Sổ xanh là gì? Khi nhắc đến vấn đề mua bán đất, người ta thường nghĩ đến sổ đỏ, sổ hồng, nhưng ít ai biết còn có một loại sổ khác, đó là sổ xanh.

Vậy sổ xanh là gì? Đất sổ xanh là gì? Và có nên lấy sổ xanh cho nhà đất hay không? Cùng tìm hiểu các vấn đề trên qua bài viết sau nhé!

Sổ xanh là gì?

Do có bìa ngoài màu xanh nên sổ chứng nhận quyền sử dụng đất này gọi là Sổ xanh, sổ này do Lâm trường – cơ sở sản xuất chuyên gây trồng và khai thác rừng cấp cho người dân để quản lý, khai thác và trồng rừng. Tuy nhiên loại sổ xanh này có thời hạn hay còn được gọi là hình thức cho thuê đất.

Các loại sổ chứng nhận quyền hạn sử dụng đất

Như vậy, thực chất thì sổ xanh là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng (đất lâm nghiệp) do Lâm trường cấp chứng nhận cho người dân thuê đất. Khi hết thời hạn sử dụng đất, Lâm trường sẽ nhận lại đất nếu nơi đó chưa có chủ trương giao đất cho người dân.

Đất sổ xanh là gì?

Theo quy định của Luật đất đai 2013, sổ xanh thuộc nhóm đất nông nghiệp. Vậy đất sổ xanh là gì? Đất sổ xanh bao gồm 3 loại: đất rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ và đất rừng đặc dụng.

+ Đất rừng sản xuất: là diện tích đất được sử dụng chủ yếu để sản xuất, kinh doanh lâm sản, đặc sản, động vật rừng kết hợp bảo vệ môi trường, bảo vệ hệ sinh thái.

+ Đất rừng đặc dụng chủ yếu phục vụ công tác bảo tồn thiên nhiên hoang dã, lưu giữ, bảo vệ nguồn gen các loại động thực vật, tạo hệ sinh thái rừng quốc gia, phục vụ cho hoạt động nghiên cứu khoa học và sinh thái nghỉ dưỡng.

+ Diện tích rừng phòng hộ: đây là diện tích đất rừng rất quan trọng, chủ yếu làm nhiệm vụ bảo vệ tài nguyên đất sinh thái, bảo vệ nguồn nước, chống xói mòn, sạt lở đất, điều hòa khí hậu, hạn chế thiên tai lũ lụt, v.v…

Vì Lâm trường chỉ là cho thuê đất và quy định người sử dụng không được phép chuyển nhượng đất sổ xanh, tuy nhiên trên thực tế vẫn có trường hợp ngoại lệ.

Sổ xanh là giấy chứng nhận thuê đất do Lâm trường cấp

Theo quy định tại Điều 192 Luật Đất đai 2013, các trường hợp cá nhân – hộ gia đình được chuyển đất Sổ xanh với điều kiện:

+ Cá nhân, hộ gia đình đang sinh sống xen kẽ trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng nhưng chưa thể chuyển ra khỏi phân khu đó. Trường hợp này các cá nhân, hộ gia đình sẽ được chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở, đất rừng kết hợp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản trong phân khu đó.

+ Cá nhân, hộ gia đình được Nhà nước giao đất ở, đất sản xuất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ. Trường hợp này chỉ được chuyển nhượng cho cá nhân, hộ gia đình quyền sử dụng đất ở, đất sản xuất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ đó.

+ Cá nhân, hộ gia đình là dân tộc thiểu số sử dụng đất do Nhà nước giao đất theo chính sách hỗ trợ. Trường hợp này được chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau 10 năm kể từ ngày có quyết định giao đất theo quy định của Chính phủ.

Có được xây nhà trên đất sổ xanh không?

Nếu muốn xây dựng nhà ở trên khu vực đất có Sổ xanh thì các cá nhân – hộ gia đình phải tuân thủ các nguyên tắc sử dụng đất quy định tại Điều 6 Luật Đất đai 2013. Cụ thể:

+ Phải đúng quy hoạch, đúng kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất.

+ Tiết kiệm, hiệu quả, phải có biện pháp bảo vệ môi trường và không xâm hại đến lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất xung quanh.

+ Cá nhân – hộ gia đình sử dụng đất phải thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình trong thời hạn sử dụng đất theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Đất sổ xanh là gì? Liệu có thể xây nhà trên đất sổ xanh không?

Vay thế chấp ngân hàng bằng sổ xanh được không?

Sổ xanh là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp nên vẫn có giá trị pháp lý. Vì vậy, cá nhân hoặc hộ gia đình sử dụng đất hoàn toàn có thể dùng sổ xanh để thế chấp vay vốn ngân hàng như sổ hồng, sổ đỏ.

Tuy nhiên, để có thể thế chấp đất sổ xanh hợp pháp cần phải có những điều kiện và trường hợp đặc biệt như:

+ Diện tích rừng sản xuất trong Sổ xanh thế chấp không quá 300 ha.

+ Đất được ghi trong Sổ xanh không được là đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng vì không đảm bảo được điều kiện cho bên nhận thế chấp.

Có nên mua đất sổ xanh không?

Vì đặc thù về vị trí và mục đích sử dụng nên đất sổ xanh thường rẻ hơn so với các loại đất khác như đất thổ cư, chăn nuôi, trồng cây hàng năm.

Nếu bạn muốn đầu tư lâm nghiệp thì có thể cân nhắc mua đất Sổ xanh

Đất sổ xanh thường được bán với quy mô lớn và thích hợp cho mục đích phát triển nông nghiệp hoặc xây dựng các dự án lớn. Vì vậy nếu bạn muốn đầu tư phát triển lâm nghiệp thì nên mua đất sổ xanh, tiết kiệm được chi phí nhưng vẫn đúng mục đích đầu tư của mình.

Trên đây đã giải đáp cho những câu hỏi Sổ xanh là gì, đất sổ xanh là gì, sử dụng ra sao, v.v… bạn có thể tham khảo để đầu tư phù hợp hơn nhé!