Phong cách Đông Dương (Indochine Style) là gì, luôn được xem là trường phái điển hình trong thiết kế, một tượng đài của ngành kiến trúc. Các công trình ứng dụng lối thiết kế đặc sắc này mang giá trị cao về cả tính thẩm mỹ lẫn kết cấu. Trong bài viết này Nchaus sẽ giúp các bạn đi sâu tìm hiểu về đặc trưng và nét nghệ thuật của phong cách Indochine style luôn trường tồn theo thời gian này nhé.

Phong cách Đông Dương (Indochine Style) là gì

Khái niệm

Phong cách Đông Dương (Indochine Style) là gì, là phong cách thiết kế nội thất kết hợp giao thoa giữa 2 nền văn hóa truyền thống Á Đông hòa quyện đầy lãng mạn cùng kiến trúc Pháp cổ, tân cổ điển

Bản sắc văn hóa Đông – Tây, tạo nên một phong cách thiết kế nội thất hiện đại mới mang tính thẩm mỹ cao, phù hợp với triết lý mỹ thuật, thể hiện được tinh hoa, bản sắc và bề dày lịch sử 2 nền văn minh lâu đời này.

Đông Dương ở trong tiếng Pháp là Incochine, dùng để chỉ một khu vực ở Đông Nam Á, gần phía đông Ấn Độ và phía nam Trung Quốc gồm các nước Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar, Malaysia, Thái Lan.

Thuật ngữ Indochine nguyên gốc là Indo-China được đặt ra vào đầu thế kỷ XIX, dùng để nhấn mạnh sức ảnh hưởng của văn hóa Ấn Độ và Trung Quốc đối với khu vực.

Bên cạnh đó, lối thiết kế này bắt nguồn từ nét kiến trúc của Pháp cổ. Tại Lào và Campuchia, phong cách Đông Dương trong thiết kế nội thất chịu nhiều ảnh hưởng từ văn hóa Ấn Độ.

Phong cách Đông Dương (Indochine Style) là gì

Phong cách Đông Dương (Indochine Style) là gì, tạo nên một phong cách thiết kế nội thất hiện đại mới, giao thoa bản sắc văn hoá Đông – Tây

Nguồn gốc ra đời và sự phát triển

Phong cách Đông Dương (Indochine Style) là gì, nó đã nhen nhóm hình thành vào thời điểm thực dân Pháp xâm lược Việt Nam. Khi chiếm thành Gia Định vào 1859, Đế quốc Pháp thông qua luật Cornudet – một đạo luật quy định những nguyên tắc quy hoạch – phát triển đô thị tại các thuộc địa, cụ thể là Việt Nam.

Đây là quy tắc đảm bảo các yếu tố kỹ thuật xây dựng Tây Phương đương đại có sự kết nối và hài hòa, giao thoa với kiến trúc thẩm mỹ bản địa. Từ đó, xu hướng nội thất Indochine ra đời và tồn tại đến ngày nay.

Kiến trúc sư Ernest Hebrard, đồng thời là nhà quy hoạch, nhà khảo cổ học người Pháp chính là giám đốc quy hoạch kiến trúc Indochine. Ông là vị kiến trúc khởi nguồn cho phong cách thiết kế nội thất Đông Dương, mang vẻ đẹp đặc trưng của kiến trúc thuộc địa và hơi thở Tây phương vào thời kỳ đó.

Các công trình kiến trúc phong cách Đông Dương mang đậm dấu ấn truyền thống Việt và chất Pháp sang trọng là minh chứng cho lịch sử.

Phong cách Indochine Tại Sài Gòn (Thành phố Hồ Chí Minh) với nét kiến trúc đậm chất Pháp kết hợp vật liệu truyền thống Việt như: Bưu Điện Trung Tâm Sài Gòn, Nhà hát lớn thành phố, Bảo tàng Mỹ thuật, Bảo tàng Lịch sử, Hotel Continental Saigon, khách sạn Park Hyatt Sài Gòn,…

So với Sài Gòn, phong cách Indochine tại Hà Nội có phần cổ kính hơn. Công trình đầu tiên phong cách Đông Dương Indochine là Trường Đại Học Đông Dương, Nhà hát lớn Hà Nội, Tòa án Hà Nội, Khách sạn Hanoi Metropole,…

Phong cách Đông Dương (Indochine Style) là gì1

Thiết kế nội thất Đông Dương mang vẻ đẹp đặc trưng của kiến trúc thuộc địa và hơi thở Tây phương

Đặc trưng phong cách Đông Dương (Indochine Style) là gì

Phong cách Đông Dương có những nét đặc trưng rất riêng, giản dị, mộc mạc nhưng lại có thể để lại sự ấn tượng đặc biệt cho những ai một lần chạm đến.

