Màu bản mệnh là gì? màu tương sinh là gì – 5 ngũ hành? Theo triết học của Trung Hoa, phong thủy liên quan mạnh mẽ đến sự hưng vượng, suy vong, họa phúc, cát hung và thọ yểu. Chính vì vậy, màu bản mệnh và màu tương sinh là gì? Tương vượng, Tương hợp là gì? Hãy cùng Nchaus.vn tìm hiểu trong bài viết ngay sau đây!

Màu bản mệnh là gì?

“Màu bản mệnh là gì? Là những màu sắc thuộc về bản mệnh riêng của mỗi con người. Tương ứng với cung mệnh đó sẽ có một số màu sắc được xem là đại diện đặc trưng.”

Bản mệnh, cung mệnh hoặc sinh mệnh là nói về mệnh của mỗi người, được xác định dựa vào năm sinh (âm lịch) của người đó. Ví dụ như người sinh năm 1990 có bản mệnh là Lộ Bàng Thổ.

mau-ban-menh-la-gi

Màu bản mệnh là gì?

Màu bản mệnh của mỗi người sẽ gồm các màu đại diện đặc trưng. Những màu sắc này được xem là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến việc điều hòa, cân bằng yếu tố âm dương, ngũ hành.

Các màu sắc này sẽ được vận dụng để hỗ trợ tăng cường các yếu tố thuận lợi, và có thể hạn chế bớt những điều bất lợi cho con người. Cho nên nhiều người sau khi biết màu bản mệnh của mình sẽ có lựa chọn màu sắc hợp với bản mệnh, với mối quan hệ tương sinh, tương khắc theo ngũ hành.

Ngũ hành là gì? 

Tổng quan về ngũ hành

Trong phong thủy, ngũ hành là một thuyết vật chất sớm nhất được hình thành, mang tính dự báo về sự thay đổi vận khí theo chu trình âm dương và tồn tại một cách độc lập.

Theo thuyết phong thủy cổ đại, ngũ hành gồm có 5 yếu tố vật chất tạo nên thế giới; giữa chúng có mối quan hệ tương sinh, tương khắc với nhau rõ ràng, bao gồm: 

 1. Kim (các vật kim loại)
 2. Mộc (cây)
 3. Thủy (nước)
 4. Hỏa (lửa)
 5. Thổ (đất).

Các yếu tố ngũ hành này sẽ không bao giờ biến mất hoàn toàn, thay vào đó sẽ lưu hành, luân chuyển và biến đổi liên tục. Đồng thời, trong ngũ hành sẽ có những yếu tố hỗ trợ và khắc chế lẫn nhau, từ đó mới sinh ra các mối quan hệ tương sinh và tương khắc.

Màu bản mệnh và màu tương sinh là gì? 

Ngũ hành tương sinh, chỉ mối quan hệ trong ngũ hành. Thứ tự trong quy luật tương sinh là:  “Mộc sinh hỏa, hỏa sinh thổ, thổ sinh kim, kim sinh thủy và thủy sinh mộc”. Quy luật tương sinh này sẽ được lặp lại tuần hoàn không ngừng.

Quy luật tương khắc sẽ trái ngược với quy luật tương sinh. Ngũ hành tương khắc là chỉ về quan hệ kìm hãm, khắc chế lẫn nhau. Thứ tự trong quy luật tương khắc là: “mộc khắc thổ, thổ khắc thủy, thủy khắc hỏa, hỏa khắc kim và kim khắc mộc”. Sự khắc chế này sẽ tồn tại song song với quy luật tương sinh và cũng không ngừng tuần hoàn.

Màu tương sinh, Màu tương khắc là gì?

Ngoài khái niệm màu bản mệnh là gì, màu tương sinh là gì, căn cứ vào 2 quy luật của ngũ hành sẽ có màu tương sinh và màu tương khắc. Theo đó, màu sắc là màu của bản mệnh thuộc cung mệnh này sẽ đồng thời là màu tương sinh hoặc tương khắc với một cung mệnh khác.

mau-ban-menh-la-gi

Màu bản mệnh là gì, màu tương sinh là gì?

Tuy nhiên, màu tương sinh mang tính chất hỗ trợ, thúc đẩy và thường được dùng với các màu bản mệnh. Còn màu tương khắc, sẽ át chế và kìm hãm sự phát triển nên sẽ không nên lựa chọn và tránh dùng.

Xem màu bản mệnh là gì, màu hợp bản mệnh của bạn?  

