Đo đạc diện tích, cách tính mét vuông các hình tam giác, hình tứ giác, hình chữ nhật hay hình tròn; cách tính mét vuông sàn nhà,…rất cần khi tính toán xây dựng hay tân trang. Hãy tham khảo xem thật kỹ nội dung sau đây của chúng tôi!

Mét vuông (m2) là gì?

Mét vuông (m2) có thể hiểu là diện tích của một hình vuông, trong đó có độ dài các cạnh là 01 mét dài. Đây là đơn vị trong SI dùng để đo diện tích và được viết tắt là m². 

01 mét vuông = 0,000 001 km² (km²) = 10 000 xen ti mét vuông (cm²) = 0,000 1 hecta = 0,01 a = 10,763 911 foot vuông = 1 550,003 1 đốt vuông.

Cách tính mét vuông (m2) đất nhà cửa

Cách tính mét vuông (m2) đất nhà cửa như thế nào? Tùy theo cách tính diện tích đất m2 để tham khảo một trong số phép tính mét vuông đất, cụ thể như: 

cach-tinh-met-vuong

Cách tính mét vuông xây dựng nhà.

Chọn thước đơn vị mét

Công cụ để đo đạc diện tích đất sử dụng là thước đo có chia mét, hoặc cũng có thể chọn thước đo xăng-ti-mét. Tuy nhiên, tốt nhất nên chọn thước đo có cùng đơn vị tính toán m2 sẽ dễ dàng và chính xác hơn. 

Đo chiều dài mảnh đất

“Trong cách tính mét vuông, m2 là đơn vị diện tích, kích thước của một vật thể có hai chiều như: sân nhà hay sân bóng,…Sau khi đã chọn được thước đo, cần tiến hành đo chiều dài và chiều rộng của mảnh đất bằng đơn vị mét”.

Nếu như không thể đo được một lần hết toàn bộ chiều dài bạn có thể chia làm nhiều lần và ghi lại các kết quả sau đó cộng lại để cho ra chiều dài chuẩn xác. 

Đo chiều rộng

Tiếp tục đo chiều rộng. Lưu ý, chiều rộng phải hợp với chiều dài một góc 90 độ để tạo thành 02 cạnh liền kề nhau của hình vuông. Viết kết quả đo được và đổi từ đơn vị từ xăng-ti-mét sang mét (khi cần).

Trong trường hợp mảnh đất cần đo không có hình vuông hay hình chữ nhật mà lại có hình đa giác thì làm sao để đo tính mét vuông đất cho phù hợp? Tiến hành cắt nhỏ thành các hình chữ nhật, hình vuông hoặc hình tam giác để dễ dàng đo đạc rồi tính toán. 

Nhân chiều dài với chiều rộng

Sau khi đã thu thập được các số liệu chiều dài, rộng bạn hãy đổi sang đơn vị mét và nhân chúng với nhau. Nếu có kết quả thu được là một số thập phân dài bạn nên làm tròn đến 2-3 chữ số sau dấu phẩy.

Ví dụ: 2,875439 m2 ≈ 2,87 m2.

Công thức tính mét vuông đất cập nhật chuẩn nhất

Những cách tính diện tích m2 đất hình vuông và các hình chữ nhật, tam giác chi tiết như sau: 

Mét vuông đất đối với hình chữ nhật, hình vuông:

Diện tích đất = Chiều dài x Chiều rộng (m2)

Mét vuông hình tam giác:

Diện tích đất = 1/2(Chiều dài x Chiều cao)

Mét vuông Hình tam giác vuông:

Diện tích đất = (Cạnh góc vuông thứ nhất x  Cạnh góc vuông thứ hai) : 2

Cách tính diện tích m2 của hình tròn:

Công thức: S = π.r2

 • r: bán kính hình tròn
 • π =3.14

Cách tính diện tích m2 cho đất ở: 

Cách tính diện tích mét vuông đất ở bao gồm: 

 • Nhà cấp 4 hình chữ nhật | hình vuông:

Diện tích = chiều rộng x chiều dài – 24,2m x 4,03m = 97,526 m2 (mét vuông).

Ví dụ: chiều dài: 12,32 mét; Chiều rộng: 6,03 mét, cách tính m2 đất như sau: 2,32 x 6,03 = 74,2896 (m2)

 • Cách tính mét vuông cho tường xây:

Diện tích trần nhà hoặc trần tường nhà được tính như sau:

Diện tích = Diện tích mặt sàn (được ghi trong sổ đỏ) x 3

Ví dụ: căn hộ chung cư diện tích mặt sàn 56m2, suy ra tổng diện tích tường nhà cần sơn tối đa: 56 x 3 = 168m2. Lưu ý, đây là công thức được áp dụng cho các kiểu nhà phố, thường giáp ranh 3 mặt. Vì có 02 mặt bên cạnh và mặt sau lưng không cần sơn nên bạn chỉ cần sơn mặt tiền.

