Negative space trong thiết kế là gì? Tầm quan trọng ra sao các nhà designer nào cũng nên biết? Các yếu tố nào bị ảnh hưởng bởi negative space? Để giải đáp cho những thắc mắc này, hãy cùng Nchaus tìm hiểu ngay sau đây! 

Negative space là gì? 

“Negative space có nghĩa là không gian âm, trong thiết kế được hiểu là khoảng trắng- là một khu vực của bố cục bị bỏ trống. Nó bao gồm phần ở xung quanh, ở giữa và bên trong các đối tượng.“

Negative space xác định giới hạn và tạo ra các liên kết cần thiết nhất giữa các đối tượng theo nguyên tắc nhất định. Xây dựng hiệu suất thị giác một cách hiệu quả, là yếu tố quan trọng tác động đến trải nghiệm  người dùng.

Negative space trong thiết kế là gì? Tầm quan trọng nhất #1

Negative space là gì?

Không gian âm trong thiết kế đồ họa thường được thấy ở logo, áp phích, hình minh họa hoặc các kiểu chữ sáng tạo,… Nó đã trở thành 1 phần không thể thiếu trong bản trình bày trực quan,. Làm cho các đối tượng chính có biểu cảm và thu hút hơn. 

Còn trong thiết kế giao diện website,app trên thiết bị di động, không gian âm sẽ được tìm thấy ở xung quanh các phần tử bố cục để tạo độ thoáng cho các phần.

Negative space trong thiết kế là gì? Giống hay khác với khoảng trắng 

Không có sự khác biệt, như trên đây chỉ là các thuật ngữ có thể thay thế cho nhau. Tại sao chúng lại có 2 thuật ngữ khác nhau? Đó là vì xuất xứ. Thuật ngữ “khoảng trắng” được xuất phát từ thiết kế in ấn từ thời các trang chủ yếu là màu trắng, vậy nên khoảng trắng là mọi thứ xung quanh, ở giữa và bên trong các chữ cái hoặc ký hiệu và xung quanh các hình minh họa. 

Negative space trong thiết kế là gì? Tầm quan trọng nhất #1

Khoảng trắng và không gian âm

Ngày nay, khi được sử dụng trong thiết kế thuật ngữ này không liên quan gì nữa đến màu trắng: nó sẽ liên quan đến không gian trống hơn là màu sắc. 

Thuật ngữ “Negative Space” thực chất xuất phát từ nhiếp ảnh: trên ảnh chụp để xác định không gian tích cực (đối tượng dùng để thu hút sự chú ý) và không gian tiêu cực (làm nền).  

Tầm quan trọng của negative space trong thiết kế 

Negative space trong thiết kế là gì? Hiện nay, khoảng trắng có vai trò đặc biệt quan trọng với các sản phẩm thiết kế. Khi bước vào một căn phòng đồ đạc xếp ngổn ngang, không theo trật tự, nếu như không có khoảng trống bạn có thể tập trung làm việc được? 

Negative space trong thiết kế là gì? Tầm quan trọng nhất #1

Tầm quan trọng của khoảng trắng trong thiết kế

Tương tự, khi nhìn vào một website, một ấn phẩm thiết kế và nếu như có quá nhiều thông tin, hình ảnh chi chít không được sắp xếp theo bố cục có khoa học và cũng không có khoảng trắng để phân chia các phần  chắc chắn sẽ không làm bạn ấn tượng. 

Cụ thể, vai trò của negative space trong thiết kế gồm: 

  • Hỗ trợ khả năng quét trang của website. 
  • Là mối liên kết giữa các phần tử có thể nhìn thấy, giúp nhận biết đối tượng một cách tự nhiên, không cần phương tiện bổ sung là bảng, khung hay mũi tên,… 
  • Cung cấp không gian để khi nhìn vào các đối tượng sẽ không cảm thấy bị lộn xộn. 
  • Khoảng trắng giúp người nhìn tập trung vào các yếu tố cốt lõi, làm giảm sự phân tâm khi nhìn vào sản phẩm thiết kế. 
  • NTạo thêm sự phong phú, sang trọng cho các sản phẩm.

Negative space trong thiết kế là gì? các yếu tố nào bị ảnh hưởng 

Yếu tố nào sẽ ảnh hưởng do khoảng trắng? 

Tính dễ đọc 

Nếu không có negative space sẽ không có đủ không gian giữa các thành phần, trang web/ các sản phẩm thiết kế sẽ trở nên rối mắt, khó đọc, buộc người nhìn phải tập trung hơn. 

Negative space trong thiết kế là gì? Tầm quan trọng nhất #1

 Tính dễ đọc

Và đây cũng là lý do khiến cho mắt và não căng thẳng, thậm chí nhiều người còn không xác định được đâu là vấn đề. Vì vậy mà không gian âm ảnh hưởng trực tiếp đến tính dễ đọc và hiệu quả tiếp cận thông tin của mọi người. 

