Sinh khí là gì? Sinh khí là từ ngữ được nhắc đến khá nhiều trong những dịp quan trọng như chuyển nhà hay xây nhà mới. Hai từ sinh khí, mang ý nghĩa phong thủy là trường khí cát lợi, thể hiện được sự sinh sôi nảy nở. Tạo ra nhiều điều tốt đẹp, tăng vận khí cho gia đình, tài lộc sung túc lâu dài.

Vì vậy, khi mua nhà mua đất, hay chuyển sang chung cư ở, thường được khuyên là nên chọn hướng nhà có sinh khí tốt. Điều đó chứng tỏ, vấn đề làm thế nào để tăng sinh khí cho chỗ ở. Từ lâu ăn sâu vào quan niệm của người Việt Nam. Vậy sinh khí là gì? Làm thế nào để tăng thêm phần sinh khí cho ngôi nhà, tránh khỏi những vận xui không đáng có. Bài viết dưới đây, nchaus sẽ cho bạn những gợi ý chi tiết nhất!

Hiểu đúng về sinh khí là gì?

Sinh khí là gì? Trong phong thủy bát trạch, thường nhắc nhiều đến hai từ sinh khí. Đó có thể hiểu là một ngôi nhà có nhiều sinh khí, hay một người có nhiều cung sinh khí,… Để xác định sinh khí là gì? Sinh khí có khác gì không với những cung khí khác?

Sinh khí là gì

Sinh khí là gì

Trong từ điển Hán Việt, từ sinh khí là gì? 

“Sinh”: Sinh vốn là sinh sống, sinh sôi nảy nở để phát triển mạnh mẽ. Điều đó chứng tỏ sự tốt lành, khởi đầu mới cho một sự sống. Trong đó, cảnh giới cao nhất của sinh chính là sự hấp thụ tinh hoa trời đất, điểm lành hội tụ thiên nhiên. Đó cũng là cách giải thích vì sao từ “Sinh” đứng đầu trong “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”.

“Khí” là chỉ một trạng thái vật chất tương đối đặc biệt. Theo vật lý, khí là một chất có thể tự do di chuyển trong không gian. Trong phong thủy, khí còn có nghĩa là tinh túy, những gì trường cát, vận khí. Khí còn có nghĩa là long mạch,… Khí có thể mang đến sự sống, sự phát triển của bất kỳ loài vật nào.

Tổng hợp lại, chúng ta có thể hiểu nghĩa của sinh khí, chính là một nguồn năng lượng mạnh mẽ, tích cực. Sinh khí có mặt ở mọi nơi, tuy nhiên con người không thể dễ dàng nhận biết được. Sinh khí cũng không thể cầm nắm, con người chỉ có thể cảm nhận được chúng thông qua nhận thức.

Tóm lại, sinh khí là một nguồn năng lượng mạnh mẽ, tạo nên vượng khí tốt đẹp thiên nhiên.  Nó là tinh túy của trời đất, của sự hội tụ tinh hoa tạo ra sự thịnh vượng và may mắn cho con người.

Ý nghĩa mà sinh khí mang lại?

Nếu bạn còn thắc mắc ý nghĩa của sinh khí là gì? Cách hiểu đơn giản nhất, chính là nguồn năng lượng sạch và tự nhiên của môi trường sống. Sinh vật có thể dựa vào nguồn sinh khí này để tồn tại, duy trì và phát triển nòi giống.

Ý nghĩa mà sinh khí mang lại nhiều điều thuận lợi, cát tường cho con người trong cuộc sống

Ý nghĩa mà sinh khí mang lại nhiều điều thuận lợi, cát tường cho con người trong cuộc sống

Với con người, sinh khí còn mang ý nghĩa tác động đến sức khỏe, tinh thần nói chung. Sinh khí càng dồi dào, thì con người càng khỏe mạnh, hạnh phúc. Người có sinh khí càng dồi dào, thì cuộc sống càng sung túc và thịnh vượng. Họ có tài lộc, sức khỏe và sự hạnh phúc viên mãn.

Ngược lại những người có sinh khí yếu, thường dễ bị bệnh tật, yếu ớt. Công việc không thuận lợi, mọi hành động và suy nghĩ của họ đều khá tiêu cực. Gia đạo dễ lục đục, việc lớn khó thành.

Hơn hết, sinh khí có thể ảnh hưởng đến tiền đồ, hậu vận và cả tương lai của mỗi người. Những ai có sinh khí càng dày, thì hậu vận người đó càng tốt.

Trong phong thủy bát trạch, sinh khí là điều tượng trưng cho cát tường cát lợi hàng đầu. Trong phong thủy Dương trạch, sinh khí là thể sao Tham Lang. Đây là sao tượng trưng cho Thọ tinh, Phúc tinh và Tài tinh trong phong thủy. Nó đại diện cho những điều tốt đẹp, xếp hàng vào “Tam đại cát tinh”.

