Nhà chung cư là gì? Nhà chung cư nơi được nhiều người lựa chọn sinh sống hiện nay. Một phần ở chung cư vừa có độ tiện nghi tốt, không gian tích hợp nhiều khu ăn uống mua sắm đa dạng. Thêm vào đó, việc ở chung cư mang lại nhiều thuận tiện về vị trí, phương tiện di chuyển cũng như là chế độ sở hữu.

Tuy nhiên, ngoài những mặt tích cực, nhà chung cư vẫn ở hữu những nhược điểm nhất định. Cho nên, khi lựa chọn chuyển sang ở nhà chung cư, hay có ý định mua chung cư, đầu tư cho thuê bạn cần phải cân nhắc khá nhiều. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, trước tiên hãy cùng Nchaus tìm hiểu rõ hơn khái niệm nhà chung cư là gì?

Định nghĩa về nhà chung cư là gì?

nhà chung cư là gì

Nhà chung cư là gì? Loại hình nhà ở phổ biến thành phố lớn tại Việt Nam

Nhà chung cư bao gồm nhiều căn hộ riêng biệt, có sự đối lập với nhau. Tuy nhiên, những căn hộ này đều có điểm chung là phần diện tích và trang thiết bị sử dụng cùng diện tích và kiểu thiết kế.

Nhà chung cư thông thường có 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ và những lối đi, cầu thang chung. Trong đó, có phần sở hữu riêng và phần sở hữu chung, bao gồm các công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức,.. Mục đích xây dựng chung của nhà chung cư chính là sử dụng để ở, hoặc sử dụng với mục đích hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Nguyên tắc về việc quản lý và sử dụng chung cư

Nguyên tắc về việc quản lý và sử dụng chung cư

Nguyên tắc về việc quản lý và sử dụng chung cư

Nhà chung cư phải được sử dụng đúng với công dụng và mục đích thiết kế ban đầu. Yêu cầu sử dụng đúng với dự án được phê duyệt.

Việc quản lý chung cư phải đúng theo mục đích sử dụng, người ở phải tuân thủ đúng theo những nội dung quản lý. Đúng theo mục đích sử dụng từng loại nhà chung cư khác nhau. Sử dụng đúng về mặt pháp lý cho nhà ở. Tuân thủ đúng với những quy chế pháp luật liên quan.

Việc quản lý, sử dụng nhà ở chung cư cũng phải tuân thủ đúng theo những quy định pháp luật về nhà ở. Quy chế và đúng theo quy định pháp luật liên quan.

Việc đóng phí quản lý vận hành nhà ở chung cư, cũng phải được thực hiện theo thỏa thuận giữa chủ sở hữu chung cư và người thuê hay người sử dụng chung cư với đơn vị quản lý, cam kết thực hiện đúng theo quy định về nhà ở và pháp luật.

Việc sử dụng kinh phí quản lý để vận hành và kinh phí để bảo trì sở hữu chung cư, toàn nhà phải đảm bảo đúng mục đích công khai, minh bạch, theo đúng quy định pháp luật. Việc đóng góp những khoản phí, lệ phí trong quá trình sử dụng nhà chung cư phải tuân thủ đúng theo quy định pháp luật.

Chủ sở hữu, hay người sử dụng nhà chung cư phải đóng kinh phí bảo trì, kinh phí quản lý việc vận hành và kinh phí hoạt động dựa vào những quy định về lệ phí đóng của Ban quản trị nhà chung cư và các khoản phí, lệ phí vận hành khác trong quá trình sử dụng. 

Chủ sở hữu hay người sử dụng dung chung cư phải cấp hành nội dung quản lý, sử dụng nhà chung cư, quy định pháp luật về nhà ở, quy chế pháp luật liên quan trong quá trình quản lý, sử dụng nhà chung cư.

Ban quản trị nhà chung cư sẽ thay mặt cho các chủ sở hữu, hoặc những người đang sử dụng để thực hiện những công việc liên quan đến trách nhiệm quản lý, sử dụng nhà chung cư theo quy định pháp luật về nhà ở. 

