Storyboard là gì? Storyboard là thuật ngữ chỉ về các bảng phân cảnh, bảng minh họa các hình vẽ. Chúng có liên kết chặt chẽ với nhau và tạo thành bảng thuyết trình, diễn giải hoặc giải thích,… Cùng Nchaus tìm hiểu chi tiết hơn nhé! 

Tìm hiểu Storyboard là gì?  

“Storyboard là gì? Là bảng phân cảnh, là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong việc tạo ra hình ảnh, video. Để giải thích đầy đủ nghĩa Storyboard không chắc ai cũng biết. “

Hiểu một cách đơn giản, Storyboard là một bản vẽ chứa đựng câu chuyện mà bạn muốn truyền đạt. Nó sẽ giúp tạo nên một cái nhìn tổng quát về câu chuyện bạn muốn kể trong từng khung hình riêng.

Storyboard là gì? Top 10 phần mềm sáng tạo tốt nhất #2022

Storyboard là gì? Là bảng phân cảnh…

Storyboard được tác giả tạo ra thành các khung hình có hoa văn, họa tiết hoặc là hình ảnh. Chúng sẽ đại diện cho mỗi cảnh quay khác nhau, có kèm theo các ghi chú về mọi thứ sẽ diễn ra; Hoặc có cả lời thoại đi kèm. 

Lý do để sử dụng storyboard là gì?

Một số người nhất định phải dùng đến bảng phân cảnh này vì: 

Là cách tối ưu nhất để chia sẻ ý tưởng trọn vẹn

Với việc sử dụng hình ảnh để minh họa sẽ giúp cho bạn dễ dàng chia sẻ. Và để dễ dàng giải thích ý tưởng video của mình với người khác.

Storyboard là gì? Top 10 phần mềm sáng tạo tốt nhất #2022

Storyboard là gì? Bảng phân cảnh giúp tối ưu nhất để chia sẻ ý tưởng trọn vẹn

Khi dùng bảng minh họa hình ảnh này. Bạn sẽ cho mọi người thấy được chính xác đoạn phim sẽ được làm như thế nào, trông ra sao. Người nghe, người xem sẽ dễ dàng hiểu bạn hơn.

Sử dụng Storyboard giúp khâu sản xuất trơn tru hơn

Phân cảnh video sẽ dễ dàng hơn khi lên kế hoạch sản xuất chuẩn bị tốt. Bao gồm số cảnh, thứ tự cảnh, cách để hình ảnh đó xuất hiện đúng với nội dung kịch bản. 

Ngoài ra bảng phân cảnh cũng được dùng khi cần đề xuất quay chi tiết từ góc quay bạn muốn. Quá trình làm video của bạn vì vậy mà sẽ dễ dàng hơn  và đảm bảo không bỏ sót cảnh. 

Giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian 

Có thể sẽ mất vài phút để sắp xếp các Storyboard match với nhau. Thế nhưng khi làm quen, nó lại không thể thiếu. vì nó giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian, công sức. 

Không chỉ có vậy, với một bảng phân cảnh hoàn chỉnh nó  cũng giúp cho quá trình sáng tạo. 

Các bước tạo ra một bảng minh họa các hình vẽ chuẩn  

Tạo ra các bảng minh họa hình ảnh không khóc lắm đâu. Để có những hình ảnh đẹp, chất lượng bạn hãy làm theo các bước sau: 

Tạo Timeline

Xem xét video bạn muốn dựng có độ dài bao nhiêu phút. Có khi dài 5-10 phút, có khi chỉ 5-6 giây. Nhưng cù cho video có thời gian bao nhiêu bạn cũng cần tạo timeline. 

Storyboard là gì? Lên kịch bản những cảnh quay quan trọng

Để có video thật sự hay và thu hút, bạn cần phải lên ý tưởng và kịch bản từ trước. Đặc biệt là những cảnh có điểm nhấn trong video. Nó cũng có thể là sản phẩm hoặc về một vấn đề mà người xem đang quan tâm.

Chọn một công cụ Storyboarding 

Có rất nhiều các tool để tạo ra bảng phân cảnh. Có thể in mẫu trên google, có thể dùng các phần mềm để tạo ra như: Adobe illustrator, Adobe Indesign,… Đừng quên lập Storyboard có kèm hình nhỏ cùng size của video vào. 

Phác thảo hình ảnh 

Căn cứ vào khả năng vẽ bạn có thể tạo ra ký tự, hình nền hoàn tất để minh họa. Tuy nhiên bạn cũng có thể cắt dán hình ảnh so cho  mỗi cảnh được trực quan nhất. 

Storyboard là gì? Top 10 phần mềm sáng tạo tốt nhất #2022

Phác thảo hình ảnh trong bảng minh họa

Không cần vẽ toàn bộ đạo cụ và cũng không cần tô màu. Điều bạn cần là cung cấp đầy đủ hình ảnh để dễ hiểu. gồm có những gì, các nhân vật nào, khung hình ra sao. Khi đó, kịch bản và các ghi chú sẽ điền nốt phần còn lại của chi tiết trong chiếc video. 

Hãy thêm tập lệnh 

Dưới mỗi một bức tranh cần phải đưa kịch bản, phải ghi chú những sự việc nào đang diễn ra. Đối với bảng phân cảnh nó cần phải giống một truyện tranh, thì người đọc mới hiểu chính xác video. Bạn có thể ghi chú các góc quay, các chuyển động hình ảnh và chuyển tiếp giữa các chi tiết….

Một vài lưu ý khi bạn tạo bảng phân cảnh

Trong khi tạo bảng phân cảnh bạn đừng bỏ qua các lưu ý này: 

Dùng phần mềm vẽ Storyboard

Giúp cho công việc thêm nhẹ nhàng. Hiện nay đang có rất nhiều công cụ vẽ như: Moviestorm, Storyboard Fountain, Make Storyboard,… Đặc biệt bạn còn có thể vẽ Storyboard online vì được các phần mềm này hỗ trợ. 

