Long mạch là gì? Nhắc đến long mạch, chắc chắn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến vấn đề chuẩn bị xây nhà. Việc chọn lựa một khu đất tốt, đất hợp với phong thủy chính là yếu tố quan trọng, có thể ảnh hưởng đến cuộc sống gia chủ sau này. Muốn biết vị trí đất đó có phù hợp để mua hay xây nhà không? Gia chủ phải tìm hiểu về vấn đề này một cách cẩn thận để hạn chế tối đa những rủi ro về sau.

Việc xác định long mạch của đất không hề dễ dàng, nếu như bạn không có được những kiến thức về chuyên môn. Vì vậy, việc tham khảo những thông tin như thế này là điều rất quan trọng, để bạn có thêm một góc nhìn đầy đủ hơn về những vấn đề liên quan đến phong thủy. Trong bài viết dưới đây, Nchaus sẽ cung cấp đến bạn những thông tin liên quan đến long mạch là gì? Cách xác định đất long mạch chuẩn nhất.

Long mạch là gì

Long mạch là gì

Khái niệm long mạch là gì?

Long mạch là gì? Long mạch trong phong thủy chính là mạch đất, hay nói cách khác đó chính là nơi linh khí hội tụ. Long mạch được hiểu là một hệ mạch chạy trong lòng đất.

Long mạch trong phong thủy chính là mạch đất

Long mạch trong phong thủy chính là mạch đất

Nó có dòng chảy mềm mại, uyển chuyển nhưng mang theo nguồn linh khí vô cùng mạnh mẽ. Long mạch lúc ẩn lúc hiện, uốn lượn quanh co và mang theo nguồn sức mạnh thiên nhiên đất trời của loài rồng. Cho nên, nó mới có tên gọi là long mạch

.

Long mạch đi đến đâu, thì sẽ có linh khí và mạch nước đến đó. Vì vậy, nó giúp cho khu vực đó có được yếu tố phong thủy cực tốt, đất đai màu mỡ, cuộc sống thuận hoàn, người dân luôn bình an và thịnh vượng.

Khi nhắc đến yếu tố long mạch, nó bao gồm mạch chính và mạch nhánh. Trong đó, mạch chính được gọi là chân long. Nếu như may mắn, mạch này nằm ở những nơi có nhiều đồi núi bao quanh, sẽ giúp ích cho gia chủ có được cuộc sống giàu có. Để bảo vệ long mạch, bạn cần phải quan tâm đến những yếu tố như: Chu tước, Thanh long, Huyền Vũ, Bạch Hổ sau khi đã tìm ra được long mạch chính:

Tuy nhiên, có một điều bạn cần phải ghi nhớ rằng, không phải long mạch lúc nào cũng tốt. Theo nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, nơi có long mạch tốt là nơi có nhiều khí lành và nguồn trường năng lượng hội tụ cao gấp nhiều lần so với những địa điểm khác.

Một long mạch được gọi là tốt, phải có hình thế uyển chuyển mềm mại, uốn lượn như hình rồng. Đó được gọi là long mạch sinh long, địa huyệt cát mang lại nhiều vận khí tốt.

Ngược lại những nơi có long mạch, hình dáng thô cứng, cồng kềnh, không uyển chuyển uốn lượng. Đó được gọi là “Tử long” hay nói cách khác là địa huyệt hung cần mang nhiều xui xẻo. Cho nên cần tránh những loại long mạch xấu như thế này khi mua đất hay xây dựng nhà ở.

Long mạch là gì? Long mạch có bao nhiêu hình thế?

Nếu bạn tìm hiểu long mạch là gì? Mà không hiểu về thế của long mạch, thì cũng khó mà xác định được long mạch nào tốt và long mạch nào xấu? Người xưa, dựa vào hình thái nhấp nhô của những khu vực có nhiều dãy núi, để xác định long mạch thành những hình thái cụ thể như sau: 

Long mạch là gì? Long mạch có nhiều hình thái đa dạng

Long mạch có nhiều hình thái đa dạng

+ Hồi long: Long mạch có loại hình thế với kiểu dáng uốn lượn như rồng. Tuy nhiên, đó là hướng rồng quay đầu về Tổ Sơn.

+ Xuất dương long: Đây là loại long mạch có hình thế vươn tới, nhưng đây là hình ảnh con thú đang cố thoát ra khỏi cánh rừng.

+ Giáng long: Đây là loại long mạch có hình thế dáng sừng sững, khá uy nghi, giống như hình chú rồng đang bay từ trên cao giáng xuống hạ phàm.

+ Sinh long: Đây là long mạch có hình thế theo dáng cong lượn với nhiều mạch nhánh, như một con rết đang dương chân.

+ Phi long: Đây là dạng long mạch có hình thể bay lượn, giống như một chú phượng hoàng đang mở rộng đôi cánh.

+ Ngọa long: Đây là dạng long mạch có hình thế vững vàng, tựa như dáng đứng của loài chúa sơn lâm.

