Quy hoạch đất biệt thự là gì? Sau khi quy hoạch đất này có bán lại hợp lệ hay không? Liệu có các rủi ro nào khi mua phải loại đất này? Trong nội dung này Nchaus.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn nhé! 

Tổng quát về quy hoạch đất biệt thự là gì?

“Quy hoạch đất biệt thự là việc phân bố và khoanh vùng các khu đất rộng lớn theo một không gian cụ thể. Điểm đặc biệt, khu đất này được quy hoạch với mục đích chính là để xây dựng những căn biệt thự rộng lớn. “

Hiểu nôm na như thế này, Quy hoạch đất biệt thự là gì, biệt thự là việc xây dựng một công trình kiến trúc nhà ở sang trọng và hiện đại trên một khoảng đất rộng lớn, xuy quanh là 4 mặt tiền đều tiếp giáp với thiên nhiên. Hơn nữa, không gian xung quanh biệt thự được thiết kế đầy đủ sân vườn tiểu cảnh, hồ bơi và đài phun nước,… 

Thông thường, một căn biệt thự thường được xây dựng ở những nơi có mật độ xây dựng thấp; Vì mang tính chất nghỉ ngơi và cốt là để ở và thư giãn nhiều hơn.

Quy hoạch đất biệt thự, căn cứ vào mục đích sử dụng Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ phân chia đất đai một cách cụ thể theo những hạng mục và có chức năng riêng. Việc này sẽ giúp ích cho việc theo dõi quá trình thực hiện quy hoạch đất trở nên thuận tiện hơn.

Có rủi ro gì nếu không quan tâm tới quy hoạch đất biệt thự là gì?

Nếu là nhà đầu tư, là người có nhu cầu mua để xây dựng biệt thự, việc để ý quan tâm tìm hiểu đến vấn đề quy hoạch đất biệt thự sẽ giúp tránh được những rủi ro nhất định. Theo Nchaus sự quan tâm Quy hoạch đất biệt thự là gì đặc biệt rất quan trọng. 

quy-hoach-dat-biet-thu-la-gi

Quy hoạch đất biệt thự là gì? Đất này có rủi ro cao không?

Một khi nắm rõ quy hoạch loại đất biệt thự này sẽ giúp cho chúng ta có thể biết được vị trí của mảnh đất. Nó có đáp ứng được mục đích sử dụng của mình hay không. Đồng thời, việc nắm rõ quy hoạch đất biệt thự sẽ giúp hạn chế rui ro. Giúp tránh được những bất cập và rủi ro không may có thể xảy ra với khoản đầu tư để mua. 

Quy hoạch đất biệt thự vậy có bán được hay không?

Rất nhiều người đã băn khoăn không biết đất quy hoạch biệt thự liệu có bán được hay không. Theo như Quy định ở Khoản 2, Điều số 49 của Luật Đất Đai vào năm 2003. Đất trong diện quy hoạch vẫn sẽ được chia thành những trường hợp cụ thể sau đây:

Không có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp Huyện

Trường hợp này, khu đất nằm trong diện quy hoạch sử dụng đã được công bố chính thức. Nhưng chưa có kế hoạch dụng đất hàng năm của Huyện nên sẽ được phép bán. 

Bên cạnh đó, chủ sở hữu mảnh đất quy hoạch theo diện này vẫn có quyền được sử dụng theo đúng quy định của Pháp luật. Cụ thể, vẫn được phép thừa kế, tặng cho hoặc dùng để góp vốn bằng quyền sử dụng đất; Chuyển đổi hoặc thế chấp.

Có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp Huyện

Quy hoạch đất biệt thự là gì trường hợp này là chủ sở hữu đất đã quy hoạch trong khu vực cần phải chuyển đổi mục đích sử dụng; Đồng thời thu hồi dựa trên kế hoạch của mình. Tuy nhiên sẽ không được phép xây dựng các công trình, nhà ở mới; Hay trồng cây lâu năm. Nếu như có, nhất định phải được Cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép. 

Tức là với các trường hợp quy hoạch đất biệt thự có kế hoạch sử dụng đất hàng năm. Cấp Huyện sẽ vẫn được hưởng mọi quyền lợi của mình. Nhưng việc này chỉ kéo dài cho đến khi có quyết định chuyển đổi về mục đích sử dụng. Hoặc bị thu hồi theo kế hoạch của Nhà nước. Tuy nhiên, người sử dụng vẫn sẽ bị hạn chế một số quyền lợi nhất định.