Storyboard là gì? Top 10 phần mềm sáng tạo tốt nhất #2022

Phần mềm vẽ Storyboard là gì?

Giấy quỳ

Hãy dùng chiếc Storyboard này như 1 mảnh giấy quỳ. Cốt là để thử xem thứ mà bạn muốn truyền tải người xem hình dung được không? 

Tính logic

Cần phải đảm bảo storyboard có tính logic và mạch lạc xuyên suốt video. Đang làm một câu chuyện, nên bạn cần đảm bảo nội dung và hình ảnh phải có sự thống nhất. Tốt nhất, nên chia kịch bản thành những phần nhỏ và đánh dấu vào phần quan trọng.   

Note 10 phần mềm vẽ Storyboard được dùng nhiều nhất 2022 

Bạn muốn tạo một bảng phân cảnh chuẩn và đủ nhất? Storyboard là gì, phần mềm tạo bảng phân cảnh là gì? Cùng tìm hiểu ngay 10 phần mềm tạo Storyboard này: 

Storyboard là gì? Top 10 phần mềm sáng tạo tốt nhất #2022

phần mềm vẽ Storyboard

Storyboarder  

  • Hệ điều hành: Mac, Windows, Linux 

Đây là sản phẩm của Wonder Unit – phần mềm tạo Storyboard miễn phí. Trong phần mềm này bạn có thể tìm thấy tất cả các công cụ mà bạn cần để vẽ hình khối hay thêm đoạn hội thoại. Có đủ các loại cọ để tạo nét thô, đường mảnh,,…   

Toon Boom Storyboard Pro 

  • Hệ điều hành: Mac, Windows 

Là phần mềm kết hợp giữa vẽ, kịch bản, điều khiển camera & khả năng tạo hình động, âm thanh. Dùng phần mềm này bạn có thể vẽ theo bất kỳ phong cách nào bằng các tool vẽ bitmap và vector; Tạo chuyển động với camera 3D và tích hợp với chế độ xem qua ống kính. Và nhiều hơn nữa,…

Adobe Photoshop 

  • Hệ điều hành: Mac, Windows 

Là một phần mềm chỉnh sửa đồ họa quen thuộc và nổi tiếng của hãng Adobe Systems. Phần mềm cung cấp nhiều tính năng chỉnh sửa hình ảnh dựa trên pixel, đồ họa raster và vector. Dùng Photoshop bạn có thể tạo Storyboard của riêng mình và được sử dụng những template Storyboard có sẵn free. 

Storyboard Fountain 

  • Hệ điều hành: Mac 

Ứng dụng web tập trung vào việc chuyển từ kịch bản sang hình ảnh bằng các bản phác thảo. Phần mềm được đánh giá là hiệu quả trong việc chuyển cảnh. Bạn có thể chọn những cảnh cần chỉnh sửa nhanh hoặc dùng chạy demo, sau đó sắp xếp lại chúng.  

Boords 

  • Hệ điều hành: Mac, Windows, Linux 

Công cụ này được yêu thích nhất, nó cung cấp hàng loạt template miễn phí. Theo đó là có các tính năng phong phú giúp bạn phác họa và tạo nên Storyboard riêng mình. Tuyệt vời hơn là Boords còn cho phép free thiết lập tài khoản đa người dùng, chia sẻ trực tuyến.

FrameForge 

  • Hệ điều hành: Mac, Windows 

FrameForge được đánh giá cao bởi giới phim ảnh. Nó còn có thể tập trung sâu hơn vào phân đoạn kịch bản. Phần mềm này phù hợp cho bạn làm việc trong ngành đạo diễn và phim ảnh. Cho nghệ sĩ Indie hoặc những nhà làm phim không cần ngân sách lớn.

Prolost Boardo for After Effects 

  • Hệ điều hành: Mac, Windows 

Là 1 công cụ bổ sung của phần mềm Adobe After Effects. Có thể xoay, nghiêng, thu phóng, di chuyển camera theo nhiều hướng khác nhau chỉ với một vài thiết lập. 

Clip Studio Paint 

  • Hệ điều hành: Mac, Windows 

CSP được nhiều họa sĩ sử dụng vẽ truyện tranh và sắp xếp các trang truyện. Có các chức năng giúp sắp xếp khung theo phong cách truyện manga. CSP còn giúp tạo Storyboard, vì nó có giao diện tương đồng.  

OpenToonz 

  • Hệ điều hành: Mac, Windows 

Storyboard Fountain được thiết kế bằng phần mềm đồ họa 2D – Toonz. Được sử dụng và thiết lập bởi Studio Ghibli, nó vẫn đang trong quá trình phát triển. Nhìn chung, nó vẫn có nhiều điểm nổi bật, bao gồm cả khả năng kết nối cốt truyện; Liên kết nhiều cảnh và sắp xếp hình ảnh.  

Top 10 phần mềm sáng tạo tốt nhất #2022

storyboard là gì?

Krita 

  • Hệ điều hành: Mac, Windows, Linux 

Krita có hàng trăm loại brush miễn phí và hàng loạt bài hướng dẫn cho người mới sử dụng. Mặc dù không phải chuyên về Storyboard, nó thiên về vẽ và đồ hoạ số. Nhưng đây vẫn là một trong các phần mềm tạo Storyboard tốt nhất.  

Bạn đã hiểu storyboard là gì chưa? Nếu bạn muốn chia sẻ nó cho bạn bè và tìm hiểu thêm nhiều kiến thức khác. Hãy truy cập vào nchaus.vn nhiều hơn nhé!