Việc xây dựng không có kế hoạch, không tuân theo một quy chuẩn nào sẽ làm quang cảnh đô thị trở nên rối loạn và mất kiểm soát. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển lâu dài của đất nước. Chính vì thế việc quy hoạch được đặc biệt quan tâm. Khái niệm quy hoạch phân khu cũng được nhắc đến nhiều. Vậy Quy hoạch phân khu là gì? Mục đích chính của quy hoạch phân khu? Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn làm rõ những nội dung trên.

Quy hoạch phân khu là gì 1

Khái niệm Quy hoạch phân khu là gì ?

Quy hoạch phân khu là gì? Điều 3 Luật Quy hoạch đô thị 2009 quy định: Quy hoạch phân khu là việc phân chia và xác định chức năng, chỉ tiêu sử dụng đất quy hoạch đô thị của các khu đất, mạng lưới công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình hạ tầng xã hội trong một khu vực đô thị nhằm cụ thể hoá nội dung quy hoạch chung.

Việc phát triển cơ sở hạ tầng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế xã hội của từng địa phương. Nếu việc xây dựng diễn ra bộc phát, không có kế hoạch cụ thể sẽ gây khó khăn cho việc phát triển đồng bộ sau này. Vì vậy việc quy hoạch phải đi đầu và giữ vai trò hết sức quan trọng.

Quy hoạch phân khu được hiểu là việc phân chia và xác định chức năng, chỉ tiêu sử dụng đất quy hoạch đô thị của các khu đất, mạng lưới công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình hạ tầng xã hội trong một khu vực đô thị nhằm cụ thể hóa nội dung quy hoạch chung.

Quy hoạch phân khu chính là điểm giữa nối quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết. Quy hoạch phân khu làm rõ hơn quy hoạch chung đồng thời định hướng cho quy hoạch chi tiết triển khai. 

Các bước tiến hành Quy hoạch phân khu?

Quy hoạch phân khu là gì 2

Sau khi làm rõ khái niệm Quy hoạch phân khu là gì? Chúng ta sẽ tìm hiểu về các bước tiến hành quy hoạch phân khu. Nội dung gồm các mục chính như sau:

 • Làm một bản thông tin về vùng đất bao gồm: quy mô, ranh giới và mục tiêu sử dụng.
 • Tiến hành đánh giá về điều kiện tự nhiên của địa phương, điểm mạnh và điểm yếu.
 • Xem xét, đánh giá về các yếu tố xã hội như: mục đích sử dụng đất, dân cư, cơ sở hạ tầng kỹ thuật của địa phương
 • Nhà nước tiến hành thực hiện và giám sát việc quy hoạch tổng quan kiến trúc, các khu thương mại, điểm nhấn…
 • Quy hoạch phân khu phải ưu tiên sử dụng được nguồn lực sẵn có của địa phương, đồng thời phương án quy hoạch phải được giới thiệu rộng rãi trên các phương tiện truyền thông để lấy ý kiến đóng góp của người dân.

Nhiệm vụ của việc Quy hoạch phân khu?

Theo Khoản 2, Điều 23, Luật Quy hoạch đô thị đã quy định về nhiệm vụ của Quy hoạch phân khu như sau:

 • Xác định phạm vi ranh giới, tính chất khu vực quy hoạch
 • Chỉ tiêu dự kiến về dân số, sử dụng đất, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật
 • Yêu cầu, nguyên tắc cơ bản về phân khu chức năng để bảo đảm phù hợp về không gian kiến trúc, đấu nối hạ tầng kỹ thuật với quy hoạch chung đã được phê duyệt và các khu vực xung quanh.
 • Yêu cầu đánh giá môi trường chiến lược.

