Layout là gì? Là một thuật ngữ khá quen thuộc đối với dân thiết kế. Nhưng những nguyên tắc layout quan trọng cần tuân thủ trong một bản vẽ thiết kế đồ hoạ hay thiết kế một website chuẩn là điều không phải ai cũng nắm rõ.

Nhất là với người mới tham gia và giới ngoại đạo. Nchaus sẽ giúp bạn giải đáp những thông tin quan trọng này ngay sau đây nhé.

Layout là gì?

Layout là gì? Layout hay bố cục là hình thức mô tả việc tổ chức, sắp xếp, trình bày nội dung tổng thể của tài liệu, hình ảnh, video hoặc các phương tiện khác  trong một không gian cụ thể như: website, app, thiết kế đồ hoạ,..

Bố cục đó có tác dụng thu hút người xem và giúp người xem xác định tổng thể một cách khái quát những gì họ nhìn thấy được trên không gian mà bạn muốn biểu đạt.

Sự hiệu quả của mọi ấn phẩm, từ in ấn cho đến kỹ thuật số, đều bị ảnh hưởng bởi layout.

Layout bao gồm những thao tác bạn sử dụng để thiết kế phần trình bày cho ấn phẩm của mình. Bạn cần chú ý căn chỉnh cả phần nội dung lẫn hình ảnh, chi tiết sao cho hợp lý và đẹp mắt nhất.

Căn lề bao nhiêu là hợp lý, khoảng trống cần thiết cho ấn phẩm này là bao nhiêu, khoảng cách hợp lý giữa các ô là bao nhiêu,… tất cả câu trả lời sẽ giúp bạn hoàn thiện được bản thiết kế của mình với Layout đẹp mắt.

Layout là gì

Layout là gì? Bố cục rõ ràng giúp bạn đọc có được cái nhìn tổng quát và thu hút hơn về nội dung của tài liệu

Tầm quan trọng của Layout là gì trong một bản vẽ thiết kế đồ hoạ

Đối với Designer thì thiết kế layout là công việc dựng khung cho một căn nhà. Nếu các bạn làm phần layout tốt đồng nghĩa với việc các bạn sở hữu một căn nhà đẹp.

Ngược lại nếu các bạn không hiểu chính xác về layout, rất có thể các bạn sẽ trình bày nội dung thiếu chuyên nghiệp.

Bố cục không được chỉnh chu có thể đem đến nhiều kết quả xấu trong việc truyền tải thông điệp cũng như thể hiện phong cách của thiết kế một cách chính xác nhất.

Trong thiết kế nói chung, layout có 3 vai trò chính, đặc biệt quan trọng

Vai trò liên kết giữa các thành phần trong thiết kế

Layout được ví như một bộ nền móng chắc chắn để xây lên căn nhà – một thiết kế đẹp.

Những bản vẽ thiết kế kiến trúc hay xây dựng có layout hợp lý, bố cục rõ ràng sẽ giúp cho người xem có thể nắm bắt được nội dung bao quát của toàn bộ sản phẩm.

Như khi xem một thiết kế đồ hoạ hay bản vẽ về ngôi nhà của bạn.

Một bản thiết kế tốt giúp người xem có thể tìm được điểm quan trọng cần chú ý trong trang và từ đó họ có được thông tin cần thiết được dẫn dắt từ điểm đó.

Người dùng sẽ có cái nhìn tổng quan hơn nếu các thành phần của website được bố trí, sắp xếp một cách hợp lý.

Nếu layout đủ đẹp, đủ sức hút nó sẽ dẫn người đọc đi theo đúng mạch kết cấu. Đồng thời, rất khó để bỏ sót bất kỳ yếu tố nào được hiển thị.

Layout là gì1

Layout tốt giúp liên kết các thành phần của nội dung muốn truyền tải

Vai trò làm tăng khả năng thu hút đối với thiết kế của bạn

Với óc sáng tạo và tư duy thiết kế của các designer, layout có bố cục đẹp mắt, nội dung trình bày hợp lý sẽ thu hút người xem hiệu quả hơn.

Các nội dung hiển thị có tính liên kết giúp họ dễ nắm bắt thông tin và hấp dẫn thêm nhiều người xem thiết kế của bạn.

Cũng giống như khi thiết kế một website, một layout chuẩn, đẹp mắt sẽ giúp kéo nhiều người truy cập vào website của bạn. Những thành phần bắt mắt trên website là yếu tố hấp dẫn người dùng.

Vai trò làm tăng tính thẩm mỹ cho thiết kế

Hệ thống layout sẽ giúp cho từng bộ phận góp mặt trong thiết kế của bạn theo một cách gọn gàng và đẹp mắt hơn hẳn. Đây cũng giống như việc bạn quyết định trang trí lại căn phòng của mình vậy.

Nếu mọi đồ vật đều được kê gọn gàng và có bố cục chính – phụ và chiều sâu thì sẽ thu hút người nhìn và có tính thẩm mỹ hơn rất nhiều so với một căn phòng không được đầu tư trang chỉ mà chỉ đơn giản là có đồ đạc.

Hơn thế nữa, với những mẫu layout mới lạ, bạn có thể dễ dàng tạo điểm nhấn trong mắt người xem để họ ấn tượng với sản phẩm của mình lâu và nhiều lần hơn nữa.

Layout là gì2

Layout là gì ? Nó toát lên cái nhìn tổng thể về sự bố trí sắp xếp các phòng ốc trong 1 bản vẽ thiết kế căn hộ

Top 5 nguyên tắc quan trọng khi thiết kế Layout là gì

Quy tắc hệ thống lưới

“Hệ thống lưới là một phần quan trọng trong thiết kế đồ họa. Nó đẩy nhanh quá trình thiết kế bằng cách giúp các designer xác định vị trí nào nên đặt loại nội dung nào”.