Một số điều cần lưu ý khi sở hữu đất biệt thự ở diện quy hoạch

“Với các trường hợp đất có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp Huyện và được công bố nhưng sau 3 năm mà vẫn chưa cho phép chuyển đổi về mục đích sử dụng hoặc không có quyết định thu hồi, lúc này Cơ quan chức năng có thẩm quyền phê sẽ phải thực hiện những điều sau:”

  • Điều chỉnh hoặc hủy bỏ việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất; Hoặc thu hồi phần diện tích trong kế hoạch đã được công bố.
  • Sau khi điều chỉnh hoặc hủy bỏ đều phải có công bố liên quan 
  • Nếu như sau 3 năm, người sử dụng đất biệt thự trong diện quy hoạch không vi phạm những quyền hạn như (xây dựng nhà ở mới, trồng cây lâu năm,…) sẽ được Cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất đai không điều chỉnh hoặc hủy bỏ. 
  • Có nghĩa là quy hoạch đất biệt thự vẫn cho phép chủ sở hữu thực hiện giao dịch mua bán. Nhưng chủ sở hữu đất phải đáp ứng đầy đủ mọi điều kiện mà Cơ quan chức năng có thẩm quyền công bố và quy định. 

Lưu ý khi đầu tư đất nền biệt thự

Khi đầu tư vào đất nền biệt thự, các nhà đầu tư cần lưu ý một số điều quan trọng sau:

Cẩn trọng với các lô đất biệt thực có nền đất yếu 

Nền đất yếu không thể chịu được trọng tải lớn, khi sử dụng để xây dựng công trình biệt thự sẽ rất dễ gặp phải các tình trạng sụt lún, thậm chí có khi còn làm công trình bị nghiêng, đổ. 

Nếu mua lô đất có nền yếu, sẽ mất thêm rất nhiều chi phí để khắc phục nhược điểm trên. Nếu là mua để đầu tư sẽ gặp phải tính thanh khoản rất thấp, rất khó để tìm được người bán có khi phải hạ giá để thu hồi vốn. 

Lô đất nền biệt thự cần có đầy đủ giấy tờ pháp lý 

Trước khi đầu tư, bạn nên kiểm tra rõ ràng tính pháp lý của lô đất nền đó mới đảm bảo được quyền lợi cho mình. Giấy tờ có đầy đủ giấy tờ pháp lý mới có thể thực hiện được những giao dịch mua bán, sang tên hoặc chuyển nhượng sau này.  

quy-hoach-dat-biet-thu-la-gi

Quy hoạch đất biệt thự là gì? Minh họa bản quy hoạch đất biệt thự chi tiết 1/500

Một bộ hồ sơ pháp lý đất nền biệt thự thông thường gồm các loại giấy tờ sau: 

  • Bản quy hoạch đất biệt thự chi tiết 1/500 
  • Sổ đỏ của quỹ đất
  • Công văn chấp thuận chủ trương đầu tư
  • Giấy phép kinh doanh của chủ đầu tư
  • Chỉ giao dịch với những chủ đầu tư uy tín.

Nhiều chủ đầu tư bất động sản rất vô trách nhiệm với các dự án mình phụ trách. Thậm chí có những người còn mang lô đất nền đó đi thế chấp để vay vốn khiến nhà đầu tư không được cấp sổ đỏ như thỏa thuận. 

Tốt nhất bạn hãy tìm đến các chủ đầu tư uy tín để gửi gắm khoản tiền đầu tư của mình. Thông tin đáng tin cậy về các nhà đầu tư trên các trang bđs uy tín, đánh giá và dự án mà họ đã bán cũng như hỏi thăm Cơ quan có thẩm quyền để đưa ra quyết định phù hợp. 

Không mua đất nền biệt thự có chung sổ

Đất nền biệt thự chung sổ phức tạp, nhất là nếu có tranh chấp xảy ra sẽ kéo bạn vào các cuộc kiện tụng và gần như là rất khó giải quyết triệt để được. Ví dụ như đất Không tách sổ được do không đủ diện tích chia nhỏ theo luật, hoặc là có 1 người đồng ý thỏa thuận nhưng người còn lại không đồng ý,… Vì vậy để tránh những rắc rối sau này hãy chọn đất không có sổ chung.

Như vậy, với thông tin tìm hiểu quy hoạch đất biệt thự là gì? Các lô đất nền biệt thự có diện tích lớn nên đầu tư ra sao?…Nchaus.vn hy vọng bạn cân nhắc kỹ. Nhưng đất nền biệt thự vẫn là kênh đầu tư an toàn, tiềm năng sinh lời cao mà nhiều nhà đầu tư lớn vẫn đang lựa chọn. Để có thể chọn đầu tư đất nền biệt thự hoặc biệt thự an toàn hãy liên hệ Bất Động Sản Nchaus.vn – 0932646645. 

>>Tham khảo thêm: Các Dự Án Biệt Thự Biển.