Để chọn được những màu sắc mang lại ý nghĩa phong thủy tốt, mỗi cung mệnh tương ứng sẽ có các màu bản mệnh; màu tương sinh và màu tương khắc. Ứng với mỗi ngũ hành sẽ có:

Màu bản mệnh của người mệnh Kim 

mau-ban-menh-la-gi

Màu bản mệnh của người mệnh Kim

 • Màu sắc bản mệnh của mệnh kim: trắng, bạc. Thể hiện tính cách trong sáng, thuần khiết của người mang mệnh kim; Giúp khơi dậy nguồn năng lượng cực kỳ lớn trong phong thủy.
 • Màu tương sinh: nâu, xám, vàng đậm thuộc mệnh thổ. Các màu này sẽ giúp mang lại tài lộc, may mắn và niềm vui cho chủ nhân.
 • Người mệnh kim thì nên tránh các màu: đỏ, hồng. Vì các màu sắc này thuộc mệnh hỏa mà Hỏa lại tương khắc với kim.

Màu bản mệnh của mệnh Mộc

 • Đại diện cho cây cỏ, mệnh mộc có màu bản mệnh: xanh lá, hợp với màu đen, màu xanh nước biển. 
 • Những người mệnh mộc sẽ có nguồn năng lượng dồi dào, luôn tạo cho người đối diện được sự tươi mới. Theo như quan niệm cổ, Mộc là một yếu tố mang đến sự giàu có và thịnh vượng.
 • Màu tương khắc với mệnh mộc: khắc với mệnh kim – tránh dùng màu: trắng, bạc, kem.  

Màu bản mệnh của mệnh Thủy 

 • Màu bản mệnh của người mệnh thủy là : đen hoặc xanh nước biển. Màu tương sinh sẽ làm các màu thuộc về mệnh kim như trắng, bạc, kem,…
 • Thủy nghĩa là nước, luôn mang đến sự dịu dàng và nhẹ nhàng và tính cách của người mệnh này tương tự như vậy. Màu đen cũng đại diện cho sự huyền bí nhưng lại tinh tế.
 • Màu tương khắc mệnh Thủy: các màu sắc thuộc mệnh thổ và hỏa – nâu, vàng, đỏ,… sẽ mang đến những điều bất lợi cho chủ nhân.

Màu bản mệnh của mệnh Hỏa 

 • Màu bản mệnh là màu Đỏ và tím của người cung mệnh Hỏa. Màu tương sinh là: màu xanh lá.
 • Nghe tới hỏa sẽ nghĩ ngay đến sức nóng của nó, đây chính là tính cách của những người mang mệnh này. Người này thường quyết định và hành động rất nhanh, nhưng vì vội vã nên sẽ khó phù hợp với những người có trách nhiệm trong công việc.
 • Màu tương khắc của mệnh hỏa là những màu : đen, xám, xanh nước biển.

Màu bản mệnh là gì, màu bản mệnh của mệnh Thổ 

Đại diện cho yếu tố đất đai, màu bản mệnh của mệnh thổ là: nâu, cam hoặc vàng và các màu như đỏ, tím, hồng. Người thuộc mệnh thổ hầu hết có tính cách giản dị, khiêm tốn, hòa đồng và dễ gần. Đặc biệt là có những cách ứng xử rất khéo léo vậy nên người mệnh thổ thường được đánh giá cao.

Mệnh thổ tương khắc với mệnh mộc, vậy nên các màu tương khắc của mệnh Thổ là: xanh lá cây hoặc  xanh da trời.

Áp dụng màu bản mệnh vào trong thiết kế nhà ở

Như nchaus.vn đã nói ở trên, dù chúng ta có chọn màu sắc theo ý thích hay tính cách vẫn nên tuân theo quy luật của ngũ hành. Đặc biệt là trong xây dựng và thiết kế nội thất, nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến ngôi nhà bạn.

Chọn màu tương sinh

Để chọn được màu bản mệnh phù hợp, có thêm may mắn, tài lộc, thịnh vượng và bình an cũng như có thể giảm bớt các năng lượng xấu bạn cần ghi nhớ.

mau-ban-menh-la-gi

Áp dụng màu bản mệnh vào trong thiết kế nhà ở

 • Chọn theo màu bản mệnh ( ở phần 5) để sơn nhà hoặc trang trí nội thất. Không nhất thiết phải sơn ngôi nhà toàn màu đỏ, mà có thể trang trí họa tiết, góc cạnh, hoa,…các màu bản mệnh.  
 • Dùng thêm các màu tương sinh để trang trí nội thất, cũng là để tạo điểm nhấn cho ngôi nhà. Nó vừa đảm bảo theo đúng quy luật ngũ hành và giúp ngôi nhà trở nên đẹp mắt hơn.

Tránh màu tương khắc

Nếu đã biết màu bản mệnh là gì, nên tránh chọn các màu tương khắc để phối với nhau. Nó sẽ áp chế sự phát triển, sinh trưởng không tốt cho gia chủ.

Hy vọng những thông tin mà Nchaus.vn chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc biết được Màu bản mệnh và màu tương sinh là gì? Cũng như phần nào hiểu rõ thêm về ý nghĩa của các màu sắc trong quy luật tương sinh, tương khắc để có thể trang trí cho ngôi nhà của mình vừa đẹp vừa mang ý nghĩa tốt về mặt phong thủy.