Khi nhắc đến lĩnh vực đầu tư bất động sản, ta hay nghe đến cụm từ “thị trường bất động sản thứ cấp”. Vậy thị trường bất động sản thứ cấp là gì? Có nên đầu tư vào bất động sản thứ cấp trong giai đoạn hiện nay. Mời các bạn theo dõi bài viết của Nchau.vn để biết thêm những thông tin hữu ích nhé.

Thị trường bất động sản thứ cấp là gì 1

Thị trường bất động sản thứ cấp là gì?

Thị trường BĐS thứ cấp là giai đoạn từ sau khi nhận quyền sử dụng đất. Người sử dụng đất lúc này tiến hành đầu tư tạo lập bất động sản như xác định vị trí công trình, xác lập quyền sở hữu hoặc sử dụng, xây dựng cơ sở hạ tầng, công trình kiến trúc,…. Sau đó tiến hành các giao dịch về hàng hóa bất động sản như mua, bán, chuyển nhượng, cho thuê hoặc thế chấp, bảo hiểm…

Để trả lời câu hỏi Thị trường bất động sản thứ cấp là gì? trước hết chúng ta nên làm rõ các khái niệm Thị trường bất động sản và Thị trường thứ cấp.

Thị trường bất động sản là gì?

Luật Dân sự Việt Nam quy định: Bất động sản bao gồm đất đai, nhà ở, công trình xây dựng gắn liền với đất đai, kể các tài sản gắn liền với nhà ở, công trình xây dựng đó; các tài sản khác gắn liền với đất đai; các tài sản khác do pháp luật quy định.

 Thị trường bất động sản được xây dựng lên để những người có nhu cầu mua và bán bất động sản có thể giao dịch, trao đổi. Đây được đánh giá là thị trường khá sôi động và sự phát triển của thị trường bất động sản sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Thị trường thứ cấp là gì?

Về việc phân chia các loại thị trường, người ta thường căn cứ vào tính chất và thời gian phát hành công cụ tài chính. Với các tiêu chí trên, thị trường chia làm hai loại là thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp.

Thị trường thứ cấp được hiểu là nơi giao dịch các công cụ tài chính sau khi chúng đã được giao dịch ở thị trường sơ cấp. Phạm vi của thị trường thứ cấp diễn ra trên quy mô rộng và mức độ lưu thông lớn hơn rất nhiều so với thị trường sơ cấp.

Thị trường bất động sản thứ cấp là gì?

Dựa vào việc làm rõ các khái niệm nhỏ ở trên, ta có thể hiểu thị trường bất động sản thứ cấp là nơi diễn ra các giao dịch sau khi nhận quyền sử dụng đất. Các giao dịch này có thể là mua bán, trao đổi, ký gửi, cho thuê…bất động sản.

Các sản phẩm bất động sản giao dịch tại thị trường thứ cấp cần có đầy đủ các giấy tờ pháp lý, đáp ứng các điều kiện giao dịch theo quy định của Nhà nước.

Thông thường, thị trường bất động sản thứ cấp sẽ diễn ra sôi động tại các đô thị lớn, tập trung đông dân cư, đất chật người đông. Những đô thị nhỏ hoặc nơi ít dân cư, thị trường thứ cấp sẽ phát triển kém hơn.

Phân biệt giữa thị trường bất động sản thứ cấp và sơ cấp

Thị trường bất động sản thứ cấp là gì 2

Hiện nay, nhiều người nhầm lẫn giữa hai khái niệm thị trường bất động sản thứ cấp và thị trường bất động sản sơ cấp. Sau đây là một số điểm để phân biệt hai kiểu thị trường này:

Về thời gian diễn ra giao dịch

  • Thị trường BĐS sơ cấp được hình thành khi Nhà nước tiến hành giao đất hoặc cho chủ đầu tư thuê đất. Tức là khi diễn ra giao dịch lần đầu tiên của bất động sản.
  • Thị trường BĐS thứ cấp diễn ra sau lần giao dịch đầu tiên. Tức là chủ đầu tư nhận đất từ Nhà nước, thực hiện đầy đủ các thủ tục về pháp lý cho hợp lệ. Sau đó tiến hành xây dựng, cải tạo, phát triển cơ sở hạ tầng. Từ đó phát sinh các giao dịch mua bán, cho thuê… tiếp theo.

Về đối tượng giao dịch

  • Thị trường BĐS sơ cấp thường đối tượng giao dịch là Nhà nước và chủ đầu tư – những công ty, tổ chức uy tín có tiềm lực về tài chính, có khả năng quy hoạch đất đai theo quy định
  • Thị trường BĐS thứ cấp đối tượng giao dịch đa dạng hơn. Đó có thể là giữa chủ đầu tư – người mua hoặc người mua – người mua. Hoạt động mua bán có thể qua các công ty môi giới bất động sản hoặc cá nhân với nhau.

Có nên đầu tư vào thị trường bất động sản thứ cấp?

Thị trường bất động sản thứ cấp là gì 3

Việc có nên chăng đầu tư vào thị trường bất động sản thứ cấp là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Theo những nghiên cứu của NChau.vn ở giai đoạn hiện nay, đầu tư vào bất động sản vẫn luôn là “kênh” khá an toàn. Cụ thể:

  • Thị trường chứng khoán, tiền ảo hay vàng đều biến động trồi sụt trong thời gian gần đây. Bất động sản vẫn luôn được đánh giá cao về độ an toàn và ổn định.
  • Trong sự khó khăn chung của nền kinh tế, lãi suất ngân hàng cũng không đáng là bao so với việc đồng tiền mất giá. Việc sở hữu bất động sản sẽ giúp các nhà đầu tư tránh được việc mất giá của đồng tiền.
  • Chủ đầu tư đưa ra nhiều ưu đãi hấp dẫn để kích cầu việc mua bán bất động sản. Trong thời gian này nếu có ý định đầu tư bất động sản, bạn sẽ tranh thủ được những ưu đãi đó.

Một điểm cần lưu ý đó là dù đầu tư theo hình thức nào bạn cũng cần chú ý đến tính pháp lý của bất động sản. Với những nơi chưa có giấy tờ đầy đủ theo quy định của Nhà nước, bạn nên thận trọng trước khi đầu tư tránh “tiền mất tật mang”.

Bài viết trên đây, Nchau.vn đã giúp bạn trả lời câu hỏi Thị trường bất động sản thứ cấp là gì? Hi vọng, qua đây bạn đã tìm được những thông tin hữu ích cho mình. Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.