Khi nhắn đến các loại giấy tờ liên quan đến đất đai, nhà cửa người ta thường sẽ nghĩ ngay tới sổ đỏ. Vậy còn sổ hồng, sổ hồng là gì? Hai loại giấy chứng nhận này khác nhau thế nào? Tất cả sẽ được Nchaus giải đáp đầy đủ và chi tiết hơn trong bài viết sau đây. 

Sổ hồng là gì? 

Cụ thể, từ ngày 10/12/2009 trở về trước, loại giấy chứng nhận quyền sở hữu ở Việt Nam tồn tại dưới 02 hình thức:

so-hong-la-gi-

có mấy loại sổ hồng?

 • Một loại bìa hồng – mục đích chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và chứng nhận quyền sử dụng đất ở; Với loại sổ có bìa màu đỏ là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong đó, loại sổ hồng còn được biết là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”.
 • Từ ngày 10/12/2009 đến nay, hai loại sổ đỏ và sổ hồng được gộp chung thành một loại, là: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn với đất” (loại bìa màu hồng) theo Nghị định 88/2009/NĐ-CP và Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT, được cấp bởi Bộ Tài nguyên và Môi trường.
 • Loại “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” này duy chỉ có 01 mẫu chung thống nhất trên cả nước. Sổ hồng và sổ đỏ được cấp trước 10/12/2009 vẫn còn nguyên giá trị pháp lý; không bắt buộc phải đổi sang mẫu Giấy chứng nhận mới.

Vậy còn sổ hồng riêng, sổ hồng chung là gì?  

Không chỉ một sổ hồng, mà có sổ hồng chung và riêng,vậy 2 loại sổ này là thế nào? 

Sổ hồng riêng là gì?

“Sổ hồng, sổ đỏ là tên gọi cho một loại giấy tờ, thường được gọi tắt theo màu sắc bên ngoài bìa Giấy chứng nhận. Thực chất sổ hồng là gì? Để có thể hiểu được bạn đọc cần nghiên cứu về Bộ Luật đất đai các năm 2003, 2013 và tham khảo Nghị Định của Chính phủ về việc sử dụng đất.”

 • Như ở trên đề cập, Pháp luật không quy định về khái niệm Sổ hồng riêng là gì, Sổ hồng chung là gì. Đây chỉ là cách gọi của người dân, thường sự phân chia này được căn cứ vào chủ thể được cấp quyền.
 • Trong đó, loại Sổ hồng riêng được hiểu là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”, được cấp cho chủ thể là 1 hoặc 2 cá nhân trở lên và có quan hệ vợ chồng, con cái.
 • Khi thực hiện các giao dịch sẽ có phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền sử dụng, quyền sở hữu. Khi đó chỉ cần sự đồng ý của một người (người đứng tên trên sổ); hoặc có được ý kiến đồng thuận của cả hai vợ chồng, con cái (toàn bộ người đứng tên trên sổ).

Sổ hồng chung là gì?

Sổ hồng chung còn gọi là sổ hồng đồng sở hữu, nó được cấp cho chủ thể là 2 người trở lên nhưng không có quan hệ vợ chồng hay con cái. Cụ thể là” từng cá nhân có chung quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

so-hong-la-gi

sổ hồng chung.

Trong trường hợp, khi các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu sẽ cấp chung một Giấy chứng nhận, và trao cho người đại diện nhưng phải có họ tên đầy đủ của những người có chung quyền sử dụng đất.

Khi có thực hiện các giao dịch làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền sử dụng, quyền sở hữu của các chủ thể, khi đó chỉ một trong số những chủ sở hữu không đủ quyền quyết định nên cần có sự đồng ý của tất cả các bên sở hữu còn lại để bảo vệ tốt quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể.

Sổ đỏ là gì? 

Sổ đỏ, bìa đỏ là tên gọi tắt của “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Loại giấy này được cấp cho các khu vực ngoài đô thị (nông thôn) và  được quy định tại nghị định số 60-CP của Chính phủ và Thông tư số 346/1998/TT-TCĐC ngày 16/3/1998 của tổng cục địa chính.

Dien-tich-bao-nhieu-thi-duoc-cap-so-do

sổ đỏ.

Loại đất nào sẽ được cấp sổ đỏ?

 • Gồm có các loại đất: Đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp,  đất làm nhà ở thuộc nông thôn, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối. Bên ngoài sổ có màu đỏ đậm, do UBND huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp cho chủ sử dụng.
 • Đa phần sổ đỏ được cấp cho hộ gia đình, nên khi chuyển nhượng hoặc có thực hiện các giao dịch dân sự nói chung, liên quan đến quyền sử dụng đất buộc phải có chữ ký của tất cả các thành viên đủ 18 tuổi trở lên có tên trong sổ hộ khẩu của gia đình.

Nhưng với sổ hồng, khi cần chuyển nhượng, giao dịch thì chỉ cần chữ ký của người/những người đứng tên trên giấy chứng nhận. 

Cách phân biệt sổ đỏ và sổ hồng

Vậy làm sao phân biệt sổ hồng và sổ đỏ? Căn cứ vào Khoản 20, Điều 4, Luật Đất đai 2003 quy định: 

 • Sổ đỏ: được dùng để gọi “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người sử dụng đất
 • Sổ hồng: là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở” tại đô thị được cung cấp cho chủ sở hữu. Căn cứ vào Nghị định số 60-CP ngày 05/07/1994, giấy này sẽ được cấp cho chủ sở hữu nhà ở – đồng thời là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư. Còn “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở” (theo Điều 11 luật nhà ở 2005) sẽ được cấp trong trường hợp chủ sở hữu nhà khác với chủ sở hữu đất. 

Hai loại sổ này cũng được 02 cơ quan khác nhau ban hành. Sổ hồng được ban hành bởi Bộ Xây dựng, sổ đỏ được Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành.

Sổ hồng, sổ đỏ có giá trị ngang nhau?

Sổ hồng, sổ đỏ theo pháp lý cả hai có giá trị riêng của nó, vậy nên cần được xem xét cụ thể:

 • Về tính Pháp lý: Sổ hồng và sổ đỏ đều có giá trị pháp lý như nhau, đều được cơ quan pháp luật có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất, người sở hữu nhà ở.
 • Về giá trị thực: Sổ hồng, sổ đỏ đều được quy định rõ ràng tại pháp luật. Để so sánh 2 giá trị thực tế đều sẽ không so sánh được, nó còn phụ thuộc vào giá trị tài sản được xác nhận.

Trên đây là những thông tin cần thiết về Sổ hồng là gì? Sổ đỏ,.. mọi người nên lưu ý khi sử dụng các loại giấy tờ này một cách cẩn trọng. Nếu cần tìm hiểu thêm về các sản phẩm bất đọng sản có sổ hồng, sổ đỏ quý khách hàng xin liên hệ Nchaus nhé, Hotline: 0932 646 645