Thạch cao khan đang được ứng dụng rất nhiều trong ngành xây dựng, trang trí và một số công dụng khác trong đời sống. Nchaus.vn mời bạn cùng tìm hỏi về thạch cao này nhé! 

Thạch cao khan là gì? 

Thạch cao khan được nhiều người gọi là cao sống khi được nung ở nhiệt độ cao. Thạch cao có bản chất mềm nên được khai thác để sử dụng rất nhiều. Ứng dụng chính vào việc sản xuất xi măng, vật liệu xây dựng để trang trí nhà cửa. Hiện tại thạch cao còn được dùng trong việc đóng trần nhà rất tiện lệ và kinh tế.

thach-cao-khan

Thạch cao khan là gì?

Có thành phần hóa học chính là muối Canxi Sulfat, thach cao khan tồn tại dưới các dạng hạt tinh thể và tinh thể bột. Thạch cao khan được nung ở nhiệt độ cao, trộn nhỏ với nước sẽ cho ra thành phẩm vữa thạch cao. Với đặc tính kết dính nên được ứng dụng rất nhiều vào việc sản xuất xi măng.

Thạch Cao Khan Có Tan Trong Nước Không, dùng làm gì? 

Thạch cao có rất nhiều ứng dụng và phổ biến nhà là tham gia vào việc sản xuất vật liệu xây dựng là xi măng. Vì chúng sẽ cho ra thành phẩm có độ kết dính, rất bền nên đáp ứng tốt trong việc xây dựng các công trình.

Khi được nung ở nhiệt độ cao sẽ cho ra thạch cao khan, ngay lúc này kết hợp với nhiều nguyên liệu như đá vôi, đá bùn, đất sét và nung ở nhiệt độ phù hợp sẽ cho ra thành phẩm là clanhke xi măng. Là bước tiền đề để chế tạo nên xi măng xây dựng.

Bột Clanhke xi măng chưa phải là xi măng nên chưa thể bán trên thị trường được. Chúng cần phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau, và còn phải được nghiền thành bột thật mịn và kết hợp thêm với nhiều chất phụ gia nữa mới cho ra xi măng; Sau đó mới được đóng gói tiêu thị ra thị trường.

Thạch cao khan kết hợp cùng với nhiều hợp chất khác khi trộn với nước là  không hòa tan hết, sẽ tạo thành một độ kết tinh- sẽ quyết định độ bền bỉ cho các công trình xây dựng; mang lại độ chắc chắn và đảm bảo an toàn.

Ưu điểm của  thạch cao, thạch cao khan

Là một loại vật liệu có rất nhiều ưu điểm. Trong đó có tính thẩm mỹ, kỹ thuật lắp đặt và những đặc tính khác như đảm bảo sức khỏe người dùng. Vì vậy mà ngày càng được sử dụng nhiều để làm trần thạch cao, chi tiết trang trí hoặc dùng làm vách thạch cao,…cho các tòa nhà mà không làm ảnh hưởng đến kết cấu trần nhà. 

thach-cao-khan

Ưu điểm của thạch cao, thạch cao khan

Cấu tạo nhẹ 

Trong thành phần có chứa muối canxi sulfat ngậm 2 phân tử nước (CaSO4.2H2O) trọng lượng nhẹ; Khi được sản xuất thành những tấm thạch cao sáng bóng có công dụng tốt cho công việc lắp đặt, trang trí căn phòng ở bất cứ đâu. 

Sử dụng đa dạng

Thạch cao được chế tạo và đúc khuôn có công nghệ đơn giản nên có sự linh hoạt hơn trong việc sáng tạo về đa dạng kiểu dáng cũng như màu sắc. Thị trường vì vậy mà có đa dạng các mẫu trần đẹp cho căn nhà của mình. 

An toàn về sức khỏe

Đặc biệt, trần hay vách bằng thạch cao luôn đảm bảo cho sức khỏe người sử dụng. Do thạch cao là vật liệu tự nhiên và ứng nhiều từ lâu vào cuộc sống. Thành phần có muối canxi sulfat- là một muối vô cơ trung tính nên sẽ không hề gây ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng. 

Khả năng chuyên dụng

Vật liệu thạch cao có những đặc tính kỹ thuật rất nổi bật, được sử dụng nhiều tại các công trình yêu cầu tính chuyên dụng như: cách nhiệt rất tốt, có khả năng cách âm, và có khả năng chống ẩm, tiêu âm và chống cháy.

Thi công lắp đặt trần thạch cao rất nhanh chóng

Trần thạch cao làm từ thạch cao khan được lắp đặt thành theo 2 kiểu là trần thạch cao nổi và trần thạch cao chìm. Vừa dễ thi công, bề mặt láng mịn và còn dễ trang trí khi gia chủ cần bổ sung thêm các chi tiết như: lắp đặt hệ thống dạ đèn, cắt xén tạo hình,… Trần thạch cao nổi còn có ưu điểm là sửa chữa dễ dàng, chỉ cần tháo rời và thay thế tấm thạch cao bị hỏng.

Ứng dụng của thạch cao khan

Cụ thể hiện nay thạch cao khan được ứng dụng như thế nào?

Ứng dụng đặc biệt vào ngành y học

Thạch cao khan cũng được tham gia để làm băng bó bột cho những trường hợp bị gãy tay, chân và nhiều các chứng bệnh liên quan đến xương, khớp.

thach-cao-khan

Ứng dụng của thạch cao, thạch cao khan

Trong quá trình người bệnh phục hồi, những lớp thạch cao ở phía bên phía ngoài có tác dụng giúp cho chỗ xương bị gãy được giữ ở vị trí cố định; Khi khi thạch cao được trộn với nước để bó bột chúng sẽ kết tinh và khô lại rất nhanh.  

Dùng trong trang trí nội thất

Vật liệu này được sử dụng nhiều trong việc trang trí nội thất như làm trần nhà thạch cao nchaus vừa nêu ở phần trên. Ngoài ra nó còn được ứng dụng để làm thành những bức tượng trang trí nhà cửa.

Dùng trong xây dựng 

Vật liệu này ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong xây dựng do có đặc tính:

  • Vật liệu nhẹ, không nung nên đáp ứng yêu cầu về thiết kế “xanh”
  • Thi công nhanh chóng, dễ dàng
  • Không phát sinh chất độc hại, tổn hại đối với sức khỏe trong thời gian sử dụng
  • Cung cấp các tính năng hệ thống như cách âm, cách nhiệt, chống cháy và chịu va đập.
  • Tính linh hoạt cao trong thiết kế, dễ dàng trang trí với sơn, giấy dán tường,… 

Nchaus.vn cùng bạn đọc và quý khách hàng vừa tìm hiểu về vật liệu thạch cao khan dùng để làm gì, hy vọng những thông tin này sẽ giúp được bạn nhiều trong khi sử dụng.