Quy tắc 72 là công thức dùng để xác định khi nào khoản đầu tư hay tiền của bạn sẽ được tăng lên gấp đôi ở bất kỳ mức lãi suất nào.

Dù biết vậy, nhưng không phải ai cũng biết cách thoát ra. Nếu bạn là người đang muốn đầu tư tài chính, muốn bỏ tiền vào một kênh nào đó như bất động sản, chứng khoán,…hay tiết kiệm đi nữa, cũng đừng nên bỏ qua quy tắc này. Hãy tìm hiểu thật kỹ về cách đầu tư có lợi kép Quy tắc 72 là gì?

Để đầu tư thành công cần phải hiểu và biết cách dùng quy tắc 72.

Để đầu tư thành công cần phải hiểu và biết cách dùng quy tắc 72.

1. Quy tắc 72 là gì?

Quy tắc này còn có tên tiếng anh là Rule of 72, là một công thức cực kỳ hữu ích đang được nhanh chóng vận dụng và các nhà đầu tư sử dụng một cách phổ biến, như là một bí quyết vàng để nhanh giàu và an toàn. 

Là một phương pháp được dùng để ước tính thời gian và số tiền sẽ tăng gấp đôi- lãi kép, với một tỷ lệ hoàn vốn nhất định hàng năm. Trong đó, Lãi kép (compound interest) nghĩa là, số tiền lãi tính trên số tiền gốc và tính cả trên số tiền lãi được phát sinh ra từ số tiền gốc đó, cũng như việc nó thay đổi theo từng kỳ.

1.1 Độ chính xác của quy tắc này là như thế nào?

Rule of 72 được áp dụng cho lãi suất kép; Có độ chính xác hợp lý đối với lãi suất nằm trong khoảng 6% và 10%.

Bên cạnh đó còn có thể được áp dụng vào được cho bất kỳ thứ gì tăng theo cấp số nhân. Ví dụ GDP hoặc lạm phát; Theo đó, nó cũng có thể chỉ ra được các ảnh hưởng lâu dài của phí hàng năm đối với bất kỳ sự tăng trưởng của một khoản đầu tư.

1.2 Công thức tính

Công thức: Số năm nhân đôi = 72 / Lãi suất

Trong đó: Lãi suất = Tỷ suất lợi nhuận trên một khoản đầu tư.

Nói rõ ra, quy tắc này đều có thể áp dụng được cho bất kỳ thứ gì tăng trưởng với tốc độ kép. Chẳng hạn như: các con số kinh tế vĩ mô, dân số, phí hoặc là các khoản vay. Nếu như tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng trưởng là 4% hàng năm, nghĩa là nền kinh tế sẽ tăng gấp đôi trong 72/4 = 18 năm.

Nói thêm, Quy tắc này không chỉ áp dụng để tính ra được phí hàng năm liên quan đến đầu tư, nó còn được áp dụng rất hiệu quả trong tất cả các loại thời hạn nhưng chỉ với điều kiện tỷ suất sinh lợi được cộng lại hàng năm.

Cụ thể như: nếu lãi suất mỗi quý là 4% (lãi suất chỉ được tính gộp theo năm), thì sẽ mất (72/4) = 18 quý; hoặc 4,5 năm nhằm tăng gấp đôi số tiền gốc. Dân số của một quốc gia tăng trưởng với tốc độ 1% mỗi tháng, nghĩa là nó sẽ tăng gấp đôi sáu năm hoặc trong 72 tháng. 

quy-tac-72-lai-suat-kep

Đầu tư bằng quy tắc 72 sẽ cho lãi suất kép.

Nhìn chung, quy tắc này được áp dụng trong các trường hợp lãi kép, không áp dụng cho các trường hợp lãi đơn. Lãi suất chỉ tính trên một khoản đầu tư hoặc một khoản vay nào đó. Được chia thành hai loại lãi suất đơn giản hoặc tổng hợp. 

Lãi suất đơn giản: sẽ được xác định bằng cách, nhân lãi suất hàng ngày với số tiền gốc và với số ngày trôi qua giữa các lần thanh toán. Nó được dùng để tính lãi cho các khoản đầu tư, trong đó lãi tích lũy không được cộng lại vào tiền gốc. 

Lãi suất kép: số tiền lãi được tính trên số tiền gốc ban đầu, cộng với tiền lãi tích lũy của các kỳ trước của một khoản tiền gửi nhất định nào đó. Lãi kép có thể được xem như là “lãi trên tiền lãi”, và nó sẽ làm cho số tiền đã đầu tư tăng vọt với tốc độ cao hơn và nhanh hơn so với lãi suất đơn thuần; Vốn chỉ được tính trên số tiền gốc.

