Khu K300 là gì, Khu K300 ở đâu, là khu dân cư thuộc Khu phố 4, phường 12 của quận Tân Bình, nên cũng có tên gọi khác là Khu K300 Cộng Hoà Tân Bình. Đặc biệt về tên gọi; thú vị vì có tới 80% dân cư sinh sống là người gốc Bắc; hấp dẫn bởi “ma trận số nhà”, cùng “quy hoạch 4 không”,.. hay còn lý do nào khác nữa. Đừng bỏ lỡ top 5 giải đáp cực kỳ thú vị Về Khu K300 của Nchaus ngay sau đây.

Khu K300 là gì, khái niệm, vị trí, lịch sử

Khái niệm

Khu K300 Cộng Hoà Tân Bình được hình thành từ những năm 1990, thuộc khu phố 4, phường 12, quận Tân Bình. Khu dân cư này được mọi người gọi với cái tên trìu mến là “Khu dân cư Hà Nội”.

Vì hầu hết người dân sinh sống ở đây là người gốc Bắc, người Hà Nội. Đến nay ước tính ó khoảng 1.100 hộ dân sinh sống.

Đặc trưng dễ nhận thấy của Khu K300 là các con đường trong nội bộ khu dân cư này đều được gọi tên theo sở thích. Không có một trật tự nào rõ ràng, luật “bất quy tắc” “thích số nào, gắn số đó” nên biển số nhà được gắn loạn xạ.

Người ở nơi xa mới đến giống như rơi vào một “ma trận” khi tìm địa chỉ người quen. Mặc dù có đôi chút ngán ngẩm nhưng lại gây tò mò, thú vị rất lớn.

Cư dân sinh sống tại đây đã tự quy ước với nhau về tên các con đường trong nội khu bằng các ký hiệu: K1, K2, K3… Cụm từ “khu K300” là khái niệm được sinh ra từ đây, vừa độc lạ vừa không kém phần gây nhức đầu chóng mặt.

Khu K300 là gì

Khu K300 là gì, Khu K300 Cộng Hoà Tân Bình được hình thành từ những năm 1990

Vị trí

Khu K300 là gì, toạ lạc tại khu phố 4 phường 12, quận Tân Bình, đoạn Quách văn Tuấn đến Hoàng Hoa Thám.

Đa số người sinh sống ở đây di chuyển từ Bắc vào. Các con đường nội khu xinh đẹp, được quy hoạch và xây dựng rất khang trang, sạch đẹp, và được gọi tên theo quy ước của người dân nơi đây.

Lịch sử

Nói về lịch sử ra đời khu K300. Khoảng năm 1990, 1991 để lựa chọn một nơi làm nơi sinh sống, làm việc của đội ngũ quân nhân thuộc trung đoàn, đơn vị hậu cần,.. trực thuộc địa phương quận Tân Bình, Bộ Quốc phòng đã lựa chọn khu K300 này. Với diện tích 142.5 ha.

Tại đây mỗi gia đình quân nhân được cấp 80-100m2 đất để sử dụng và sinh hoạt. Có tổng số 7.000 hộ gia đình với 9 khu phố nội khu tại thời điểm đó.

Hiện nay, có 5 khu phố hoàn toàn là các gia đình quân nhân quân đội. Gồm các cán bộ sĩ quan về hưu, cấp tướng, cấp tá, các đảng viên và các gia đình bộ đội  trên địa bàn Phường.

Khu K300 là gì1

Khu K300 là gì, toạ lạc tại khu phố 4 phường 12, quận Tân Bình, đoạn Quách văn Tuấn đến Hoàng Hoa Thá

Những đặc trưng thú vị về Khu K300 là gì

Cư dân sinh sống chủ yếu là người gốc Bắc

Đa số người dân sinh sống ở đây là người gốc Bắc, Hà Nội chuyển đến và sinh sống, Họ hầu hết là quân nhân, các sĩ quan quân đội, bộ đội làm việc trong quân ngũ hoặc đã nghỉ hưu.

Ma trận biển số nhà

Không ngoa khi nói rằng, ở đây số nhà được đánh số tuỳ hứng, thích số nào, gắn số đó! Hầu hết mọi người tỏ ra ngán ngẩm khi phải đi tìm số nhà hay người thân ở khu phố này.

Việc đó khá khó khăn vì hầu hết các con đường chính, trục đường vùa được thiết kế hình xương cá vừa không có têngọi nào chính thức.

Họ quy ước với nhau tên đường nội bộ trong khu dân cư là các số hiệu: K1, K2, K3…

Khách từ xa không thuộc ác quy ước này nên giống như rơi vào một “ma trận số nhà” vậy. Một số phiền toái liên quan đến việc gọi xe cấp cứu, gọi xe cứu hoả hay ship đồ ăn đều khiến các shipper hoa mắt chóng mặt.