Thể hiện được tinh thần thân thiện, mến khách của người Á Đông qua cả những đồ nội thất tưởng chừng như vô tri, vô giác. Nghệ thuật của sự sắp đặt, chọn lọc tinh hoa đã tạo nên cảm giác hiện đại mà vẫn rất gần gũi.

Về màu sắc

Màu sắc chủ đạo của Indochine Design là những gam màu trung tính như vàng, vàng nhạt, vàng kem, trắng,… đã tạo nên một đặc trưng dễ nhận biết của phong cách này.

Những gam màu nhẹ rất hợp với khí hậu nhiều ánh nắng ấm áp ở khu vực Đông Dương, toát lên được vẻ mộc mạc, gần gũi của con người nơi đây. Bạn có thể thấy, những ngôi nhà cũ thời kỳ những năm 1900 của tầng lớp tư sản đều được sơn màu vàng nhẹ hoặc trắng.

Phong cách Đông Dương (Indochine Style) là gì2

Những gam màu nhẹ, trung tính như vàng, vàng nhạt, vàng kem, trắng,… đã tạo nên đặc trưng dễ nhận thấy của phong cách Đông Dương

Đến sau này, khi đã thống nhất đất nước, đi vào xây dựng lại bộ máy nhà nước và đời sống người dân, các ngôi nhà của người Việt vẫn chuộng gam màu này.

Dạo quanh những khu phố cổ hiện nay, vẫn còn sự hiện diện của những căn nhà cổ của những tiểu thương giàu có với lớp sơn vàng đã có phần ố màu theo thời gian, hoặc những dãy nhà tập thể có màu vàng đặc trưng.

Về chất liệu nội thất

Các chất liệu được sử dụng thường rất phổ biến trong các thiết kế xưa: gỗ, gạch, tre nứa,… Chúng được sử dụng rất nhiều trong phong cách thiết kế Đông Dương.

Vật liệu tre nứa thường được sử dụng làm đồ trang trí, các tấm vách ngăn. Hoặc đơn giản hơn là các đồ dùng hàng ngày.

Chúng tạo nên sự gần gũi, giản dị đối với đa số người dân Việt. Những vật dụng nội thất này cũng chống được mối, mọt và có khả năng thích ứng với khí hậu nhiệt đới rất tốt.

Ngoài gỗ và tre nứa, gạch nung cũng được sử dụng như một loại vật liệu không thể thiếu. Đặc biệt các loại gạch bông được sử dụng lát sàn thường có những hoạ tiết hoa văn đặc trưng và truyền thống.

Có rất nhiều các căn hộ, quán cafe thiết kế với chất liệu gạch tạo nên sức hút lớn cho giới trẻ – những người đam mê nghệ thuật và nét văn hoá truyền thống.

Phong cách Đông Dương (Indochine Style) là gì3

Trong phong cách indochine: Vật liệu tre nứa thường được sử dụng làm đồ trang trí, các tấm vách ngăn

Hoa văn, hoạ tiết trang trí

Có thể thấy được vẻ đẹp giao thoa của hai nền văn hoá phương Tây và phương Đông thông qua các hoa văn trang trí từ thời Đông Sơn trong phong cách kiến trúc này.

Hoạ tiết tứ linh (Long – Ly – Quy – Phượng), hoạ tiết kỷ hà, hoạ tiết mắc lưới, hoa sen, hoa lá cây,… được ứng dụng rộng rãi và trở thành điểm đặc trưng không thể thiếu trong phong cách thiết kế nội thất Đông Dương.

– Hoạ tiết hình chữ nhật: mang đến những đường nét hiền hòa, đơn giản và thường được nằm gọn trong một hình khối nhất định hoặc tự do theo ý thích của gia chủ. Các đồ vật trang trí hình chữ nhật hiện được sử dụng rộng rãi và chịu sự ảnh hưởng từ văn hoá Trung Quốc.
– Hoạ tiết kỷ hà hay còn được hiểu là hoạ tiết mắc lưới, thường có hình tam giác hoặc hình chữ nhân với độ dài khác nhau, tạo nên nét chấm phá, làm tăng sự sinh động cho ngôi nhà.
– Hoạ tiết tĩnh vật: như trái châu và bát bửu.
– Hoạ tiết hoa lá, quả, cây lá: được chia thành Tùng, Cúc, Trúc, Mai, Sen, là biểu tượng Tứ Quý của 4 mùa.
– Hoạ tiết hình thú: khi kết hợp với hoạ tiết hình chữ, hồi văn, kỷ hà sẽ đem đến sự may mắn, tài lộc cho gia chủ – xét trên quan niệm phong thủy. Trong đó, hoạ tiết Long – Ly – Quy – Phượng hay còn gọi là Tứ Linh được sử dụng nhiều nhất.

