Thờ cúng là một phần thiết yếu với người Việt. Nơi đặt bàn thờ gia tiên có liên quan đến vận khí và sự may mắn của chủ nhà. Nên chọn hướng đặt bàn thờ như thế nào? 

Hướng đặt bàn thờ là gì? 

Việc thờ cúng, đặt bàn thờ gia tiên trong nhà mục đích là để con cháu bày tỏ sự biết ơn, thành kính của mình đối với Ông bà, tổ tiên hoặc với những người thân đã mất của gia đình. Theo người xưa, bàn thờ chính là nơi thờ cúng, một nơi linh thiêng  liên quan đến vận khí và sự may mắn của gia chủ. 

Hướng đặt bàn thờ nên đặt ở nơi trang nghiêm và đúng phong thủy sẽ làm tăng nguồn năng lượng tích cực, có thể mang đến những điều suôn sẻ, may mắn và thành công cho gia đình cả năm.

Bàn thờ nên đặt hướng nào?

Hướng đặt bàn thờ trong nhà ở đâu cũng được hay chỉ cần thuận theo hướng nhà và cách bố trí đồ đạc, nội thất? Hướng đặt bàn thờ gia tiên nên được đặt theo các nguyên tắc như sau: 

huong-dat-ban-tho

Hướng đặt bàn tổ tiên.

Xác định đối tượng thờ cúng là bàn thờ nào?

“Theo phong thủy, hướng đặt bàn thờ là nơi thu hút tài lộc và mang những điều may mắn, bình an đến cho gia chủ. Chính vì thế, việc thờ cúng không tốt, và vị trí đặt bàn thờ không phù hợp sẽ mang lại điều không tốt cho cả nhà.”

Khi làm phòng thờ, chọn chọn hướng đặt bàn thờ chủ nhà cần phải xem xét đến từng đối tượng sẽ thờ cúng để có cách sắp xếp phù hợp nhất. Sẽ có 04 đối tượng thờ:

 • Bàn thờ Gia tiên
 • Bàn thờ Phật
 • Bàn thờ Thần Tài hay Ông Địa
 • Bàn thờ thổ công. 

Xác định hướng thờ cúng để bố trị, đặt bàn thờ trong nhà

Bàn thờ cần đặt theo những hướng phù hợp, hội tụ đủ các yếu tố phong thủy. Nếu gia chủ có mệnh Đông Tứ Trạch (hướng Bắc (Khảm); Nam (Ly); Đông Nam (Tốn); Đông (Chấn)) có hướng đặt bàn thờ với gia chủ bản mệnh Tây Tứ Trạch (hướng Tây Bắc (Càn); Tây Nam (Khôn); Tây (Đoài) hay Đông Bắc (Cấn).

Có một nguyên tắc chung trong việc chọn hướng và đặt bàn thờ, đó là phải “tọa cát hướng cát”, nghĩa là bàn thờ nằm ở vị trí tốt, nhìn ra hướng tốt so với tuổi của gia chủ. Việc đặt bàn thờ đối diện với cửa ra vào, nếu thỏa mãn về phương vị và hướng đây sẽ là một cách bố trí tốt về phong thủy.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý một số điều sau khi muốn chọn hướng đặt bàn thờ trong nhà:

 • Không nên đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ quỷ: Đông Bắc, hướng Tây Nam.
 • Không đặt bàn thờ cúng ở hướng Tây Nam nhìn ra hướng Đông Bắc.
 • Không đặt bàn thờ ở Đông Bắc và nhìn hướng Tây Nam.
 • Nên chọn góc thờ, bàn thờ đặt trong khoảng giữa các mặt bằng trong nhà, trong căn hộ và không thuộc vào hẳn một phòng nào.

Nên chọn một vị trí thoáng, bàn thờ không được nhìn thẳng bếp và giường ngủ. Xung quanh bàn thờ cần trang trí thêm các loại rèm bằng hoa văn cổ, khi đốt hương nên kéo rèm lên. Sau khi hết hương hãy buông rèm, cốt là để giữ cho không gian thờ cúng được thanh tịnh.

Hương đặt bàn thờ theo phong thủy

Các vị trí và hướng đặt bàn thờ theo phong thủy, gồm có: 

Vị trí đặt bàn thờ

Bàn thờ cúng, theo nguyên tắc bố trí các Tiết Minh cũng sẽ tuân theo nguyên tắc “Nhất vị, nhị hướng”, tức là coi trọng vị trí đặt bàn thờ trước tiên, thứ đến sẽ là tìm hướng đẹp.

Theo một số tài liệu về Phong Thủy, tìm vị trí đặt bàn thờ đẹp nhất là: 

 • Cung “Âm Quý Nhân” vì đây là vị trí Đại Cát Khánh, luôn được âm linh phù trợ. 
 • Sau đó là Cung “ Dương Quý Nhân”, cho gia chủ bình an, hòa thuận, hỷ khí đầy nhà và luôn gặp may mắn.

