Long mạch là một thuật ngữ khá quen thuộc mỗi khi nói đến việc mua nhà hay xem đất để dựng nhà dựng cửa, người ta luôn tìm hiểu xem mảnh đất hay ngôi nhà có thuộc vị trí long mạch hay không.

 

Long mạch là thuật ngữ mang ý nghĩa vị trí tốt. Nhưng thực chất long mạch là gì, ý nghĩa phong thủy của long mạch là gì thì không phải ai cũng hiểu rõ. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về thuật ngữ long mạch và ý nghĩa của nó trong phong thủy qua bài viết sau nhé!

Long mạch là gì?

Từ xưa đến nay, thuật ngữ long mạch thường được nhắc đến rất nhiều với ý nghĩa phong thủy tốt lành. Long mạch là những nơi khí hội tụ, là điểm giao nhau giữa các thế đất như thanh long ở hướng đông, bạch hổ ở hướng tây, chu tước hướng nam, huyền vũ hướng bắc. Có thể nói, long mạch là vị trí trung tâm và hội tụ đầy đủ các yếu tố tốt nhất trong phong thủy dùng để xây nhà hoặc chôn cất người đã mất.

Long mạch là gì? – là vị trí nơi khí hội tụ, giao nhau của các thế: Thanh long, Bạch hổ, Chu tước, Huyền vũ

Người ta tin rằng, nếu ngôi nhà được xây dựng ở vị trí có long mạch thì sẽ mang lại rất nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Trong long mạch được phân biệt thành 2 loại: mạch chính và mạch nhánh. Việc đặt huyệt hoặc xây nhà cần được thực hiện ở mạch chính, chứ không nên đặt ở mạch nhánh vì điều đó được cho là không may mắn.

Ý nghĩa phong thủy của long mạch là gì?

Trong phong thủy và địa lý, về khái niệm long mạch, mọi người thường chỉ có nhìn nhận chung chung và mơ hồ. Theo các chuyên gia phong thủy, long mạch là từ gọi chung bao gồm: Khí mạch (Thiên khí), Sơn mạch (Địa mạch) và Thủy mạch. Trong phong thủy thì nơi có long mạch tốt là nơi hội tụ nhiều phúc khí với nguồn năng lượng dồi dào.

Các long mạch tốt còn được gọi là “sinh long”, thường có hình thế uyển chuyển, mềm mại, lên xuống trập trùng. Ngược lại, “tử long” là những long mạch cồng kềnh, ngang, ngược, thô thiển.

Từ ngàn xưa theo thuật phong thủy thì người ta cho rằng long mạch đi tới đâu, đều mang lại may mắn, tốt lành, đất đai màu mỡ, khí vượng thuận lợi, sức khoẻ và công việc của người sở hữu đều thông hanh tốt đẹp.

Xây dựng nhà trên đất có long mạch có thể mang lại may mắn cho gia chủ

Tuy nhiên, thực tế thì không phải long mạch nào cũng tốt. Do tác động của con người, thiên nhiên mà long mạch của nơi đó có thể thay đổi. gây ra những ảnh hưởng tác động xấu. Chính vì vậy, sau khi xác định long mạch thì người ta còn chú trọng đến rất nhiều yếu tố khác. Trong trường long mạch không tốt thì ông bà ta từ ngày xưa tổ chức lễ hàn long mạch, hay gọi cách khác là bồi địa mạch như một cách để hóa giải vận xui, cầu may mắn đến cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Xem long mạch là thao tác để xác định vị trí đẹp nhất xây nhà, cất mộ hoặc cư trú là yếu tố không thể thiếu trong phong thủy, điều này để đảm bảo gia chủ sẽ yên tâm hơn và gặp được may mắn, tài lộc trong cuộc sống.

Xây nhà ở đất có long mạch

Nếu bạn chọn đất làm nhà ngay long mạch thì gia đạo cũng sẽ ấm êm, hạnh phúc và sức khỏe tốt đẹp. Hơn nữa, việc làm ở đây sẽ giúp bạn tránh đi các vấn đề về lũ lụt và không gian thoáng đãng với thế lưng tựa sườn đồi. Hiện nay, một số nhà phong thủy cho rằng việc ngày càng xuất hiện nhiều thiên tai, bão, lũ lụt,… là do hành vi chặt phá, khai thác rừng, đào bới quá mức của con người đã làm ảnh hưởng đến long mạch. Từ đó ta cũng hiểu thêm về tầm quan trong của long mạch là gì và có những hạn chế trong chính sách khai thác rừng núi.

Cách xem thế đất có thuộc long mạch hay không?

Đất đai hoặc nhà ở có long mạch hay không được xem là yếu tố rất quan trọng cần xem xét trước khi tiến hành xây dựng. Bởi vì trong đất sẽ có cả yếu tố nước và khí – vốn có ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống của vạn vật.

Vùng đất có long mạch: cây cối tươi tốt quanh năm, không khí mát mẻ trong lành

Nếu bạn xây nhà trên đất có mạch nước và nguồn khí tốt sẽ giúp cho gia chủ được hưởng vượng khí, từ đó gặp nhiều may mắn trong cuộc sống, thông hanh trong mọi việc. Vì vậy, cách xác định xem đất có thuộc long mạch hay không, thuộc long mạch là gì thì có thể dựa vào những đặc điểm sau:

+ Những vùng đất có long mạch tốt thường là những nơi có cây cỏ mọc xanh tươi, tốt lành quanh năm, nguồn nước dồi dào, không khí thì mát mẻ, trong lành. Đây chính là địa điểm lý tưởng để xây dựng nhà ở.

+ Trường hợp bạn mua nhà đã xây dựng sẵn thì bạn nên quan sát không gian xung quanh nhà, nếu cỏ cây có mọc xanh tốt, không khí mát mẻ trong lành thì nơi đây có khí vượng. Ngược lại bạn nên tránh mua những nơi có đất đai cằn cỗi, cây cỏ khô héo không phát triển được vì đây là vùng đất không cát.

Tuy nhiên, trên thực tế không phải lúc nào ta cũng có thể hiểu rõ long mạch là gì và chọn được một mảnh đất lý tưởng, phù hợp theo phong thủy. Khi ấy, bạn có thể có những giải pháp cải tạo môi trường sống tốt hơn theo những cách hóa giải của phong thủy đưa ra.

Ví dụ như khi một ngọn đồi có dạng mình rồng nhưng lại không có đầu rồng, thì tại vị trí cổ rồng chúng ta có thể xây dựng nhà cửa để tạo thêm đầu rồng, như vậy sẽ giúp hình thành hoàn chỉnh long tượng, mang lại thế long mạch tốt và sự hài hòa mang tính tổng thể cho khu vực.

Trên đây là những nội dung tổng quan về long mạch là gì, ý nghĩa của long mạch trong phong thủy cũng như cách xem đất có long mạch hay không. Long mạch thì cũng có long mạch tốt – long mạch xấu, do đó để đảm bảo hơn cho quyết định mua nhà hoặc khi xây dựng nhà cửa, bạn nên tìm người có chuyên môn xem xét trước khi thực hiện nhằm tránh động chạm đến long mạch nhé!