Nhà mái thái là gì? Đối với người Việt Nam hiện nay đã không còn xa lạ mấy với kiểu nhà mái thái. Đây là kiểu nhà được thiết kế khá đơn giản, tinh gọn chi phí xây dựng nhưng vẫn mang lại vẻ hiện đại và sang trọng nhất định. Không những vậy, chất liệu xây dựng bằng mái thái còn mang đến nhiều công dụng hiệu quả cho đời sống sinh hoạt.

Nếu bạn đang có ý định xây dựng ngôi nhà mái thái trong tương lai. Thế nhưng, bạn chưa biết cách tính toán và cân đối chi phí xây dựng tối ưu nhất cho kiểu nhà mái thái này. Vậy hãy để Nchaus cùng bạn phân tích một số những vấn đề liên quan đến khái niệm nhà mái thái là gì? Đặc biệt là nhà cấp 4 mái thái là gì? Để bạn cân nhắc và tính toán chi phí phù hợp nhất. 

Nhà mái thái là gì

Nhà mái thái là gì? Nhà mái thái là kiểu nhà được ưu chuộng bậc nhất hiện nay tại nông thôn Việt Nam 

Khái niệm nhà mái thái là gì hiện nay, chắc chắn không quá xa lạ đối với người dân nông thôn hơn thành thị tại Việt Nam. Trong những năm gần đây, kinh tế càng phát triển, những ngôi nhà mái thái xuất hiện ngày càng nhiều. Vậy mẫu nhà cấp 4 mái thái là gì? Liệu nó có phải là kiểu nhà được yêu thích nhất hiện nay hay không? 

Về khái niệm nhà mái thái là gì? Bạn có thể hiểu đơn giản, là mẫu nhà theo phong cách thấp tầng. Bao gồm có 1 tầng trệt và 1 tầng lầu. Mẫu nhà mái thái đẹp là mẫu nhà có dạng mái thái xếp dốc và chồng lên nhau. Cấu trúc của nhà cấp 4 mái thái là gì? 

Cấu trúc nhà mái thái, sẽ bao gồm mái che, cửa sổ, phần cửa chính và phần mái. Toàn bộ những lối kiến trúc xây dựng đều theo hướng tối giản nhất có thể, nhưng vẫn mang đặc trưng của Thái. 

Những đặc điểm của nhà cấp 4 mái thái là gì?

Thực tế, mỗi kiểu xây dựng sẽ có những đặc điểm riêng. Riêng với nhà mái thái cấp 4, khác với kiểu nhà mái thái 2 tầng. 

Diện tích nhà mái thái cấp 4 thường có diện tích dao động từ 1000m2 trở xuống. Nhà mái thái cấp 4 thường được xây dựng ở nông thôn nhiều hơn. Chi phí và kiểu thiết kế của kiểu nhà mái thái cũng đơn giản và tiết kiệm hơn. Có thể nói, đây là kiểu nhà phù hợp với những người có thu nhập trung bình trở xuống. 

Những đặc điểm của nhà cấp 4 mái thái là gì

Mẫu nhà mái thái cấp 4 đẹp ở nông thôn

Ưu và nhược điểm của nhà mái thái là gì?

Ưu điểm nhà mái thái

 • Nhà mái thái mang đến vẻ đẹp tinh tế hơn cho ngôi nhà của mình. 
 • Kiến trúc xây dựng nhà mái thái tôn lên vẻ đẹp tinh tế, sự thanh thoát cao ráo cho căn hộ. Mang đến cảm giác thân thiện và thoải mái cho những người đến tham quan ngôi nhà của bạn. 
 • Nhà mái thái cũng có khả năng chống nóng tốt hơn so với mùa hè. 
 • Nhà mái thái cũng có khả năng chống thấm nước tốt hơn, so với phần mái dốc. 
 • Nhà mái thái có nhiều kiểu thiết kế đa dạng để bạn có thể lựa chọn. 
 • Nhà mái thái được xây dựng theo kiểu mang nhiều điều thịnh vượng, mang đến cho chủ nhà sự hưng thịnh và may mắn. 

Nhược điểm của nhà mái thái

Nhà mái thái ngoài ưu điểm nổi bật là chống nóng tốt và hạn chế thấm dột cho ngôi nhà. Nó vẫn tồn tại những nhược điểm nhất định trong quá trình thi công. Vậy hạn chế lớn nhất của nhà cấp 4 mái thái là gì?  

