Sê nô là gì? Cấu tạo và ứng dụng vào các công trình nhà dân dụng nhà ở ra sao? Đây là những vấn đề nhiều gia chủ quan tâm khi muốn thiết kế sê nô cho căn nhà của mình. Nchaus chia sẻ cùng bạn nội dung hôm nay về các loại Seno thoát nước phổ biến nhất 2022.

Sê nô là gì?

“Nói cho dễ hiểu, mái nhà sê nô là một cái máng hứng nước mưa từ mái nhà.” 

Đây là một công trình rất phổ biến khi xây nhà nông thôn. Loại này rất quen thuộc từ xưa, đã mang lại cho người dân nguồn nước mưa sạch vào thời thời bấy giờ. 

Sê Nô là gì? Các loại Seno thoát nước phổ biến nhất năm 2022

Sê Nô là gì?

Thông thường, các mái che seno được làm bằng nhựa, tôn hoặc là ống kẽm. Nhưng hiện tại chúng được làm từ bê tông cốt thép cho độ chắc chắn hơn. Kích thước của sênô phụ thuộc vào kích thước của từng mái nhà. Thông thường sẽ có hình chữ U – độ dốc 0,1-0,2% về phía lỗ thoát nước.

Có nhiều các kiểu seno mái, chúng có thể được xây hoặc gắn bên ngoài hay ẩn bên trong các bức tường theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. Tường bao quanh sẽ được xây trên dầm, tường bên ngoài thường được xây thấp hơn tường trong.

Điều này nhằm mục đích giúp đảm bảo nước mưa không tràn vào nhà. Trong trường hợp xây bên trong thấp hơn, buộc phải có thêm đường ống để chống tràn trước ra ngoài.

Sê nô là gì? ưu điểm sê nô mái 

Không phải ngẫu nhiên kiểu thiết kế máng hứng nước này được ưa chuộng đến vậy. Chúng có khá nhiều công dụng hữu ích trong cuộc sống hàng ngày. Bệ mái seno hứng nước mưa hiệu quả, đáp ứng được cả về nhu cầu thẩm mỹ cao.

Sê Nô là gì? Các loại Seno thoát nước phổ biến nhất năm 2022

ưu điểm sê nô mái.

  • Các loại sê nô và đường ống được ẩn bên trong các bức tường nên nhìn từ ngoài bạn sẽ khó có thể phát hiện được. Nhờ vậy mà ngôi nhà có thẩm mỹ và tinh tế hơn. 
  • Nếu như hỏi màng mái còn có ưu điểm gì chắc chắn sẽ phải nhắc đến  có độ bền cao. Nó chịu lực tốt hơn các loại tôn mỏng và giảm thiểu tình trạng hỏng hóc. Bên cạnh đó còn tiết kiệm được thời gian và công sức thi công sửa chữa.
  • Seno làm từ bê tông và nếu được sử dụng thêm biện pháp chống thấm như quét sika sẽ rất bền. Chịu được tốt các biến đổi của nhiệt độ, thời tiết và môi trường bên ngoài.

Các loại sê nô thoát nước phổ biến nhất hiện nay

Một số loại máng hứng nước mưa phổ biến trên thị trường hiện nay bạn tham khảo: 

Sê Nô là gì? Các loại Seno thoát nước phổ biến nhất năm 2022

Các loại sê nô thoát nước phổ biến nhất hiện nay.

Sê nô là gì? Sê nô mái lộ tường

Loại này thường được dùng trong các thiết kế nhà tầng và nơi đặt seno là bên ngoài nhà. Kiểu thiết kế như thế này sẽ hư hỏng sẽ dễ sửa chữa hơn. Nhưng bạn cần chống thấm, bằng cách sử dụng dầu hắc để quét lên nhằm tăng tuổi thọ sử dụng.

Sê nô dạng âm tường

Sê nô là gì? sê nô âm tường là gì? còn gọi là thiết kế ngầm, đi seno ngầm không lộ nên có tính thẩm mỹ cao. Đặc biệt là còn không bị ảnh hưởng bởi ánh nắng mặt trời cũng như tác động của thời tiết. Đây là loại seno hứng nước không thể nhìn thấy bằng mắt thường vì không hề bị lộ ra ngoài. 