Có một số trường hợp, nhà chung cư không bắt buộc phải thành lập Ban quản trị theo Luật Nhà, thì các chủ sở hữu, người đang sử dụng phải thỏa thuận phương án quản lý chung cư. Mọi hành vi, vi phạm quy định về việc quản lý, sử dụng nhà chung cư phải được xử lý kịp thời nhanh chóng và nghiêm minh theo đúng quy định pháp luật.

Những quy định chung của pháp luật về nhà chung cư hiện nay?

Những quy định chung của pháp luật về nhà chung cư hiện nay

Những quy định chung của pháp luật về nhà chung cư hiện nay

Quy định pháp luật về nhà ở chung cư hiện tại, được quy định tại Chương VII, Luật nhà ở 2014. Trong đó, dựa theo quy định pháp luật thì nhà ở chung cư sẽ được phân chia thành nhiều hạng mục khác nhau và mục đích của việc phân hạng, công nhận nhà ở của chung cư nhằm mục đích thực hiện vấn đề quản lý hoặc giao dịch trên thị trường. Theo đó, việc phân hạng nhà chung cư, sẽ được xác định thông qua 4 tiêu chí cơ bản như sau:

+ Thứ nhất: Nhóm tiêu chí về quy hoạch kiến trúc

+ Thứ hai: Nhóm tiêu chí về hệ thống và thiết bị điện tử.

+ Thứ ba: Nhóm tiêu chí về dịch vụ và cơ sở hạ tầng xã hội.

+ Thứ tư: Nhóm tiêu chí về chất lượng quản lý và vận hành.

Dựa vào 4 nhóm tiêu chí này, mà sẽ có những hạng mục chung cư khác nhau. Trong đó, pháp luật có quy định rõ về 3 hạng nhà ở chung cư, theo dạng hạng A, hạng B và hạng C.

Nhà chung cư sẽ có thời hạn sử dụng nhất định, thời hạn đó sẽ phụ thuộc vào tình trạng chung cư. Theo đó, thời hạn sử dụng chung cư sẽ được xác định dựa vào công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh. Nơi có nhà chung cư, xây dựng dựa theo quy định của pháp luật.

Cơ quan có trách nhiệm phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước cấp tỉnh chủ trì và phối hợp với cơ quan chức năng của địa phương và Ủy ban Nhân dân thuộc cấp huyện nơi có xây dựng nhà chung cư sẽ tiến hành kiểm định, đánh giá chất lượng công trình chung cư tổ chức kiểm định, đánh giá chất lượng công trình chung cư sẽ là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Quy trình, kiểm định đánh giá dựa theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ được tiến hành theo đúng trình tự thủ tục pháp luật quy định.

Quy định nhà chung cư là gì?

Quy định nhà chung cư là gì?

Khi đó, ban quản trị tòa nhà, chung cư tổng hợp những quyền và nghĩa vụ, trách nhiệm cơ bản cho người sử dụng chung cư. Ban quản trị tòa nhà chung cư, phải đảm bảo quyền sở hữu chung, sử dụng chung và bảo trì đối với phần diện tích thuộc phần sở hữu chung của tòa nhà chung cư được pháp luật quy định.

Ban quản trị tòa nhà chung cư phải thực hiện, quyền và nghĩa vụ trách nhiệm với chung cư, diễn ra đúng với pháp luật cho phép. Vai trò của ban quản trị tòa nhà chung cư, phải diễn ra theo quy định pháp luật về nhà ở.

Nhà ở chung cư có nhiều hộ gia đình sinh sống. Phần diện tích chung cư, phục vụ cho từng hộ gia đình sẽ thuộc quyền sở hữu riêng của họ. Hệ thống công trình, hạ tầng phục vụ như cầu thang, lối đi, hệ thống cấp thoát nước,… Đều thuộc quyền sở hữu chung của những hộ dân sinh sống trong tòa nhà đó.

Trong quá trình sử dụng, những công trình này có thể suy giảm công năng, xuống cấp hoặc hư hỏng, cần bảo trì hay bảo dưỡng. Chủ căn hộ chung cư sẽ báo cáo với đơn vị quản lý, để có thể nhanh chóng khắc phục những sự cố chung cư nhanh chóng nhất.

