Luồn cò là gì? Đây là thuật ngữ được dùng để chỉ hành động người mua và chủ nhà “bỏ rơi” người môi giới. Là việc đàm phán giá trực tiếp với nhau không qua môi giới. Luồn cò là thuật ngữ rất phổ biến trong ngành môi giới BĐS, bẻ cò, bóp cò, cắt cầu,…

Luồn cò là gì? Khái niệm

Luồn cò – một thuật ngữ phổ biến trong ngành môi giới bất động sản. Ngày nay còn được biết với nhiều tên gọi như: bẻ cò, bóp cò, cắt cầu. Luồn cò là để  cắt giảm chi phí cần phải trả cho bên môi giới.

Khi thực hiện hành vi luồn cò trong bất động sản, tức là người bán sẽ không phải chi trả hoa hồng cho môi giới. Bên mua theo đó cũng được lợi vì được giảm thêm tiền nhà. 

Luồn cò có thường xảy ra trong năm 2022?

Theo khảo sát được thực hiện từ một nhóm cộng đồng môi giới bất động sản. Hành động luồn cò là vấn đề bất kỳ ai môi giới cũng đã từng trải qua một lần. 

Đơn cử như Ông Quốc Hưng – môi giới tại khu vực TPHCM co hay: “Kinh doanh ai cũng vì lợi nhuận. Vậy nên việc chuyện chủ nhà “đi tắt” với người mua nhà là chuyện thường. Và đó là điều đáng buồn nhất cho người làm môi giới – như mất chén cơm”. 

Luồn cò là gì? Cách để môi giới không bị luồn cò mới (2022)

Luồn cò có thường xảy ra

Bên cạnh tình huống trên, ông còn cho biết có một số hình thức luồn cò khác khá phổ biến:

 • Môi giới dẫn khách hàng đi xem một loạt nhà. Khách chê và không ưng căn nào nhưng sau đó tự mò đến tìm chủ
 • Chủ nhà sau khi chốt giao dịch bán liền chê môi giới không làm gì và không chi hoa hồng
 • Sau khi nhờ nhân viên môi giới tìm khách, chủ nhà chuyển “mối” đó cho môi giới “ruột”
 • 2 môi giới cùng thực hiện giao dịch 1 sản phẩm bất động sản. Sau khi giao dịch thành công, chỉ có 1 đồng nghiệp “ôm trọn” tiền hoa hồng.

Nguyên nhân nào nảy sinh giao dịch luồn cò?

Có thể nói, 1 trong những tác động lớn nhất khiến các bên mua bán quyết định luồn cò. Có 2 yếu tố tâm lý: sợ “mua hớ – bán hố” và vì lòng tham. 

Luồn cò là gì? Cách để môi giới không bị luồn cò mới (2022)

Lý do luồn cò?

Bên bán bất động sản có tâm lý tự bán thì mất thời gian rất lâu và muốn bán nhanh. Nhưng muốn nhanh lại sợ môi giới ép giá hoặc “hét” phí hoa hồng quá cao. Bên mua có tâm lý dè chừng môi giới, sợ bị nâng giá nên muốn mua trực tiếp chính chủ. 

Tuy rằng các bên đều muốn đỡ tốn thời gian và công sức tìm hiểu thông tin của nhau. Để mua bán nhanh chóng nên đã tìm bên môi giới hiểu biết rõ về khu vực. Sau khi “2 trái tim tìm đến được với nhau” ắt sẽ không có chỗ cho người thứ 3 – môi giới. 

Cách để không bị luồn cò?

Làm cách nào để chấm dứt mối hiểm họa này cho những nhà môi giới bất động sản. Bởi lẽ, năm 2022 là năm thị trường bđs đang sôi động không dứt?  Nchaus mời bạn cùng tham khảo nhanh các cách thức cơ bản sau: 

Khẳng định vai trò của môi giới và tầm quan trọng

Tại nước Mỹ có 1 câu chuyện khá nổi tiếng. “Công ty Ford đang có một dây chuyền bị hỏng động cơ vậy nên buộc phải ngừng hoạt động. Nhiều kỹ sư bắt tay vào sửa nhưng không hiệu quả. Sau cùng buộc phải nhờ đến Steinmetz (là người sau này là một giáo sư nổi tiếng). 

Luồn cò là gì? Cách để môi giới không bị luồn cò mới (2022)

Phải trải qua nghề môi giới mới có thể hiểu được việc kiếm khách thế nào.

Khi đó Steinmetz nhìn chậm rãi và quan sát động cơ, ông vẽ đúng một đường thẳng trên bản vẽ. Ông nói: “Thiếu một cuộn cảm biến ở đây!”. Sau khi hãng Ford thay thế cuộn dây, động cơ tiếp tục hoạt động trở lại và ổn định.

Người giám đốc rất vui và hỏi Steinmetz về chi phí sửa chữa. Ông Steinmetz trả lời: “10.000 USD” (vào thời đó các kỹ sư hàng đầu của Ford chỉ được trả 5 USD/ tháng). Vị giám đốc đã sửng sốt khi nghe con số khổng lồ. Lúc đó, ông Steinmetz mới viết trên tờ giấy dòng chữ. “Vẽ một đường là 1 USD. Biết nơi nào để vẽ đường đó là 10.000 USD”.  

