[:vi]Gỗ nu là gì? Các sản phẩm từ loại gỗ này vô cùng quý giá hiện nay đang được giới nhà giàu, thượng lưu săn lùng.

Gỗ nu là gì?

Nu hay còn được gọi là num, núm. Là những bộ phận được hình thành từ những thương tật để lại của cây gỗ khi bị chặt chém, sét đánh, bị sâu mọt,… Các chất dinh dưỡng từ vết thương sẽ được tích tụ lại để nuôi dưỡng các thương tật được lành lại. Những phần này thường sẽ có vân và màu sắc tự nhiên cực kỳ lạ mắt và rất đẹp. 

Nu gỗ -lịch sử hình thành và phát triển 

Do có đặc điểm sinh lý và lý do bảo tồn được sự phát triển tự nhiên của cơ thể sống. Cây sẽ hấp thu chất dinh dưỡng từ không khí và từ đất. Theo đó sẽ dồn một lượng lớn vào nơi bị thương tổn và làm cho nó phát triển khác thường hơn so với những nơi khác trên thân cây. Lâu dần, chỗ thương tật sẽ phình to ra thành bươu.

 go-nu-la-gi

gỗ nu là gì? Bươu gỗ là gì?

Độ lớn của bươu sẽ phụ thuộc vào cách mà nó hấp thụ chất dinh dưỡng và thời gian sinh trưởng của cây. Nhưng đa phần độ lớn của bươu sẽ có đường kính lớn hơn thân cây chủ.

Trên thực tế, có khi chỉ tầm khoảng 1% tỷ lệ, tỷ lệ thành nu rất thấp. Nhưng không phải vì vậy mà con người không thể tạo ra nu bằng cách can thiệp vào được như: làm trầy xước thân cây hay dùng dao chặt.

Ưu điểm và lý do gỗ nu đắt tiền

Nu có gì nổi bật mà loại gỗ nu lại đắt đỏ đến thế? 

Gỗ nu và đặc điểm nổi bật 

“Gỗ nu gì là ? Thật ra, nu không phải là một loại cây gỗ như gỗ hương, gỗ sưa, hay gỗ hoàng đàn mà đây chỉ là một dị tật xấu xí trên cây gỗ.” 

Nu được coi là phần quý giá nhất của cây gỗ ở độ cứng cao và các vân gỗ đẹp. Gỗ Nu sẽ có đặc điểm như sau:

 • Mất nhiều thời gian để có thể hình thành; thường chỉ có những cây gỗ quý với tuổi đời hàng trăm năm mới có. 
 • Được hình thành hoàn toàn tự nhiên, hoàn toàn không có tác động của con người.  
 • Không phải bất kỳ cây gỗ nào cũng có thể hình thành nên Nu. vì các khối Nu cùng với cây gỗ sẽ phát triển qua hàng trăm năm, thậm chí là hàng ngàn năm. 
 • Có vân xoăn đẹp tự nhiên và độ cứng cao.
 • Không bị mối mọt xâm nhập khi sử dụng trong thời gian dài.
 • Khi gỗ tươi gỗ tương đối dai, khi gỗ khô sẽ có độ cứng lớn và tuổi thọ cao. Càng để lâu, gỗ càng đẹp. 
 • Màu sắc gỗ được xem là khá đa dạng, nó còn phụ thuộc vào điều kiện sinh trưởng nữa. Một số màu gỗ nu thường gặp: màu vàng chanh, màu mạch nha,   hổ phách, mật ong – vàng cẩm,… 
 • Mùi gỗ thơm mạnh, tạo được cảm giác thư thái – dây là yếu tố quyết định giá trị của gỗ.
 • Theo phong thủy, gỗ nu là loại sẽ mang đến may mắn, tài lộc và thịnh vượng cho gia chủ. Chính vì thế mà các sản phẩm mỹ nghệ được làm từ loại gỗ này luôn luôn được săn lùng và xem như món báu vật được trưng bày trong mỗi căn nhà,….

Tại sao gỗ nu lại hiếm và đắt tiền?

Là do thời gian hình thành nu lâu, rất lâu mà còn có các nguyên nhân sao làm gỗ nu đắt:  

Cây nu quý hiếm

Theo người có kinh nghiệm về gỗ, cây gỗ lâu năm sẽ được cho là Nu. Theo thống kê, cứ khoảng 100 cây gỗ quý sẽ chỉ có 1 – 2 cây có Nu với các kích thước của các khối Nu là khác nhau, vậy nên càng lâu năm thì khối Nu sẽ càng lớn.

Gỗ Nu có tính nghệ thuật rất lớn

go-nu-la-gi-noi-that

gỗ nu là gì? Được làm đồ nội thất nào là đẹp?

Những u cục trên cây Nu tạo nên được giá trị cao, thậm chí là vô giá. Dân chơi đồ gỗ còn xem gỗ Nu giống như viên kim cương cực kỳ giá trị. Có thể chính từ sự độc lạ, cùng hồn cốt vốn có của tự nhiên mà loại gỗ Nu luôn mang đến cho người chơi nhiều hơn các tác phẩm nghệ thuật có giá trị lớn.

