Parametric Design là gì? Kiến trúc tham số, kiến trúc tiên phong đương đại…. Bạn đã biết nhiều về Parametric và kiến trúc tham số này chưa? Nếu chưa hãy cùng Nchaus tìm hiểu ngay sau đây! 

Parametric Design là gì?

Trong lối kiến trúc này, KTS thường sử dụng các tham số để tính toán cũng như đo lường các thông số. Như: số lượng, khoảng cách, độ lớn hay chiều cao,…

Parametric Design là gì? Kiến trúc tham số là phong cách trong kiến ​​trúc tiên phong đương đại. 

Mục đích của sự tính toán này là để tạo nên giá trị biến đổi hình học không gian. Kiến trúc Parametric hình thành trên những khối hình học độc đáo như là hình chữ nhật, hình vuông, hình thoi, hình tròn….

Parametric Design Là Gì? Xu hướng sáng tạo độc đáo thu hút

Kiến trúc Parametric hình thành trên những khối hình học độc đáo

Kiến trúc tham số là dạng kiến trúc mà ở đó các thiết kế (cho công trình hoặc đô thị). Không phải là những đối tượng tĩnh. Các mối quan hệ bên trong và bên ngoài của nó rất linh hoạt; Nó được điều khiển bởi các thông số và những yếu tố đầu vào. 

Các thông số khác nhau ảnh hưởng đến hình dạng của kiến trúc. Các KTS sẽ dựa vào máy tính để lập trình cho các đối tượng thiết kế.

Lịch sử phát triển Parametric Architecture

Trường phái kiến trúc parametric được bắt nguồn từ ý tưởng của KTS Antonio Gaudi người Tây Ban Nha. Ông đã áp dụng vào công trình xây dựng nhà thờ Colonia Guell  thành công mà không có sự trợ giúp của máy tính. 

Parametric Design Là Gì? Xu hướng sáng tạo độc đáo thu hút

Lịch sử phát triển Parametric Architecture

Đến những năm 1980s, nền khoa học công nghệ máy tính bắt đầu phát triển. Sau đó vào cuối thế kỷ 20, CNTT phát triển vượt bậc hơn cùng với  các ngành khoa học tự nhiên. Điển hình là lĩnh vực toán học góp phần quan trọng cho sự phát triển của phong cách Parametric.   

Nguyên tắc cơ bản của Parametric Design là gì? 

Kiến trúc tham số có những nguyên tắc mà các KTS cần phải tuân theo để thể hiện đúng tinh thần Parametric. Những quy tắc này sẽ giúp cho quá trình thiết kế được dễ dàng. Dễ phù hợp hơn với những mục đích, yêu cầu  phong cách, tính thẩm mỹ và công năng sử dụng.

Kết cấu 

  • Nguyên tắc phủ định: Không được quá cứng nhắc; Cần có sự linh hoạt; Tránh sự không ăn nhập; Có tính kế thừa và phối hợp hài hòa với nhau; Cần hạn chế sự lặp lại quá đơn giản và nhàm chán.
Parametric Design Là Gì? Xu hướng sáng tạo độc đáo thu hút

Nguyên tắc cơ bản của Parametric Design là gì?

  • Nguyên tắc thực hiện: Hình thức sáng tạo, linh hoạt và uyển chuyển. Sự chuyển đổi giữa các thành phần cần phải liền mạch và chặt chẽ với nhau. Toàn bộ hệ thống phải độc lập và tránh sự nhập nhằng mà vẫn đảm bảo tính liên kết.

Giải pháp công năng

  • Nguyên tắc phủ định ra những thứ không có liên kết, có chức năng riêng biệt.
  • Nguyên tắc thực hiện: Dù là công năng nào cũng phải có nguyên lý hoạt động; và được tính toán bởi những tham số. Các hoạt động này phải liên kết chặt chẽ với nhau.

Điểm đặc trưng của các công trình theo phong cách parametric design là gì?

Bất kỳ một phong cách thiết kế nào cũng có điểm đặc trưng của riêng nó, thiết kế parametric cũng vậy. 

Sự đột phá, ấn tượng 

Sự ra đời của phong cách parametric đánh dấu sự đột phá ấn tượng của ngành kiến trúc. Tiên phong cho sự sáng tạo vô hạn của người KTS. Như một hơi thở mới, nó giúp khai phá những giấc mơ tưởng chừng không thể trở thành sự thật. 

Parametric Design Là Gì? Xu hướng sáng tạo độc đáo thu hút

phong cách parametric đánh dấu sự đột phá ấn tượng của ngành kiến trúc

Không những thế, sự xuất hiện của Parametric còn góp phần làm thay đổi tư duy sáng tạo. Khối kiến trúc tham số tạo nên sự khác biệt một cách liên tục và linh hoạt. Cấu tạo có vẻ phức tạp nhưng liền mạch, viễn tưởng nhưng hoàn toàn khả thi. 

Sử dụng công nghệ máy tính

Sự liên quan mật thiết giữa kiến trúc Parametric và công nghệ máy tính đã làm nên nét đặc trưng của nó. Các kiến trúc sư dùng máy tính để thiết kế  công trình. Từ giai hình thành ý tưởng cho đến quá trình phác họa công trình mô hình 3D.

Parametric Design Là Gì? Xu hướng sáng tạo độc đáo thu hút

Parametric design là gì? Đỉnh cao thiết kế

Sự phát triển khoa học công nghệ đã góp phần không nhỏ vào những tuyệt phẩm Parametric ra đời. Những phần mềm thiết kế đã khơi gợi được nhiều ý tưởng độc đáo bằng các hàm số và hình học.

Một số mẫu thiết kế Parametric độc đáo và nổi tiếng nhất 

Chủ nghĩa tham số còn được hiểu là khái niệm kiến trúc tự do. Những đường nét và các hình dạng bất thường sẽ tạo nên điểm đặc biệt của mỗi công trình. Có thể người nhìn sẽ cảm thấy những thiết kế này như đến từ một thế giới khác. 

Hình ảnh các công trình thiết kế theo lối kiến trúc Parametric độc đáo rất nổi tiếng trên thế giới:

 

 

Parametric Design Là Gì? Xu hướng sáng tạo độc đáo thu hút

Công trình kiến trúc tham số Bảo tàng Soumaya Thành phố Mexico

Parametric Design Là Gì? Xu hướng sáng tạo độc đáo thu hút

Sân vận động AAMI Park – Parametric Design

Bạn thấy thế nào về Parametric Design ? Đây thật sự là một xu hướng thiết kế thu hút nhiều các KTS trẻ. Chúc bạn có được lối kiến trúc độc lạ phù hợp này cho căn nhà của mình nhé!