Phong cách chiết trung là gì, hay eclectic là gì. Phong cách này sẽ giúp bạn có cơ hội bộc lộ sự sáng tạo và sử dụng trí tưởng tượng của mình nhằm tạo nên một không gian sống mới mẻ và ấn tượng.

Nchaus sẽ giải đáp cho bạn trong việc làm sao để có thể tạo ra một không gian sống phá cách, khoáng đạt trong nguyên tắc eclectic là gì ngay sau đây.

Phong cách chiết trung là gì

Khái niệm

Phong cách chiết trung là gì hay Eclectic là gì. Nó là phong cách trang trí thể hiện sự giao thoa giữa cái cũ và cái mới, giữa đơn giản khiêm tốn và sang trọng khoa trương, giữa phong cách phương Đông và phương Tây.

Chiết trung khuyến khích sự sáng tạo, sử dụng những yếu tố thẩm mỹ cá nhân nhưng vẫn tuân thủ những quy tắc, khoa học, logic hợp lý.

phong cách chiết trung là gì

Phong cách chiết trung là gì, các thiết kế là sự pha trộn giao thoa giữa cổ điển và hiện đại, cái cũ và cái mới

Nguồn gốc ra đời và sự phát triển

Chủ nghĩa chiết trung ra đời vào nửa sau thế kỉ 19, thời điểm giao thoa của các nền văn hóa.

Phong cách này lấy cảm hứng từ phong cách nghệ thuật Victoria, Beaux của Anh và hiện đại của phong cách thuộc địa.

Nó không đơn thuần là một phong cách thiết kế mà giống như một chủ nghĩa triết học thực sự lúc bấy giờ. Nó thể hiện sự nổi loạn của các mô hình cổ điển nhưng không hề hỗn loạn mà cân bằng giữa cái cũ và cái mới.

Trang trí theo phong cách chiết trung phát triển mạnh khi những người tiên phong trong lĩnh vực kiến ​​trúc tự hào về thực tế rằng họ không tuân theo bất kỳ phong cách cụ thể nào, sau đó bắt đầu làm việc của riêng họ.

Tuy nhiên, công việc của họ thành công đến mức kế hoạch của họ dường như đã phản tác dụng, và những người thiết lập xu hướng này thực sự đã khai sinh ra thứ được gọi là phong cách trang trí chiết trung.

Cuối cùng, chủ nghĩa chiết trung đã chuyển từ phong cách kiến ​​trúc sang chủ đề trang trí nhà cửa.

Thời kỳ đầu của phong cách chiết trung, không ít người đã mắc sai lầm trong việc bố trí dẫn đến sự đối lập mất thẩm mỹ.

Chiết trung trong mỗi “tác phẩm” biểu hiện chưa cao, chủ yếu là sự bố trí cầu kỳ các món đồ cao cấp của những nhà tư sản nhằm phô trương sự giàu có.

Các món đồ đắt giá được bày trí tự do tạo nên tổng thể rắc rối, thậm chí là không làm nổi bật bất cứ vật dụng nào.

phong cách chiết trung là gì1

Các tác phẩm đắt giá có thể được bài trí theo sự phá cách tự do, khoáng đạt

Nhiều người đã từng phản đối phong cách này bởi tính “bất quy tắc”. Tuy nhiên lâu dần chúng trở nên hoàn thiện và được đông đảo các nhà thiết kế đón nhận.

Hiện nay, tùy theo từng trường phái sẽ có những khái niệm khác nhau về phong cách chiết trung. Tuy nhiên, tất cả đều công nhận đây là nghệ thuật trang trí pha trộn nhiều phong cách, kết hợp giữa cổ điển và hiện đại, giữa phương Tây và phương Đông,…

Đặc biệt, sự kết hợp dù đa dạng như thế nào vẫn phải lưu giữ được cho mình nét liên kết hài hòa.

Nguyên tắc sáng tạo theo phong cách chiết trung

Sự cân bằng của bố cục với tỷ lệ và kích thước

Đối với bất kỳ không gian nào cũng cần phải tuân thủ ba yếu tố “vàng” này và có sự tính toán cẩn trọng trước khi thực hiện mô hình mẫu.

Thông thường, mọi không gian sống đều được tạo nên từ trần nhà, tường, sàn, những vật dụng nội thất, đồ trang trí.

Để có sự hài hòa trong tổng thể, bạn cần tuân thủ nguyên tắc “một nổi một chìm”. Điều đó đồng nghĩa với việc muốn bộc lộ cá tính thông qua các vật dụng trang trí thì phông nền cần được thiết kế đơn giản và ngược lại.

