Phong cách nội thất tối giản minimalism là gì? Ưu điểm nào khiến cho lối kiến trúc này được nhiều căn hộ chung cư cao cấp ứng dụng trong năm 2022 rầm rộ đến như vậy. Hãy cùng Nchaus khám phá vẻ đẹp đặc biệt mà phong cách này mang lại ngay sau đây!

Phong Cách Nội Thất Tối Giản Minimalism Là Gì?

Minimalism – Tối giản. Phong cách minimalism tối giản là một phong trào nghệ thuật được phát triển mạnh mẽ ở Mỹ ở các thập niên 60, 70. 

Xu hướng thiết kế tuy là tối giản nhưng lại thể hiện trọn vẹn nhất sự hiện đại, tinh tế và giảm thiểu thành công tối đa các chi tiết thừa. Minimalism dường như chỉ giữ lại các phần thiết kế thật sự cần thiết; Hạn chế việc dùng màu sắc trang trí giúp nó trở nên dễ nhận diện nhất.  

Phong cách Minimalism trong kiến trúc

Ludwig Mies van der Rohe (1886 – 1969) ông là nhà kiến trúc sư đại tài người Đức. Được biết đến như cha đẻ của phong cách kiến trúc tối giản. Ông là người đặt nền móng cho phong cách tối giản, tạo nên một không gian tinh tế, trong lành, đơn giản, và chỉ sử dụng những mặt phẳng, đường thẳng cũng như các đường vuông góc,…

Phong Cách Nội Thất Tối Giản Minimalism Là Gì?

Phong Cách Nội Thất Tối Giản Minimalism Là Gì?

Phong cách tối giản trong kiến trúc sở hữu phần nội dung và bố cục theo nguyên tắc “Less is more” (được tạm dịch: ít nhưng lại là nhiều, càng ít càng tốt), tức là đơn giản tận cùng, đơn giản hết mức có thể.

“Kiến trúc Minimalism hướng đến giá trị của không gian, tạo lập nên một không gian chiết khúc, nhắm đến sự cô động, tràn ngập ánh sáng và sự thoáng đãng. Chính không gian sẽ làm nên cảm xúc chứ không phải đồ đạc hay trang trí. Ánh sáng là một yếu tố quan trọng, đặc biệt là ánh sáng tự nhiên. Trong kiến trúc tối giản, phần lớn những yếu tố trang trí đều được hạn chế, vậy nên ánh sáng trở thành yếu tố thẩm mỹ thông qua thị giác.”

Tuy nhiên, đối với một số người cảm nhận rằng, kiến trúc của Minimalism có thể sẽ mang đến sự đơn giản, đơn điệu, và thậm chí không khéo sẽ trở nên khá khô cứng. Chính vì vậy, thay vì chỉ nhìn và đánh giá từ bên ngoài, người nhìn cần mở rộng và tư duy nhiều hơn để có thể cảm nhận hết vẻ đẹp đặc sắc của phong cách này.

Phong cách Minimalism trong thiết kế nội thất

Phong cách Minimalism trong nội thất được thu hút bởi sự đơn giản và tinh tế vốn có của nó. Nội thất khi mang đường nét tối thiểu, càng ít chi tiết, càng giảm đối đa số lượng. Và đặc biệt, mọi chi tiết đều mang những ý nghĩa nhất định sẽ tạo ra không gian hài hòa nhất.

Phong cách Minimalism trong thiết kế nội thất

Phong cách Minimalism trong thiết kế nội thất

Phong cách tối giản trong nội thất cực kỳ thịnh hành ở châu Âu – là cái nôi của nội thất thế giới. Phong cách này ảnh hưởng trực tiếp đến các xu hướng và phong cách nội thất khác tại các nước Bắc Âu. Không phải mới đây mà là từ thập niên 90 đến nay vẫn đang lan rộng đến các nước ở Châu Mỹ.

Tại Châu Á, có vẻ như phong cách này xuất hiện đầu tiên ở Nhật Bản. Vì vậy mà Nhật Bản được xem là bậc thầy của phong cách tối giản. Chúng ta có thể tìm thấy phong cách này ở hầu hết công trình của Nhật, kể cả đương đại lẫn truyền thống.