2. Quy Tắc 72 đặc biệt quan trọng với các nhà đầu tư?

“Quy tắc 72 là công thức dùng để xác định khi nào khoản đầu tư hay tiền của bạn sẽ được tăng lên gấp đôi ở bất kỳ mức lãi suất nào.”

Một trong các bí kíp góp phần cho các nhà đầu tư bất động sản thành công hiện nay là việc vận dụng quy tắc này không chỉ với bất động sản. Và đây là 3 lý do quan trọng mà bạn nên cân nhắc: 

2.1 Muốn dự đoán tương lai khoản đầu tư của mình sẽ ra sao

Không một nhà đầu tư, người bỏ tiền ra lại không muốn biết được chuyện gì sẽ xảy ra với tiền của mình. Hãy dùng “72 phép thần thông” để dự đoán con số lợi nhuận trong tương lai của mình sẽ ra sao.

Ví dụ: mục tiêu bạn đặt ra là sẽ tiết kiệm để nghỉ hưu. Theo dự tính lúc bạn sẽ nghỉ hưu là trong 20 năm nữa, vậy sẽ mất bao lâu để khoản đầu tư 500,000 USD tới đây sẽ tăng thành 01 triệu USD? 

Giả sử bạn đầu tư an toàn (tương đối) và lợi tức rơi vào khoảng 4%.

72/4=18 ; Tức, bạn cần 18 năm để nhân đôi khoản đầu tư là 500,000 USD lên thành 1,000,000 USD. Nếu bạn muốn sẽ nghỉ hưu trong 20 năm nữa, theo rule of 72 sẽ thể hiện: bạn sẽ hoàn thành được mục tiêu của mình, hơn nữa nó còn sớm hơn 2 năm.

Tất nhiên, không khó để phát hiện ra công thức này có một số các lỗ hổng. Như đã nói, đây chỉ là ước tính, vì đây là công thức giả định, tỷ suất lợi nhuận là cố định – không thay đổi, nhưng thực tế thị trường lại luôn biến động.

2.2 Giúp hình dung được mức chấp thuận rủi ro của khoản đầu tư

Quy tắc 72 cũng sẽ giúp bạn hình dung ra được mức chấp nhận rủi ro như thế nào? Chẳng hạn, bạn đang muốn đầu tư 10,000 USD kết hợp giữa hai loại cổ phiếu và trái phiếu, với mức lợi tức là 5%.

Công thức 72 sẽ ước tính được là bạn mất khoảng bao lâu để số tiền này tăng gấp đôi nếu bạn không rót thêm tiền vào nữa. Kết quả cho thấy bạn sẽ mất 14.4 năm để tăng lên số tiền là 20,000 USD, bởi vì 72/5=14.4.

quy-tac-72-la-gi

Khoản đầu tư có rủi ro?

Nếu thấy thời gian như vậy là quá lâu, bạn muốn tăng tiến độ thì nên cân nhắc việc đầu tư vào danh mục toàn bộ là cổ phiếu (nhằm gia tăng lợi nhuận tiềm năng). Hãy thử xem xét mức lợi tức 8% để xem khi nào 10,000 USD sẽ tăng gấp đôi? Trường hợp này, bạn sẽ rút ngắn được thời gian là 05 năm, bởi vì 72/8=9 năm.

2.3 Rule of 72 là một phép tính đơn giản

Thật ra quy tắc này được biết đến là cách tính đơn giản giúp cho người đầu tư biết được tổng quát về những thứ mà bạn đang tìm kiếm. 

Dù vậy, khi áp dụng bạn cũng nên ghi nhớ một vài điều sau đây:

Đơn giản, dự đoán nên không phải là một phép tính chuẩn xác: Đừng quên cách tính này sẽ không chính xác với trường hợp tỷ suất lợi nhuận cao.  

Hiểu rõ mục đích của nó là gì? giúp bạn xác định được chính xác lợi nhuận tiềm năng? Không. Nó chỉ nên sử dụng như một công thức tham khảo tổng quan.

Nhất định phải cẩn thận khi bạn đầu tư quá liều lĩnh: Quy tắc này có thể sẽ khuyến khích bạn đầu tư không thích đáng với điều kiện hiện tại của bạn. 

Nếu bạn nghĩ rằng mình nên đầu tư an toàn, nhưng quy tắc này lại gợi ý bạn nên đầu tư mạnh dạn hơn? Nên nhớ, khả năng mất tiền sẽ tăng lên, nếu đó là một danh mục liều lĩnh hơn. Để có được tiền thật nhanh, tất nhiên bạn sẽ phải đối mặt với những hậu quả tiêu cực, đó là khi bạn lựa chọn sai phương thức đầu tư đối với thực trạng hiện tại của bạn.

