Nhà ba gian truyền thống là gì? Có đặc điểm gì nổi bật? Nhà ba gian luôn nhận được sự quan tâm và yêu thích rất nhiều mỗi khi được nhắc tới. Nếu bạn chưa hiểu rõ về mẫu nhà đặc biệt này, hãy cùng Nchaus tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Nhà ba gian truyền thống là gì?

Nhà ba gian truyền thống được hiểu là một căn nhà được bố trí gồm 3 gian phòng. Trong đó, phòng ở giữa căn nhà có diện tích lớn nhất so với 2 phòng nhỏ còn lại (hai chái). 

Nói cách khác nhà 3 gian được xây dựng và thiết kế theo nguyên tắc đối xứng. Tức là 2 bên đối xứng nhau qua gian ở giữa. Và điều này sẽ mang đến sự thoải mái, tinh tế và khác biệt so với tổng thể các không gian sống này. 

Đặc trưng của nhà ba gian truyền thống

Kiến trúc nhà ba gian luôn được xem là mẫu kiến trúc điển hình cho văn hóa và vùng nông thôn. Tại Việt Nam, tuy đã không còn phổ biến nhưng ở một số nơi vẫn duy trì mẫu nhà này.  

Nhà ba gian truyền thống là gì?

Đặc trưng Nhà ba gian truyền thống là gì?

Đặc trưng của mẫu nhà ba gian truyền thống:

 • Gian giữa: có diện tích lớn hơn 2 gian còn lại; Được sử dụng để đặt bàn thờ cúng tổ tiên. Phía trước là tủ, sập hoặc có thể đặt một bộ bàn ghế. Gian giữa còn được đặt một bộ phản gỗ để gia chủ tiếp khách. 
 • 2 gian phòng hai bên (phòng nhỏ) thường được sử dụng làm phòng ngủ, phòng nghỉ ngơi. Chủ nhà hoặc khách nhân, con cái được kê giường. Theo đó là kê thêm tủ hoặc các đồ dùng cho sinh hoạt hằng ngày.
 • Nhà thường sử dụng ngói đỏ. Mái được xây theo hướng 2 mái với độ dốc hợp lý. Hệ thống rui mè thường được sử dụng là rui mè bằng gỗ để đảm bảo sức chịu đựng. Có tính thẩm mĩ và phù hợp cho toàn bộ ngôi nhà; Dùng kết cấu mái bằng, kín và đẹp hơn.
 • Bản vẽ nhà 3 gian được thiết kế theo công năng đối xứng.  
 • Thường được đi kèm với không gian sân vườn bao bọc xung quanh. 

Kiểu thiết kế ngôi nhà truyền thống sẽ mang lại không gian thoáng mát và gần gũi với thiên nhiên.

Những ưu điểm vượt trội của nhà truyền thống ba gian  

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế đất nước. Nhu cầu về đời sống cũng vì vậy mà tăng nhanh. Theo đó, mẫu nhà truyền thống 3 gian  đã không còn phổ biến như trước. Thay vào đó là mọc lên ngày càng nhiều những ngôi biệt thự, nhà tầng, nhà ống,… 

Nhà ba gian truyền thống là gì?

Nhà 3 gian truyền thống

Thực tế, chúng ta vẫn không thể phủ nhận về tính ưu việt của mẫu nhà truyền thống này. Những ưu điểm của mẫu nhà 3 gian:  

 • Kiến tạo được một không gian sống chỉn chu, sự thoải mái cho tất cả các thành viên sống cùng. 
 • Mang đến sự liên kết, gần gũi và kết nối giữa các thành viên trong nhà. Có lẽ thời hiện đại, điều này dần ít đi trong các căn biệt thự hoặc nhà tầng.  
 • Lối kiến trúc xây dựng của mái ngói sẽ làm cho ngôi nhà thêm mát mẻ. Mùa hè mát mẻ dễ chịu và ấm áp vào mùa đông. 
Nhà ba gian truyền thống là gì?

Hạn chế được các tác động của nấm mốc khi mưa bão, điều kiện thời tiết gió mùa thay đổi.