Tìm hiểu 4 nguyên tắc trong thiết kế nội thất Minimalism

Có thể thấy, trong bất kỳ một nguyên tắc thiết kế nào cũng có quy tắc riêng của nó. Thiết kế nội thất Minimalism cũng vậy. Cùng Nchaus tìm hiểu qua các nguyên tắc cần có trong phong cách thiết kế này. 

Quy tắc tổng thể không gian ”Less is more – Ít là nhiều” 

Nếu như chúng ta hiểu, tiêu chuẩn để trang trí nội thất truyền thống là tạo ra sự phong phú về đồ nội thất. Đến phong cách này sẽ chỉ tập trung vào sự tối giản đến mức có thể các đồ nội thất để giữ lại không gian trống hoàn hảo.

Quy tắc tổng thể không gian ”Less is more – Ít là nhiều” 

Quy tắc tổng thể không gian ”Less is more – Ít là nhiều”

Minimalism đã được xây dựng xung quanh triết lý của Tổng thể không gian “tối giản- tối thiểu”; Chịu ảnh hưởng rất lớn từ style thiết kế nội thất Nhật Bản. Tức là đơn giản hóa nhiều thành phần như kiểu dáng, đường nét hay các chi tiết trang trí. Với lối trang trí này, chúng ta sẽ có được một mặt bằng tổng thể thống nhất; Rất chặt chẽ về bố cục và có thể giữ lại được không gian kiến trúc đẹp, sạch sẽ và thông thoáng. 

Hạn chế dùng màu sắc

Với phong cách Minimalism, trong thiết kế không gian này, chỉ sử dụng tối đa 4 màu và tối ưu nhất gồm 3 màu- màu chủ đạo, màu nền và màu tạo điểm nhấn. Các bức tường thông thường sẽ được dùng gam màu trung tính để tạo ra một bức đệm cho các đồ nội thất bên trong. 

Phong cách Minimalism trong thiết kế nội thất

minilism – hạn chế dùng màu sắc

Minimalism chú trọng hướng đến sự tối giản hết mức có thể, để giữ lại nhiều không gian trống hoàn hảo. Yếu tố cốt lõi làm nên sự hấp dẫn của phong cách này chính là tổng thể kiến trúc thống nhất và hài hòa; Để Minimalism tuy đơn giản nhưng không hề đơn điệu. 

Tận dụng ánh sáng là một phần của thiết kế

Trong xu hướng thiết kế tối giản đồ nội thất, ánh sáng được xem như một phần trang trí. Nó mang lại hiệu ứng thẩm mỹ mạnh mẽ nhất về mặt thị giác. Việc sử dụng ánh sáng để tạo ra điểm mạnh tại các khu vực quan trọng. Thông qua hiệu ứng bóng đổ vào đồ nội thất sẽ tôn lên hình khối vật dụng cùng với các thành phần khác trong kiến trúc căn nhà.

Ngoài ra, việc sử dụng ánh sáng không “tốn” diện tích mà lại có giá trị tạo nên điểm nhấn, tác động vào đồ nội thất giúp không gian thêm sinh động hơn. 

Trang trí nội thất theo phong cách tối giản

Các chi tiết được dùng để trang trí, hầu như xuất hiện rất ít trong phong cách tối giản. Với đồ nội thất, khi được dùng để trang trí chúng thường đi kèm công năng sử dụng. ví dụ như: đèn trang trí, bàn trang trí,… 

Phong cách Minimalism trong thiết kế nội thất

Phong cách nội thất minimalism trang trí nội thất theo phong cách tối giản.

Đồ nội thất được dùng để thiết kế cho không gian thường sẽ là dòng nội thất thông minh. Vừa có thể tiết kiệm không gian và được sử dụng với nhiều công năng khác nhau. Phong cách Minimalism ứng dụng cho đồ nội thất, giúp hạn chế việc bố trí các item đồ nội thất không cần thiết. 