Bên cạnh đó, tỉ lệ diện tích của căn phòng so những vật dụng và giữa những vật dụng với nhau nên được phân bố sao cho thích hợp để có được sự cân đối.

Hãy tạo những không gian trống cần thiết, hạn chế ôm đồm quá nhiều đồ trang trí trong không gian sống.

phong cách chiết trung là gì2

Bố cục của không gian thiết kế phải cân bằng và hài hoà giữa các yếu tố

Sự tự do là nguyên tắc được ưu tiên

Một sự hấp dẫn không thể chối cãi của phong cách chiết trung là sự tương phản, để tao ra điều này không gian của bạn cần có sự kết nối.

Ví dụ, bạn có thể sử dụng hai chiếc sofa với màu sắc tương phản với nhau nhưng lại giống nhau ở kích thước, cách thiết kế cũng giống nhau.

Bạn nên chọn một vài đồ nội thất cơ bản sau đó kết hợp với thảm, đồ trang trí, khung ảnh và những đồ nội thất khác…

Nếu như cảm thấy có điều gì đó không ưng ý lắm hãy chụp ảnh lại sau đo ngồi nhìn một lượt và nghiên cứu, như vậy bạn sẽ dễ dàng nhận ra điểm cần sửa trong phòng.

Sự tương phản tuân theo nguyên tắc

Sự đối lập tương phản đến từ việc kết hợp nhiều phong cách và yếu tố khác nhau nhưng vẫn tuân theo một nguyên tắc nhất định và có tính kết nối với nhau.

Chẳng hạn bạn có thể chọn hai loại ghế sofa khác nhau về hình dáng và màu sắc nhưng vẫn phải đảm bảo sự tương đồng về kích cỡ giữa chúng.

Chúng có sự đồng điệu về phong cách nhưng khi nhìn một cách tổng thể, bạn không khó để nhận ra sự khác biệt giữa hai cái ghế.

phong cách chiết trung là gì3

Sự đối lập tương phản là điều dễ nhận thấy trong phong cách chiết trung

Đặc trưng của phong cách chiết trung là gì

Về màu sắc

Phong cách chiết trung hầu như không quá khắt khe về vấn đề màu sắc. Điều này giúp người thiết kế thỏa sức sáng tạo, kết hợp bất cứ gam màu yêu thích nào, miễn là chúng hài hòa với nhau và với các vật dụng nội thất.

Tuy nhiên, cần lựa chọn một gam màu chính cho không gian sống để thể hiện nét đặc trưng và tránh rườm rà, loạn mắt.

Về chất liệu

Khâu lựa chọn chất liệu cho bản thiết kế luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu, bởi chúng góp phần quan trọng trong việc xây dựng chiều sâu cho không gian sống.

Phong cách chiết trung khuyến khích sự phối hợp đa dạng, ngẫu hứng giữa các loại chất liệu khác nhau như: da, vải thô, kim loại, da,…

Nghệ thuật tạo điểm nhấn

Đối với phong cách nội thất chiết trung, điểm nhấn sẽ được tạo nên bởi sự khác biệt. Đó có thể là một món nội thất, bức tượng, tấm thảm… Ngoài ra, gia chủ cũng có thể sử dụng màu sắc nổi bật làm điểm nhấn.

phong cách chiết trung là gì5

Phong Cách Eclectic là gì là nghệ thuật tạo điểm nhấn cho không gian được thiết kế, thể hiện gu thẩm mĩ, óc sáng tạo của chủ nhân

Các yếu tố bất ngờ

Các yếu tố bất ngờ sẽ tạo nên những nét quyến rũ cho Eclectic Style. Giữa một không gian hài hòa, sẽ có một điểm hoàn toàn khác biệt tạo nên yếu tố bất ngờ cho không gian.

Nchaus muốn nhấn mạnh rắng, phong cách chiết trung là tất cả về cá tính. Đó là một cách tuyệt vời để trang trí nhà của bạn với những thứ bạn yêu thích và thể hiện những gì quan trọng đối với bạn.

Ở đây, các bản  ghi hoạt động như một tác phẩm nghệ thuật trên tường và thực sự nâng tầm toàn bộ diện mạo và cảm giác của căn phòng.

3 típ thiết kế nội thất kinh điển theo phong cách chiết trung

Một là: Sự tự do phóng khoáng là số 1

Mặc dù những không gian mang đậm nét hoang dã và phá cách thường có xu hướng là một nhánh của phong cách chiết trung nhưng không có bất kì từ nào có thể diễn tả đúng về phong cách này.