 • Nhà ba gian Việt Nam là lựa chọn tuyệt vời khi nó được đánh giá cao về mặt phong thủy. Kiến trúc của ngôi nhà sẽ giúp thu hút dòng vượng khí lưu thông luôn được duy trì.
 • Nhà ba gian có kiến trúc thường là đơn giản, thời gian thi công được rút ngắn đáng kể
 • Đặc biệt là khi lên kế hoạch thiết kế bản vẽ nhà ba gian cũng nhanh chóng hơn. 
 • Tiết kiệm được nhiều chi phí khi tiến hành thi công 
 • Dễ dàng bố trí, sắp xếp không gian, đồ nội thất một cách linh hoạt
 • Dễ phân chia số phòng, tùy thuộc vào mục đích sử dụng.

Phân loại nhà 3 gian Việt Nam 

Không chỉ một, có đến 3 kiểu nhà truyền thống như sau: 

Nhà truyền thống có 3 gian 

Thiết kế nhà ba gian truyền thống rất đơn giản từ kiến trúc nội – ngoại thất. Sự mộc mạc là tổng thể, điểm nhấn cho toàn bộ không gian ngôi nhà. Với mái ngói đỏ, những cột trụ bằng gỗ và tường được xây bằng vôi cát bình thường.

Cách bố trí 3 gian gồm có mục đích và công năng rõ ràng. Gian chính giữa  nơi thờ cúng và đặt bàn ghế tiếp khách; 2 gian còn lại là nơi kê giường và sập phản. Trước những bậc thềm nhà chính có một khoảng sân rộng lớn, phía xa từ căn nhà là những hàng cau, rặng cây xanh mát.

Nhà ba gian 2 chái truyền thống

Nhìn vào những ngôi nhà ba gian 2 chái bạn sẽ nhận thấy phối cảnh ngoại thất. Hướng đến sự mộc mạc, giản dị nên vật liệu xây dựng là gạch, cát thô không phải loại đắt đỏ. Chúng đảm bảo về yếu tố chất lượng. Sau đó được sơn bằng những lớp sơn phù hợp. 

Nhà ba gian truyền thống là gì?

Nhà ba gian 2 chái truyền thống

Trong các nhà ba gian 2 chái, đồ nội thất phòng khách cũng khá đơn giản. Gồm có 1 bàn thờ, 1 bộ tràng kỷ/ bàn ghế gỗ để ngồi uống nước tiếp khách. Nếu là gia đình có điều kiện, có thêm một đôi lục bình gỗ hoặc bình sứ. Đặt ở 2 bên giúp tạo điểm nhấn cho gian chính giữa.

Hai chái 2 bên cũng có thể là nơi để đồ dùng chung của gia đình. Đặc biệt, khu nhà vệ sinh thường được xây dựng ở một khu riêng biệt. Nhà ba gian 2 chái truyền thống xây dựng chủ yếu ở các vùng quê Bắc Bộ là nhiều.  

Thiết kế nhà ba gian 2 chái xu hướng hiện đại

Thiết kế nhà ba gian 2 chái hiện đại có mới mẻ nhưng vẫn lấy khung xương 3 gian chính. Cách thiết kế và phối cảnh đã có sự thay đổi để phù hợp hơn với cuộc sống hiện tại. 

Thay vì dùng những vật liệu xây dựng chính là gỗ trong cửa gỗ, cột gỗ,…chúng sẽ được làm từ mái tôn, cột bê tông,… Màu sắc phối cảnh bên ngoài cũng đa dạng và hấp dẫn hơn. 

Nhà ba gian truyền thống là gì?

Thiết kế nhà ba gian 2 chái xu hướng hiện đại

Nội thất bên trong căn nhà được bố trí thoải mái hơn. Gian ở giữa bao giờ cũng là những bộ bàn ghế, tủ sập kệ tivi. 2 gian còn lại có cách thiết kế cũng vô cùng khéo léo. Được tạo không gian phòng ngủ riêng biệt cho các thành viên trong gia đình. 

Trên đây là tất những thông tin liên quan đến Nhà ba Gian truyền thống mà chúng ta quan tâm. Nchaus.vn hy vọng nội dung này sẽ được bạn chia sẻ  nhiều hơn nhé!