Khi tìm hiểu về thị trường bất động sản chắc hẳn bạn đã nghe thấy khái niệm “sổ trắng”. Sổ trắng là gì? Phân biệt giữa sổ trắng với sổ hồng và sổ đỏ ra sao? Mời bạn theo dõi bài viết của NChaus.vn để biết thêm chi tiết nhé.

Sổ trắng là gì 1

 

Sổ trắng là gì?

Sổ trắng là những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất đã được Nhà nước cấp rất lâu trước đây (trước 30/4/1975 hoặc từ năm 1975 đến trước năm 1993). Đến nay những giấy tờ này vẫn còn nguyên giá trị pháp lý về nhà đất, được Nhà nước công nhận.

Khi nói đến quyền sở hữu bất động sản, người ta thường hay nói đến khái niệm sổ trắng, sổ hồng hay sổ đỏ. Đây là cách gọi dựa vào màu sắc của từng loại giấy tờ. Sở dĩ có tên gọi khác nhau cho cùng một loại giấy tờ là do sự thay đổi của từng thời kỳ cấp quyền sở hữu.

Sổ trắng là gì? Theo tìm hiểu thì sổ trắng là những giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản đất của người dân được Nhà nước cấp. Sổ trắng được cấp theo quy định tại Nghị định 02-CP ngày 04/01/1979 của Hội đồng Chính phủ về ban hành điều lệ thống nhất quản lý nhà cửa ở các thành phố, thị xã, thị trấn và Pháp lệnh nhà ở ngày 26/3/1991 của Hội đồng Nhà nước.

Ngoài ra những giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đất đai được cấp từ trước 30/4/1975 cũng được gọi là sổ trắng và được Nhà nước đảm bảo tính pháp lý.

Sổ trắng còn có tên gọi khác là: Văn tự đoạn mãi bất động sản, Bằng khoán điền thổ, văn tự mua bán nhà ở….

Theo quy định tại Nghị định 84/2007/NĐ-CP vào ngày 25/05/2007 từ ngày 01/01/2008 tất cả sổ trắng nếu muốn giao dịch mua bán nhà đất thì đều phải làm thủ tục chuyển đổi sổ trắng sang sổ hồng mới được phép và đúng quy định pháp luật.

Phân biệt sổ trắng, sổ hồng và sổ đỏ

Sổ trắng là gì 2

Như đã nói ở trên, tên gọi khác nhau giữa cùng một loại giấy tờ bắt nguồn từ màu sắc của chúng. Ta có thể phân biệt sổ trắng, sổ hồng và sổ đỏ dựa vào những tiêu chí sau:

Sổ trắng

 • Đây là văn tự chứng nhận quyền sử dụng đất được Nhà nước công nhận. Nhà nước ở đây có thể là Việt Nam cộng hòa (trước năm 1975) hoặc Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (sau năm 1975).
 • Cơ sở pháp lý: dựa vào quy định tại Nghị định 02-CP ngày 04/01/1979 của Hội đồng Chính phủ về ban hành điều lệ thống nhất quản lý nhà cửa ở các thành phố, thị xã, thị trấn và Pháp lệnh nhà ở ngày 26/3/1991 của Hội đồng Nhà nước.
 • Màu sắc giấy tờ: màu trắng

Sổ đỏ

 • Đây là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đất ở đây có thể là đất nông nghiệp, lâm nghiệp, mặt nước nuôi trồng thủy sản, đất làm muối…Có hai loại sổ đỏ là sổ đỏ chỉ có đất và sổ đỏ có tài sản đi kèm với đất được điền vào phần bổ sung.
 • Cơ sở pháp lý: Căn cứ theo Nghị định 64-CP; Thông tư 346/1998/TT-TCĐC
 • Màu sắc giấy tờ: Màu đỏ

Sổ hồng

 • Đây là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Theo đó sổ hồng có thể bao gồm các nội dung sau: chứng nhận quyền sở hữu đất, chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng, chứng nhận quyền sở hữu rừng trồng. 
 • Cơ sở pháp lý: Căn cứ vào quy định tại Nghị định 88/2009/NĐ-CP và Thông tư 17/2009/TT-BTNMT ngày 21/10/2009 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
 • Màu sắc giấy tờ: Màu hồng đậm.

Chuyển đổi từ sổ trắng sang sổ hồng

Sổ trắng là gì 3

Như trên đã nói, sổ trắng vẫn là những giấy tờ có đầy đủ tính pháp lý. Tuy nhiên, theo quy định tại Nghị định 84/2007/NĐ-CP vào ngày 25/5/2007 nếu muốn giao dịch mua bán đất đai thì phải chuyển từ sổ trắng sang sổ hồng. 

Sổ trắng bao gồm những giấy tờ gì?

Để thực hiện việc chuyển đổi từ sổ trắng sang sổ hồng thì sổ trắng phải có đầy đủ những giấy tờ như sau:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai trước ngày 15/10/1993 do Nhà nước cấp (có thể là Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa hoặc nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam)
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời do cơ quan có thẩm quyền cấp
 • Giấy tờ chứng nhận quyền thừa kế, cho – tặng hợp pháp
 • Giấy tờ giao dịch mua bán nhà đất được cơ quan có thẩm quyền xác nhận trước ngày 15/10/1993
 • Giấy tờ chứng minh việc thanh lý, hóa giá của cơ quan có thẩm quyền cấp.

Hồ sơ xin chuyển từ sổ trắng sang sổ hồng cần những giấy tờ gì?

Hồ sơ chuyển đổi bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn xin cấp mới quyền sử dụng đất, nhà ở và các tài sản gắn liền với đất.
 • Giấy tờ về việc tạo lập nhà ở, đất đai (2 bản) theo quy định tại Điều 10, Điều 11 của quy định đã được ban hành kèm Quyết định số 54/2007/QĐ-UBND 
 • Bản vẽ sơ đồ nhà đất (2 bản) do cơ quan địa chính thực hiện theo Điều 8 của quy định ban hành kèm Quyết định số 54/2007/QĐ-UBND.

Thủ tục chuyển từ sổ trắng sang sổ hồng

Việc chuyển từ sổ trắng sang sổ hồng bao gồm các bước sau:

 • Nộp hồ sơ: Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn có thể nộp tại văn phòng đất đai của UBND huyện hoặc thành phố.
 • Giải quyết hồ sơ: Cơ quan có thẩm quyền kiểm tra hồ sơ, xác minh tính chính xác và giải quyết theo đơn đề nghị.
 • Trả hồ sơ: Sau thời hạn 30 ngày làm việc, người nộp hồ sơ đến nhận kết quả theo giấy hẹn.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến vấn đề Sổ trắng là gì? Các phân biệt sổ trắng với sổ đỏ, sổ hồng. Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Hãy thường xuyên ghé trang Nchaus.vn để cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản nhé.