Theo quan niệm của cha ông, từ xưa đến nay, mua nhà luôn là việc trọng đại của mỗi con người. Về việc này nhiều người vẫn luôn thắc mắc: Mua nhà có cần xem tuổi không? Nếu cần thì xem tuổi của ai? Trong bài viết này, Nchau.vn sẽ giúp bạn làm rõ những thắc mắc trên.

Mua nhà có cần xem tuổi không 1

Mua nhà có cần xem tuổi không?

Theo quan niệm tín ngưỡng và phong thủy của người Việt ta, mua nhà rất cần thiết phải xem tuổi. Việc xem tuổi sẽ giúp gia chủ tránh những điều đại kỵ xui xẻo và gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong cuộc sống.

Mua nhà được coi là việc lớn trong cuộc đời của mỗi con người. Vì thế, việc này phải được tiến hành rất cẩn thận, kỹ lưỡng. Mua nhà xây sẵn sẽ khác hoàn toàn với việc mua đất để xây nhà. Mua đất ta cần xem ngày giờ để đào móng, cất nóc. Mua nhà có thể bỏ qua những việc đó nhưng cần phải cẩn trọng trong việc chọn tuổi để mua nhà. 

Cuộc đời của con người là một chuỗi tuần hoàn những năm tốt, xấu đan xen. Đối với những năm thuộc cung mệnh tốt, gia chủ sẽ làm ăn thuận lợi, mọi việc dễ thành. Những năm rơi vào cung mệnh xấu hoặc gặp các hạn Tam tai, Hoang Ốc, Kim lâu thì nên hạn chế làm những việc lớn vì có thể không thành công hoặc gặp nhiều điều không may mắn. Mua nhà cũng được coi là việc lớn và nên tránh mua vào những năm cung mệnh xấu.

Ví dụ:

 • Hạn Tam tai diễn ra trong vòng ba năm và cứ 12 năm lại quay trở lại một lần. Tùy theo mỗi năm sẽ có ba con giáp gặp hạn Tam tai. Hạn này chủ về tiền bạc, tài chính và công việc. Mua nhà nếu gặp hạn Tam tai là không tốt, nên tránh những năm này.
 • Hạn Hoang ốc được cắt nghĩa là ngôi nhà bị bỏ hoang, chứa nhiều âm khí. Người xưa quan niệm nếu mua nhà gặp hạn Hoang ốc thì sẽ gặp những điều bất lợi, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của bản thân.
 • Ông bà ta có câu “Một, ba, sáu, tám kim lâu/ Xây nhà, cưới vợ, tậu trâu thì đừng”. Qua đây có thể thấy tuổi gặp hạn Kim lâu cũng không phù hợp để mua nhà. 

Rõ ràng việc xem tuổi để mua nhà là điều vô cùng cần thiết. Nhiều người lại đặt ra câu hỏi: Mua nhà cũ có cần xem tuổi không? Câu trả lời của Nchaus.vn là mua nhà cũ hay mới đều phải xem tuổi kỹ lưỡng. Bởi tuy là nhà cũ nhưng gia chủ chuyển vào sống cũng là bắt đầu một cuộc sống mới, khởi đầu mới. Nên mua nhà cũ cũng phải làm các thủ tục đầy đủ như mua nhà mới. 

Khi mua nhà cần xem tuổi của ai?

Mua nhà có cần xem tuổi không 2

Từ xưa, trong dân gian đã lưu truyền câu ca dao: “Lấy vợ xem tuổi đàn bà/ Làm nhà xem tuổi đàn ông”. Câu ca dao này có thể hiểu như sau: khi lấy vợ, cần tìm người hiền lương thục đức để vun vén gia đình nên tuổi của đàn bà được xem xét rất kỹ lưỡng. Làm nhà là việc trọng đại, đòi hỏi người đàn ông gánh vác nên cần xem tuổi đàn ông. Việc mua nhà cũng dựa vào tuổi đàn ông để quyết định.

Ngoài ra theo thuyết âm dương ngũ hành thì “Dương trước âm sau” – âm phải theo dương. Theo đó, trong nhà nếu có người chồng thì xem tuổi chồng để mua nhà. 

Hiện nay, nhiều gia đình có phụ nữ đơn thân làm chủ thì mẹ sẽ là dương, các con là âm. Xem tuổi để mua nhà sẽ xem tuổi của người mẹ.

Việc mua nhà là việc hệ trọng của đời người. Nếu chọn được ngôi nhà hợp phong thủy, bạn sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong cuộc sống. Ngược lại, nếu mua phải ngôi nhà phạm phong thủy, gia chủ sẽ gặp phải những điều không tốt lành.