Tương tự như câu chuyện trên. Khi người mua và chủ nhà biết được bên  môi giới giải quyết vấn đề một cách đơn giản. Họ sẽ nghĩ rằng chính họ cũng làm được.  

Ký hợp đồng làm môi giới độc quyền

Môi giới độc quyền tức là duy chỉ có 1 tổ chức. Hoặc duy chỉ có 1 cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới mà thôi. Chỉ người đó mới có quyền tiếp thị và đại diện cho người bán để rao bán nhà, dự án. Khi hoàn thành giao dịch,  môi giới sẽ được hưởng phần trăm hoa hồng theo hợp đồng đã ký kết.

Luồn cò là gì? Cách để môi giới không bị luồn cò mới (2022)

Ký hợp đồng làm môi giới độc quyền

Việc ký kết một hợp đồng môi giới độc quyền hoàn toàn nên làm vì các quyền lợi sau: 

 • Giúp nghề môi giới được chuyên nghiệp hóa hơn
 • Có cơ sở để pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích của các bên nếu xảy ra tranh chấp
 • Về phía người bán, khi ký hợp đồng độc quyền với môi giới sẽ giúp tiết kiệm thời gian
 • Tránh gặp tình trạng loạn giá, loạn thông tin gây khó bán. 
 • Khi có môi giới “ruột” đứng ra bán, được đảm bảo mọi thủ tục giấy tờ thông suốt.  

Môi giới nên khuyến nghị bên mua bán không nên chia sẻ liên lạc

Thông thường, nhân viên/ chuyên viên môi giới bất động sản sẽ khuyến nghị khách hàng. Khuyến khích chủ nhà không chia sẻ liên lạc với nhau. Đây là cách để hạn chế được phần nào rủi ro, để bảo vệ quyền lợi cho nhà môi giới.

Thỏa thuận phí hoa hồng rõ ràng giữa các bên môi giới

Trong trường hợp, khi có 2 môi giới cùng thực hiện 1 giao dịch bất động sản. 1 môi giới đại diện cho người mua và 1 đại diện cho người bán. Lúc này phí hoa hồng nên được thỏa thuận bằng hợp đồng.

Thông thường, khoản phí hoa hồng này sẽ được chia đôi cho 2 bên; Hoặc tùy theo tỷ lệ đã thương lượng trước đó.

Làm gì khi bị luồn cò? Cách ứng xử khi môi giới bị luồn cò 

Khi đã hiểu luồn cò là gì, bạn cần sử dụng ngay các mẹo để xử lý như sau: 

Chủ nhà không muốn trả hoa hồng

Không muốn trả phí cho môi giới thường sẽ có vài lí do. Thường gặp nhất là 2 lí do cơ bản: 

Luồn cò là gì? Cách để môi giới không bị luồn cò mới (2022)

Chủ nhà không muốn trả hoa hồng

 • Thứ nhất: chủ nhà không thấy công cán của môi giới trong cuộc giao dịch này. 
  • Giải quyết: nên thu thập sẵn các công việc, thời gian mà bạn đã làm khi giao dịch).
 • Thứ hai: chủ nhà không muốn mất thêm tiền phí chỉ vì lòng tham. 
  • Một là bỏ đi; Hai là giải thích cho họ hiểu rằng bạn phải đầu tư những gì. Để họ thấy rằng việc chi trả dù một phần phí cũng nên làm. 

Đồng nghiệp môi giới muốn nhận trọn phí 

Bạn nên cân nhắc về mối quan hệ này trong một giao dịch với môi giới khác. Với những môi giới bạn mới quen mà “Bên có khách – Bên có nguồn”  không vội giao khách hoặc giao nguồn cho nhau. 

Đúng nhất: phải là 4 mặt 1 lời: khách mua – khách bán – môi giới bên mua – môi giới bên bán. Cùng nhau hẹn gặp một lúc. Đồng tiền ít sẽ không tham, nhưng đồng tiền nhiều đôi khi nảy sinh lòng tham. Hoặc là “công anh công tôi”mâu thuẫn sẽ không tốt.   

Với người mua bất động sản: Nên tự mua hay thông qua môi giới? 

Nhân thảo luận về luồn cò là gì. Nchaus xin được nói thêm về người mua có nên mua qua môi giới không? Trước hết, bạn- người mua hãy tự đặt ra câu hỏi. “Tại sao phải làm việc cùng với Môi giới Bất Động Sản khi mua nhà?”.  

Luồn cò là gì? Cách để môi giới không bị luồn cò mới (2022)

“Tại sao phải làm việc cùng với Môi giới Bất Động Sản khi mua nhà?” 

Vì họ không muốn phải bỏ ra 1 – 2% lợi tức để chia cho bên thứ 3 ngoài kế hoạch. Nhưng, mua qua môi giới bạn sẽ được lợi ích sau: 

 • Có thêm thời gian cho công việc, gia đình, hoặc lo con cái
 • Giúp bạn mua được căn hộ, đất đai, nhà cửa đúng giá trị thật
 • Giúp giải quyết được cặn kẽ các thủ tục pháp lý nhà đất
 • Giúp mua được sản phẩm bđs ưng ý nhất.

Luồn cò là gì? Cách để bên môi giới không bị luồn cò mới (2022) NChaus.vn chia sẻ hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về việc này nhé!