Hoàn công là gì, là thuật ngữ thông dụng trong lĩnh vực xây dựng công trình, nhà ở. Nhưng quy trình, thủ tục trình tự chuẩn của việc hoàn công hiệu quả là điều không phải ai cũng biết. Nchaus sẽ giúp bạn giải đáp tất tần tật về lĩnh vực này. Cũng như cập nhật những quy định mới nhất về quá trình hoàn công ngay sau đây

Hoàn công là gì

Khái niệm

Hoàn công là gì, là cách gọi phổ biến để chỉ thủ tục nghiệm thu công trình hoặc thông báo cho cơ quan Nhà nước trước khi đưa vào sử dụng. Hoàn công thể hiện cấu trúc, hiện trạng những thay đổi trong thi công và là điều kiện để được cấp sổ hồng về sau.

Thực chất đây là một thủ tục hành chính trong hoạt động xây dựng được thực hiện sau khi bên thi công hoặc bên chủ đầu tư xác nhận đã hoàn thành xây dựng công trình có nghiệm thu và giấy phép xây dựng.

Trong đó, chủ đầu tư là tổ chức, cơ quan, cá nhân sở hữu vốn, vay vốn hoặc được giao trực tiếp quản lý, sử dụng vốn để thực hiện hoạt động đầu tư xây dựng.

Hoàn công là gì

Hoàn công là gì, là bước thủ tục nghiệm thu quan trọng khi kết thúc quá trình thi công xây dựng công trình

Đối với nhà ở dân dùng

Hoàn công xây dựng được thực hiện khi các công trình xây dựng đã được hoàn thành xong và bàn giao lại cho chủ nhà. Theo đó, chủ nhà hay chủ xây dựng cần hoàn thành nốt một số thủ tục giấy tờ cần thiết để kết thúc công trình.

Lễ hoàn công

Lễ hoàn công là sự kiện được thực hiện khi công trình đã hoàn toàn được xây dựng xong. Kết thúc công việc với công trình, chủ đầu tư sẽ thực hiện những nhiệm vụ còn lại và bàn giao công trình xây mới cho chủ nhà.

Tầm quan trọng của việc hoàn công là gì

Công trình xây dựng, nhà ở thuộc nhóm tài sản phải đăng ký sở hữu. Để được đăng ký quyền sở hữu, chủ đầu tư cần phải thực hiện thủ tục hoàn công. Công trình, nhà ở khi đó mới được thừa nhận về mặt pháp lý.

Hoàn công chính là điều kiện để được cấp đổi lại sổ hồng trong đó thể hiện những thay đổi về hiện trạng nhà đất sau khi thi công. Với nhà ở riêng lẻ, sau khi xây dựng xong phải hoàn thiện thủ tục hoàn công nhà ở riêng lẻ trước khi làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận.

Nếu thiếu giấy tờ hoàn công, ngôi nhà đó sẽ chưa được pháp luật thừa nhận. Điều này ảnh hưởng tới quyền lợi của bạn khi bị thu hồi hoặc khó khăn khi chuyển nhượng bởi người mua sẽ không an tâm về bất động sản này.

Hoàn công là gì1

Hoàn tất thủ tục hoàn công là điều kiện quan trọng để cấp sổ hồng vè sau

Thứ nhất, với nhà đã hoàn tất thủ tục hoàn công, nếu thuộc diện quy hoạch sẽ được đền bù phần đất và giá trị ngôi nhà. Trong khi đó, nhà không hoàn công sẽ không được đền bù hoặc chỉ đền bù rất thấp.

Thứ hai, khi mua bán bất động sản, nhà đã hoàn công sẽ bán được giá cao hơn và thuận lợi hơn bởi pháp lý đảm bảo.

Thứ ba, khi thế chấp, vay vốn ngân hàng, nhà đã hoàn công sẽ được định giá cao hơn so với nhà không hoàn công.

Nếu không hoàn công thì ngôi nhà vẫn được cấp sổ hồng. Tuy nhiên, sổ hồng chưa hoàn công và sổ hồng đã hoàn công có những khác biệt nhất định, cụ thể:

Sổ hồng đã hoàn công là giấy tờ khẳng định quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà trên đất đó. Sổ hồng chưa hoàn công, pháp luật chỉ công nhận quyền sở hữu đất. Ngôi nhà trên mảnh đất đó không có giá trị về mặt pháp lý.

