Thuê nhà hay thuê bất kỳ một sản phẩm bất động sản nào cũng cần có một hợp đồng thuê nhà đúng quy định pháp luật với các điều khoản hợp lý. Mẫu hợp đồng thuê nhà cần phải được cập nhật mới nhất phù hợp với thời điểm cần thuê. 

Mẫu hợp đồng thuê nhà, tính pháp lý và lợi ích của hợp đồng

Hợp Đồng Thuê Nhà, một dạng cụ thể của hợp đồng thuê tài sản. Được hiểu là một sự thỏa thuận bằng văn bản giữa 2 bên bên cho thuê và bên thuê. Theo đó, bên cho thuê có nghĩa vụ giao nhà ở cho bên thuê; Bên thuê có nghĩa vụ trả tiền thuê theo thỏa thuận trên hợp đồng, hoặc theo quy định của Pháp luật.

Theo đó, mẫu hợp đồng thuê nhà ở sẽ gồm có các đặc điểm pháp lý sau:

Hợp đồng thuê nhà  – Bảo vệ quyền lợi các bên tham gia

Hợp đồng thuê nhà sẽ giúp hai bên thuê và cho thuê được đảm bảo lợi ích cá nhân, bằng cách thông qua việc liệt kê đầy đủ, minh bạch một cách rõ ràng các quyền lợi của hai bên được hưởng trong quá trình thực hiện giao dịch.

mau-hop-dong-thue-nha-thanh-ly

Mẫu hợp đồng thuê nhà thanh lý.

Trong bản hợp đồng có quy định rõ ràng, đầy đủ và chính xác các điều khoản mà đôi bên phải làm và cần làm để tạo điều kiện có lợi cho cho cả hai phía. Trong trường hợp nếu có xảy ra tranh chấp, văn bản sẽ có hiệu lực pháp luật để bảo vệ các bên liên quan.

Hợp đồng thuê nhà mang tính ràng buộc trách nhiệm và nghĩa vụ các bên

Hợp đồng thuê có vai trò cam kết ràng buộc các bên phải thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ đã được ghi, được thỏa thuận trong hợp đồng. Bản hợp đồng càng mô tả rõ ràng, chi tiết và cụ thể các điều khoản sẽ có tính ràng buộc cao, càng giúp giảm thiểu tỷ lệ xảy ra tranh chấp. 

Căn cứ vào hệ thống pháp luật Việt Nam (bao gồm bộ luật dân sự và luật thương mại), hợp đồng thuê nhà sẽ đảm bảo tốt nhất quyền lợi các bên, đặc biệt trong trường hợp phía còn lại không thực hiện đúng với thỏa thuận đã ký kết.

Hợp đồng thuê nhà ở là căn cứ quản lý cho các cơ quan chức năng

Thực tế đang có rất nhiều trường hợp xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp các bên kể cả mặt bằng kinh doanh. Để giải quyết các vấn đề hiệu quả và nhanh nhất chính là tìm đến cơ quan chức năng có thẩm quyền yêu cầu hỗ trợ, xử lý. 

mau-hop-dong-thue-nha

Mẫu hợp đồng thuê nhà có công chứng.

Khi làm việc, cơ quan chức năng căn cứ vào các điều khoản đã ký kết trên hợp đồng thuê bđs để phân định trách nhiệm, quyền hạn của mỗi bên. Đồng thời giải quyết các vấn đề gây mâu thuẫn cũng như bảo vệ quyền lợi cho cả hai phía.

Một số điểm lưu ý khi làm hợp đồng thuê nhà

Hợp đồng thuê nhà thuộc Hợp đồng dân sự. Văn bản này được soạn thảo khi các bên tham gia thỏa thuận, giao dịch cho thuê nhà ở hoặc cho thuê nhà kinh doanh. Mẫu hợp đồng cho thuê nhà ở chuẩn xác cần phải đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm của các bên, đồng thời phải có giá trị pháp lý khi xảy ra những vấn đề cần giải quyết. 

Làm rõ pháp lý trước khi tiến hành ký kết thuê nhà

Khi chọn nhà ở hoặc nhà kinh doanh để thuê, bên thuê cần phải làm rõ vấn đề pháp lý trước khi đặt cọc, trước khi ký vào hợp đồng. Thực tế đã có không ít trường hợp lừa đảo, mạo danh chủ nhà chiếm đoạt và lấy tiền đặt cọc hoặc tiền thuê. Đã xác định rõ ràng về vấn đề pháp lý hãy tiến hành các bước tiếp theo trong quá trình thuê nhà.

