Ngày nay, khi xây nhà cửa, trang trí nội thất hoặc bất kỳ công việc nào liên quan đến gia trạch người ta thường sử dụng đến la bàn. Việc xác định phong thủy dần đang ngày trở nên cần thiết trong đời sống của người Việt.Vậy cách xem la bàn phong thủy như thế nào? 

Cách xem la bàn phong thủy – la bàn phong thủy là gì?

La bàn phong thủy là rất cần thiết trong việc xây dựng bất động sản.  Cách xem là bàn phong thủy chuẩn xác sẽ giúp người dùng có thể chọn được hướng tốt và tránh được điều dữ cho công trình.

La bàn thường được dùng để xác định được phương hướng tại một vùng không gian nào đó. Hiện nay, phổ biến nhất là hai (02) loại la bàn, đó là: loại thường và la bàn dùng trong phong thủy. Chúng đều được sử dụng để xác định hướng nhưng có mục đích riêng khác nhau. 

La bàn phong thủy hay la kinh phong thủy được dùng trong phong thủy. Loại la bàn này có cấu tạo khá đặc biệt và phức tạp hơn loại la bàn thông thường. 

Ngoài các kim chỉ hướng, la bàn này còn được dùng để xác định phong thủy, giúp người dùng phần nào phân biệt được những hướng tốt xấu; các thông tin khác liên quan về ngũ hành, bát quái, can chi, khi tiết đều có đầy đủ trên la bàn phong thủy này. Mỗi la bàn phong thủy sẽ có 8 hướng, gồm: 04 hướng tốt và 04 hướng xấu.  

Phân loại la bàn phong thủy 

Có nhiều cách để người dùng phân biệt và chọn đúng loại la bàn mình cần như sau: 

Cach-xem-la-ban-phong-thuy

Phân loại la bàn phong thủy theo hình thức thiết kế

La bàn dùng trong phong thủy đang dần trở nên phổ biến, nhằm phục vụ cho đa dạng mục đích sử dụng, hiện đang có nhiều kiểu la bàn khác nhau. Theo các tầng thiết kế hiện có các loại như: La kinh phong thủy 36 tầng, La bàn phong thủy 24 sơn hướng. Mỗi một thiết kế la bàn sẽ kích thước khác nhau, các loại lớn đầy đủ chi tiết bên cạnh các loại nhỏ gọn bỏ túi.

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ 4.0. La bàn online còn được dùng để xác định phong thủy, nhằm phục vụ cho việc xác định phương hướng vị trí công trình, văn phòng, nhà, cửa hay bàn làm việc,…

Theo chủng loại

Thế nhưng, các “chuyên gia”, các “tay” sành bất động sản, xây dựng thực sự họ thường sẽ sử dụng la bàn truyền thống. Theo chủng loại, la bàn cổ điển này có 03 loại chính: La bàn Tam hợp, La bàn Tam nguyên và La bàn Tổng hợp.  

Cách xem la bàn phong thủy & ứng dụng 

Trước khi bạn học cách xem la bàn phong thủy, chắc chắn bạn đang dùng đúng la bàn vào các trường hợp sau:

Tìm mộ hoặc xây mộ trạch

Để đảm bảo sự thịnh vượng và phát triển của con cháu đời sau, việc xây mồ mả dòng họ, gia tộc đều được ưu tiên hơn cả. Để hạn chế tối đa về điềm xấu, người Việt đã sử dụng la bàn phong thủy để xem hướng mộ phần. Việc xây dựng lại mộ hoặc việc tìm kiếm mộ phần đều hoàn toàn dựa trên quan niệm phong thủy, theo đó la bàn chính là công cụ hỗ trợ đắc lực nhất.

Xây nhà hay sửa nhà cửa

Đây được xem là ứng dụng chính của la bàn phong thủy. Để một căn nhà có thể trở thành tổ ấm, gia đình êm ấm, thuận hòa và  gia chủ phát đạt sẽ không thể không nói đến phong thủy. La bàn được dùng để hỗ trợ chọn hướng tốt khi mới khởi công xây dựng nhà cửa; chọn cách bố trí các căn phòng, cửa chính, cửa sổ giúp hòa khí căn nhà thêm vượng.

Bên cạnh đó, nếu bạn mua một căn hộ mới và có thiết kế chưa ưng ý, bạn có thể căn cứ vào các hướng tốt của la bàn theo vận mệnh, theo tuổi để sửa chữa, trổ cửa hay ngăn phòng,… hợp lý.

Thiết kế, trang trí nội thất

Với những căn hộ có thiết kế hiện đại ngày nay, đồ nội thất không chỉ để phục vụ cuộc sống của gia chủ, nó còn góp phần tăng thêm độ “sang”; tăng thêm giá trị cho căn hộ cũng như thể hiện đẳng cấp của gia chủ. 