Lại có những số nhà tên trùng nhau trên đoạn đường dài cả trăm mét, lại có những ngôi nhà được đánh số khác hẳn nhau trên cùng một cung đường. Căn A1 có thể liền kề căn H6 luôn đó nha.

Chuyện thường ngày ở đây là vậy, thú vị và vô cùng độc lạ. Có thể vì vậy mà họ gắn kết với nhau hơn để thuộc tên, thuộc đường, thuộc lối. Một sự thú vị vô cùng độc đáo đối với riêng Nchaus.

Khu K300 là gì35

Ma trận biển số nhà tại khu K300 gây tò mò cho nhiều người

Quy hoạch độc lạ

Các con đường trong khiu dân cư này được quy hoạch khang trang và xây dựng rất sạch đẹp và “cực chill”. Đôi khi khiến người ta ngỡ như đang ở khu dân cư cao cấp Ocean park. Các căn hộ rất đẹp và hiện tại.

Nhưng lạ là các điều kiện về cơ sử hạ tầng, phúc lợi xẫ hội như chợ dân sinh, cơ sở y tế hay trường học,.. lại rất vắng bóng tại khu dân cư này. Vì vậy mà họ còn hay gọi vui Khu này là “quy hoạch 4 không”.

Duy chỉ có một bãi đất trông nhiều năm qua, diện tích khoảng 1.500 m2 ở khoảng giữ khu dân cư. Vẫn đang được sử dụng tự phát để làm sân cầu lông, đa bóng hay các hoạt động cộng đồng mà chưa được quy hoạch hay xây dựng rõ ràng, cụ thể.

Những ngôi nhà “vô chủ”

Nói vậy bởi vì hầu hết các ngôi nhà ở đây đều không có giấy tờ hợp lệ theo quy định về quyền sử dụng nhà đất theo Luật đất đai.

Các giấy tờ đều là viết tay, các biển số nhà tự gắn, lộn xộn bất quy tắc, nên chỉ được coi là số tạm.

Vấn đề lớn này đang được Bộ quốc phòng và chính quyền địa phương xem xét về việc cấp giấy chứng nhận chủ quyền nhà cho dân. Đồng thời xin ý kiến Bộ Quốc Phòng về việc chuyển giao khu đất trên cho địa phương sử dụng làm công trình công ích.

Các con đường trong khu dân cư cũng chờ đơn vị quân đội bàn giao đủ đất trước khi thực hiện dự án với quy hoạch rõ ràng, cụ thể hơn.

Khu K300 là gì6

Các con đường trong khu dân cư K300 được người dân quy ước theo kí hiệu K1, K2, K3

Địa điểm vui chơi, ăn uống tại khu K300 là gì

Mua sắm tại INO Store

Có một địa chỉ mua sắm khá thú vị ở khu K300 mà dân “nghiền shopping” không thể bỏ qua là INO Store.

Nằm trong khu vực K300, Ino Store là một trong những địa chỉ mua sắm cặp túi, balo, vali hành lý… nổi tiếng nhất tại TPHCM.

Bạn có thể dễ dàng tìm được những thương hiệu nổi tiếng như Sakos, Mikkor… tại đây mà không phải lo lắng về nguồn gốc hay xuất xứ của sản phẩm.

Một số dòng sản phẩm cao cấp là phiên bản giới hạn cũng được giới hạn, chắc chắn sẽ chiều long giới mộ điệu khi đến đây mua sắm.

Khu K300 là gì7

Dân “nghiền shopping” không thể bỏ qua là INO Store, khu K300

Thưởng thức trà sữa Khu K300

Bạn đã uống trà sữa rất nhiều, tại rất nhiều địa điểm nhưng trà sữa tại đây có sự độc lạ rất riêng. Thương hiệu “trà sữa xô”, một xô có 30k, quá rẻ phải không nào!. Riêng Nchaus thì thấy quá ổn cho một sản phẩm trà sữa ngon và an toàn.

Hôm nào đổi món qua trà đào hay chanh dây cũng rất “ổn”.

Quán nằm ngay trong nội khu K300 nên không khó tìm đâu ạ. Gọi thêm đĩa phô mai que ăn kèm nữa là bạn có thể nhâm nhi cả buổi chiều và tìm hiểu hết những điều thú vị của K300 này rồi.

Khu K300 là gì9

Địa điểm vui chơi khu K300 không thể bỏ qua thưởng thức trà sữa xô

Khu K300 là gì, hy vọng những thông tin vô cùng thú vị trên đây về “khu dân cư Hà Nội” trong lòng Sài Gòn đã thoả mãn trí tò mò của bạn. Còn chần chữ gì nữa, ghé Khu K300 Công Hoà Tân Bình để trải nghiệm hết những điều thú vị tại đây thôi nào. Nchaus chúc bạn nhiều niềm vui!