Thuật ngữ Interior Design đã không xa lạ gì với những người trong giới thiết kế kiến trúc nội thất. Tuy nhiên để có cái nhìn tổng quan về nghề “thổi hồn” cho không gian sống thì không phải ai cũng biết, đặc biệt là những người “ngoại đạo”.

Nchaus.vn cùng độc giả tìm hiểu, phân tích những góc cạnh khác nhau về nghề thiết kế kiến trúc nội thất: khái niệm, đặc trưng, những kỹ năng cần thiết, cơ hội nghề nghiệp, mức lương có là “hot”, những xu hướng nội thất đang lên ngôi,…

Interior Design là gì

Thiết kế nội thất là một nghề được đào tạo chính quy qua các trường lớp. Với các công việc thiết kế nội thất liên quan thường đa dạng và khá phức tạp, bao gồm: nghiên cứu màu sắc, chất liệu đồ vật, đào tạo thiết kế hỗ trợ máy tính, vẽ, quy hoạch không gian, thiết kế nội thất, kiến trúc, v.v

Interior Design là người làm thiết kế bên trong, lên ý tưởng, lên kế hoạch cho việc thiết kế bên trong các công trình xây dựng như: các toà nhà, khách sạn, bệnh viện, ngân hàng, thậm chí là bên trong các thiết kế máy bay hoặc tàu thuyền. Khiến cho công trình trở nên tiện dụng, an toàn và đẹp mắt bằng cách xác định các yêu cầu về không gian và lựa chọn các vật dụng cần thiết và trang trí, chẳng hạn như màu sắc, ánh sáng và vật liệu. 

Nói một cách khác thiết kế nội thất là một nghề kết hợp giữa sáng tạo và kiến thức kỹ thuật thực hiện chuyển đổi không gian nội thất thành thiết lập hiệu quả hơn cho phạm vi hoạt động con người ở không gian nội thất đó.

Thiết kế nội thất gồm những việc như sắp xếp không gian hợp lý, tối ưu hóa công năng sử dụng, phân chia các phòng chức năng, sắp xếp thiết bị nội thất trong không gian.

interior design

Một interior design thực thụ cần rất nhiều kỹ năng thiết kế, sáng tạo, phối màu,..

Một nhà thiết kế nội thất thường tham gia vào một dự án ngay từ bước đầu, có khi là bắt đầu cùng lúc với kiến trúc sư để thực hiện việc bố trí các không gian cho tới khi hoàn thiện toàn bộ nội thất bên trong. Họ tham gia vào quy hoạch không gian, thiết kế và cải tạo nội thất, thực hiện công việc từ lập kế hoạch sàn ban đầu đến khi đặt dấu trang trí cuối cùng.

Người làm nghề Interior Desiner không chỉ là những người có trình độ chuyên môn cao, mà họ còn phải là những người biết sáng tạo và có sự hiểu biết tinh tế.

Khái niệm này có thể được ứng dụng trong khá nhiều các lĩnh vực khá nhau nhưng thông thường là trong lĩnh vực xây dựng, đặc biệt là thiết kế nội thất nhà cửa. Với nhu cầu tuyển dụng cao, cùng mức thu nhập hấp dẫn nghệ này hiện đang là một trong những ngành nghề “hot” nhất hiện nay.

Những kỹ năng cần thiết của 1 Interior Desiner thực thụ

Một đầu bếp giỏi chẳng thể dẫn đến bữa tiệc thịnh soạn nếu không có đầy đủ các loại thực phẩm, gia vị… Một họa sĩ tài ba khó lòng kiến tạo tác phẩm nghệ thuật hoàn hảo nếu thiếu công cụ như bút vẽ, giấy vẽ, mực vẽ,..

Điều đó có nghĩa là bất cứ ai làm trong bất cứ lĩnh vực nào ngoài tài năng, tay nghề còn cần đến nhiều nhân tố khác để mang tới sự thành công.

Lên ý tưởng cho việc thiết kế

Công việc của Thiết kế nội thất khởi đầu từ bản vẽ quy hoạch đến đi vào thiết kế những đồ đạc bên trong. Nếu khách hàng cần có những thay đổi về cấu trúc như loại bỏ một bức tường, thay đổi chức năng các căn phòng, thêm cửa sổ mới hoặc cửa ra vào một nhà thiết kế nội thất sẽ là sự lựa chọn tốt hơn.

Nhà thiết kế nội thất lập kế hoạch cho những thay đổi cấu trúc quan trọng và làm cho điều đó thực hiện tốt đẹp.

Họ phải có khả năng vẽ, đọc và chỉnh sửa các bản thiết kế. Họ cũng phải biết về quy chuẩn xây dựng, quy định kiểm tra và các cân nhắc khác, chẳng hạn như tiêu chuẩn về khả năng tiếp cận.