Trong phong thủy bát trạch, sinh khí luôn được xếp vào nhóm cát tinh cát lợi hàng đầu. Trong phong thủy Dương trạch, sinh khí được xem là một thể với sao Tham Lang. Tham Lang này không phải là sao tượng trưng cho sự ăn chơi trác táng, sa đọa như mọi người vẫn nghĩ. Đây là đại Thọ tinh, Phúc tinh và Tài tinh trong phong thủy. Có thể nói Tham Lang là sao đại diện cho nhiều điều tốt đẹp nhất, được xếp vào hàng “Tam đại cát tinh”.

Hướng sinh khí trong phong thủy đất đai có gì đặc biệt?

Sinh khí là gì? Hướng sinh khí được các chuyên gia phong thủy khuyên nên cân nhắc khi lựa chọn mua đất đai, hoặc xây nhà mới.

Hướng sinh khí trong phong thủy đất đai

Hướng sinh khí trong phong thủy đất đai

Trong phong thủy nhà đất, người ta khi mua nhà, mua đất sẽ được xác định vào những hướng chính là Đông Tây Nam Bắc. Mỗi một bản mệnh, một con giáp sẽ tượng trưng cho những con người ứng với những hướng tốt nhất. Người hợp với hướng tốt nhất, đó sẽ là hướng giúp tăng sinh khí.

Hướng sinh khí “Hướng vàng” trong việc chọn phong thủy nhà đất, xây dựng nhà mới.Khi xây nhà, chủ nhà chọn xây nhà có mặt tiền hướng ra hướng sinh khí.

 Trong trường hợp nếu như nhà có hai mặt tiền, bạn nên ưu tiên cửa chính là hướng sinh khí. Trong một số những trường hợp khác gia chủ có thể chọn chức năng của những phòng khách, phòng ngủ, phòng thờ gia tiên theo hướng tăng sinh khí để tăng sự may mắn.

Cách tính cung mệnh, tìm hướng tăng sinh khí cho mỗi người

Tính cung mệnh

Muốn tính cung mệnh chuẩn xác thì cần dựa vào năm sinh âm lịch mỗi người. Bằng cách tính tổng những con số trong năm sinh, sau đó chia đều lại cho 9. Nếu có con số dư, thì bạn đối chiếu với những cung mệnh tương ứng. Từ đó, tìm được cung mệnh chính xác với bản thân, giúp ích cho vấn đề chọn hướng sinh khí xây nhà hơn.

> Những cung mệnh cho nam, bao gồm:

 • Số 1 – Cung Khảm
 • Số 2 – Cung Ly
 • Số 3 – Cung Cấn
 • Số 4 – Cung Đoài
 • Số 5 – Cung Càn
 • Số 6 – Cung Khôn
 • Số 7 – Cung Tốn
 • Số 8 – Cung Chấn
 • Số 9 – Cung Khôn

> Những cung mệnh cho nữ, bao gồm:

 • Số 1 – Cung Cấn
 • Số 2 – Cung Càn
 • Số 3 – Cung Đoài
 • Số 4 – Cung Cấn
 • Số 5 – Cung Ly
 • Số 6 – Cung Khảm
 • Số 7 – Cung Khôn
 • Số 8 – Cung Chấn
 • Số 9 – Cung Tốn

Ví dụ: Cung nữ sinh năm 1999, có thể tính như sau:

Cách tính là: 1 + 9 + 9 + 9 =28 chia 9 = 3 dư 1. Mệnh của nữ sẽ thuộc cung Cấn.

Cách để xác định hướng sinh khí

Dựa vào cung nam nữ, ta có thể xác định hướng sinh khí, như sau:

 • Cung mệnh – Hướng sinh khí
 • Cung Càn – Hướng Tây
 • Cung Đoài – Hướng Tây Bắc
 • Cung Cấn – Hướng Tây Nam
 • Cung Khôn – Hướng Đông Bắc
 • Cung Ly – Hướng Đông
 • Cung Khảm – Hướng Đông Nam
 • Cung Tốn – Hướng Bắc
 • Cung Chấn – Hướng Nam

Phân biệt sinh khí và sát khí

Phân biệt sinh khí và sát khí

Phân biệt sát khí và sinh khí là gì

Sinh khí là gì? chúng ta có thể hiểu rằng, sinh khí là hướng đắc địa tạo nên sức sống. Nơi đó có thiên khí thông thoáng, tăng địa khí cho người ở, tạo nên không khí tốt cho ngôi nhà.

Những nơi đóng kín, được gọi là bí sinh khí, lưu thông cứu khí độc, thiếu ánh sáng tự nhiên. Đồng thời, xét về tổng thể, địa thế đất đai  không tốt, nhiều tiếng ồn, ô nhiễm, địa thế có nhiều đất trũng xung quanh. Những nơi như thế, gây ra sự tù túng, căng thẳng cho người sống.

Những nơi đó, nói cách khác là dễ tạo ra sát khí. Những loại sát khí hữu hình và vô hình khiến cho người sống gặp nhiều rắc rối, khó khăn sinh ra tai ương trong đời sống hiện tại.