Sổ đã hoàn công sẽ có thể hiện mặt bằng từng tầng, trong khi đó, sổ hồng chưa hoàn công chỉ thể hiện ranh giới, diện tích đất, vị trí thổ cư (nếu có).

Như vậy, việc làm hồ sơ hoàn công nhà là bắt buộc nếu bạn muốn xác nhận sở hữu tài sản trên đất hoặc xin phép cải tạo, sửa chữa công trình sau này.

Hoàn công là gì2

Chủ đầu tư cần phải thực hiện thủ tục hoàn công để được đăng ký quyền sở hữu nhà ở

5 bước quy trình thủ tục hoàn công là gì

Thủ tục hoàn công nhà ở là một trong những quy định, thủ tục pháp lý mà bắt buộc mọi cá nhân, hộ gia đình, tổ chức phải thực hiện đúng và đầy đủ nhằm đảm bảo quyền sở hữu của mình đối với tài sản nhà ở.

Bước 1: Chủ nhà hay chủ đầu tư cần phải liên hệ với UBND cấp huyện/ chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai để nộp hồ sơ.

Nếu hồ sơ của bạn hợp lệ, có đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu thì sẽ được tiếp nhận và tiến hành kiểm tra. Nếu thiếu một số chứng từ sẽ được yêu cầu bổ sung và trước khi chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 2: Cán bộ của phòng quản lý đô thị sẽ đến hiện trường công trình để kiểm tra. Nếu không phát sinh vấn đề gì thì các bộ cơ quan quản lý sẽ ký vào biên bản kiểm tra dành cho chủ nhà hay chủ đầu tư.

Bước 3: Bộ phận văn thư của văn phòng UBND sẽ trình yêu cầu cấp giấy chứng nhận hoàn công cho chủ tịch UBND cấp Quận huyện để đăng ký. Kế tiếp đơn vị này cũng sẽ chuyển hồ sơ cho tổ tiếp nhận để trả kết quả về chủ sở hữu.

Bước 4: Chủ nhà hoặc chủ đầu tư sẽ tiếp nhận phiếu và đến nộp thuế tại chi cục thuế cấp Quận Huyện theo số tiền yêu cầu trên phiếu.

Bước 5: Người sở hữu công trình sẽ phải nộp biên lai đóng thuế cho văn phòng UBND cấp Huyện. Kết thúc quá trình bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận hoàn công nhà ở tại cơ quan chức năng

Hoàn công là gì3

Thủ tục hoàn công nhà ở cần tuân theo 5 bước quy trình tiêu chuẩn

Tìm hiểu về bản vẽ, hồ sơ hoàn công 

Chủ thầu xây dựng ngoài việc thu dọn công trường còn cần chuẩn bị bản vẽ hoàn công cùng các tài liệu liên quan để nghiệm thu công trình. Cuối cùng khi mọi việc đã hoàn tất, công trình không hề có sai sót gì thì chủ thầu có thể bàn giao công trình.

Về bản vẽ hoàn công

Bản vẽ hoàn công là một bộ phận hay toàn bộ công trình sau khi đã được hoàn thành. Trong bản vẽ cần thể hiện rõ kích thước thực tế của công trình so với bản thiết kế (đã được phê duyệt trước đó khi xin cấp giấy phép xây dựng).

Để tạo nên một bản vẽ hoàn công đúng quy định thì cần dựa vào cơ sở của bản thiết kế ban đầu. Và cho dù hoàn thành loại bản vẽ nào thì đều cần đến sự xác nhận từ các bên liên quan như chủ đầu tư, chủ thầu thi công.

Nếu bản vẽ hoàn công có các thông số cụ thể không vượt quá mức sai số cho phép thì bản thiết kế được chụp hoặc photocopy để các bên liên quan đóng dấu xác nhận làm bản vẽ hoàn công.