+ Ấn long: Đây là dạng long mạch có hình thế kéo dài ẩn hiện và dường như nó sẽ không hiển thị rõ ràng.

+ Đằng long: Đây là loại long mạch có hình thể cao to, rộng lớn và khá giống với những chú rồng đang bay vút trên trời xanh.

+ Lãnh quần long: Đây là loại long mạch có hình thể khá là to cao, rộng lớn và có hình dáng như nương tựa như đàn chim đang bay thành bầy.

Cách xác định xem đất có long mạch hay không?

Trước khi xây nhà, bạn cần phả tìm vị trí có long mạch. Việc xác định được long mạch của vị trí đất thuộc hình thế nào. Bởi vì, trong yếu tố đất còn có cả yếu tố nước và khí, cho nên nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống của con người và vạn vật.

Nếu bạn xây nhà đúng ngay vị trí long mạch tốt, nó sẽ mang đến những điều thịnh vượng và may mắn cho gia đình bạn. Cho nên, trước khi xây nhà bạn cần tìm hiểu xem đất có long mạch hay không, thông qua những đặc điểm như sau:

Những vị trí đất tốt thường có long mạch, sẽ là nơi cây cối phát triển xanh tươi quanh năm. Khí hậu mát mẻ và trong lành, rất thích hợp để xây nhà.

đất tốt thường có long mạch

Long mạch là gì? Đất tốt thường có long mạch tồn tại

Nếu bạn mua nhà đất đã xây dựng sẵn, thì nên quan sát xem xung quanh nhà có cây cối mọc tốt hay không? Điều đó chứng tỏ được ngôi nhà có vượng khí tồn tại không? Nếu ngôi nhà đó, xung quanh đất đai cằn cỗi, cỏ cây khô héo không phát triển tốt. Chứng tỏ là vượng khí khu đất thấp, khả năng không có long mạch tồn tại.

Tuy nhiên, bạn nên biết rằng không phải lúc nào cũng có thể chọn được một mảnh đất tốt về phong thủy hoàn toàn, mà sẽ có những khiếm khuyết nhất định. Khi đó, chúng ta có thể áp dụng một số những cách để cải tạo môi trường, hạn chế những khuyết điểm dựa vào những mẹo phong thủy.

Ví dụ như trường hợp, mảnh đất có long mạch hình thế dáng rồng nhưng lại không có đầu rồng. Việc bạn cần làm chính là xây dựng nhà để tạo thêm vị trí đầu rồng. Như vậy, về phong thủy bạn đã có thể hoàn chỉnh phần long tượng. Mang lại sự hài hòa và cân bằng cho cả mảnh đất và con người sinh sống tại đó.

Xác định long mạch ở khu vực thành thị

Đối với những mảnh đất nông thôn, chưa có nhiều sự phát triển hạ tầng cơ sở. Cho nên, bạn dễ dàng xác định được long mạch. Tuy nhiên, với những khu vực đất ở thành thị, những dạng nhà xây sẵn như chung cư. Làm thế nào để xác định được nó có long mạch hay không?

Long mạch là gì? Xác định long mạch khu vực thành thị

Xác định long mạch khu vực thành thị

Theo những chuyên gia phong thủy, ở những khu vực thành phố sẽ khó có thể xác định được mảnh đất đẹp hoặc có long mạch hay không? Vì nó ít sông hồ và núi non hơn so với những khu vực chưa được khai phá xây dựng nhiều.

Tuy nhiên bạn nên biết rằng, long mạch không chỉ xác định dựa vào thế núi, mà còn dựa vào thế đất. Trong đó, bao gồm cấu tạo địa hình, lưu chuyển nước ngầm dưới đất,…

Vì vậy, vấn đề xác định long mạch ở thành thị cũng đơn giản hơn, chỉ cần quan sát thấy tình trạng mặt đất nhấp nhô, đó là nơi tồn tại long mạch. Bạn có thể coi những tòa nhà, những cây cột điện, cây lâu năm là núi. Còn những con đường, lối đi là dòng sông, mạch nước.

Bạn hãy lên một tòa nhà cao nhất, xem tổng thể khu vực và kết hợp phân tích thông tin từ khi quan sát mặt đất. Từ đó xác định xem, đất tại vị trí đó có phong thủy tốt hay không? Nếu bạn muốn mua chung cư hay nhà phố, bạn có thể lên tầng cao nhất tòa nhà, từ vị trí sân thượng để xem địa thế tòa nhà với những công trình xung quanh. Đứng từ vị trí đó để xem xét địa thế này, có phù hợp với yếu tố phong thủy hay không?

Mẹo xác định hướng phong thủy đất xấu và cách hóa giải

Long mạch là gì? Theo góc nhìn dân gian, long mạch là những vị trí đất đai tốt, thuận lợi cho việc sinh sống và kinh doanh.. Quan niệm dân gian cho rằng, “Đất lành – chim đậu”, do đó nếu chọn nhầm mảnh đất xấu. Chắc chắn con người sống không yên ổn, nếu không may đã xây nhà trên mảnh đất xấu đó. Dù có làm được bao nhiêu của cải, cũng không cánh mà bay.