Có kiến thức về đồ họa và các phần mềm thiết kế chuyên dụng

Bạn cần Có sự kết hợp giữa nghệ thuật, tính toán khoa học, đảm bảo tính chức năng cho các thiết kế.

Để có thể làm tốt được các công việc interior design thì ngoài khối óc thẩm mỹ và ý tưởng thì con đường bạn có thể biến ý tưởng đó thành những công trình trong thực tế mới thật sự quan trọng và cần thiết.

Bạn cần có đầy đủ kiến thức về thi công công trình, cách thức trang trí của các không gian từ nhà ở, khách sạn, khu vui chơi, quán xá để có thể điều chỉnh, sắp xếp, lên ý tưởng nội thất phù hợp.

Năng khiếu nghệ thuật, định hình phong cách sáng tạo cá nhân

Bạn cần phải lên ý tưởng phác thảo cho bản vẽ trước thiết kế. Bên cạnh sự hài hòa về phối màu, ánh sáng, bạn chắc chắn phải đảm bảo rằng công trình của bạn là duy nhất, không nằm trong bất kỳ một “tác phẩm” nào.

Nghề thiết kế nội thất  khá thú vị, cho phép bạn thỏa sức sáng tạo, đưa những ý tưởng của mình thành các thiết kế, mô hình và sản phẩm trực quan và luôn luôn cập nhật những xu thế mới.

interior design1

Thiết kế nội thất là nghề nghiệp đang rất “hot”

Lựa chọn vật liệu phù hợp với ý tưởng thiết kế

Để hoàn thiện các ý tưởng trên bản vẽ việc lựa chọn vật dụng nội thất phù hợp như bàn, ghế, giường, tủ… Chúng không chỉ là vật dụng hữu ích mà còn là những vật dụng tô điểm cho không gian sống của bạn. Bởi vậy nên hình dáng không phù hợp hoặc chất liệu không tương xứng của vật dụng nội thất này sẽ làm phá vỡ kết cấu thống nhất của toàn bộ máng kiến trúc.

Bạn có thể đánh giá vai trò của óc sáng tạo hay khả năng phối màu của bạn cao, những để sản phẩm thiết kế của bạn có thể ứng dụng được bạn nắm chắc sự ứng dụng của nó trọng thực tiễn.

Theo học Interior Design phải là người thấu hiểu tâm lý khách hàng, thỏa mãn được yêu cầu hay thị hiếu của họ. Khi đó dự án đó xem như không thành công.

Nghề thiết kế nội thất Interior Design có đang hot

Cơ hội nghề nghiệp

Nhà thiết kế nội thất làm việc với tất cả các không gian sống: hầu hết các công trình thương mại bao gồm tòa nhà thương mại, văn phòng, trung tâm giải trí thương mại, các trường học, cửa hàng, showroom; công trình nhà ở dân dụng như nhà ở chung cư…đều được thực hiện bởi các nhà thiết kế nội thất.

Là sinh viên ngành thiết kế nội thất, các bạn có thể thực tập tại các cửa hàng bán đồ nội thất hoặc công ty thiết kế nội thất thông qua sự giới thiệu của nhà trường. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên cần trải qua thời gian học việc/ thực tập tại các cửa hàng nội thất, công ty kiến trúc hay thiết kế nội thất để tích lũy kinh nghiệm cho đến khi làm được công việc chuyên môn.

Không chỉ định hình phong cách của không gian, mà người làm ngành thiết kế còn là người đưa ra được những định hướng phù hợp với những nhu cầu của khách hàng. Interior Desiner không chỉ là những người có trình độ chuyên môn cao, còn phải là những người biết sáng tạo và có sự hiểu biết tinh tế.

interior design2

Phối cảnh tổng thể trên phầm mềm để đánh giá tổng quát

Mức lương có hấp dẫn

Thiết kế nội thất được ứng dụng trong khá nhiều các lĩnh vực khác nhau thông thường là trong lĩnh vực xây dựng. Với nhu cầu tuyển dụng cao, mức thu nhập hấp dẫn của 1 Designer hiện đang là một trong những ngành nghề “hot” nhất hiện nay.

Mức thu nhập của nghề thiết kế nội thất khá cao, cụ thể, một nhân viên thiết kế nội thất có lương trung bình 11,5 triệu/tháng, mức thấp nhất là từ 5 – 9 triệu/tháng, bậc cao là từ 14 – 40 triệu/tháng. Tương tự, chuyên viên thiết kế nội thất có lương trung bình 13,3 triệu/tháng, mức thấp từ 6 – 10,6 triệu/tháng, mức cao từ 16 – 25 triệu/tháng.

Tùy thuộc vào kinh nghiệm, trình độ và nơi làm việc, thu nhập của chuyên viên thiết kế giàu kinh nghiêm có thể lên đến 30-40 triệu/tháng hoặc nhiều hơn trong khi nhân viên thiết kế mới ra trường hoặc ít kinh nghiệm chỉ từ 8-12 triệu/tháng.

