sổ hồng chung là gì? mà nhiều người mua nhà khi nghe tới là cảm thấy “phiền hà”? Có vấn đề gì xảy ra sau này không? Muốn mua thì làm thế nào để không bị tranh chấp pháp lý về lâu dài? Cùng Nchaus tìm hiểu ngay nhé!

Sổ hồng chung là gì?

“Sổ hồng chung là gì? còn được gọi là sổ hồng đồng sở hữu, là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất.”

so-hong-chung-la-gi

Quy định, sổ hồng có từ 2 chủ sở hữu trở lên không có mối quan hệ vợ chồng/ con cái sẽ được Nhà nước công nhận là sổ hồng chung. Là đồng sở hữu vậy nên mọi giao dịch mua bán liên quan đến đất đai, tài sản gắn liền với đất đều phải có sự đồng ý, chấp thuận của các bên sở hữu. Dù đó là mua bán/ tặng cho/ thuế chấp hay để ủy quyền.

Khi nào được cấp sổ hồng chung?

Sổ hồng chung được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp khi:

 • Có từ hai cá nhân trở lên không có quan hệ vợ chồng hoặc con cái với nhau, cùng  thỏa thuận với nhau về mảnh đất là tài sản chung hoặc góp tiền “mua” chung, đồng ý yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công nhận cho các chủ thể này cùng có quyền.
 • Khi mảnh đất muốn làm sổ lại có diện tích quá nhỏ, không đủ điều kiện tách thành một thửa độc lập, có thể thực hiện việc tách và hợp thửa với phần đất của chủ thể khác để đủ điều kiện được có sổ; 
 • Hoặc có thể cùng đứng tên chung trên giấy chứng nhận với người bán, tuy không được tách thửa nhưng sẽ được cấp giấy chứng nhận cho riêng mình.

Sổ hồng chung khác với sổ hồng riêng?

Xét về bản chất, cả hai loại sổ này đều có giá trị pháp lý như nhau, nội dung thể hiện đều có sự tương đồng nhất định. Tuy nhiên, giữa chúng cũng có một số điểm khác biệt được so sánh dựa trên các tiêu chí sau:

Chủ thể được cấp giấy chứng nhận: 

 • Được cấp giấy chứng nhận sổ hồng chung là từ 2 cá nhân trở lên không có quan hệ vợ chồng hay con cái với nhau. Được cấp cho từng cá nhân có chung quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất.
 • Chủ thể được cấp sổ hồng riêng là một cá nhân hoặc 2 cá nhân trở lên có quan hệ vợ chồng, con cái với nhau đứng tên trên một sổ được cấp.

Nhà sổ chung là gì? có thể tách riêng sổ hồng chung?

Theo quy định, chủ sở hữu vẫn có quyền tách riêng ra làm 2 hoặc hơn. Khi đó các chủ sở hữu sẽ có một quyển sổ riêng với diện tích tài sản tương ứng. Nhưng để tách sổ cần phải tiến hành đúng theo trình tự thủ tục theo đúng quy định pháp luật. 

Ngoài ra, trên sổ hồng chung sau khi tách còn được ghi chú dòng chữ: “Cùng sử dụng chung với ông/bà Nguyễn Văn B”.

Có nên mua nhà sổ hồng chung? 

Việc mua nhà sổ hồng chung có nhiều điều bất cập, nhung vì có giá rẻ nên đây là lựa chọn hợp lý cho những ai có nguồn tài chính hạn hẹp. Nên mua hay không sẽ tùy thuộc vào điều kiện riêng của mỗi người. 

so-hong-chung-la-gi

Ảnh minh họa.

Nếu như có tiềm lực kinh tế vững mạnh, tốt nhất nên chọn mua đất, căn hộ có sổ hồng riêng. Khi mua nhà chung sổ hồng, bạn cần lưu ý đến một số lời khuyên hữu ích sau đây:

 • Tìm hiểu kỹ lưỡng căn nhà, mảnh đất định mua đang có nằm trong khu quy hoạch hay không?
 • Tuyệt đối không mua nhà sổ hồng chung bị vướng quy hoạch vì chủ đất không thể tách sổ riêng ra được. 
 • Nên dò hỏi xung quanh về tình trạng nhà ở để không mua phải nhằm căn nhà nằm trong diện tranh chấp để có thể tránh được nhiều rắc rối về sau.
 • Xác định chính xác diện tích nhà đất định mua được thể hiện như thế nào trên sổ chung, tìm hiểu thông tin thực tế để đo đạc diện tích nhà, đất như thế nào.

Mua nha so chung co an toan khong? rủi ro nào có thể gặp? 

Khi mua bán, chuyển nhượng cần phải tuân thủ những quy định của Nhà nước thông qua các hợp đồng và được công chứng minh bạch, hai bên đều thực hiện nghĩa vụ tài chính,…

 • Mọi hình thức khác có thể gặp như: hợp đồng giấy tay, giấy ủy quyền đều không có tính pháp lý dù có tranh chấp cũng sẽ bị Tòa án tuyên bố vô hiệu.
 • Người mua chịu rủi ro thiệt hại 100%. Nếu không có tranh chấp thì các quyền sử dụng khác cũng khó thực hiện được.
 • Việc thực hiện các giao dịch về đất đai của 1 bên có thể sẽ phức tạp hơn các trường hợp thông thường.  

Sổ hồng chung vậy có vay ngân hàng được không?

Có thể được nhưng lại rất phức tạp? Khi một bên chủ sở hữu muốn mua bán, vay mượn hoặc sửa chữa nhà phải cần đến sự đồng ý của các đồng sở hữu còn lại.

so-hong-chung-la-gi

Vay ngân hàng bằng sổ hồng chung có được không?

“Chính sách của các ngân hàng hiện tại, hầu hết đều hạn chế và không cho vay sổ hồng chung.”

Nhìn chung, sổ hồng chung là gì vẫn có người muốn mua. Dạng đất này phần nào giúp người mua tiết kiệm được chi phí và đi kèm theo đó cũng sẽ có những rủi ro pháp lý.  

Hiện tại Nchaus đang tập trung phân phối những khu dự án có giấy tờ pháp lý, sổ sổ đỏ rõ ràng, minh bạch. Từ căn hộ chung cư cao cấp cho đến nhà phố, biệt thự, resort nghỉ dưỡng biển,…đặc biệt đều là những bđs có tính thanh khoản cao và sinh lời nhanh trong vài năm sắp tới. Liên hệ Nchaus.vn qua Hotline: 0932646645.