Ngoài ra, chúng ta còn có thể đặt bàn thờ tại các cung tốt khác được xem là có thể chấp nhận được, gồm có: Tài Lộc, Diên Thọ, Tử tức. Vì các vị trí này có thể sẽ chế khắc được Hung và làm gia tăng phúc lộc cho gia chủ.

Tìm hướng đặt bàn thờ đẹp

Hướng của bàn thờ sẽ là hướng ngược lại với người đứng khấn. Đặt bàn thờ có hướng tố, hướng đẹp theo Mệnh quái của chủ nhà. Các hướng đẹp đó là: Sinh Khí ( tốt nhất), Phúc Đức và Thiên Y, Phục Vị.

huong-dat-ban-tho

Hướng đặt bàn thờ theo tuổi

Không nên đặt hướng bàn thờ nhìn vào các hướng Hung theo Mệnh quái của chủ nhà như: Tuyệt Mệnh, Họa Hại hay Ngũ Quỷ, Lục Sát.

Cụ thể như sau: 

Hướng đặt bàn thờ hợp với mệnh Thủy, Mộc, Hỏa 

Theo các nhà phong thủy học, khi muốn xác định hướng đặt bàn thờ gia tiên gia chủ cần xác định theo mệnh của mình- là người chủ trong gia đình, và thường là người trụ cột trong gia đình.

Đối với những người mệnh Mộc, Thủy, Hỏ, bàn thờ gia tiên nên đặt theo các hướng:  Đông, Đông Nam, Nam, Bắc. 

Hướng đặt bàn thờ gia tiên hợp phong thủy cho người mệnh Thổ và Kim 

Nếu chủ nhà thuộc mệnh Kim và Thổ, bàn thờ gia tiên nên đặt theo các hướng: Tây Bắc, Tây, Đông Bắc, Tây Nam để có thể mang lại nhiều may mắn, tài lộc.

Với mỗi mệnh khác nhau sẽ có những hướng đặt bàn thờ gia tiên khác nhau để có thể giúp gia chủ có nhiều tài lộc, mang lại vượng khí tốt cho cả gia đình.

Tuy nhiên, theo các nhà phong thủy, 2 hướng đặt bàn thờ gia tiên tốt nhất chính là: Thiên Lộc (mang lại nhiều tài lộc) và Quý Nhân (giúp các thành viên trong gia đình luôn được bình an và may mắn). Dù bạn chọn hướng tốt, đặt bàn thờ theo hướng nào cũng không quên lau dọn bàn thờ sạch sẽ, thường xuyên thắp hương, đặc biệt vào các ngày mồng 1 và 15 âm lịch hàng tháng;

Vào các ngày lễ, Tết, cũng như những lúc gia đình mình có sự kiện quan trọng, thậm chí là khi có người đi xa trở về chủ nhà cũng cần trình báo gia tiên, để gia tiên chứng giám lòng thành.

Lưu ý 12 điều cấm kỵ khi đặt bàn thờ

Khi đặt bàn thờ bạn nên tránh và kiêng kỵ những điều sau:

 1. Không đặt bàn thờ kế sát nhà tắm. Bởi theo quan niệm, khi tắm rửa là khi bạn trút bỏ ô uế. Nếu đặt bàn thờ cạnh nơi đây sẽ làm mất đi không khí tôn nghiêm.
 2. Không đặt bàn thờ tại các lối đi lại. Vì sẽ làm ồn ào, làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng và gia đình sẽ ít có may mắn và tài lộc.
 3. Không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ Quỷ là: Đông Bắc, hướng Tây Nam.
 4. Không đặt bàn thờ ở phía Tây Nam nhìn ra hướng Đông Bắc.
 5. Không đặt bàn thờ ở hướng Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam.
 6. Không đặt bàn thờ cúng ở hướng Đông, Đông Nam nhìn hướng Tây.
 7. Không đặt bàn thờ cúng trên nóc tủ.
 8. Không dùng gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ.
 9. Bàn thờ Thần và Phật có thể để chung, song bạn không nên để bát hương sát nhau.
 10. Bàn thờ tổ tiên không nên đặt ở ngay trung tâm nhà, vì sợ hung. Nhưng bàn thờ Phật có thể đặt ở trung tâm nhà.
 11. Bàn thờ tổ tiên đặt cùng bàn thờ Phật không nên đặt đối nhau trong một gian phòng.
 12. Không nên treo ảnh của người quá cố cao hơn bàn thờ.

Với những kinh nghiệm về việc chọn hướng đặt  bàn thờ gia tiên hợp với tuổi trên đây, hy vọng gia chủ sẽ chọn được hướng phù hợp và có thể mang lại nhiều tài lộc cho gia đình. Để việc xác định hướng của bàn thờ được chính xác, không có sự nhầm lẫn, chủ nhà có thể nhờ đến những người có kinh nghiệm xác định hướng, hoặc mua sử dụng la bàn phong thủy để định vị chính xác, để có thể tránh những sai sót không đáng có.