Phong cách Đông Dương (Indochine Style) là gì5

Hoạ tiết hình học trên chất liệu Á Đông (mây, tre,..) tạo cho không gian nét hài hoà, mộc mạc mà thu hút

Phù điêu, tượng tròn truyền thống Việt Nam

+ Con rối, con giống: Là những biểu tượng dân gian.

+ Tượng phật: Biểu tượng tôn giáo, biểu thị cho sự bình yên, thanh cao

+ Tứ linh: Những con vật mang nhiều may mắn: Long – Lân – Quy – Phong

+ Hoa sen: Biểu tượng sự thanh tịnh, trong sạch của Phật giáo

+ Hoa cúc: Biểu tượng sự bình dị, kín đáo, thanh cao và lâu bền

+ Bồ đề: Biểu trưng cho sự đại giác của Đức Phật

Nghệ thuật trong Phong cách Đông Dương (Indochine Style)

Nghệ thuật trong phong cách Đông Dương để lại dấu ấn rõ nét trong các chi tiết như:

Mái nhà

Phần mái nhà trong phong cách Indochine tại các công trình như biệt thự vẫn giữ được nét thiết kế của mái ngói âm dương truyền thống giúp lưu giữ văn hóa phương Đông (đặc trưng Trung Hoa) và được trang trí có hoa văn ở đỉnh mái và các góc cong của mái tạo cảm giác uốn lượn và mềm mại.

Còn đối với các công trình lớn, thiết kế mái ứng dụng kỹ thuật hiện đại Châu Âu với kiểu mái bằng nhưng vẫn đan xen những nét đặc trưng nhất của phong cách thiết kế Indochine.

Phong cách Đông Dương (Indochine Style) là gì6

Thiết kế Đông Dương với cửa có 2 lớp, khung kính bên trong và cửa lá sách bên ngoài có tác dụng lấy sáng, ấm vào mùa đông, mát vào mùa hè

Cửa ra vào

Phong cách Indochine ấn tượng với đặc trưng hệ cửa sổ được bố trí dày đặc được thiết kế cửa có 2 lớp, khung kính bên trong và cửa lá sách bên ngoài có tác dụng lấy sáng, chắn mưa gió vào mùa đông, lấy gió vào mùa hè.

Tủ bếp

Phong cách Indochine thường được làm từ chất liệu gỗ tự nhiên và được giữ nguyên màu nâu của gỗ hoặc được sơn màu theo sở thích và cá tính của gia chủ.

Bởi gỗ mang đến vẻ đẹp mộc nhưng sang trọng, lại vô cùng bền bỉ với thời gian và dễ dàng vệ sinh trong quá trình sử dụng. Tủ bếp có thể có hình dạng chữ I, chữ L hoặc chữ U tùy theo diện tích không gian hoặc sở thích và nhu cầu của gia chủ.

Bàn ăn

Phong cách Indochine mang đến hơi thở đầy sang trọng nhưng cũng đầy thân thương, gần gũi bởi các mẫu bàn ăn thường có họa tiết hoa văn truyền thống như họa tiết Kỷ Hà.

Hình chữ nhật mang đến tính thẩm mỹ cao và sự độc đáo cho thiết kế. Ghế ăn cũng được thiết kế hoa văn tinh xảo ở tựa lưng và chân ghế mang đường nét mềm mại, hoàn mỹ với sự thanh thoát đậm nét châu Á.

Phong cách Đông Dương (Indochine Style) là gì8

Nội thất phong cách indochine đơn giản nhưng tinh tế, sang trọng trong từng đường nét, màu sắc

Top 3 mẫu thiết phong cách Đông Dương (Indochine Style) tiêu biểu

Với biệt thự

Cách đây vài chục năm, lối thiết kế theo phong cách thiết kế nội thất Indochine chỉ đơn thuần được sử dụng đúng bản chất của nó, tức là được ứng dụng dành riêng trong các biệt thự của giới quý tộc và quan chức để thể hiện sự quyền quý.

Vẻ đẹp của những công trình biệt thự mang hơi thở Indochine được toát ra từ những nguyên liệu tự nhiên và chế tác công phu, đem đến sự sang trọng và nổi bật.

Với căn hộ chung cư

Căn hộ phối cảnh theo phong cách Đông Dương là gì, cần phải đảm bảo được sự kết hợp hài hòa giữa nét cổ điển và hiện đại. Tạo ra một không gian bừng sáng, là nơi tuyệt vời cho gia đình quây quần, nghỉ ngơi, thư giãn, hay tiếp những vị khách quý.

