Đi cùng với sự phát triển của các đô thị, nhà cao tầng, việc sử dụng thang máy ngày càng phổ biến. Tuy nhiên cách sử dụng thang máy an toàn tuyệt đối là điều không phải ai cũng cũng biết.

Nchaus.vn chỉ ra cho bạn 5 bước quan trọng để bạn thể làm chủ được công nghệ này, sử dụng thang máy an toàn tuyệt đối với cả người lớn và trẻ em.

Đặc điểm chung trong vận hành của các loại thang máy, cách sử dụng thang máy

Thang máy nói chung sẽ có hộp cabin và bảng điều khiển bên ngoài và bên trong buồng cabin.

Tìm hiểu về cách sử dụng thang máy trước tiên bạn phải đọc kỹ bảng hướng dẫn sử dụng thang máy mà nhà sản xuất, đơn vị lắp đặt đã đưa ra. Nắm vững những kỹ năng điều khiển, vận hành thang cơ bản. Quy tắc sử dụng thang máy an toàn, các kỹ năng xử lý tình huống trong trường hợp nguy cấp khi ở trong thang máy.

Các bảng điều khiển hầu hết đều có các đặc điểm chung gồm các nút như sau:

Ở bên ngoài cabin thang máy:

(▲): nút bấm để gọi thang máy đi lên. Nếu bạn muốn di chuyển lên tầng phía trên ngôi nhà thì bạn chỉ cần nhấn nút up, đèn đỏ trên nút cùng với chuông xuất hiện. Sau đó bạn bước vào thang máy và nhấn vào số tầng bạn muốn tới.

(▼): nút bấm để gọi thang máy đi xuống. Nếu bạn muốn di chuyển xuống tầng phía dưới thì bạn chỉ cần nhấn nút Down, đèn đỏ trên nút sẽ xuất hiện cùng với tiếng chuông cửa mở ra. Bạn bước vào bên trong cabin và nhấn số tầng mình muốn xuống.

Ở bên trong thang máy

Đó là ở bên ngoài thang máy, còn bên trong thang máy là bảng điều khiển gồm nhiều nút. Khi thang máy mở cửa thì đèn tín hiệu hoặc nút gọi thang máy sẽ thông báo thang máy tiếp tục đi lên hoặc tiếp tục đi xuống.

G, B, B1, B2, 1,2,3,4…Các nút thể hiện vị trí tầng: G thường ký hiệu tầng trệt, B1, B2 ký hiệu tầng hầm, các số 1,2,3,4,.. ký hiệu số tầng của tòa nhà.

(►◄): nút đóng cửa nhanh, ngay lập tức

(◄►): nút mở cửa nhanh, ngay lập tức.

Nút Intercom, chuông: dùng để liên hệ ra bên ngoài khi thang máy có sự cố.

cách sử dụng thang máy

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thang máy trước khi vận thang là điều quan trọng

Hướng dẫn cách sử dụng thang máy tiêu chuẩn

Trước khi vào thang, bạn cần kiểm tra mũi tên trên màn hình để đảm báo nó di chuyển đúng chiều bạn muốn.

Nếu thang máy đang đi lên sẽ có tín hiệu (▲) thì những ai cần đi lên thì nên vào, còn có tín hiệu (▼) thì những ai cần đi xuống thì nên vào.

Nếu thang đang di chuyển cùng chiều với lệnh gọi, đi ngang qua tầng bạn đứng thì nó sẽ dừng, mở cửa để người khác đi vào

Nếu thang máy di chuyển ngược chiều với lệnh gọi hay cùng chiều mà không đi qua tầng khách đứng thì nó sẽ tự động quay lại đón bạn sau khi phục vụ xong các lệnh gọi trước.

Khi vào thang máy: Bạn bấm nút số tầng mà bạn muốn tới đèn nút ấn sẽ sáng lên báo hiệu nhận được lệnh gọi. Nếu muốn mở cửa trở lại hoặc giữ cửa lâu hơn thời gian giữ cửa mặc định thì nhấn vào nút DO trong thang máy được ký hiệu (◄►), đến khi khách vào hết thì thả ra. Nếu muốn đóng cửa nhanh thì bấm nút DC trong thang máy được ký hiệu (►◄), cửa sẽ đóng lại và thang máy sẽ chạy ngay.

cách sử dụng thang máy1

Bảng điều khiển bên trong cabin thang máy

Cách bấm thang máy bao gồm các bước:

Nếu bạn muốn đi thang máy lên trên thì bấm nút lên (▲), nếu muốn xuống thì bấm nút xuống (▼).

