội việc làm của ngành thiết kế đô thị là gì?

Cơ hội nghề nghiệp cho ngành thiết kế đô thị là gì khi có nhiều yêu cầu rất nghiêm ngặt và khắt khe như vậy? Thực chất, cơ hội việc làm sau này của ngành thiết kế đô thị là vô cùng rộng mở với những vị trí công việc chuyên nghiệp cùng với một mức lương tương đối hấp dẫn sau khi ra trường.

Dưới đây là những vị trí công việc mà bạn có thể ứng tuyển sau khi học ngành thiết kế đô thị:

+ Kỹ sư thiết kế hạ tầng đô thị

+ Chuyên viên quản lý dự án đô thị

+ Kiến trúc sư cảnh quan đô thị

+ Giảng viên ngành thiết kế đô thị

Cơ hội của các công việc liên quan đến ngành thiết kế đô thị rất rộng mở

Như vậy, bài viết này đã giải thích khái niệm ngành thiết kế đô thị là gì, những yêu cầu của ngành thiết kế đô thị là gì cũng như đối tượng, cơ hội nghề nghiệp của thiết kế đô thị là gì, nếu bạn có sự quan tâm đối với ngành nghề này thì có thể tham khảo và cân nhắc.