Tiềm năng đầu tư chung cư hiện nay có khả quan hay không?

Trên thực tế, căn hộ chung cư hiện nay là một sản phẩm có nhiều tiềm năng đầu tư. Giá trị cho thuê căn hộ chung cư có thể tăng cao gấp nhiều lần, so với những phân khúc loại hình bất động sản khác. Vì vậy, theo nhiều chuyên gia nhận định, tiềm năng đầu tư chung cư hiện nay rất khả quan dựa vào những lý do sau:

Tiềm năng đầu tư chung cư hiện nay có khả quan hay không

Tiềm năng đầu tư chung cư hiện nay có khả quan hay không

 • Thứ nhất, về vấn đề tài chính những căn hộ chung cư thường có giá mềm hơn so với những loại hình bất động sản khác. Vì vậy, trong cùng một khu vực đất với mức giá sinh lời cao, người mua chỉ cần bỏ tiền đầu tư vào chung cư bằng 20 đến 50%  số tiền mua một biệt thự hay nhà phố. Thậm chí mức giá đó còn rẻ hơn rất nhiều so với việc đầu tư mua đất nền, mà quy cho cùng giá trị sản phẩm “Tăng đều” theo thời gian.
 • Thứ hai, căn hộ chung cư rất dễ để cho thuê lại. Việc đầu tư chung cư hoàn thiện, chủ đầu tư ngay lập tức có thể cho thuê, mang lại nguồn thu nhập ổn định. Nếu chất lượng vận hành tốt, giá cho thuê vì thế cũng sẽ tăng cao hơn rất nhiều. Vì nó đáp ứng được tính tiện dụng mà nhiều gia đình hiện đại và những đối tượng nước ngoài hướng đến.

Theo đó, những chuyên gia cho rằng các căn hộ chung cư sẽ là loại hình đầu tư dài hạn với 3 điều kiện chính: Vị trí đắt địa ngay tại trung tâm thành phố, chất lượng quản lý và vận hành chuyên nghiệp. Đây là loại hình sản phẩm nằm trong khu vực có nhu cầu về nhà ở lớn, cho nên nó dễ phát sinh nhu cầu cho thuê cao.

Ở Việt Nam có những loại hình chung cư nào?

Nếu bạn muốn kinh doanh, đầu tư hay thuê chung cư tại thành phố lớn tại Việt Nam. Chúng tôi khuyên bạn, nên tìm hiểu một số những loại hình chung cư cụ thể. Như vậy, bạn sẽ hạn chế được khả năng đầu tư rủi ro hơn. Dưới đây, là những loại hình chung cư điển hình nhất tại Việt Nam hiện nay:

Ở Việt Nam có những loại hình chung cư nào?

Ở Việt Nam có những loại hình chung cư nào?

Chung cư thông thường

Loại chung cư khá phổ biến, có nhiều tiện ích đa dạng với mức giá hợp lý phù hợp nhu cầu của số đông khách hàng. Những căn hộ này có từ 2 đến 4 phòng ngủ và nhà vệ sinh, phòng khách cũng như phòng bếp.

Chung cư studio

Chung cư có diện tích khá tiết kiệm, được thiết kế cho những người thích sống 1 mình. Căn hộ studio chỉ có mức giá trung bình, thích hợp với khả năng tài chính của những người trẻ. Căn hộ này cũng sở hữu đầy đủ những chức năng cơ bản, phòng khách, nhà bếp và cả khu vực vệ sinh.

Chung cư officetel

Officetel là loại hình chung cư đa năng, hoạt động như một khu phức hợp bao gồm nhà ở, khách sạn và cả văn phòng. Căn hộ officetel có cách thiết kế hiện đại, với đầy đủ những tiện nghi nghỉ ngơi và với văn phòng làm việc cho thuê.

Những căn hộ Officetel, sẽ phù hợp hơn với những doanh nghiệp nhỏ hoặc những công ty mới khởi nghiệp cho thuê. Giá căn hộ thông thường thấp những căn hộ để ở thông thường. Thời gian sở hữu căn hộ Officetel thường keo dài khoảng 50 năm.