Ví dụ như trong không gian được hiển thị ở đây, những chiếc ghế bành bằng da êm ái cùng một tấm thảm trang trí ấm cúng và những bức chân dung sơn dầu đã tạo ra một nét chiết trung với việc bổ sung một tấm dán trần nhà độc đáo và những chiếc bàn hiện đại.

Hai là: Sự ưu tiên các thiết kế từ vải dệt

Các loại vải dệt phong phú kiểu dáng mang đến sự ấm áp, kết cấu và màu sắc cho không gian chiết trung của căn phòng này. Hoa văn của thảm nhiều lớp, đồ treo tường, gối và khăn trải giường và vải bọc đồ nội thất đa dạng và đa sắc màu.

Trong phòng khách theo phong cách chiết trung được trưng bày ở đây từ Beachy Boheme Interiors, một chiếc đi văng được trang trí bằng khăn phủ ghế sofa và áo gối ôm đầy màu sắc.

Trang trí tường bằng vải hoa có màu sắc tương tự như rèm cửa và một tấm thảm Maroc cổ điển xếp trên một tấm thảm hình học trung tính nhằm mục đích làm ấm sàng.

phong cách chiết trung là gì6

Thiết kế nội thất phong cách chiết trung sử dụng các hình khối hình học một cách sáng tạo và nghệ thuật

Ba là: Sự pha trọn màu sắc đa dạng

Màu sắc rực rỡ hoặc đậm là đặc điểm nổi bật của nội thất chiết trung. Hãy nghĩ đến những bức tường sơn màu phong phú, vải có hoa văn đậm và tấm dán tường.

Các sắc thái tuyệt vời cho không gian chiết trung:

Màu sắc phong phú rực rỡ: Màu xanh lam, ngọc lam, san hô, hoa vân anh, ngọc lục bảo, chanh, xanh nước biển.

Màu sắc nhẹ nhàng: Đào nhạt, xanh nhạt, tử đinh hương, cần tây.

Phông nền trung tính: màu vôi, kem, xám bồ câu, màu giấy da, nâu sẫm, trắng.

Cập nhật xu hướng thiết kế không gian nhà theo phong cách chiết trung

Phong cách nội thất chiết trung cho phòng khách

Phòng khách là bộ mặt của toàn bộ căn nhà nên bên cạnh tôn trọng sự sáng tạo thì công năng và màu sắc của không gian phải được tính toán kỹ lưỡng để tạo nên được nét đồng điệu.

phong cách chiết trung là gì8

Phòng khách thiết kế nội thất chiết trung, pha trộn giữa hiện đại và cổ điển

Phòng ngủ phong cách chiết trung

Phòng ngủ luôn là không gian riêng tư của mỗi người, thể hiện rõ lối sống và cá tính của riêng mỗi người. Mẫu phòng ngủ này mang lại cảm giác phóng khoáng khi kết hợp hài hòa giữa gạch nung đỏ, sàn gỗ cứng và bức tranh nghệ thuật quyến rũ.

phong cách chiết trung là gì9

Phòng ngủ kết hợp hài hòa giữa nội thất gạch nung đỏ, sàn gỗ cứng

Phòng tắm phong cách eclectic là gì

Một không gian tắm rửa thoải mái, tuyệt vời sẽ giúp cho gia chủ giải tỏa, giảm bớt căng thẳng sau một ngày làm việc mệt mỏi. Phòng tắm phong cách chiết trung sẽ giúp bạn làm điều đó một cách dễ dàng.

Phòng bếp phong cách nội thất chiết trung

Thiết kế nhà bếp phong cách chiết trung không có nét đặc trưng cụ thể về màu sắc hay lựa chọn đồ nội thất cố định. Gia chủ sẽ được tự do bày trí không gian nấu nướng của mình để tạo được nguồn cảm hứng nấu những bữa ăn ngon.

phong cách chiết trung là gì10

Nội thất phòng bếp phá cách sáng tạo theo phong cách chiết trung

Phong cách chiết trung là gì, eclectic là gì. Là sự kết hợp của nhiều yếu tố, phong cách trang trí nội thất khác nhau từ các thời điểm khác nhau. Thật thú vị khi phát hiện ra những thứ đồ đã cũ, muốn vứt đi cũng có thể trở thành một món đồ decor thật ấn tượng cho không gian mới. Nchaus chúc bạn kiến tạo được một không gian sống hoàn hảo, ưng ý.