Hướng sinh khí có phải là hướng tốt nhất hay không?

Trên thực tế, hướng sinh khí mang lại sự hưng thịnh và phát đạt cho gia chủ. Tuy nhiên, sinh khí có mang lại sự hưng thịnh hay không, còn phụ thuộc vào cách bài trí, sắp xếp nội thất trong nhà như thế nào?

Sinh khí chỉ áp dụng được trong một số những không gian nhất định. Cửa chính và cửa phòng khách, là hai khu vực để xác định theo hướng sinh khí. Vì đây là, những khu vực dễ nhận được nguồn ánh sáng tự nhiên, từ vị trí này lan tỏa khắp ngôi nhà. Bởi vậy, hướng sinh khí càng tốt, càng giúp lưu chuyển vận khí ngôi nhà tăng sự may mắn hơn.

Cửa chính và cửa phòng khách, là hai khu vực để xác định theo hướng sinh khí

Cửa chính và cửa phòng khách, là hai khu vực để xác định theo hướng sinh khí

Ngược lại, cũng có những khu vực trong nhà không nên quay mặt về hướng sinh khí. Đó là những khu vực cấm kỵ, nơi mang tính âm tính mạnh như nhà vệ sinh, chuồng gia súc. Những khu vực này, dễ bị vấy bẩn nguồn sinh khí, lưu chuyển vào trong ngôi nhà. Lâu dần biến thành nguyên nhân điềm xui, bất hạnh cho gia đình.

Chọn đúng hướng sinh khí xây nhà, nhưng không biết cách sắp xếp bố trí từng khu vực. Hiểm họa mang đến cho gia chủ khó lường, vì vậy nếu có ý định xây nhà chọn hướng phong thủy đúng, tiền đồ vô lượng nhưng chỉ cần bố trí sai.

Chắc chắn khiến gia đạo lục đục, mâu thuẫn và hiểm họa ập đến. Do đó, khi thiết kế nhà, gia chủ cần phải có cách bố trí, cân nhắc xem khu vực nào quan trọng đúng hướng sinh khí.

Làm thế nào để tăng sinh khí phong thủy cho ngôi nhà?

Sau khi tìm được bản mệnh phù hợp hướng sinh khí, bạn cần tận dụng yếu tố này để chọn đúng hướng xây nhà. Mặc khác, cũng có thể cải thiện được những vận hạn cho bản thân. Nếu muốn tăng thêm phần sinh khí tốt lành cho ngôi nhà, dưới đây là những cách bạn có thể áp dụng.

Trang trí nội thất bằng màu sắc

Trang trí nội thất bằng màu sắc

Trang trí nội thất bằng màu sắc

Màu xanh lá, hoặc xanh dương đó là hai màu tượng trưng cho hành mộc. Hai màu này, hỗ trợ làm tăng thịnh sinh khí lưu chuyển trong nhà. Các bạn có thể lựa chọn những vật dụng như rèm, khăn trải bàn, đồ nội thất hai màu cơ bản này.

Mua vật phẩm phong thủy

Chọn mua những vật phẩm phong thủy cũng là cách để tăng phần sinh khí cho ngôi nhà:

vật phẩm phong thủy cũng là cách để tăng phần sinh khí cho ngôi nhà:

Sinh khí là gì? Lựa chọn những vật phẩm phong thủy cũng là cách để tăng phần sinh khí cho ngôi nhà

+ Bể cá: Đây là vật phẩm tượng trưng cho yếu tố hành Thủy. Các sinh vật sinh sống dưới nước như tảo, rêu, có thể giữ linh khí vượng khí ngôi nhà. Góp phần tẩy bớt những ô uế, điều xui xẻo.

+ Trồng cây phong thủy: Cây cảnh đại diện cho mộc, khi đặt cây cảnh trong phòng không chỉ tăng thêm sinh khí. Nó còn giúp gia chủ sự nghiệp công danh phát đạt. Bạn có thể dựa vào cung mệnh tìm loại cây phù hợp, lựa chọn nơi thông thoáng nhiều nắng để trồng cây nhanh phát triển.

+ Tượng linh vật: Một số những linh vật, bạn có thể lựa chọn để tăng sinh khí cho ngôi nhà như: Rồng, sư tử, tỳ hưu,… Đây là những linh vật thu hút tài lộc, may mắn, trấn giữ khí lành cho ngôi nhà, thanh tẩy những điểm xui rủi.

Như vậy, thông qua bài viết này chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu về khái niệm “Sinh khí là gì?” Hy vọng, với những chia sẻ của chúng tôi bạn đã biết được, ý nghĩa của sinh khí quan trọng thế nào đối với một căn nhà, số mệnh gia chủ. Mong rằng, từ đây bạn sẽ biết cách chú trọng hơn về vấn đề phong thủy để tăng phần thịnh vượng lâu dài cho gia đình.