Khi mua bán căn hộ, việc sử dụng hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư là điều quan trọng rất cần thiết phải có hiện nay. Hợp đồng mẫu tải về ở đâu, cách làm như thế nào? Cùng tham khảo nội dung sau! 

Hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư là giấy tờ gì?

Trong Bộ Luật Dân sự 2015 đã có quy định về khái niệm đặt cọc. Theo đó, đặt cọc được hiểu là việc bên đặt cọc trao cho bên nhận cọc một khoản tài sản (tiền, đá quý, vàng hoặc các vật khác có giá trị) để đảm bảo cho việc thực hiện hoặc khi có giao kết hợp đồng. 

hop-dong-dat-coc-mua-nha-chung-cu

Hợp đồng đặt cọc mua nhà.

Với Hợp đồng đặt cọc mua bán căn hộ chung cư, đây là một loại văn bản thỏa thuận giữa hai bên: bên đặt cọc để mua và bên nhận đặt cọc để bán.

Bên đặt cọc tiến hành giao cho bên nhận đặt cọc tài sản đặt cọc của mình trong một thời hạn được giao kết, để bảo đảm giao dịch mua bán được thực hiện. 

Tầm quan trọng của Hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư

Khi sử dụng và ký hợp đồng đặt cọc mua bán, các tình huống xảy ra sẽ được xử lý một cách bảo đảm như sau:

  • Giao kết/thực hiện hợp đồng thành công: toàn bộ giá trị đặt cọc sẽ được trả lại cho bên đặt cọc hoặc có thể được trừ vào giá trị giao dịch sau đó.
  • Bên nhận cọc nếu Không tuân thủ hợp đồng: phải trả lại tài sản cọc và có thể bị đền bù theo thỏa thuận. Thông thường, giá trị, khoản đền bù này bằng với phần tài sản đặt cọc.
  • Bên đặt cọc nếu Không thực hiện theo thỏa thuận: giá trị, tài sản đã đặt cọc sẽ thuộc về bên nhận đặt cọc.
  • Việc giao nhận tài sản đặt cọc tại thời điểm nào đó, cần phải được ghi nhận bằng văn bản, gọi là hợp đồng đặt cọc. Theo đó, giá trị đặt cọc – ràng buộc quyền và nghĩa vụ cần phải được quy định rõ ràng.
  • Với bản Hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư sẽ được sử dụng để đảm bảo việc thực hiện chuyển nhượng.

Những điều khoản cần có trong một hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư

Hợp đồng đặt cọc cần phải đảm bảo được tính chặt chẽ để tránh được những tranh chấp về sau. Mỗi tài sản sẽ có một đặc thù riêng, vì vậy mà các điều khoản trong hợp đồng cọc cũng có sự khác biệt. Đối với các giao dịch mua bán nhà chung cư người mua bán cần lưu ý những điểm sau:

hop-dong-dat-coc-mua-nha-chung-cu

Đọc và hiểu các điều khoản trong hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư.

Hợp đồng đặt cọc cần mô tả chi tiết về tài sản đặt cọc. Nếu là tiền mặt cần ghi rõ số tiền, đơn vị tiền tệ. Với các tài sản khác, phải có phần mô tả hiện trạng, giá trị chi tiết. Tài sản đặt cọc đều phải tuân thủ theo quy định của pháp luật liên quan.

  • Phải có thêm các điều khoản đảm bảo việc thực hiện/giao kết hợp đồng. Cụ thể: trong hd có quy định về việc chuyển nhượng căn hộ ở địa chỉ nào, theo giấy chứng nhận số mấy và các thỏa thuận liên quan đến chuyển nhượng. 
  • Phải có đủ các điều khoản về việc xử lý khi một trong hai bên không thực hiện đúng cam kết.

Khi tiến hành làm hợp đồng, giấy đặt cọc cả hai bên đều phải tham khảo quy định tại Điều 31 đến 34 Nghị định Chính phủ số 163/2016/NĐ-CP.

Những lưu ý khi ký Hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư

Đồng ý rằng khi có Hợp đồng đặt cọc, giấy đặt cọc khi mua bán nhà chung cư là tốt, nhưng trước khi ký cả hai bên đều nên tham khảo kỹ các vấn đề sau: 

  • Tìm hiểu và tham khảo rõ ràng để nắm được địa vị pháp lý của bên nhận đặt cọc, bên bán hàng trong mối quan hệ với chủ đầu tư. Người cọc, cần quan tâm thêm về việc đề nghị cung cấp các giấy tờ chứng minh để kiểm tra lại thông tin từ kênh chủ đầu tư.
  • Dò hỏi và tìm hiểu thật kỹ về dự án và căn hộ từ các hồ sơ pháp lý tùy từng giai đoạn; Không nên vội vàng đặt cọc dựa trên những thông tin một chiều, thông tin từ dư luận, đại lý, các đơn vị trung gian cung cấp.
  • Khi đặt cọc mua căn hộ, cần yêu cầu bên nhận cọc cung cấp dự thảo hợp đồng mua bán của chủ đầu tư, đính kèm làm một phần không tách rời của giấy tờ đặt cọc.

Những mẫu hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư mới nhất  

Hợp đồng đặt cọc được xem là một loại văn bản rất quan trọng để đảm bảo lợi ích cho hai bên, cả người mua và người bán trong giao dịch mua bán bất kỳ sản phẩm bất động sản nào. Do dó, không nhưng xem nhà cẩn thận mà bạn còn phải tham khảo các mẫu hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư từ đó có được những thỏa thuận chặt chẽ nhất.

Tùy vào từng trường hợp giao dịch mua bán, các ràng buộc hai bên sẽ có một số các mục, các điều khoản cũng như những quy định khác nhau để đảm bảo sự hiệu quả và phù hợp nhất.  

hop-dong-dat-coc-mua-nha-chung-cu-mau

Các mẫu hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư.

Tải Về Mẫu Hợp Đồng Đặt Cọc Mua Nhà Chung Cư mới nhất! 

Trên đây là những vấn đề quan trọng liên quan đến các hợp đồng mua nhà. Để có thể mua nhà, những sản phẩm bất động sản hot, quý khách hàng xin vui lòng liên hệ Nchaus, Hotline:  0932 646 645.