Vật liệu được sử dụng cho phong cách này thường là đơn sắc, có bề mặt trơn nhẵn. Có thể nói, càng ít chi tiết trang trí càng tốt, và chất liệu thường ưu tiên dùng là từ gỗ, đá nhân tạo,…

Bí quyết trang trí phong cách nội thất Minimalism  

Nếu yêu thích phong cách thiết kế đồ nội thất theo xu hướng Minimalism, bạn có thể trang trí theo các “tip” sau:

Phong cách Minimalism trong thiết kế nội thấtPhong cách nội thất minimalism – Không gian sống gọn gàng

Sự gọn gàng là chìa khóa làm nên linh hồn và sức hấp dẫn của phong cách Minimalism. Thay vì nghĩ đến việc dùng các vật dụng để trang trí, bạn cần thiết lập trật tự các món đồ đó. Giản lược và loại bỏ định kỳ sẽ giúp không gian gọn gàng, khoáng đạt.  

Phong cách thiết kế minimalism kiến tạo nên điểm nhấn 

Căn phòng theo phong cách nội thất Minimalism sẽ được nhấn mạnh vào số ít các chi tiết nhỏ. Điểm nhấn là nhờ vào ánh sáng hoặc một món đồ nội thất độc lạ; hoặc tập trung vào tông màu để tạo điểm nhấn. Cụ thể như dùng đèn trang trí chiếu sáng vào 1 khu vực nhất định, tạo hiệu ứng nổi bật và thu hút.

Phong cách thiết kế nội thất minimalism – sự cân bằng và hài hòa

Khi chú trọng vào sự cân bằng, sự hài hòa của không gian, các món đồ nội thất sẽ có sự liên kết với nhau từ màu sắc và cả thiết kế. Không có món đồ nào là quá nổi bật hoặc quá lấn át các chi tiết nội thất khác.

Thiết kế nội thất Minimalism – Bám sát theo tone màu  

Nên dùng từ 3 – 4 màu sắc cho phong cách này. Như trên đã đề cập, 3 màu: màu nền, màu chủ đạo và màu tạo điểm nhấn chúng ta có thể dùng các sắc màu như be, trắng, kem,.. làm màu nền; Hoặc tổ hợp xám làm màu chủ đạo cùng màu nâu, xanh, vàng… màu điểm nhấn. Gia tăng giá trị thẩm mỹ và thẩm mỹ của đồ đạc trong phòng.

Xu hướng thiết kế theo phong cách Minimalism hiện đại

Trong các thiết kế kiến trúc, đặc biệt loại hình căn hộ cao cấp, villa,…. phong nội thất tối giản minimalism hiện đại được ưa chuộng nhất. Theo Nchaus và các chuyên gia, xu hướng này sẽ đột phá hơn trong năm 2023. Các nhà thiết kế đã vận dụng lối thiết kế này vào trong thiết kế các phòng trong căn hộ như thế nào? Hãy cùng xem ngay sau đây:

Phong cách Minimalism trong thiết kế nội thất

Xu hướng thiết kế theo phong cách Minimalism hiện đại

Phòng khách thiết kế tối giản nhưng sang trọng

Tất cả các sản phẩm nội thất hiện đại sẽ được thiết kế đơn giản nhất với cấu trúc hình học, tông màu đơn sắc, bề mặt trơn nhẵn và ít chi tiết. Đảm bảo tính thiết yếu, công năng phù hợp với mục đích sử dụng của gia chủ. Phòng khách thiết kế minimalism dùng đá nhân tạo làm tường ốp, tạo nên vẻ thanh thoát, sang trọng và ấn tượng. 

Nhà bếp, phòng ăn minimalism hiện đại ấm cúng

Đối với không gian bếp, gia đình cũng nên thiết kế theo phong cách tối giản. Không gian phòng bếp đơn giản, gọn gàng sẽ trở nên sạch sẽ và thoáng khí hơn. Tăng thêm giá trị không gian, gia chủ có thể tích hợp đồ dùng bếp hiện đại, âm tường, âm tủ sẽ cực kỳ tiện nghi.  

Phong Cách Nội Thất Tối Giản Minimalism Là Gì? Phần cuối này bạn đã hiểu rồi phải không! Minimalism thể hiện được phong cách sống của chủ nhân và rất hữu dụng khi mà diện tích căn nhà, căn hộ sẽ dần trở nên nhỏ hẹp hơn. 

Để biết thêm các dự án căn hộ TPHCM mới, đẹp và giá rẻ. Quý khách hàng xin vui lòng Gọi Ngay cho Nchaus.vn – 0932646645.