Hành khách cần đến tầng nào thì bấm nút tầng đó

– Cabin sẽ dừng ở tất cả các tầng tương ứng với các nút đã bấm, theo chiều ưu tiên cabin đang chạy lên hoặc xuống tại thời điểm đó

– Hành khách có thể theo dõi hành trình của cabin qua bảng chỉ thị tầng ở phía trên bảng điều khiển

– Khi cabin chuẩn bị tới tầng, chuông báo hiệu dừng tầng sẽ kêu và đèn nút gọi tầng của hành khách sẽ tắt đồng thời trên bảng hiển thị sẽ báo số tầng hành khách cần ra.

– Nếu cabin dừng mà cửa vẫn đóng thì ấn (◄►) để mở cửa

– Muốn đóng cửa cabin trước khi cửa tự động đóng thì ấn (►◄)

Sử dụng thang máy công nghệ mới

Tại nhiều nước phát triển thì cách sử dụng thang máy thông thường bằng việc ấn các nút bấm tại bảng điều khiển đang dần được thay thế bằng điện thoại thông minh, máy tính bảng.

Sau khi cài đặt phần mềm trên thiết bị số, hành khách sẽ liên kết với máy chủ quản lý hệ thống thang máy của tòa nhà qua Internet và có thể gọi thang máy vào bất cứ thời điểm nào khi đã vào trong tòa nhà.

Ngoài ra, một số hãng như Mitsubishi đã áp dụng công nghệ đi thang máy bằng giọng nói. Ứng dụng này ra đời giúp giải quyết vấn đề quên thẻ, thất lạc thẻ khi sử dụng thang máy trang bị thẻ từ.

cách sử dụng thang máy2

Sử dụng thang máy an toàn giúp bảo vệ bản thân và mọi người

Những điều cần tránh trong cách sử dụng thang máy

Cách sử dụng thang máy an toàn là bạn cần tránh được tình trạng bị kẹt ở trong thang và một số sự cố khác.
Trước hết bạn cần đảm bảo được an toàn cho mình và những người xung quanh. giúp chúng ta ra, vào thang đúng lúc, đảm bảo công năng của thang và hiệu quả về thời gian đối với người sử dụng.

Đi thang máy đúng cách, nhất là ở nơi công cộng sẽ giúp bạn thể hiện sự văn minh, lịch sự của mình. Xếp hàng, không chen lấn, xô đẩy, ưu tiên phụ nữ, trẻ em.

Hãy tuân thủ khuyến cáo của đơn vị lắp đặt in bên trong buồng thang máy. Nhất là về mức tải trọng cho phép. Không dùng thang máy chở người để chuyển hàng. Không mang theo đồ vật cồng kềnh dễ gây mắc kẹt vào cửa cabin

cách sử dụng thang máy1

Tuân thủ các vận thang an toàn là điều cần thiết

– Quan sát cẩn thận trước khi bước vào thang máy: cabin phải dừng hẳn, cửa đã mở và sàn thang máy bằng với nền nhà. Nếu đã có quá đông người ở trong, hãy chờ một lượt khác hoặc sử dụng thang máy khác.

Xác định điểm muốn đến. Bấm nút Xuống – Down hoặc Lên- Up để sử dụng thang máy

Xếp hàng sang một bên để nhường lối ra cho người bên trong. Hãy đợi người bên trong di chuyển ra hết mới bước vào thang máy.

Đi chuyến kế tiếp nếu thang máy đã đầy

Không cố tình chặn cửa đóng lại bằng tay chân hay các vật dụng khác.

Không sử dụng thang máy khi có hỏa hoạn, động đất hay ngập lụt

Không sử dụng thang máy quá tải

Không sử dụng thang máy khi chưa kiểm định hoặc hết hạn kiểm định an toàn

Không sử dụng thang máy trái với mục đích sử dụng mà đơn vị chế tạo đưa ra (thang máy chở hàng, thang máy chở người,thang máy chở hàng có người đi kèm.

Trên đây, Nchaus.vn đã hướng dẫn cho bạn cách sử dụng thang máy an toàn. Đồng thời giúp bạn có thể phòng trách và xử lý các tình huống rủi ro nếu có, nhằm bảo vệ bản thân và mọi người. Việc hiểu rõ các tính năng của thang máy và nguyên tắc vận hành chính xác, an toàn tuy đơn giản nhưng rất quan trọng với mỗi người sử dụng.