 • Cách đổi đơn vị diện tích:

Phép đo vật thể thông thường sẽ không tròn số theo mét, nó thường là số lẻ. Bạn cần phải đổi từ cm sang m, ví dụ: 40 cm = 0,4 m.

Một số công thức tính mét vuông cần thiết khác

Ngoài việc tính toán mét vuông (m2) đất, thực tế chúng ta còn phải tính m2 cho nhiều đồ vật, công trình khác như là: cửa nhôm kính, cửa gỗ, tường sơn,… Cùng tìm hiểu thêm những công thức tính mét vuông quan trọng này ngay sau đây:

Cách tính mét vuông của các cửa

cach-tinh-met-vuong-cac-cua

Cách tính mét vuông các cửa.

Đa số các loại cửa ra vào đều có hình chữ nhật vuông vắn. Việc áp dụng công thức để tính diện tích chúng là rất đơn giản. Cụ thể, dùng công thức tính m2 cửa hình chữ nhật, ta có: 

Diện tích (m2) = Chiều dài (m) x Chiều rộng (m)

Bên cạnh mẫu cửa hình chữ nhật, xu hướng thiết kế nhà hiện nay đang đổi mới, trong đó có mẫu cửa hình vòm hiện là trend. Vì kiểu dáng cửa này mang lại nét đẹp uyển chuyển và mềm mại, dễ dàng tạo điểm nhấn độc đáo cho căn nhà. Công thức tính diện tích cửa có hình vòm tương đối phức tạp:

Diện tích mái vòm = B x L

Trong đó:

 • L: độ dài của mái
 • B: chiều dài vòng cung của mái
 • Công thức tính chiều dài vòng cung của mái là: B = (3,14 x R x n)/ 180

Trong đó:

 • R: bán kính của đường tròn được tạo ra bởi vòng cung của mái
 • n: góc ở tâm được tạo ra bởi hai đầu vòng cung của mái.

Cách tính mét vuông cửa với hình vòm.

Cách tính m2 tường

Cách tính mét vuông tường là vấn đề nhiều người quan tâm. Công thức tính m2 tường được dùng để tính toán khi xây sửa nhà cửa, sơn tường hoặc khi cần ốp tường. Công thức tính diện tích tường này sẽ phụ thuộc vào diện tích mặt sàn. Cụ thể có công thức như sau:

Diện tích tường (m2) = Diện tích mặt sàn (m2) x Hệ số 3.0

Ví dụ: Nếu diện tích mặt sàn nhà là 35m2 → diện tích m2 tường sẽ là = 35 x 3.0 = 105 m2.

Lưu ý: đây là cách tính cho kiểu nhà ống có 03 mặt giáp ranh. Tính diện tích của 02 mặt bên và mặt tiền của ngôi nhà; Còn riêng mặt sau thì không cần sơn. Với nhà biệt thự không có giáp ranh, bạn cần tính toán thêm cả 03 mặt nữa. Công thức tính m2 này cần nhân với hệ số 6.0.

Ví dụ: một căn nhà 3 tầng có diện tích mặt sàn là : 100m2, bạn phải sơn tất cả 4 mặt ngoài,t a có diện tích m2 tường = 100 x 3 x 6.0= 1800 m2.

Cách tính mét vuông lát đá cầu thang

Việc tính diện tích mét vuông của đá lát cầu thang là để cho bạn có thể tự tính toán được chi phí xây sửa, mua đá lát cho công trình của mình. Nhằm để hạn chế được tình trạng bị đội giá, tăng giá sai với kích thước trên thực tế. 

cach-tinh-met-vuong-lat-da-cau-thang

Cách tính m2 lát đá cầu thang.

Khi tính mét vuông đá lát cầu thang, bạn cần chia nhỏ từng phần của cầu thang sau đó tính diện tích tổng các phần. Chú ý là phải quy tất cả đơn vị đo về mét (m) và mét vuông (m2):

 • Diện tích mặt bậc thang = Chiều dài x Chiều rộng x Số bậc (không tính chiếu nghỉ)
 • Diện tích cổ bậc thang = Chiều rộng x Chiều dài x Số bậc (Có tính cả chiếu nghỉ)
 • Chiếu nghỉ  = Chiều rộng x Chiều dài x Số chiếu nghỉ.

Cách tính m2 lát đá cầu thang quy theo tổng diện tích mặt bậc, cổ bậc và chiều nghỉ.

Cuối cùng là cộng tổng tất cả các hạng mục trên lại, chúng ta sẽ có: 

Tổng diện tích cầu thang = Mặt bậc + Cổ Bậc + Chiếu nghỉ

Nội dung trên đây là cụ thể các công thức cách tính mét vuông đất chuẩn chúng tôi cung cấp cho đọc giả khi cần có thể sử dụng để tính toán. Hy vọng bài viết trên sẽ là những thông tin hữu ích.