Chắc hẳn đến đây bạn đã có đáp án cho câu hỏi Mua nhà có cần xem tuổi không? Vậy xem tuổi mua nhà cần lưu ý điều gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu tiếp nhé.

Một số lưu ý quan trọng khi xem tuổi mua nhà

Mua nhà có cần xem tuổi không 3

Thị trường nhà đất rất phong phú và sôi động với nhiều loại hình khác nhau. Nếu trước đây chỉ có nhà đất thổ cư thì hiện nay đã phát triển thêm nhà chung cư, penthouse…Dù mua loại nhà nào thì trước khi mua nhà cũng cần phải chú ý các điểm sau:

Nhà mặt đất

Đối với việc mua nhà mặt đất, khi xem tuổi mua nhà ngoài dựa vào tuổi của người chủ gia đình, bạn cần chú ý những vấn đề phong thủy sau:

 • Chọn nhà ở những nơi có vị trí tốt, tránh phạm vào các lỗi phong thủy như đường chạy thẳng vào nhà hoặc nhà gần nghĩa trang, chùa miếu.
 • Nên chọn hướng nhà hợp với tuổi của gia chủ. Hướng tốt sẽ đem lại nhiều may mắn, bình an cho cả gia đình.
 • Khi xây nhà nên chú ý bố cục các phòng, sắp xếp vị trí các phòng sao cho hợp lý, tránh ảnh hưởng xấu tới phong thủy của ngôi nhà.

Nhà chung cư

Việc mua nhà chung cư tưởng như đơn giản nhưng rất phức tạp. Ngoài việc xem tuổi của gia chủ xem năm đó có mua nhà được không, người ta còn dựa vào tuổi để chọn căn nhà hợp phong thủy.

Dựa vào quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc, gia chủ có thể chọn tầng nhà như sau:

 • Tầng 1 và tầng 6 thuộc hành Thủy: hợp với người mệnh Mộc (tuổi Dần, Mão)
 • Tầng 2 và 7 thuộc hành Hỏa: hợp với người mệnh Thổ (tuổi Thìn, Mùi, Sửu, Tuất)
 • Tầng 3 và 8 thuộc hành Mộc: hợp với người mệnh Hỏa (tuổi Tỵ, Ngọ)
 • Tầng 4 và 9 thuộc hành Kim: hợp với người mệnh Thủy (tuổi Tý, Hợi)
 • Tầng 5 và 10 thuộc hành Thổ: hợp với người mệnh Kim (tuổi Thân, Dậu)
 • Tầng 11 thuộc hành Thủy, tầng 12 thuộc hành hỏa, tầng 13 thuộc hành Mộc, tầng 14 thuộc hành Kim, tầng 15 thuộc hành Thổ, tầng 16 thuộc hành Thủy, tầng 17 thuộc Hỏa, tầng 18 thuộc Mộc, tầng 19 thuộc Kim, tầng 20 thuộc Thổ….

Ngoài ra khi mua chung cư nên chú ý chọn những căn có hướng tốt, đón gió mát, tránh nắng gắt, tránh những góc nhọn của công trình khác chĩa thẳng vào căn hộ.

Giải pháp cho việc không được tuổi mà muốn mua nhà

Mua nhà có cần xem tuổi không 4

Khi người trụ cột trong gia đình không được tuổi để mua nhà, người ta sẽ nghĩ đến phương án “mượn tuổi”. Việc mượn tuổi cũng không thể làm sơ sài, chiếu lệ mà cần tuân thủ những điều sau:

 • Tuổi của người được mượn phải đẹp để mua nhà, không gặp các hạn Tam tai, Hoang ốc, Kim lâu.
 • Nên chọn những người thân trong gia đình, người có tuổi lớn hơn tuổi của gia chủ, cuộc sống gia đình êm đẹp, no ấm.
 • Người đã cho mượn tuổi thì chỉ được cho mượn tuổi một lần.

Người cho mượn tuổi sẽ thay mặt gia chủ làm các công việc tín ngưỡng như cúng thần linh, nhập trạch…Sau một thời gian, gia chủ có thể làm lễ để chuộc lại nơi ở.

Việc xem tuổi gia chủ có thể tự tính toán bằng việc nghiên cứu sách vở, tài liệu về phong thủy. Nếu không tự tin trong việc này, bạn có thể tìm đến những người am hiểu, những thầy phong thủy để nhờ giúp đỡ.

Trên đây Nchaus.vn đã giúp bạn trả lời câu hỏi Mua nhà có cần xem tuổi không? Hi vọng qua bài viết này bạn đã tìm được những thông tin hữu ích cho mình. Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.