Hoàn công là gì6

Bản vẽ hoàn công đúng quy định thì cần dựa vào cơ sở của bản thiết kế ban đầu

Về hồ sơ hoàn công

Để tiến hành xin giấy phép hoàn công, chủ nhà hay chủ đầu tư cần phải thực hiện, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ. Cụ thể các hồ sơ cần phải có đó là:

Theo quy định và quản lý chất lượng xây dựng và bảo trì nhà ở của Thông tư số 05/2015/TT-BXD (30/10/2015), 4 loại cần có trong hồ sơ hoàn công gồm:

Giấy phép xây dựng;

Phiếu báo cáo kết quả khảo sát xây dựng;

Hồ sơ thiết kế hoặc bản vẽ thi công xây dựng;

Bản báo cáo kết quả thẩm tra và thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng;

Một số loại giấy tờ khác (nếu có) như: Hợp đồng xây dựng, bản vẽ hoàn công (nếu việc thi công xây dựng có thay đổi so với bản vẽ gốc), bản vẽ hoàn công,..

Hoàn công là gì8

Chủ đầu tư cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để tiến hành xin giấy phép hoàn công

Chi phí hoàn công gồm những gì

Sau khi nộp hồ sơ hoàn công nhà ở, công trình xây dựng cho cơ quan có thẩm quyền thì chủ nhà sẽ chờ đợi kết quả nghiệm thu hoàn thành các hạng mục công trình xây dựng. Đồng thời, chủ đầu tư sở hữu công trình sẽ cần thực hiện các khoản lệ phí hoàn công nhà ở.

Quy định thủ tục hoàn công nhà ở xác định nghĩa vụ và trách nhiệm của chủ đầu tư công trình đó là phải nộp các khoản lệ phí hoàn công nhà ở. Lệ phí này gọi là lệ phí trước bạ hoàn công.

Lệ phí trước bạ hoàn công được thu căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Nghị định 45/2011/NĐ-CP quy định về lệ phí trước bạ thì nhà đất là một trong những đối tượng phải chịu thuế trước bạ.

Đồng thời xác định trách nhiệm của người nộp lệ phí trước bạ là người có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí theo quy định khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Hoàn công là gì9

Nộp lệ phí trước bạ hoàn công là mục quan trọng trong chi phí hoàn công

Do đó, việc làm hồ sơ hoàn công, thủ tục hoàn công xây dựng là cách thức xác nhận lại quyền sở hữu nhà đất của chủ đầu tư nên phát sinh căn cứ nộp lệ phí trước bạ.

Tuy nhiên không phải đối tượng nhà đất nào khi làm hồ sơ hoàn công đều phải nộp thuế trước bạ bởi Điều 4 định 45/2011/NĐ-CP quy định về các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ.

Trong đó, khoản 11 điều này quy định trường hợp: Nhà ở của hộ gia đình, cá nhân tạo lập thông qua hình thức phát triển nhà ở riêng lẻ sẽ không phải chịu thuế trước bạ khi hoàn công công trình.

Chỉ khi hoàn công công trình chỉ phát sinh nghĩa vụ nộp thuế xây dựng cơ bản do chi cục thuế thu của nhà thầu xây dựng theo hợp đồng xây dựng.

Tổng thể phí hoàn công nhà ở được tính toán như sau (mức chi phí này có thể thấp hơn hoặc cao hơn tùy theo từng trường hợp) :

Phí bản vẽ hoàn công, lập hồ sơ

Từ 150.000 đ/m2
Thuế giá trị gia tăng Từ 3% (thuế khoán do chủ nhà tự xây)
Tiền sử dụng đất 50% x đơn giá đất UBND tỉnh/thành (trong hạn mức đất ở)
Chi phí chi phát sinh Phát sinh từng trường hợp cụ thể
Hoàn công là gì10

Hoàn công là thủ tục quan trọng cần thực hiện trước khi bàn giao công trình

Chi phí trước bạ là: 1% tổng giá trị toàn bộ nhà. Trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ thì khi hoàn công chủ sở hữu không phải chịu lệ phí trước bạ. Khi hoàn công, chỉ phát sinh thuế xây dựng cơ bản, thuế này chi cục thuế sẽ thu của nhà thầu xây dựng nhà cho chủ sở hữu.

Hoàn công là gì, là thủ tục bắt buộc phải thực hiện khi hoàn tất xây dựng công trình. Nchaus hy vọng bài viết đã giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc nắm rõ thủ tục hoàn công nhà ở, quy trình, chi phí theo đúng quy định hiện hành của pháp luật. Nhằm đảm bảo quyền lợi cho cả đôi bên chủ nhà và nhà thầu xây dựng. Chúc bạn thành công!