Tổ chức thoát nước và cấu tạo mái dốc

Seno là gì? Vậy thì mái sênô có cấu tạo như thế nào? Nchaus cùng bạn tham khảo tiếp phần chuyên mục này. 

Tổ chức thoát nước cho công trình mái dốc

Đối với nhà có mái dốc. Khi nước mưa chảy từ trên mái xuống sẽ được gom về các sê nô – làm bằng tôn tráng kẽm. Sau đó dòng nước sẽ tiếp tục chảy xuống các ống thu đứng rồi mới thoát ra bên ngoài.

Cấu tạo mái đua – tường chắn mái

Bên cạnh sê nô là gì, trong phần này Nchaus và bạn tìm hiểu thêm về mái đua, tường chắn mái là gì, chi tiết :

Sê Nô là gì? Các loại Seno thoát nước phổ biến nhất năm 2022

Sê Nô là gì?

Mái đua

Mái tôn có tác dụng chống ẩm, dùng che nắng, che mưa và làm đẹp cho ngoại thất ngôi nhà. Tùy theo yêu cầu cụ thể mỗi căn nhà mà đỉnh mái được làm thành diềm mái hoặc seno. Bên dưới mái đua có thể làm trần nhà.

Phần gói ngay chỗ diềm mái đua ra ngoài 30 – 50mm, để cho nước mưa chảy ra dễ dàng. Trần mái đua được làm bằng vôi cỏ và có cấu tạo tương tự như trần nhà. Để tiết kiệm chi phí, người ta làm rati mà không cần trát, ốp gỗ hoặc dùng các vật liệu khác. Độ dày của tấm mái từ 25-30mm, chiều cao nói chung từ 200-300mm.

Tường chắn mái là gì?

Phía ngoài chu vi thường được xây gạch ở điểm cao (tường kiến) che mái – gọi là tường chắn mái. Seno sẽ nằm trong bức tường này và được làm bằng tôn, thiết kế chạy dọc theo chân tường chắn mái. Bề mặt bên trong của tường chắn mái, vách ngăn thường được trát xi măng theo tỷ lệ 1:3.

Tổ chức thoát nước và cấu tạo mái bằng

Đối với các nhà mái bằng. Hệ thống thoát nước mưa trên mái có thể tùy lắp đặt trong nhà hoặc ngoài trời. Với các công trình nhà thấp tầng, nơi có nhiều nắng, mưa ít hãy để nước chảy tự nhiên. Trường hợp này sẽ không cần lắp đặt sê nô. 

Đối với những căn nhà cao tầng hoặc mái đua hẹp sẽ cần thiết kế thê sê nô. Bởi lẽ khi đó, nước mưa trên mái sẽ tập trung ở sê nô để chảy thẳng xuống đường dẫn.

Hướng dẫn bảo quản sê nô cho tốt bền 

Seno là gì? Nó có tầm quan trọng như nchaus đề cập ở trên. Vì vậy mà khi sử dụng, việc bảo quản là rất cần thiết. Trong quá trình thi công mái sê nô cũng cần đảm bảo việc đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật.

  • Chẳng hạn như với vị khí các khe lún, co giãn, mái thấp hay trí tường trượt,…phải chính xác.
  • Sau khi thi công hoàn chỉnh rồi, người thợ cần phải bố trí thêm tính chống thấm nước sê nô. Để đảm bảo độ bền và tuổi thọ sử dụng, nchaus khuyến khích nên sử dụng chống thấm Sika.
  • Là sản phẩm chuyên dụng, nổi tiếng tố được dùng chuyên biệt cho các công trình. Sika có độ kháng nước, kháng khuẩn ưu việt.
  • Để có thể sở hữu sê nô mái hoàn hảo, đảm bảo yêu cầu về thẩm mỹ, ứng dụng cao. Bạn cần tìm các đơn vị, đội ngũ thiết kế uy tín, kinh nghiệm và lành nghề để được tư vấn kỹ lưỡng nhất.

Nchaus mong rằng với những thông tin làm rõ về sê nô là gì? phần nào đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn để lắp đặt. Cần tư vấn dự án – mua – bán -chuyển nhượng bất động sản hãy gọi Nchaus.vn – 0932646645.