Với nhà phố, nhà ống:

Ứng dụng phong cách kiến trúc Indochine vào thiết kế nội thất nhà phố cần sự khéo léo để đáp ứng tốt nhu cầu sinh hoạt trong gia đình và tạo được sự thông thoáng trong không gian. Chính vì vậy mà trong thiết kế thường ưu tiên màu sáng, tiết chế trong cách trang trí, sử dụng kích thước nội thất phù hợp.

Thiết kế nhà theo phong cách Đông Dương (Indochine Style)

Thiết kế phòng khách phong cách Đông Dương

Mang một vẻ đẹp rất riêng, toát lên sự sang trọng, cổ điển của kiến trúc Pháp cổ mà vẫn gìn giữ nét văn hóa trong sinh hoạt của người Việt, được thể hiện qua màu sắc, chất liệu, cách bày trí trong nội thất phòng khách.

Sofa phong cách Indochine là thiết kế có tính cân bằng cao, từ chất liệu, khung, bọc sofa, kiểu dáng sofa ấn tượng, tinh tế mang theo nét truyền thống nhưng lại không hề có cảm giác lỗi mốt, xưa cũ.

Khung ghế của sofa phong cách Indochine được làm bằng gỗ tự nhiên, chúng có độ bền cao, độ chịu lực tốt và sử dụng lâu bền theo thời gian, có thể tùy biến thay đổi diện mạo cho nó bằng cách thay lớp đệm bọc mới với màu sắc và hoa văn như mong muốn.

Phong cách Đông Dương (Indochine Style) là gì9

Thiết kế kiểu dáng sofa ấn tượng có tính cân bằng cao, từ chất liệu, khung, bọc sofa, đến màu sắc đơn giản đỉnh cao

Thiết kế phòng ngủ phong cách Đông Dương

Trong phong cách nội thất Indochine, màu trắng, đen hay trung tính thường được lựa chọn sử dụng trong không gian phòng ngủ, mang đến cảm giác ấm áp, dễ chịu.

Tuy nhiên, ngày nay màu sắc phong cách Indochine được kết hợp sáng tạo hơn với nhiều tông màu hiện đại và nổi bật như màu xanh, xanh rêu.

Các bức tường phòng ngủ chủ yếu sử dụng màu trắng để mở rộng không gian tạo cảm giác phòng ngủ gần gũi với thiên nhiên.

Bên cạnh các màu trung tính, nhiều màu sắc đậm cá tính như đỏ đậm, tím, vàng cam,…được phối cùng để tạo nên điểm nhấn và giúp phòng ngủ có tính thẩm mỹ cao hơn.

Phong cách Đông Dương (Indochine Style) là gì10

Các bức tường sử dụng màu trung tính nhẹ nhàng để tạo cảm giác không gian mở rộng, phòng ngủ gần gũi với thiên nhiên.

Thiết kế phòng bếp phong cách Đông Dương

Gạch bông, gạch nung với những họa tiết hoa văn nổi bật, đa dạn. Được lấy cảm hứng từ văn hóa Đông Sơn được sử dụng trong ốp tường hay lát nền trong nhà bếp là đặc điểm dễ nhận thấy của phong cách thiết kế Đông Dương.

Thiết kế phòng tắm phong cách Đông Dương

Nét đặc trưng của phong cách phòng tắm phong cách Indochine đó là những nền gạch hoa, những bức tường ốp gạch họa tiết.

Bởi chúng mang đến nét đẹp hoài cổ đặc trưng hoàn toàn khác biệt với những viên gạch men hiện đại, gạch hoa, gạch họa tiết gợi lên một nét đẹp cổ điển mà sang trọng cho không gian phòng tắm Indochine.

Những viên gạch bông “huyền thoại và đậm vị” thời bao cấp khiến người ta mê hoặc bởi cái nét thâm trầm gợi về quá khứ đã qua, khiến lòng người thấy trong lòng nhẹ lại, thư thái và bình yên hơn.

Phong cách Đông Dương (Indochine Style) là gì12

Nét đẹp hoài cổ đặc trưng hoàn toàn khác biệt của phong cách Đông Dương giúp không gian sang trọng, gần gũi

Phong cách Đông Dương (Indochine Style) là gì, là sự kết hợp tinh tế giữa niềm hoài cổ của truyền thống Á Đông và sự lãng mạn của kiến trúc Pháp.

Nchaus đặc biệt đánh giá cao các thiết kế nội thất mộc mạc, bình dị mang hơi hướng Indochine. Hy vọng các khách hàng yêu quý của Nchaus đã tìm được iterm nội thất ưng ý của riêng mình. Chúc bạn nhiều thành công.