Phong thủy nhà đất xấu, cần tìm cách cải thiện nhanh chóng

Long mạch là gì? Phong thủy nhà đất xấu, cần tìm cách cải thiện nhanh chóng

Cho nên trước khi mua đất hay xây nhà, chúng ta cần phải hiểu rõ khái niệm long mạch là gì và xác định xem dấu hiệu đất  xấu hay tốt và tìm cách hóa giải nhanh chóng. Bạn có thể tham khảo số cách hóa giải phong thủy nhà ở xấu như sau: 

* Thứ nhất:

 Những mảnh đất dữ thường có hình tam giác, đây là điều đại kỵ trong yếu tố phong thủy. Vì nó tạo ra sự mất cân đối về hình thế, nói cách khác là tạo ra “Hỏa hình sát”, gây ảnh hưởng xấu đến tinh thần, sức khỏe, tài vận của những người cư ngụ tại đó.

>>> Cách hóa giải: 

Nếu đất rộng lớn, nên lấy góc nhọn làm thành tường bảo vệ hoặc nhanh chóng trồng cây xung quanh. Bên trong có thể trồng hoa và trồng một số loại cây thấp. Phần diện tích vuông còn lại dùng xây nhà để ở. Trường hợp đất quá hẹp, buộc xây nhà ở gần hết, khiến ngôi nhà có hình tam giác thì không sử dụng góc nhọn này. Tốt hơn là nên đặt chậu cây xanh tại đó, để cân bằng phong thủy.

* Thứ hai: 

Những ngôi nhà có ánh sáng mạnh chiếu vào mặt kính đối diện tòa nhà, đèn đường xe lưu thông hay có nhiều biển quảng cáo gắn đèn,… Những vị trí này thường gây ra những tình trạng đau bệnh thường xuyên. Theo phong thủy học, đây là khu vực đất “nhật dạ hung quang”, gây ra những bất ổn trong gia đình.

>>> Cách hóa giải: 

Che rèm màu thẫm, lắp cửa chớp hoặc đặt chậu cây xanh che chắn. Hoặc bên trái nhà có thể đặt một đôi hồ lô hay đôi kỳ lân bằng đồng.

* Thứ ba: 

Nhà có cửa ra vào, hoăc cửa sổ đối diện với con đường dạng đâm thẳng tới. Nó được coi là “hung lộ xung”, khiến hao tài tốn của của gia chủ. Những kiểu nhà thế này, rất dễ bị phá vỡ vận khí, dẫn đến nhiều rắc rối tai nạn.

>>> Cách hóa giải: 

Hóa sát nhanh chóng bằng cách xây dựng hàng rào, xây tường hoặc trồng cây phía trước. Nếu nhà sát mặt đường thì nên làm bậc cửa theo số lẻ, dựng một tảng đá hình chữ nhật phía ngoài cửa. Phía trên khắc thêm ký hiệu bát quái. Phía dưới khắc thêm 4 chữ: “Thái Sơn tại thử”. Ngoài ra bạn cũng có thể treo gương bát quái lồi.

* Thứ tư:

 Nhà xây gần trạm xăng dầu hay trạm biến áp được gọi là “Cô dương sát”. Có nghĩa là khí quá mạnh, dẫn đến việc ảnh hưởng sức khỏe và lục đuc nội bộ, dễ dẫn đến nguy cơ nhiễm bệnh cao

>>> Cách hóa giải: 

Treo hồ lo hay la bàn bát quái ở những vị trí đối diện cây xăng hay trạm biến áp. Đóng 4 chiếc đinh thép lên bức tường gần với khu vực cây xăng hay trạm biến áp. Sau đó, dùng xâu tiền đồng quấn 7 vòng theo chiều kim đồng hồ hóa giải.

* Thứ 5:

 Những mảnh đất nằm ở hai con đường giao nhau, tạo thành hình lưỡi kéo cắt càng xấu. Dù nơi đây thuận tiện cho việc buôn bán, nhưng về phong thủy khá xấu. Chỉ có những người có bát tự phù hợp thì mới kinh doanh thuận lợi. Ngược lại, bản mệnh không hợp sẽ gặp nhiều khó khăn trở ngại.

>>> Cách hóa giải: 

Treo thêm gương bát quái trong nhà, hoặc là lập bàn thờ Thần Tài nếu có ý định kinh doanh.

Trên đây, là những thông tin tổng hợp về chủ đề long mạch là gì? Hy vọng qua những kiến thức chúng tôi mang đến, bạn đã biết được thế đất tốt có long mạch tốt là như thế nào. Từ đó chọn được khu vực đất, tụ tài, tích vượng để giúp bản thân và những người thân gia đình gặp nhiều may mắn.