Gỗ Nu bền bỉ và chống mối mọt

Tính chất đặc trưng của gỗ Nu tuy là cứng chắc,thân ngoài sần sùi nhưng các thớ gỗ bên trong ngược lại, chúng vô cùng mịn màng, chắc nịch và còn chống mối mọt cao. Mọi tác phẩm làm từ gỗ Nu càng để lâu sẽ càng mang lại giá trị lớn. Chính vì vậy mà gỗ Nu, tác phẩm của nu được xem là tác phẩm nghệ thuật luôn trường tồn cùng thời gian.

Nu có ý nghĩa phong thủy đặc biệt

Theo dân gian, gỗ Nu sẽ có mùi hương tự nhiên giúp khử mùi hôi, đuổi côn trùng mà theo phong thủy. Với mùi hương này sẽ mang đến cho không gian bày trí vượng khí, tài lộc và tiền tài, may mắn cho gia chủ.

Các tác phẩm được làm từ gỗ Nu còn góp phần vào việc khẳng định đẳng cấp và vị thế của người chơi gỗ. 

Giá bán gỗ nu là bao nhiêu? Thị trường hiện đang tính theo kg. Đắt hay rẻ còn tùy theo loại gỗ nu. Ví dụ: nu gỗ Sưa giá khoảng 24-25 triệu/1kg.

Rẻ nhất là nu gỗ Nghiến, khoảng 50-70 ngàn/ kg. Cũng chính vì sự đắt đỏ và quý hiếm, hiện nay thị trường có 1 loại máy được nhập từ Trung Quốc có tính năng dùng để vẽ vân nu y như thật.

Gỗ nu là gì? các loại gỗ nu

Các loại gỗ nu hiện nay đa dạng đến bao nhiêu loại? 

go-nu-la-gi-nu-huong

Gỗ nu là gì? Nu hương là gì?

Người ta sẽ phân biệt gỗ Nu theo cây gỗ chủ hình thành nên nó, vì vậy mà sẽ có nhiều loại như gỗ như: Nu Sưa, gỗ Nu Cẩm Lai, gỗ Nu Trắc, Nu Ngọc Am, Nu Xá Xị, gỗ Nu Gù Hương và Nu Gõ đỏ, Nu Gụ, Nu Nghiến hay loại Nu Mun,  gỗ Nu Kháo, Gỗ Nu Đinh Hương và gỗ Nu óc chó.

Trong đó, loại gỗ Nu Sưa là có giá trị nhất vì nó sở hữu nhiều các vân hoa văn đẹp và có mùi thơm đặc trưng. Với 01 kg gỗ Nu Sưa sẽ có giá bán đã lên tới vài trăm triệu đồng.

Gỗ nu là gì? Ứng dụng của gỗ nu

Gỗ Nu có tính ứng dụng cao nhất là trong nghệ thuật phong thủy, đặc biệt là 2 loại Nu Hương và Nu Sưa.

Chúng được sử dụng phổ biến trong ngành chế tác tượng Phật, tượng Di Lặc và tượng Quan Âm,…và nhiều tác phẩm nghệ thuật khác nữa mang ý nghĩa phong thủy lớn. Những sản phẩm được chế tác từ gỗ Nu có thể kể đến như:

 • Bàn ghế từ gỗ Nu: chúng được các nghệ nhân chế tác khéo léo, đảm bảo giữ được nguyên hình dáng tự nhiên của khối gỗ để mang đến tác phẩm mang tính chân thực và rất gần gũi với đời sống con người.
 • Lục bình trang trí: Lục bình bằng gỗ Nu được dùng làm đồ trang trí tại nhà có kết cấu cổ điển. Có thể hiện được đẳng cấp của chủ nhà và phần nào đó nó khẳng định sự hiểu biết của gia chủ tầm nào với nghệ thuật chơi đồ gỗ.

Một số các tác phẩm nghệ thuật: Tượng gỗ Nu Quan Âm, tượng Phật Di Lặc, và tượng Thần Tài, Thổ Công,…

Cách nhận biết gỗ nu thật, giả

Trong giới chơi gỗ, ai ai cũng luôn coi trọng gỗ đó có nu hay không bởi sự quý hiếm và vẻ đẹp của vân gỗ. Nó được ví như một loại kim cương cực quý và hiếm, cực khó tìm và vô cùng đắt. 

Chính vì vậy mà người muốn dùng loại gỗ hãy học cách chọn đúng sau đây:

 • Kiểm tra gỗ Nu có bị ghép không? Lật mặt trên và mặt dưới của gỗ lên để so sánh họa tiết trên hai mặt đó có đồng nhất hay không. Nếu đồng nhất là nó được cắt từ một khối, nếu Không sẽ là được ghép từ những thân gỗ khác.
 • Dùng đèn pin để soi vào các vân gỗ để xem có nhiều vân nhỏ màu xanh cuộn lại quanh mắt Nu không, nếu có đây sẽ là gỗ Nu lâu năm và có giá trị cao. 
 • Dùng đầu ngón tay ấn mạnh vào bề mặt gỗ, nếu như thấy có vết móng tay để lại trên mặt gỗ đó là Giả; còn mặt gỗ Nu là thật sẽ không có ảnh hưởng gì.

Gỗ nu là gì, gỗ nu đắt giá và quý hiếm nhưng có vẻ ai ai cũng muốn được trưng bày, sử dụng các món đồ mỹ nghệ, nội thất từ loại gỗ này. Bạn thì sao?  [:]