Các vấn đề pháp lý trong hợp đồng thuê nhà nên kiểm tra  

Trước khi ký kết cần tìm hiểu một số yếu tố pháp lý về chủ sở hữu: 

  • Kiểm tra người đứng tên trên hợp đồng cũng là chủ nhà hay không, xem trên giấy tờ sở hữu nhà đất nếu có tên của họ. 
  • Trường hợp là khách thuê nhà trọ (giá trị của hợp đồng nhỏ), người thuê có thể sẽ khó yêu cầu để xem giấy tờ, nhưng có thể hỏi thăm những người đang ở trọ hiện tại để chắc chắn người ký hợp đồng là chủ của khu nhà trọ.
  • Nếu trường hợp gặp chủ thể thuê nhà để cho thuê lại, hãy yêu cầu được xem hợp đồng thuê của họ cùng giấy tờ nhà đất để chắc chắn rằng chủ nhà đồng ý cho phép chủ thể này được phép cho bên thứ 3 thuê lại.
  • Có đang tranh chấp hoặc thế chấp: nên tìm hiểu các thông tin bàn giao nhà, các thông tin liên quan đến tình trạng của bđs sẽ thuê, để chắc chắn không bị dính tranh chấp hay đang thế chấp ngân hàng. Bởi vì nếu có, địa điểm, căn nhà bạn đang thuê có thể sẽ bị ngân hàng thu hồi trong khi “tiền mất, tật mang” và người thuê phải trả nhà trước thời hạn. 
  • Để đảm bảo an toàn, người thuê có thể thêm vào hợp đồng điều khoản này làm căn cứ lấy lại tiền thuê, đặt cọc nếu có rủi ro xảy ra.

Tìm hiểu kỹ tất cả điều khoản trong mẫu hợp đồng thuê nhà nguyên căn

Trước khi đặt bút ký vào bản hợp đồng cho thuê nhà nguyên căn. Các bên tham gia cần phải nắm rõ ràng thông tin về mọi điều khoản, không sử dụng từ ngữ mập mờ gây khó hiểu. Bản hợp đồng không được có dấu hiệu gạch xóa hay bị chỉnh sửa. 

Các điều khoản về giá thuê, thời hạn, đặt cọc, phương thức thanh toán, quyền và nghĩa vụ các bên, các biện pháp xử phạt chế tài,… phải được quy định rõ  trong bản hợp đồng thuê – cho thuê. Đồng thời, hai bên cũng cần kiểm tra kỹ các tài sản đi kèm trong ngôi nhà để khấu trừ vào các khoản hư hỏng, thay mới vào khoản đặt cọc sau khi hợp đồng kết thúc.

Để an toàn các bên có thể nhờ đến văn phòng luật sư để soạn thảo những điều khoản cần và nên có trong hợp đồng. 

Tỷ lệ tăng giá tiền thuê nhà

Chủ sở hữu khi cho thuê sẽ quy định tối đa số (%) phần trăm tăng giá thuê nhà theo các năm dựa theo sự lạm phát của nền kinh tế. Tuy nhiên, phần trăm tăng giá cần phải phù hợp với thỏa thuận và còn tùy từng trường hợp giao dịch. 

mau-hop-dong-thue-nha

Mẫu hợp đồng thuê nhà và thỏa thuận tăng giá.

Để đảm bảo an toàn, người thuê nhà cần thỏa thuận giữ nguyên giá tiền thuê trong một khoảng thời gian nhất định hoặc có thể đưa ra một con số phù hợp theo tính toán trước đảm bảo không bị thiệt thòi sau này.

Chi phí liên quan

Các chi phí sinh hoạt hàng tháng như phí điện, nước, dịch vụ internet, truyền hình,… cần được đề cập rõ ràng trong hợp đồng. Bên cạnh đó, chi phí sửa chữa, thay mới trang thiết bị nếu có cũng cần được quy về nghĩa vụ của một bên nào đó cụ thể, để tránh xảy ra bất mãn và tranh chấp.

Cập nhật các mẫu hợp đồng thuê nhà 2022, cho thuê bất động sản mới nhất 

  • Mẫu hợp đồng cho thuê nhà ở → Tải Về
  • Mẫu hợp đồng cho thuê nhà để kinh doanh → Tải Về
  • Mẫu hợp đồng cho thuê nhà hình thành trong tương lai → Tải Về
  • Mẫu hợp đồng cho thuê nhà trọ → Tải Về