Nhà mái thái được đầu tư thi công khá chi tiết và tỉ mỉ. Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian sử dụng, bạn cần phải thi công lại mái thái. Vấn đề này được đánh giá là mất khá nhiều thời gian và chi tiết, tốn kém chi phí không hề nhỏ. 

Chi phí cho mỗi đợt thi công nhà mái thái hiện nay là không hề nhỏ. Chính vì vậy, việc xây dựng lại sẽ tiêu tốn của gia chủ một nguồn phí cao hơn mức bình thường. Do đó, thường những gia đình có điều kiện kinh tế tốt hơn sẽ xây dựng ngôi nhà mái thái 2 tầng ngang bằng, khi xây dựng với ngôi nhà 2 tầng bình thường. 

Lưu ý cần thiết khi xây dựng nhà mái thái là gì?

Nhà mái thái cần phải cân nhắc xây dựng để tiết kiệm chi phí tối đa nhất

Nhà mái thái cần phải cân nhắc xây dựng để tiết kiệm chi phí tối đa nhất

Nhà mái thái công đoạn xây dựng rất quan trọng. Nó quyết định tính thẩm mỹ của ngôi nhà có cao hay không? Nhất là khâu lợp ngói cho mái nhà, cần phải chú trọng những vấn đề thiết yếu sau đây: 

 • Độ dốc của phần mái nhà cần phải đạt đến 30 độ, có chiều ngang đạt 1km. Trong đó, kèo phải nâng lên tầm 0,57m và chiều xuôi của mái ngói phải đạt 10m. 
 • Tiến hành lợp ngói hàng trước để làm chuẩn, sau đó mới tiến hành lơp từ bên phải sang trái và từ dưới lên phía trên. 
 • Trong quá trình thực hiện, khi bước lên phần ngói phải thật cẩn thận để ngói không bị vỡ. Luôn đảm bảo giữ an toàn cho chính bản thân. 

Xây nhà cấp 4 mái thái bao nhiêu tiền?

Nếu bạn đã hiểu rõ kiểu nhà mái thái là gì hay nhà cấp 4 mái thái là gì? Chắc chắn bạn đang có ý định sẽ xây dựng kiểu nhà này trong tương lai. Vậy thì việc cân nhắc chi phí là điều cần thiết, để bạn lên kế hoạch chi tiết hơn cho ngôi nhà của mình trong tương lai với mức đầu tư tiết kiệm nhất có thể. 

Những yếu tố quyết định chi phí xây dựng nhà cấp 4 mái thái là gì?

Những yếu tố quyết định chi phí xây dựng nhà cấp 4 mái thái là gì

Những yếu tố quyết định chi phí xây dựng nhà cấp 4 mái thái là gì?

Để tính toán được chi phí xây dựng nhà mái thái đúng cách. Chúng ta cần phải xem xét đến những yếu tố tác động đến nó. Việc liệt kê ra những vấn đề liên quan đến quá trình xây dựng ngôi nhà, sẽ giúp bạn hình dung và cụ thể hóa những yếu tố cần và không cần để thi công hoàn thiện ngôi nhà chất lượng nhất. Những yếu tố đó bao gồm:

Phong cách kiến trúc xây dựng nhà mái thái là gì? 

Phong cách kiến trúc xây dựng nhà mái thái là gì

Phong cách kiến trúc xây dựng nhà mái thái là gì?

Mỗi phong cách kiến trúc khác nhau, sẽ có những mức phí xây dựng không giống nhau. Nếu xây dựng nhà cấp 4 mái thái dạng cổ điển đòi hỏi cao về tính thiết kế, tạo hình và đòi hỏi quy mô xây dựng lớn. Chính vì vậy, đây là phong cách xây dựng tốn nhiều chi phí nhất

Với kiến trúc tân cổ điển, có thể chi phí xây dựng sẽ thấp hơn so với những phong cách cổ điển. Bởi nó được giản lược đáng kể những phương diện thiết kế và tạo hình đến quy mô thực hiện. 

Với phong cách xây dựng hiện đại, đây là phong cách được nhiều chủ gia đình áp dụng hiện nay. Và phong cách này, cũng là phong cách xây dựng nhà cấp 4 mái thái tiết kiệm chi phí nhất hiện nay. Cho nên, đó cũng là lý do mà nhiều hộ gia đình chọn phong cách xây dựng hiện đại, tinh tế như thế này. 