Học ở đâu để trở thành Interior Design

Ngày nay, với sự hòa nhập của các nền văn hóa khác nhau, sự cách tân, đồng điệu về tư duy thẩm mỹ trong không gian sống, không gian làm việc, không gian trưng bày … đã đặt ra nhiều yêu cầu phát triển cao trong ngành thiết kế.

Số lượng tuyển dụng ngày càng tăng không giới hạn, mức lương cao, chế độ đãi ngộ hấp dẫn và có khá nhiều trường đại học uy tín có chương trình đào tạo chất lượng trên toàn quốc. Interior design là một nghề mới lạ và thời thượng cho những người yêu nghệ thuật và mong muốn được phát huy năng lực ý tưởng sáng tạo, thiết kế.

Bạn có thể đăng ký học các khóa học ngắn hạn, trực tiếp chuyên môn tại một số học việc kiến trúc trên toàn quốc, hoặc học đại học tại các trường đại học lớn tại Việt Nam, cũng có thể lựa chọn du học để mở mang kiến thức.

Cùng với sự phát triển của lĩnh vực thiết kế cũng như nhu cầu tuyển dụng thiết kế nội thất, ngày càng có nhiều trường học, cơ sở đào tạo có chương trình dạy thiết kế nội thất (cả trong nước và quốc tế). Một số lựa chọn hàng đầu bạn có thể tham khảo khi muốn học Design là:

inerior design3

Lựa chọn chất liệu nội thất phù hợp để hoàn thiện ý tưởng thiết kế

Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Đại học Kiến trúc TP.HCM.

Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội.

Đại học Xây dựng.

Đại học Công nghệ TP.HCM.

Đại học Dân lập Văn lang.

Đại học Tôn Đức Thắng…

Ngoài ra, bạn cũng có thể cân nhắc đến việc theo học ở các trung tâm đào tạo với các khóa học ngắn hạn hoặc các trường trung cấp với chương trình học khoảng 2 năm. Sau khi ra trường, bạn sẽ có bằng cấp, chứng chỉ và có thể bắt đầu từ các vai trò học việc. Miễn là bạn có thể chứng minh được khả năng thiết kế, sáng tạo của mình thì bạn vẫn sẽ có khả năng tìm được việc làm như ý với mức lương cạnh tranh.

Interior design là lĩnh vực cũng rất cạnh tranh: Bạn sẽ muốn học, nâng cao khả năng vẽ, tìm cảm hứng để tạo ra những thiết kế nội thất “để đời”, ngày càng phổ biến, được nhiều người biết đến. Từ đó, bạn cũng tự gia tăng khả năng cạnh tranh của mình như một thương hiệu cá nhân hoặc studio thiết kế uy tín.

Bắt kịp xu hướng thiết kế kiến trúc hiện đại

Bạn luôn phải là người đuổi kịp những xu hướng mới trong thiết kế để làm giàu thêm vốn tri thức của mình và nâng cao chất lượng không gian mà bạn đang chịu trách nhiệm. Bởi vì, độc đáo, sáng tạo, thời thượng luôn là tiêu chí đi đầu.

Giá trị căn phòng của bạn chắc chắn sẽ được nâng lên khi có sự can thiệp, tư vấn của chuyên gia trang trí nội thất. Hiện nay, xu hướng decor nội thất được khá nhiều khách hàng lựa chọn cho những không gian từ nhỏ đến lớn, từ cá nhân đến tập thể. Đây là công việc đòi hỏi sự tinh tế, sáng tạo sao cho đảm bảo sự hài hòa và ấn tượng cho các công trình.

Thiết kế nội thất là khâu đầu tiên và quan trọng nhất trong những công trình xây dựng như nhà ở, nhà phố, văn phòng, nhà hàng, khách sạn, showroom, spa, quán cafe, quán bar.

Ngày nay, với sự hòa nhập của các nền văn hóa khác nhau, sự cách tân, đồng điệu về tư duy thẩm mỹ trong không gian sống, không gian làm việc, không gian trưng bày … đã đặt ra nhiều yêu cầu phát triển cao trong ngành thiết kế nội thất.

interior design4

Phối cảnh tổng thể trên phầm mềm để đánh giá tổng quát

Các xu hướng thiết kế mới nổi phải kể đến như:

Xu hướng thiết kế kiến trúc tân cổ điển

Xu hướng kiến trúc cá nhân hoá

Xu hướng kiến trúc nhà thông minh

Xu hướng kiến trúc phong cách tối giản

Xu hướng kiến trúc thiết kế nhà trong vườn

Xu hướng kiến trúc thiết kế nội thất tone Nude.

Hy vọng với những thông tin được Nchaus.vn cung cấp trên đây, bạn đã có cái nhìn tổng quan về nghề Interior design. Nó thực sự rất hữu ích trong việc định hướng nghề nghiệp phù hợp với sở thích và đam mê của bạn. Chúc bạn thành công!