Xây dựng thương hiệu 

Khi thiết kế logo thương hiệu, các designer thường xác định khoảng không gian âm nhất định, thích hợp xung quanh để giúp người nhìn nhận một cách chính xác, rõ ràng và dễ nhớ. Nếu như bạn phá vỡ quy tắc này sẽ làm cho hiệu suất thị giác bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Bản chất nguồn lực

Negative space tác động rất lớn đến “giai điệu thiết kế”. Chẳng hạn như các nguồn tin tức thường có ít khoảng trắng trên Home hơn so với trang blog để tạo cảm xúc. Nền tảng này chứa đầy dữ liệu xuất hiện động, vì vậy mà bản chất nguồn lực của các sản phẩm thiết kế chịu ảnh hưởng.

Không gian âm trong thiết kế là gì? Tỷ lệ chú ý 

Không gian âm giúp nâng cao hệ thống phân cấp trực quan, cho phép người nhìn tập trung vào các yếu tố chính. Riêng trong thiết kế web, yếu tố này còn giúp cho người dùng ở lại trang lâu hơn để cập nhật được thông tin cần thiết một cách dễ dàng.

Phân loại và ứng dụng không gian âm trong thiết kế

Negative space trong thiết kế là gì? Có một số các loại không gian âm khác nhau, mỗi loại đều có đặc tính và công dụng riêng của nó. Lựa chọn sử dụng như thế nào trong thiết kế logo sẽ phụ thuộc vào nhu cầu, phong cách logo mà doanh nghiệp yêu thích.

Negative space trong thiết kế là gì? Tầm quan trọng nhất #1

không gian âm tiểu và không gian âm đại.

Không gian trong lĩnh vực thiết kế website được chia thành 2 loại: không gian âm tiểu và không gian âm đại. 

Negative space trong thiết kế là gì? Không gian âm tiểu

Không gian âm tiểu có liên quan đến khoảng cách giữa các yếu tố nhỏ. Là các khoảng không giữa các mục trong danh sách, giữa hình ảnh và phần chú thích. Nó còn là khoảng cách giữa các yếu tố nhỏ /  tổng thể một chi tiết lớn.  

Không gian tiểu thường hiện diện nhiều trong typography, ứng dụng không gian trong typography đóng vai trò rất lớn trong việc khiến cho  chữ của bạn trở nên mạch lạc và dễ đọc hơn. 

Không gian âm đại

Không gian có vai trò phân chia/ kết nối các yếu tố với nhau. Các hộp (gồm có phần khung và nền) thường được dùng để kết nối các yếu tố với nhau, hoặc phân chia chúng. 

Negative space trong thiết kế là gì? Tầm quan trọng nhất #1

Negative space trong thiết kế là gì? Không gian âm đại

Lưu ý, việc sử dụng các chi tiết hình hộp có thể sẽ bị lạm dụng và trở nên hơi ngộp. Chúng sẽ phát huy vai trò chính là phân chia mọi thứ, tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều cũng ảnh hưởng tiêu cực đến tổng thể trang web.

Không gian âm trong thiết kế là gì? Khoảng cách được sử dụng thay thế các hộp để phân chia/ kết nối mọi thứ. Khoảng cách rộng: sẽ giúp phân chia và khoảng cách hẹp giúp kết nối. Khoảng cách chính là một công cụ hiệu quả để phân chia các yếu tố nhưng vẫn giữ được tổng thể nhất quán cho thiết kế.

Không gian âm có vai trò rất quan trọng xuyên suốt trong các nguyên lý thiết kế khác. Được ứng dụng để cân bằng theo cả chiều ngang và chiều dọc. Khoảng cách chính là để ám chỉ nhịp điệu và chuyển động, và là cơ sở cho học thuyết gestalt. 

Có thể dùng nhiều không gian âm không?

Có thể dùng nhiều không gian âm không? Nhìn chung, bạn có thể sẽ không nghe quá nhiều lời phàn nàn khi một thiết kế dùng hơi nhiều không gian âm. 

Negative space trong thiết kế là gì? Tầm quan trọng nhất #1

Có thể dùng nhiều không gian âm không?

Một vài các designer mới vào nghề sẽ muốn lấp đầy các khoảng không với những đồ họa màu sắc hay là một nội dung gì đó. Những tay thiết kế lão luyện hơn còn khuyên bạn sử dụng nhiều không gian và nên biết cách tiết chế.  

Sẽ có lúc cần đến việc lấp đầy các khoảng không gian trong thiết kế khi đó cũng sẽ hợp lý. Vì vậy mà cũng nên cân nhắc xem việc kết hợp giữa nội dung trang web và phương tiện truyền tải.

Những trang web TMĐT là ví dụ điển hình cho việc sắp nội dung theo bố cục cố định. Bởi lẽ, các trang thương mại điện tử không thể không dùng  các phần không gian còn dư. Tuy nhiên, dùng hay không bạn cần xem xét đến những trang phân loại và tìm kiếm đều được trình bày dưới dạng lưới hoặc danh mục. Sẽ rất khó cho người dùng so sánh các sản phẩm nếu như chúng được đặt ở khoảng cách quá xa.  

Khi bạn thiết kế một trang web, hãy cân nhắc negative space trong thiết kế là gì, chú ý đến những chi tiết thật sự cần thiết. Hãy bỏ qua những thứ dư thừa đi! Tư duy sử dụng khoảng cách trong bài này sẽ giúp bạn nhận ra chi tiết nào là thật sự cần thiết.