Shophouse nhà chung cư

Căn hộ chân đế shophouse thường nằm ở những vị trí đắt địa, nhiều người qua lại với mục đích phục vụ cho việc kinh doanh. Các căn shophouse thông thường sẽ có từ 1 đến 2 tầng và có giá trị cao hơn những căn hộ chung cư thông thường.

Chung cư cao cấp Penthouse

Căn hộ chung cư Penthouse có hai tầng trở lên và thường nằm ở vị trí cao nhất của một tòa nhà. Nội thất của penthouse được thiết kế theo phong cách sang trọng, đẳng cấp và tinh tế mang đến sự tiện nghi hiện đại nhất. Giá trị để sở hữu những căn penthouse rất cao, cho nên nó chỉ thích hợp cho những người có điều kiện kinh tế, mức sống dư giả sinh sống.

Chung cư cao cấp Duplex

Căn hộ chung cư Duplex, được thiết kế thông tầng giữa ít nhất là hai tầng liền kề trong cùng một tòa nhà cao cấp. Các căn Duplex sẽ nằm xen kẽ giữa những tầng căn hộ thường, với không gian khép kín có hồ bơi và cảnh quan ngoài trời. Đây là nơi lý tưởng sống và tận hưởng của những doanh nhân thành đạt.

Ưu nhược điểm của việc mua nhà chung cư hiện nay?

Ưu điểm nhà chung cư là gì? 

Ưu điểm nhà chung cư là gì

Ưu điểm nhà chung cư là gì? 

 • Vị trí nằm ở trung tâm, hệ thống hạ tầng đồng bộ, giúp cho việc di chuyển có thể dễ dàng thuận tiện.
 • Khi sở hữu được những căn hộ, của một dự án bất kỳ đồng nghĩa với việc bạn có quyền được thừa hưởng toàn bộ tiện ích đồng bộ của những dự án đó. Ví dụ như tiện ích trường học, khu mua sắm trẻ em, nhà hàng, khách sạn và dịch vụ cộng đồng,….
 • Khi sở hữu căn hộ chung cư ở một dự án đồng nghĩa với việc bạn và gia đình sẽ được thừa hưởng toàn bộ tiện ích đồng bộ tại dự án và xung quanh dự án đó như: trường học, bệnh viện, công viên, khu vui chơi trẻ em, khu mua sắm, dịch vụ cộng
 • Tất cả những căn hộ chung cư, đều nằm khá gần nhau. Cho nên điều này cũng thuận tiện cho việc di chuyển, chăm sóc gia đình hay làm việc.
 • Chung cư tập trung khu dân trí cao, văn minh với lối sống được đồng bộ hóa nhờ những ban quản lý, điều tiết sinh hoạt cộng đồng chuyên nghiệp.
 • Điều kiện an ninh tốt, được bảo vệ 24/24, áp dụng công nghệ camera hiện đại, thẻ từ, hệ thống nhận diện khuôn mặt,…
 • Nếu bạn chọn được vị trí tầng cao hơn, sẽ tận hưởng được không gian thoáng đãng. Hạn chế được những tiếng ồn, sự ảnh hưởng côn trùng và môi trường. Có hướng nhìn toàn cảnh thành phố khoáng đãng, giúp bạn dễ dàng thư giãn hơn.
 • Với những dự án chung cư quy mô lớn, khi mở bán thường được các ngân hàng bảo lãnh cho vay. Vì vậy, bạn có thể tận dụng chính sách này, để giảm đi áp lực tài chính nếu muốn mua nhà chung cư.

Nhược điểm nhà chung cư là gì?