Lý do đơn giản mà các designer rất ưa thích sử dụng hệ thống layout này là bởi Grid làm cho các sản phẩm thiết kế trông gọn gàng hơn, hiệu quả hơn và có tính ứng dụng cao hơn

Hệ thống lưới mang lại nhiều ưu điểm không chỉ cho các sản phẩm thiết kế, mà còn cả quá trình tạo ra thiết kế đó nữa.

Chẳng hạn khi bạn muốn thiết kế nhiều tấm poster chung của một event nào đó, hãy bám sát hệ thống lưới của mình để sắp xếp các yếu tố ngày tháng, thời gian, hình ảnh, màu sắc,…

Từ đó bạn có thể tạo ra sự nhất quán trong các poster của mình. Hơn thế nữa, chúng còn tiết kiệm được rất rất nhiều thời gian để chỉnh sửa sau này.

Layout là gì3

Việc tuân theo các nguyên tắc layout giúp cho bố cục thiết kế của bản vẽ, website,.. luôn chặt chẽ, khoa học

Quy tắc một phần 3

Tương tự như trong việc nhiếp ảnh, quy tắc một phần ba cũng sẽ giúp cho bạn có được một bố cục hình ảnh tuyệt vời trong thiết kế.

Nó là một trong những tiêu chuẩn cơ bản giúp cho sản phẩm của bạn có được sự hiệu quả tốt nhất.

Quy tắc ⅓ được thể hiện bởi 3 đường thẳng ngang và 3 đường thẳng dọc cắt vuông góc với nhau tạo thành 9 ô vuông – có tỷ lệ bằng nhau (như hình).

Bạn có thể đặt nội dung/thông tin quan trọng của trang web tại 1 trong 4 giao điểm.

Mục đích là khiến người xem tập trung vào nội dung quan trọng. Hoặc bạn có thể đặt nội dung tại tất cả các điểm giao nhau.

Việc đặt nội dung tại 4 điểm sẽ khiến layout của trang web cân bằng, hơn là tạo tiêu điểm hướng người xem chú ý vào thông tin quan trọng.

⅓ là một trong những quy tắc đơn giản và dễ áp dụng nhất.

Layout là gì5

Layout là gì? Luôn yêu cầu bạn phải đặt các phần tử cân đối và tương xứng với nhau trong bố cục

Quy tắc số lẻ

Các nhà thiết kế đã phát hiện ra rằng, một hệ thống bố cục layout có các yếu tố là số lẻ (khoảng 3 vật thể) thường sẽ đạt được hiệu quả cao.

2 vật thể phía ngoài tạo ra sự cân bằng cho điểm tập trung ở giữa, tạo ra sự đơn giản và tự nhiên cho thiết kế.

Đây cũng chính là nội dung cơ bản của quy tắc số lẻ. Quy tắc này được sử dụng khá nhiều trong việc thiết kế logo.

Quy tắc về sự cân bằng

Tính thẩm mỹ sẽ mất đi nếu layout của bạn không đảm bảo được sự cân đối. Quy tắc cân bằng yêu cầu đặt các phần tử cân đối với nhau về khoảng cách và không gian.

Bạn không nên dồn hết nội dung một bên, bên còn lại để trống. Như vậy là mất cân đối và vi phạm quy tắc này.

Layout website của bạn sẽ trở nên hoàn hảo nếu bạn biết cách kết hợp hài hòa giữa quy tắc cân bằng và phân cấp trực quan

Mọi thứ trên đời sẽ đều trở nên hoàn hảo hơn khi có được sự cân bằng. Và trong khâu thiết kế cũng không ngoại lệ

Với nhiều nhà thiết kế luôn phải thay đổi các yếu tố khác nhau trong mỗi sản phẩm của mình để  mục đích hướng tới sự cân bằng và hài hòa.

Điều mà các nhà thiết kế luôn hướng đến là sự hài hòa và cân bằng cho sản phẩm của mình.

Nếu không có sự cân bằng trong sắp xếp bố cục, các thiết kế trở nên rối mắt, không thu hút được khách hàng.

Ngoài ra, khoảng trắng là một yếu tố quan trọng trong thiết kế. Nó sẽ tạo sự cân bằng cần thiết cho thiết kế của bạn.

Layout là gì6

Bạn cần xác định được các yếu tố chính, phụ, hay cần ưu tiên hơn làm điểm nhấn trong layout

Quy tắc về sự nhấn mạnh và tỷ lệ

Để có thể truyền tải được thông điệp đến người xem thì  các nhà thiết kế cần xác định được đâu là điểm chính, vật thể chính và tập trung vào nó.

Bạn cần phải sử dụng hệ thống layout có yếu tố chính và phụ mục đích để cân bằng.

Quan trọng hơn là việc chỉ vị trí tập trung cho việc thiết kế, đặt làm sao có thể nhấn mạnh được những điểm chính và hướng mắt người xem tới chúng.

Trong thiết kế bạn nên tìm một điểm nổi bật nhằm nhấn mạnh thu hút khách hàng ở lại với sản phẩm.

Bạn hãy xác định đâu là điểm tập trung trong thiết kế. Từ đó bạn có thể điều hướng mắt người xem dựa trên hệ thống layout.

Layout là gì? Đó là bố cục tổng thể của một nội dung bất kỳ. Nhưng được vận dụng khoa học và hiệu quả trong thiết kế nói chung mang ý nghĩa quan trọng.

Đặc biệt là trong các bản vẽ đồ hoạ thiết kế kiến trúc xây dựng nhà cửa. Hy vọng những chia sẻ trên đây của Nchaus đã giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về layout và một phần công việc của các designer.