Lô gia là gì? Đừng nhầm lẫn giữa lô gia và ban công? Đúng vậy, có thể bạn đang lầm tưởng lô gia chính là ban công đấy. Logia và ban công được định nghĩa hoàn toàn không giống nhau. Nchaus.vn cùng bạn tìm hiểu và phân biệt lô gia là gì? ban công là gì? Lo gia và ban công khác nhau ở các điểm nào nhé!

Lô gia là gì?

Lô gia chính là một cách đọc Việt hóa. Từ gốc tiếng Anh là Loggia, hay đọc theo giọng Mỹ là / ‘loudʒə /. Ý nghĩa chuyên ngành kiến trúc là hành lang ngoài. Lô gia thường dễ bị nhầm lẫn với ban công, bởi vì theo kiến trúc xây dựng ban công cũng để chỉ về phần hành lang ngoài. 

“Lô gia là gì? Là phần hành lang hướng ra ngoài, ăn sâu vào mặt bằng kiến trúc nhà. Lô gia như cái hộc ngăn kéo, khi kéo ra ngoài thì nó là ban công, khi thụt vào trong thì nó là lô gia. Lô gia được che chắn rất cẩn thận, chỉ có một mặt tiếp xúc với thiên nhiên. Khi đứng tại lô gia bạn chỉ có thể nhìn thấy phía trước, còn 2 bên đều được xây tường che lại, phần ở trên đầu là sàn của tầng trên.”

Rõ hơn, lô gia là phần hành lang hướng ra ngoài nhưng lại được xây âm vào bên trong mặt bằng căn nhà. Được xây thụt vào bên trong vì vậy mà nó được che chắn rất cẩn thận.

lo-gia-la-gi

Lô gia là gì? Đừng nhầm lẫn giữa lô gia và ban công?

Nếu đứng từ bên trong lô gia và nhìn ra  chúng ta sẽ chỉ thấy được một hướng trước mặt, còn ở 2 hướng bên cạnh đã có tường xây che lại. Ở phần trên đầu sẽ được che lại bởi sàn của tầng bên trên.

Lô gia có mấy loại? Thông thường sẽ có 2 loại chính: lô gia dùng để nghỉ ngơi và một loại khác là dùng để phục vụ. Đối với loại 1, nó sẽ thường gắn liền với phòng ngủ hoặc phòng sinh hoạt chung. Còn với loại 2, nó thường sẽ gắn liền với nhà bếp hoặc nhà vệ sinh.

 1. Lô gia phục vụ: Thường gắn liền với WC – nhà vệ sinh hoặc nhà bếp.
 2. Lô gia nghỉ ngơi: Gắn liền với phòng sinh hoạt chung/ phòng ngủ.

Theo quy định trong kiến trúc xây dựng, đối với những công trình cao tầng khi muốn xây lô gia thì để đảm bảo an toàn, từ tầng 6 trở lên không được sử dụng ban công, thay vào đó chỉ được phép sử dụng lô gia; Lan can của lô gia không hở phần chân bên dưới – có chiều cao tối thiểu từ 1m2 trở lên. 

Ban công là gì?

logia là gì chúng ta đã biết ở phần trên, bây giờ là tìm hiểu về ban công. Ban công là phần hành lang ngoài – vượt ra khỏi mặt bằng nhà được theo kết cấu console. 

lo-gia-la-gi-ban-cong

Lô gia là gì? Ban công là gì?

Còn tùy vào nhu cầu sử dụng nên ban công đôi khi cần có hoặc đôi khi không cần có mái che. Đứng tại ban công chúng ta có thể nhìn thấy từ 2 – 3 hướng với tầm nhìn rộng. Nếu như chỉ nhìn được ít hơn 3 hướng, nguyên nhân là bị che khuất bởi tường nhà kế bên. Các kiểu nhà biệt thự, Villa hoặc theo kiến trúc kiểu Pháp,… thường sử dụng ban công.

Phân biệt lô gia và ban công như thế nào?

Ưu điểm của ban công là có tầm nhìn đẹp và thoáng đãng. Tuy nhiên đây cũng là hạn chế khi gặp thời tiết xấu. Ví dụ như mưa tạt, nắng hắt,…sẽ gây ra rất bất tiện cho sinh hoạt và ảnh hưởng đến chất lượng, thẩm mỹ khi nhanh xuống cấp nữa. 

Một số ban công phổ biến như: 

 • Ban công chung cư có mái che một phần, cùng tiểu cảnh sinh động
 • Ban công của biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp
 • Ban công của dự án biệt thự liền kề nhiều cây xanh.

