Proptech là một hiện tượng của ngành bất động sản thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Vậy Proptech là gì? Proptech phát triển như thế nào trong thị trường bất động sản Việt Nam. Mời các bạn theo dõi bài viết của Nchau.vn để biết thêm chi tiết nhé.

Proptech là gì 1

Proptech là gì? 

Proptech (Property technology) – công nghệ bất động sản là ứng dụng của công nghệ thông tin và kinh tế học nền tảng vào thị trường bất động sản. Một số mục tiêu của công nghệ bất động sản bao gồm giảm thủ tục giấy tờ cũng như thực hiện các giao dịch nhanh hơn, hiệu quả hơn và an toàn hơn.

Thời đại ngày nay là thời đại số. Mọi công việc đều được giải quyết nhanh gọn nhờ công nghệ thông tin, tránh các thủ tục rườm rà, phức tạp. Trước đây người ta lầm tưởng bất động sản là ngành nghề thủ công, cần phải tự tay làm hết mọi việc. Nhưng hiện nay, Proptech xuất hiện đã thay đổi hoàn toàn những suy nghĩ đó. Proptech là gì? Tại sao tuy mới xuất hiện nhưng đây lại được coi là một hiện tượng?

Hiểu đơn giản Proptech là áp dụng công nghệ thông tin vào lĩnh vực bất động sản. Các lĩnh vực như tiếp cận khách hàng, quản lý hạng mục, trao đổi mua bán, cho thuê bất động sản…đều được xử lý nhanh chóng, đơn giản nhờ công nghệ.

Mô hình kinh doanh bất động sản kiểu cũ đã có sự chuyển hướng cho phù hợp với xu thế của thời đại. Với Proptech, quy trình làm việc giữa các bên trong trao đổi, mua bán, cho thuê, ký gửi bất động sản trở nên nhanh chóng. Doanh nghiệp đảm bảo được lợi nhuận đồng thời vẫn đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của khách hàng.

Các phân khúc của Proptech

Proptech là gì 2

Proptech chia làm ba phân khúc lớn và một phân khúc phụ. Cụ thể là:

Smart Real Estate – Bất động sản thông minh

Bất động sản thông minh là dựa trên ứng dụng của công nghệ để vận hành các nền tảng bất động sản. Phạm vi có thể là một tòa nhà hay lớn hơn nữa là một đô thị.  Đây là lĩnh vực đầy tiềm năng, hứa hẹn nhiều cơ hội đầu tư thu lời cao trong tương lai. 

Một tòa nhà được đánh giá là “thông minh” dựa trên các tiêu chí: các hệ thống trong tòa nhà, các yếu tố đảm bảo sức khỏe của cư dân, yếu tố phát triển kinh tế bền vững…

Đô thị thông minh là đô thị sử dụng công nghệ thông tin vào phục vụ đời sống của người dân. Các thủ tục giấy tờ được giảm bớt, chất lượng dịch vụ công được cải thiện, an sinh xã hội ngày một nâng cao.

Rõ ràng, bất động sản thông minh là một hướng đi mới mẻ, đầy hứa hẹn để phát triển đô thị bền vững.

Collaborative Economy – Bất động sản chia sẻ

Đây là thuật ngữ thường dùng trong lĩnh vực công nghệ tài chính và đầu tư. Bất động sản chia sẻ được hiểu đơn giản là bạn sở hữu một bất động sản nhàn rỗi như căn hộ, miếng đất, kho bãi. Bạn dùng các nền tảng công nghệ để đưa bất động sản nhàn rỗi đó đến với những người có nhu cầu: có thể là dùng facebook, web hay zalo…Chia sẻ để cùng nhau có lợi.

Real Estate Fintech – Tài chính bất động sản

Proptech là gì 3

Bạn đang cần tìm những người có cùng chí hướng, có nguồn lực tài chính để đầu tư phát triển kinh doanh bất động sản thì Real Estate Fintech sẽ giúp bạn giải quyết điều đó. Tài chính bất động sản tồn tại dưới dạng một ứng dụng, một website. Khi sử dụng ứng dụng, bạn có cơ hội tiếp cận nguồn vốn ngân hàng, tiếp cận những người đồng hành cùng đầu tư.

Ngoài ra ứng dụng của Real Estate Fintech còn tích hợp cả chức năng quản lý, giám sát các tài liệu, số liệu liên quan đến việc đầu tư bất động sản của bạn.

Contech – Công nghệ xây dựng bất động sản

Đây là một phân khúc phụ của Proptech. Tuy là phân khúc phụ nhưng lại mang lại hiệu quả tương đối tốt.

Với các sản phẩm 3D, khách hàng có cơ hội tiếp cận các sản phẩm bất động sản một cách chân thực nhất. Ngoài ra các ứng dụng của công nghệ xây dựng bất động sản có thể biến những ý tưởng về ngôi nhà mơ ước của khách hàng thành hiện thực, từ đó các kĩ sư có cơ sở để triển khai xây dựng công trình.

Ứng dụng Proptech trong thị trường bất động sản Việt Nam

Hiện nay công nghệ thông tin càng ngày càng chiếm ưu thế trong sự phát triển của xã hội. Và bất động sản cũng không nằm ngoài quy luật phát triển đó. Đặc biệt với các ưu điểm: chi phí vận hành thấp hơn so với kinh doanh truyền thống, tiếp cận nguồn khách hàng dồi dào…Proptech hứa hẹn còn được ưa chuộng hơn nữa trong tương lai.

Proptech là gì 4

Các hình thức Proptech được ứng dụng trong ngành bất động sản là:

  • Ứng dụng cho thuê mặt bằng:Đây được coi như một sàn giao dịch, liên kết giữa những người có mặt bằng muốn cho thuê (làm nhà ở, làm văn phòng) và người có nhu cầu. Khách hàng có thể tìm được địa điểm ưng ý chỉ bằng một cú click chuột, chủ sở hữu có thể thu về số tiền như mong muốn.
  • Ứng dụng mua bán trực tuyến:Đây là ứng dụng liên kết giữa những người muốn mua hoặc bán bất động sản. 
  • Ứng dụng quản lý hành chính: quản lý các giao dịch kinh doanh bất động sản.
  • Ứng dụng tòa nhà thông minh: quản lý, điều hành một tòa nhà. Đảm bảo chất lượng an ninh cũng như sức khỏe của cư dân sống trong tòa nhà đó.

Bài viết trên đây, Nchau.vn đã giải đáp giúp bạn câu hỏi Proptech là gì? Hi vọng bạn đã tìm được những thông tin hữu ích cho mình. Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.