Đồng thời, mỗi một sản phẩm nội thất khi được đặt, bố trí ở những vị trí khác nhau cũng sẽ có thể ảnh hưởng lớn đến công danh, sự nghiệp; cũng như tình hình sức khỏe, tình cảm của mỗi thành viên trong gia đình. Vì vậy mà la bàn phong thủy được sử dụng rất phổ biến trong thiết kế và trang trí nội thất.

Hướng dẫn cách xem la bàn phong thủy

Mặc dù mọi người đều có thể hiểu được tầm quan trọng của việc dùng la bàn trong xác định đúng hướng phong thủy. Nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng đúng. Để có thể đọc được chuẩn các phương vị và hiểu được ý nghĩa của phương vị, người dùng cần phải xem xét tỉ mỉ hơn nữa. 

Sau đây là cách xác định hướng của la bàn phong thủy theo kinh nghiệm truyền đời của nhiều người:

Sử dụng la bàn phong thủy để xem hướng nhà chính xác

Cách xem hướng nhà thông qua la bàn không khó, nhưng trước hết bạn phải biết xem hướng nhà đặt la bàn là ở đâu? Bạn cần đặc biệt trú trọng vào việc  chọn tâm nhà thật chính xác để giảm sai sót hướng điểm cũng như phân cung của nhà.

Xác định xong, đặt la bàn ở tâm nhà, để đường kim chỉ đỏ dọc ở trên la bàn sao cho hướng thẳng về hướng chính căn nhà. Còn lại đường chỉ đỏ sẽ đặt vuông góc với vách dọc nhà, song song với vách ngang sau nhà.

Xoay mặt của la bàn sao cho kim chỉ Nam (kim thiên trì) chỉ đúng ở 180 độ; đem đối chiếu với la bàn phong thủy để tính ra được độ của hướng nhà. Cùng với các phương vị hung cát sẽ chọn được hướng phù hợp với cung trạch, mệnh trạch gia chủ.

Đối với việc xác định hướng la bàn cho các hướng của cửa phòng ngủ, phòng ngủ, phòng ăn,… Đòi hỏi bạn cần biết cách chọn tâm nhà, tâm phòng… cho chính xác mới thì mới có được kết quả đúng.  

La bàn phong thủy để xem hướng cửa, vị cửa

Hướng cửa (là hướng mở cửa) có cách xác định cũng tương tự, nhưng sẽ cần chọn vị trí để đặt la bàn ở hướng của ngạch cửa và để đường chỉ đó theo hướng đó.

Cach-xem-la-ban-phong-thuy

Cách xem la bàn phong thủy khi xây nhà, chọn hướng các phòng.

Vị cửa (vị trí của cửa ): xem chọn kích thước cửa chính nhưng vị trí để đặt la bàn lại sẽ dựa theo tâm của nhà và hướng nhà. Trong đó, cần phân cung nhà theo la bàn phong thủy 24 sơn hướng. Sau đó mới đối chiếu lại để xem việc mở cửa theo sơn hướng nào là chuẩn nhất. 

Xác định hướng phong thủy trên là bàn theo mệnh trạch của gia chủ

Mỗi người đều có ngày tháng năm khác nhau nên sẽ có mệnh trạch khác nhau. Mỗi la bàn phong thủy cũng có bát quái số để, dựa vào đó người dùng có thể xác định được mệnh trạch gia chủ. Mục đích là giúp cho hướng nhà và mệnh của gia chủ hợp với nhau, không bị xung khắc.  

Xác định hướng phong thủy trên la bàn dựa theo cung trạch

Có 08 cung trạch phổ biến trong phong thủy bát trạch, gồm có: Cấn, Càn, Đoài, Khôn, Chấn, Khảm, Ly, Tốn. La bàn xác định phong thủy cũng sẽ thể hiện những cung trạch này để người dùng dễ dàng xác định hướng.

Những lưu ý khi sử dụng la bàn phong thủy 

Để có thể sử dụng đúng cách la bàn và có được kết quả chính xác, người dùng cũng nên chú ý các điểm sau: 

La bàn sẽ chịu ảnh hưởng của từ tính, từ trường trái đất. Vì vậy mà xung quanh vị trí sử dụng la bàn sẽ không được có các đồ dùng, vật dụng có kim loại; Ví dụ: đồng hồ, nam châm, nếu có những sản phẩm bằng sắt, nguyên vật  bằng sắt thép cũng nên đưa ra khỏi khu vực này.

Xem xét xung quanh nhà có trạm biến áp, cột điện hay các cột điện thoại di động,…không. Những loại cột này sẽ ảnh hưởng từ tính đến la bàn phong thủy. Nếu có, bạn cần phải kết hợp những phương pháp khác để đảm bảo độ chính xác của phương hướng.

La bàn sử dụng phải còn nguyên vẹn, không bị nứt vỡ, không bị hư hỏng mới có thể xác định phương hướng chính xác. Kim la bàn cần phải thẳng và ổn định, không quay loạn. Kiểm tra xem mặt của la bàn có khớp với thân.

Để có thể hiểu thêm về cách xem la bàn phong thủy, các bạn liên hệ Nchaus, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.