Nhược điểm nhà chung cư là gì

Nhược điểm nhà chung cư là gì

 • Nếu căn hộ chung cư bạn sinh sống xảy ra bất kỳ vấn đề nào, bạn cũng phải thông báo ban quản lý chung cư. Nếu phát sinh việc sửa chữa, bạn cũng phải chờ nhận được sự đồng ý của ban quản lý mới được tiến hành.
 • Vì phải ở chung với nhiều hộ gia đình trong cùng một khu vực, nên vấn đề cách ấm có thể không tốt.
 • Hàng tháng phải chịu chi phí cố định như phí gửi xe, phí dịch vụ,…
 • Sử dụng chung hệ thống hạ tầng, cho nên khi có bất kỳ vấn đề tranh chấp, cãi vã cũng sẽ khiến bạn cảm thấy không thoải mái.
 • Giá căn hộ chung cư tăng chậm hơn, chung cư cũng dễ bị xuống cấp theo thời gian.

Lưu ý cần thiết khi mua căn hộ chung cư

Căn hộ chung cư có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Vì vậy, nếu có dự định chọn mua chung cư, bạn cần phải cần cân nhắc lựa chọn. Việc mua nhà chung cư ở nhưng lại thiếu đi kinh nghiệm, sẽ khiến bạn phải chịu nhiều vấn đề thiệt thòi sau này. Cho nên, nếu có ý định bỏ tiền xây dựng tổ ấm với một căn hộ chung cư hiện nay, bạn cần phải lưu ý những vấn đề sau đây:

Lưu ý cần thiết khi mua căn hộ chung cư

Lưu ý cần thiết khi mua căn hộ chung cư

Xác định được vị trí chung cư thích hợp 

Một căn hộ chung cư có vị trí tốt, đảm bảo được nhu cầu di chuyển cơ bản của bạn. Dựa vào yếu tố tài chính, bạn có thể chọn lọc được những vị trí phù hợp nhất với những nơi gần công ty, đơn vị bạn công tác,…

Kiếm tra yếu tố pháp lý

Có rất nhiều những dự án, mở bán ngay khi mới bắt đầu xây dựng. Nếu vội vàng đặt tiền mua, bạn khó tránh được những rủi ro nhất định. Vì vậy, bạn phải cần tìm hiểu đến lịch sử khu đất đó, hồ sơ pháp lý của nó trước khi đầu tư.

Nắm rõ thông tin của chủ đầu tư

Việc tìm hiểu năng lực của chủ đầu tư, là điều rất quan trọng để chọn được căn chung cư phù hợp. Nếu chủ đầu tư có kinh nghiệm triển khai trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, họ có đủ tài chính để phát triển dự án này thì bạn càng yên tâm hơn.

Tiện ích đi kèm chung cư

Nếu chung cư sở hữu thêm hệ sinh thái đồng bộ, khép kín thì đó cũng là yếu tố thuận lợi để bạn có thể cân nhắc việc mua nhà chung cư.

Vấn đề an ninh

Đây là vấn đề cực kỳ quan trọng, để đảm bảo được sự an toàn của bạn trong quá trình sinh sống ở đây. Chung cư càng đề cao yếu tố an ninh, trang bị thiết bị hiện đại thì càng hạn chế được những rủi ro trong quá trình sinh sống.

Khu vực gửi xe

Bạn cần phải tìm hiểu xem, khu vực gửi xe có rộng hay không? Chi phí gửi xe cố định là bao nhiêu, có đảm bảo yếu tố an ninh hay không? Chung cư đáp ứng được những yêu cầu này, thì sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi sinh sống.

Nhà chung cư là gì? Trong bài viết này, chúng tôi đã trình bày cụ thể những điều liên quan đến khái niệm nhà chung cư và những quy định đi kèm. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng phân tích những ưu điểm và nhược điểm của bạn khi thuê hay mua nhà chung cư. Hy vọng rằng, với những thông tin chúng tôi cung cấp, bạn sẽ có thêm cho mình những kinh nghiệm tốt nhất khi có dự định mua nhà chung cư để ở.

Nchaus là đơn vị cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến dự án đầu tư BĐS, bao gồm dự án chung cư giá rẻ, dự án cao cấp mới nhất năm 2022. Liên hệ ngay cho chúng tôi qua Hotline: 0932 646 645, để được tư vấn chính xác thông tin về bảng giá BĐS giá trị nhất hiện nay.