Chọn ban công cho nhà thấp tầng vẫn ổn

Phân biệt logia và ban công không khó, như trên chúng ta cũng phần nào nhận ra được sự khác nhau của chúng. Ban công và lô gia thường có đặc điểm thiết kế không giống nhau. 

Mặc dù ban công có tầm nhìn đẹp, tuy nhiên nó lại là nhược điểm. Vậy nên tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi gia đình. Nếu bạn thích ban công thì vẫn có thể lên thiết kế điều chỉnh có hoặc không có mái che. Trong khi lô gia lại  được che chắn cẩn thận với trần nhà. 

Hiện nay có thiết kế ban công trong các ngôi nhà thấp tầng với kiến trúc thiết kế biệt thự; Hoặc ở một số chung cư. Còn lô gia sẽ được xây dựng trong các căn hộ cao tầng, như là ở các khu chung cư hoặc ở những khu nhà ở cao cấp.

Tìm hiểu các quy định và tiêu chuẩn khi thiết kế lô gia

Để có thể xây được lô gia hoàn hảo bạn cũng nên biết qua các quy định và một số các tiêu chuẩn sau:  

Quy định khi thiết kế lô gia

Thực tế, thiết kế nhà có lô gia đang là xu hướng được ưu tiên của nhiều các kiến trúc sư xây dựng cho những ngôi nhà hiện đại. Nó vừa có thể đáp ứng được mức độ an toàn lại vừa thẩm mỹ mà có phần ấm cúng. 

lo-gia-la-gi

Quy định khi thiết kế lô gia là gì?

Theo tiêu chuẩn xây dựng Quốc gia 4451:2012 có đề cập về việc thiết kế kiến trúc lô gia sẽ cần phải đảm bảo một số quy định như:

 • Tòa nhà: từ tầng 6 trở lên không được sử dụng ban công, chỉ được phép sử dụng lô gia. 
 • Chiều cao tối thiểu từ 1m2 trở lên. Đảm bảo lô gia sẽ không bị hở phần chân bên dưới.
 • Sử dụng vật liệu chuyên dụng, không cháy để xây dựng đối với nhà có chiều cao ngang hoặc hơn 3 tầng.
 • Không được lắp kính cho các mục đích khác nhau. 
 • Các thiết kế đều sẽ kèm thêm cửa sổ có kích thước lỗ thông thuỷ lớn hơn 600mm*600mm- cho các kiểu nhà không dùng lô gia. Vì như vậy sẽ tiện lợi hơn cho công tác cứu hộ, cứu nạn khi gặp sự cố bất ngờ. 

Nhìn chung, khi xây nhà mới bạn cần tìm hiểu và thiết kế lô gia phải đáp ứng được các tiêu chuẩn cũng như các quy định trong xây dựng của Việt Nam.

Tiêu chuẩn để xây dựng lô gia 

lo-gia-la-gi

Lô gia là gì?Lô gia căn hộ chung cư

 • Về vật liệu xây dựng: được nâng đỡ bởi sàn nhà vì vậy mà chất liệu cũng như kết cấu của sàn nhà có ảnh hưởng rất lớn đến lô gia. Cần chọn cùng một loại vật liệu như sàn gỗ, hoặc bê tông cốt thép cho lô gia cũng như kết cấu sàn nhà.
 • Về diện tích : đến nay vẫn chưa có tiêu chuẩn nhất định nào về diện tích của lô gia. Căn cứ theo diện tích của ngôi nhà và nhu cầu sử dụng của chủ nhà các đơn vị thi công sẽ thiết kế lô gia với diện tích và chọn vật liệu xây dựng phù hợp.
 • Đảm bảo yêu cầu chống thấm, cách nhiệt và thoát nước: cần đảm bảo khả năng chống thấm nước, cách nhiệt cũng như thoát nước tốt. 

Hiện nay, hầu hết người ta sẽ thường ưu tiên các vật liệu vô cơ để làm lớp cách nhiệt, như: than xỉ hay bê tông bọt. Đặc biệt, với khả năng cách nhiệt tốt hay không của vật liệu cũng xẽ phụ thuộc vào độ dày của lớp cách nhiệt nay, nếu càng dày – khả năng càng cao và ngược lại.

Hy vọng với nội dung về lô gia là gì?trên đây của nchaus các bạn đã hiểu hơn về thiết kế lô gia là gì và nhện ra được ban công khác với lô gia như thế nào.  

Nếu bạn gặp phải khó khăn trong việc chọn căn hộ chung cư có lô gia thiết kế lô gia cho mình, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với Bất Động Sản Nchaus.vn – 0932646645. Chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn những sản phẩm, dự án phù hợp nhất!

>> Xem Thêm : Các Dự án Căn Hộ Chung Cư.