Kiểu mái thái nhà cấp 4 hết bao nhiêu tiền

Mái là bộ phận quan trọng nhất, để hoàn thiện công trình nhà mái thái nói chung và nhà cấp 4 nói riêng. Đối với nhà cấp 4, ta có thể áp dụng phương án thi công là:

 • Thứ nhất: Làm kèo lợp ngói.
 • Thứ hai: Đổ bê tông mái sau đó làm kèo lợp ngói.
 • Thứ ba: Đổ bê tông mái dốc sau đó dán ngói lên.
 • Thứ tư: Đổ bê tông mái bằng và mái dốc sáu đó dán ngói lên bề mặt bê tông mái dốc. 

Những phương án thi công này, sẽ có mức giá chênh lệch khác nhau. Thấp nhất là phương án xây dựng mái thái kiểu 1 và cao nhất là phương án thứ 4. Mức giá sẽ tăng dần theo mức độ phức tạp của phương án đó như thế nào? 

Vật liệu xây dựng nhà mái thái là gì? 

Vật liệu xây dựng nhà mái thái

Vật liệu xây dựng nhà mái thái

Diện tích và vật liệu xây dựng luôn phải tỷ lệ thuận với nhau. Nếu như diện tích xây dựng càng lớn, thì mức phí xây dựng càng cao. Vì vậy, để biết được chi phí xây dựng nhà mái thái cấp 4 có cao hay không, cần phải tính diện tích nhà là bao nhiêu? 

Nếu bạn lựa chọn những vật liệu xây dựng nhà mái thái có chất lượng tốt, mẫu mã và chất lượng càng tốt, thì mức giá càng cao. Ngược lại, nếu như bạn lựa chọn những vật liệu với chất lượng trung bình, thì mức giá thi công cũng sẽ giảm hơn. 

Thời gian xây dựng nhà mái thái?

Tùy thuộc vào diện tích ngôi nhà, phong cách thi công hiện đại hay cổ điển. Mà thời gian xây dựng sẽ kéo dài hay thu ngắn hơn dự kiến ban đầu. Chủ nhà muốn tiết kiệm chi phí có thể lựa chọn thời gian xây nhà, không phải mùa xây dựng. Điều đó sẽ giúp bạn có thể tiết kiệm chi phí thuê nhân công xây dựng. 

Địa điểm xây dựng nhà mái thái

Địa điểm xây dựng nhà mái thái, cũng sẽ ảnh hưởng đến chi phí xây nhà. Chi phí xây dựng nhà mái thái thấp nhất là xây nhà ở nông thôn, đồng bằng và miền núi. Nếu xây dựng kiểu nhà này ở thành thị, chi phí xây dựng có thể cao hơn. 

Tính toán chi phí xây nhà cấp 4 mái thái bao nhiêu tiền? 

Tính toán chi phí xây nhà cấp 4 mái thái

Tính toán chi phí xây nhà cấp 4 mái thái

Có rất nhiều những kiểu xây dựng nhà mái thái khác nhau. Chúng ta cũng không thể tính toán chi phí cụ thể cho kiểu xây nhà này. Vì điều đó còn phụ thuộc vào sự lựa chọn phong cách kiến trúc, diện tích và thời gian xây dựng mỗi công trình cụ thể. Để có thể dự đoán chính xác về mức giá xây nhà mái thái. Chúng ta có thể sử dụng công thức tính toán xây dựng như sau:

>>>>> Chi phí xây dựng nhà = Tổng diện tích xây dựng * Đơn giá xây dựng 

Với nhà cấp 4 mái thái, tổng diện tích xây dựng là diện tích mặt sàn và mái của ngôi nhà. Mái của công trình sẽ được xác định bằng 50% diện tích mặt sàn. 

Đơn giá để xây dựng nhà mái thái theo kiểu biệt thự hiện đại sẽ là: 5.5 – 7 triệu đồng/m2. Với kiến trúc tân cổ điển là 6 – 8 triệu đồng/m2. Đơn giá xây dựng nhà kiến trúc cổ điển sẽ là: 8 – 10 triệu đồng/m2.

Như vậy, thông qua bài viết này chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về kiểu nhà mái thái là gì? Cách để tính toán chi phí xây dựng nhà cấp 4 mái thái hiện nay có đắt đỏ hay không? Hy vọng, những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm cơ sở để tính toán và dự trù chi phí để xây dựng ngôi nhà đúng với mục đích của mình.