Ý nghĩa của các loại bản đồ quy hoạch hiện nay

Quy hoạch phân khu là gì 3

Quy hoạch phân khu được thể hiện rõ trên các bản đồ quy hoạch. Hiện nay có nhiều loại bản đồ tỉ lệ khác nhau. Phổ biến là: 

Bản đồ quy hoạch 1/2000

Đây là giai đoạn đầu trong việc quy hoạch đô thị, còn gọi là quy hoạch chung, làm cơ sở để lập các quy hoạch chi tiết sau này. Nội dung của quy hoạch tỉ lệ 1:2000 là lập bản đồ không gian, kiến trúc cảnh quan, bản đồ sử dụng đất, quy hoạch giao thông, bản đồ hạ tầng kỹ thuật đường đơn và cơ điện.

Bản đồ quy hoạch 1/500

Đây là bản đồ chi tiết, tất cả các công trình trên khu đất đều được thể hiện cụ thể. Bản đồ quy hoạch 1/500 chính là cơ sở để xác định vị trí công trình, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật xây dựng công trình và triển khai thi công.

Các loại bản đồ quy hoạch khác

Tùy từng dạng quy hoạch chung, quy hoạch phân khu hay quy hoạch chi tiết sẽ có các loại bản đồ tương ứng. Ví dụ bản đồ quy hoạch tỉ lệ 1/5000 dành cho quy hoạch chung, xác định tính chất và vai trò của thành phố để khai thác tiềm năng, động lực phát triển, hướng phát triển đô thị.

Bản đồ tỉ lệ 1/25000 hoặc 1/50000 dành quy hoạch thành phố trực thuộc trung ương. Bản đồ tỉ lệ 1/5000 hoặc 1/10000 dành cho quy hoạch thị xã.

Mỗi bản đồ đều có tính chất, nhiệm vụ riêng và có giá trị pháp lý cao. Đây là cơ sở để đưa ra các quyết định cuối cùng mỗi khi xảy ra tranh chấp, kiện tụng.

Trước khi mua đất có cần xem bản đồ quy hoạch hay không?

Quy hoạch phân khu là gì 4

Trước khi quyết định mua một mảnh đất, bạn nên kiểm tra xem mảnh đất mình định mua có nằm trong diện quy hoạch hay không. Việc này là cần thiết và giúp khách hàng đưa ra những quyết định đúng đắn. 

Quy hoạch sử dụng đất có nhiều loại như: quy hoạch làm đường giao thông, quy hoạch làm khu công nghiệp, quy hoạch làm công trình công cộng…Mỗi 5 năm bản đồ quy hoạch lại được điều chỉnh một lần, vì thế quy hoạch lúc mảnh đất ra sổ đỏ với hiện nay có thể đã có điểm khác biệt.

Muốn biết mảnh đất mình muốn mua hiện nay có nằm trong quy hoạch hay không, bạn có thể kiểm tra theo những cách sau:

 • Dựa vào thông tin trên sổ đỏ: thông thường, trên sổ đỏ đã ghi đầy đủ mảnh đất có thuộc dạng quy hoạch hay không và quy hoạch gì.
 • Đến gặp cán bộ địa chính cấp xã, phường, thị trấn để xin thông tin quy hoạch đất trong địa bàn.
 • Đến văn phòng đăng ký đất đai tại địa phương để xin trích lục thông tin về thửa đất. Cách này mất thời gian hơn nhưng thông tin nhiều và đáng tin cậy nhất.
 • Tra cứu thông tin qua cổng thông tin điện tử của sở Tài nguyên Môi trường mỗi địa phương. Khách hàng cần nhập các thông tin như số tờ, số thửa hoặc tìm theo tọa độ (các thông tin này đều có ghi trong sổ đỏ) để có kết quả chính xác.

Việc quy hoạch mỗi thời kỳ là khác nhau và quy hoạch này có thể đã công khai hoặc chưa công khai. Vì thế người dân trước khi quyết định đầu tư mua đất nên kiểm tra lại bản đồ quy hoạch để tránh tiền mất tật mang và tranh chấp sau này. 

Bài viết trên đây của Nchaus.vn đã giúp bạn làm rõ khái niệm Quy hoạch phân khu là gì? Hi vọng bạn đã tìm được thông tin hữu ích cho mình. Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.