3. Một số ví dụ điển hình và liên hệ thực tế khí áp dụng Quy tắc 72

Mọi người yêu tiền, tất nhiên họ thích nhìn thấy nó phát triển nhiều và nhanh hơn nữa. Quy tắc này sẽ cung cấp một lối tắt hữu ích.  

“Nói một cách đơn giản, quy tắc 72 sẽ cho biết bạn cần bao nhiêu thời gian để số tiền đầu tư tăng gấp đôi dựa trên tỷ suất lợi nhuận.”

Ví dụ: bạn muốn đầu tư mua một cái nhà với giá 01 tỷ đồng. Tốc độ tăng trưởng giá nhà trung bình đang là 8%/năm, suy ra 72/8 = 9; vậy: sau 09 năm trị giá nhà của bạn mua lúc này sẽ là 2 tỷ đồng; 8% là số tăng trưởng vốn (capital growth).

Nếu bạn muốn đầu tư và đạt được giá trị vốn đầu tư nhà tăng gấp đôi, bạn phải chọn bất động sản thật phù hợp. Đây chính là sự khác biệt trong đầu tư, nó đòi hỏi bạn phải nắm bắt được các bí mật trong đầu tư bất động sản. Giả sử như khu vực bạn mua nhà có mức tăng trưởng trung bình 15%/năm, tức là bạn chỉ cần thời gian bằng 72/15 = 5 năm để giá trị căn nhà bạn đầu tư tăng gấp đôi.

capital growth

Quy tắc 72 giúp tăng trưởng đồng vốn

Để có được thời gian kép, nhân đôi chính xác, bạn cần phải thực hiện toàn bộ phép tính. Công thức tính toán thời gian nhân đôi chính xác/ một khoản đầu tư có được lãi suất kép r% mỗi kỳ là:

T = ln (2) / ln (1+( r/100)) ≃ 72 /r

Trong đó:

  • – T = Thời gian để tiền tăng gấp đôi
  • – ln = Hàm log tự nhiên
  • – r = Lãi suất gộp mỗi kỳ
  • – ≃ = Khoảng bằng. 

Muốn biết chính xác rằng bạn sẽ mất bao lâu để tăng gấp đôi một khoản đầu tư mang lại lợi nhuận mỗi năm là 8%, bạn hãy dùng phương trình sau:

 T = ln (2) / ln (1 + (8/100)) = 9.006/ năm

Đây là kết quả rất gần với giá trị gần đúng thu được của: (72/8) = 09 năm. Điều này chứng minh cho Quy tắc vàng này chủ yếu có hoạt động ở tỷ suất sinh lợi  trong khoảng 6% và 10%. 

Trường hợp bạn muốn giao dịch với các tỷ lệ nằm ngoài phạm vi này thì quy tắc cũng có thể được điều chỉnh, bằng cách: cộng hoặc trừ 01 từ 72 cho mỗi 03 điểm/ lãi suất phân kỳ khỏi ngưỡng 8%.

4. Lưu ý khi sử dụng quy tắc rule of 72

Thực tế sẽ có nhiều yếu tố chi phối khi bạn sử dụng các quy tắc đầu tư, ví dụ như với quy tắc cho sinh lãi kép này thì bạn không thể áp dụng để tính cho nhiều mức lợi tức. Tóm lại, cũng nhờ vào quy tắc này mà các nhà đầu tư có được một công cụ dự đoán hữu hiệu nhất, đặc biệt là cách thay đổi theo thời gian của một khoản đầu tư nào đó.  

5. Hiểu biết sớm để giàu sớm! 

Tại sao? Nếu như ở tuổi 30 bạn bắt đầu mở tài khoản tiết kiệm và bạn có thể đóng góp thêm số tiền gấp 3,5 lần vào đó nhưng nó vẫn sẽ không phát triển thành một số tiền khủng tương tự như một người bắt đầu tiết kiệm ở tuổi thanh thiếu niên. 

Rule of 72 giúp cho thanh thiếu niên hiểu và tập trung sớm hơn vào tầm quan trọng của việc nên bỏ tiền vào tài khoản tiết kiệm hay tập trung vào tài khoản đầu tư.  

Quy-tac-72-thanh-cong-nhanh-chong-giau

Trở thành đại gia khi biết dùng Rule of 72.

Nói tóm lại, Quy tắc 72 là gì, nên dùng như thế nào để có được khối tài sản giá trị lớn như bạn mong muốn. Nếu đã tham khảo đến dòng này, chắc chắn rằng bạn đã hiểu được khá rõ về nó, hãy nghĩ về bất động sản nào mà bạn muốn đầu tư là được rồi đấy!