Thạch cao sống dùng để làm gì? Có thể bạn nghe nhiều về thạch cao cũng như ứng dụng của nó. Nhưng thạch cao sống dùng để làm gì chắc bạn không nghe thường. Mời bạn cùng Nchaus tìm hiểu ngay sau đây! 

Thạch cao sống là gì?

Thạch cao sống là gì? Thạch cao sống có thành phần hóa học chính là muối canxi sulfa. Công thức hóa học là (CaSO4.2H2O), tồn tại ở các dạng tinh thể hạt và tinh thể bột. 

thach-cao-song-dung-de-lam-gi

Thạch cao sống khi được nung ở nhiệt độ ~~150 °C sẽ cho ra khoáng thạch cao khan (khô). Nếu nghiền nhỏ và trộn với nước sẽ cho ra vữa thạch cao. Với những đặc điểm này mà thạch cao sống được sử dụng để sản xuất xi măng để mang lại hiệu quả và độ kết dính cao. 

Thạch cao sống, thạch cao được biết đến là một loại khoáng vật trầm tích hay còn gọi là phong hóa. Thạch cao sống có đặc điểm là rất mềm và được sử dụng trong các lĩnh vực khác nhau trong đời sống. 

Tại sao thạch cao sống được sử dụng trong nhiều lĩnh vực? 

Ứng dụng thạch cao sống nhiều, được đưa vào sử dụng trong nhiều lĩnh vực vì nó sở hữu những đặc tính như: có cấu tạo nhẹ, khả năng chuyên dụng trong tính chất, an toàn về sức khỏe cho con người và thi công lắp trần thạch cao nhanh chóng, đơn giản đa dạng hơn. 

Thạch cao sống dùng để sản xuất xi măng 

Khi ngành xây dựng ngày càng phát triển mạnh kéo theo số lượng vật liệu xây dựng lớn đó là xi măng sẽ tăng cao. Cần phải bảo đảm độ bền bỉ, độ kết dính cao nên quá trình sản xuất xi măng cũng dần phát triển để đáp ứng lại nhu cầu. 

thach-cao-song-dung-de-lam-gi

Trong quá trình sản xuất xi măng, các nhà nghiên cứu đã tìm ra phương pháp là dùng thạch cao sống để sản xuất xi măng, kết quả là cho ra những sản phẩm rất tốt và có thể đáp ứng được tối đa nhu cầu xây dựng hiện nay.

Công dụng của thạch cao sống trong quá trình sản xuất xi măng là để điều chỉnh được thời gian đóng rắn của xi măng sau khi trộn với nước; Đồng thời thạch cao sống còn có tác dụng tạo bộ khung cấu trúc ban đầu cho các chất khoáng khác hiện diện trong xi măng kết tinh. Quá trình này sẽ quyết định độ bền bỉ của xi măng trong việc xây dựng các công trình.

Quá trình tham gia đóng góp của thạch cao sống trong sản xuất xi măng mang tầm quan trọng rất lớn. Nhưng để chất lượng của xi măng đạt được tiêu chuẩn cao nhất, các nhà sản xuất cần thêm vào một số các chất phụ gia, các khoáng chất khác nữa. 

Thạch cao sống dùng để bó bột trong y tế

Dùng thạch cao sống làm gì? Trong quá trình khai thác, chế biến thạch cao sống thành thạch cao khan trong sản xuất xi măng. Nhận thấy có độ kết dính cao và thời gian kết tinh nhanh nên bột thạch cao sống đã được ứng dụng vào ngành y học. Nchaus.vn chắc chắn ai cũng biết là được dùng để băng bột (bó bột) cho những người bị gãy chân, bị gãy tay, gãy chân cũng như các di chứng liên quan đến xương khớp.

thach-cao-song-dung-de-lam-gi

Quá trình phục hồi cần cố định được chỗ xương bị gãy, thạch cao sống trộn với nước để bó bột. Sau một thời gian bó bột, thạch cao sống được kết tinh rất nhanh nên ứng dụng để băng bột gãy tay, gãy chân là rất hợp lý. 

Thạch cao sống ứng dụng nhiều trong trang trí nội thất

Thạch cao có thể chuyển từ trạng thái này sang trạng thái khác một cách rất nhanh chóng, vì vậy loại thạch cao này đã được ứng dụng vào ngành trang trí nội thất. 

Trước đây người ta dùng thạch cao để đắp tượng thạch hay được dùng làm các loại chỉ thạch cao trang trí trong nhà. Hiện nay, thạch cao sống được ứng dụng  để sản xuất tấm thạch cao và thi công trần, vách ngăn bằng thạch cao mang lại độ thẩm mỹ cao cho ngôi nhà. Để đạt được độ thẩm mỹ nhất định, việc đóng trần thạch cao cần có sự can thiệp của các nhà thầu là thi công sơn nước mới có thể hoàn thiện 100%.  

Sử dụng tấm thạch cao có an toàn cho sức khỏe hay không ?

Hiện nay, tấm thạch cao sống làm trần nhà ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong xây dựng. Nhưng dù có nhiều đặc tính ưu việt như: có khối lượng nhẹ, độ bền cao, khả năng chống cháy và chống ẩm tốt,…thạch cao sống làm trần nhà vẫn còn mang lại nhiều cân nhắc cho người dùng, lo lắng thạch cao sống có chứa các thành phần không tốt cho sức khỏe. 

Thực hư là như thế nào? Sử dụng tấm thạch cao có làm ảnh hưởng đến sức khỏe hay không?

Thành phần chính của thạch cao là muối canxi sunfat

Tấm thạch cao sống được dùng trong xây dựng hoàn toàn làm bằng thạch cao tự nhiên – một chất liệu tồn tại trong lớp bùn trầm tích sau khi nước biển bay hơi. Đối với các tấm thạch cao chuyên dụng, đạt tiêu chuẩn như: thạch cao chịu lửa, tấm thạch cao chống ẩm và loại thạch cao cách nhiệt, tấm thạch cao tiêu âm,…dù có được thêm vào một số phụ gia như tinh bột, sợi thủy tinh, K2SO4,… thế nhưng chúng cũng hoàn toàn không gây hại gì cả.

Thạch cao hoàn toàn không chứa chất gây ung thư

Nhiều người lo lắng trong thạch cao có chứa chất amiang, là một loại khoáng thạch được hình thành từ các sợi nhỏ và không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Vì nó có đặc tính chống cháy cao nên thường được sử dụng quấn vào lõi sắt rồi được pha trộn bởi nhiều vật liệu dùng xây trần, tường. 

thach-cao-song-dung-de-lam-gi

Vì chúng rất nhẹ và có thể bay trong không khí, nếu lỡ may hít phải, những phân tử này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Các nghiên cứu đã chỉ ra, thành phần nguyên bản của thạch cao hoàn toàn không chứa chất này, thậm chí trong trường hợp hỏa hoạn, tấm thạch cao cũng sẽ không sản sinh ra khí độc hại. 

Chính vì không có độc tính, thạch cao sống được dùng làm vật liệu xây dựng loại thạch cao này còn được ứng dụng trong y học, là một vị thuốc bổ. Thạch cao được tán nhỏ có tính hút nước cao và nhanh rắn’ Trọng lượng nhỏ nên được sử dụng để khâu chế tạo chân tay giả, nha khoa,…. Ngoài ra, nó còn rất tốt khi dùng cho người bệnh sốt cao, miệng khô, bị đau đầu mê sảng, cảm nắng hoặc bị chảy máu cam.

Thạch cao sống dùng để làm gì? Hy vọng Nchaus.vn đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích mà bạn đang cần biết.