Giải toả nghĩa trang Bình Hưng Hoà để làm gì? là câu hỏi mà admin nhận được khá nhiều từ độc giả và các nhà đầu tư bất động sản quan tâm.

Trong bài viết này Nchaus sẽ giải đáp cho bạn các thông tin về nghĩa trang Bình Hưng Hoà ở đâu, lý do giải toả, các vướng mắc tồn tại và thông tin quy hoạch khu nghĩa trang lớn nhất TP. Hồ Chí Minh này nhé.

Dự án giải toả nghĩa trang Bình Hưng Hoà để làm gì

Tìm hiểu các vấn đề liên quan đến giải toả nghĩa trang Bình Hưng Hoà để làm gì. Chúng ta cùng tìm hiểu về lý do, ý nghĩa và các thông tin liên quan đến các dự án bất động sản, đất nền quan trọng của Thành phố Hồ Chí Minh này nhé.

Nghĩa trang Bình Hưng Hoà ở đâu

Nghĩa trang Bình Hưng Hòa là một nghĩa trang tự phát từ trước sự kiện 1975 và là nghĩa trang chính, lớn nhất của thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện nay, đây là nơi chôn của hơn 100.000 ngôi mộ. Nghĩa trang nằm trên địa bàn các phường Bình Hưng Hòa và Bình Hưng Hòa A thuộc quận Bình Tân, trên trục hai con đường chính là đường Tân Kỳ Tân Quý và đường Bình Long.

giải toả nghãi trang bình hưng hoà để làm gì

Nghĩa trang Bình Hưng Hoà được hình thành tự phát từ những năm 1975

Lý do giải toả nghĩa trang Bình Hưng Hoà để làm gì

Trong bối cảnh TP HCM đang phát triển đô thị mạnh mẽ, một nghĩa trang lớn nằm trong lòng Thành phố sẽ tạo ra nguy cơ ô nhiễm môi trường lớn.

Vì vậy năm 2008 Uỷ ban nhân dân quận Bình Tân cũng như UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã có chủ trương cho việc di dời các ngôi mộ tại đây. Cũng như quy hoạch nơi đây trở thành khu đô thị quy mô lớn.

Ý nghĩa dự án giải toả nghĩa trang Bình Hưng Hoà

Theo UBND quận Bình Tân, TP HCM đưa ra phương án từ năm 2008 là di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân – Tân Phú để xây dựng khu công viên, trung tâm thương mại và khu phức hợp dân cư

Trong định hướng xây dựng nơi đây trở thành khu đô thị cao cấp bậc nhất quận Tân Bình.

Dự án giải toả nghĩa trang Bình Hưng Hoà

Theo Công văn số 4894 – CV/VPTU(13/08/2018) và Công văn số 4119 /UBND-ĐTMT (23/8/2010)

Thì nghĩa trang Bình Hưng Hòa sẽ được di dời đi nơi khác, thành phố sẽ tiến hành giải toả mộ, di dời dân.

Đây được coi là dự án mang đến lợi ích không nhỏ cho cả môi trường cũng như vấn đề dân sinh cho cư dân nơi này.

Đây là một dự án lớn, với kinh phí lên đến 2.500 tỷ đồng với 3 giai đoạn cụ thể như sau:

Giai đoạn 1: Thu hồi 12.9504 ha diện tích đất với chi phí dự tính là 784.5 tỷ đồng.

Giai đoạn 2: Thu hồi 11.54 ha diện tích đất bao gồm ngôi mộ và cư dân.

Giai đoạn 3: Thu hồi 16,2065 ha diện tích bao gồm ngôi mộ và cư dân.

giải toả nghĩa trang bình hưng hoà để làm gì1

Giải toả nghĩa trang Bình Hưng Hoà để làm gì mang nhiều ý nghĩa quan trọng

Thông tin quy hoạch giải toả nghĩa trang Bình Hưng Hoà

Thông tin quy hoạch giải toả nghĩa trang Bình Hưng Hòa để làm gì?. Nơi đây sẽ trở thành 1 trong 7 khu đô thị cao cấp bậc nhất quận Tân Bình đang được rất nhiều sự quan tâm của giới bất động sản cũng như người dân sinh sống quanh đây.

Dự kiến Nghĩa trang Bình Hưng Hòa sẽ trở thành khu phức hợp nhà ở, công viên xanh, toà nhà văn phòng cao cấp đáng mơ ước.

Tổng số diện tích quy hoạch có 24ha sẽ là công viên cây xanh, 20ha còn lại sẽ là phức hợp nhà ở, toà nhà văn phòng và thương mại dịch vụ.

Với quy mô lên đến 44ha thì dự án Nghĩa trang Bình Hưng Hòa đang trở thành khu đất vàng được rất nhiều người dân quan tâm.

Ông Lại Phú Cường, Trưởng Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bình Tân cho biết, tháng 7/2017, UBND TP HCM đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 của 6 khu dân cư trên địa bàn quận Bình Tân.

Theo đó, các khu dân cư này đều được quy hoạch theo hướng cải tạo, chỉnh trang và xen cài xây dựng mới, khu công trình dịch vụ công cộng và khu công viên cây xanh tại khu dân cư hiện hữu.

giả toả nghãi trang bình hưng hoà để làm gì3

Giả toả nghĩa trang Bình Hưng Hoà để làm gì mang đến bộ mặt bừng sáng cho quận Bình Tân

Một số tồn tại liên quan đến việc giải toả nghĩa trang Bình Hưng Hoà

Vấn đề di dời mộ phần

Với hơn 75.000 phần mộ, để di dời nghĩa trang là công việc không dễ dàng nên dự án chia làm 3 giai đoạn để dễ thực hiện.

Theo đó, giai đoạn một tuy đã kết thúc nhưng tính đến nay còn 2.758 ngôi mộ chưa có thân nhân đến di dời, trong đó có 2.426 ngôi mộ chưa có thân nhân kê khai.

Vấn đề ảnh hưởng đến đời sống của người dân

Nguồn nước sinh hoạt của người dân sống gần nghĩa địa Bình Hưng Hòa cũng chịu ảnh hưởng nặng nề.

Vào mùa nắng, nguồn nước bốc lên mùi tanh và đóng váng rất bẩn. Nhiều hộ gia đình phải sử dụng nước giếng không đủ tiêu chuẩn an toàn sinh hoạt.

Vấn đề môi trường

Theo ghi nhận thực tế của Nchaus, khu vực nghĩa trang dường như đang trở thành bãi rác tự phát do ý thức kém của người dân.

Các hộ gia đình gần đó hiển nhiên vứt rác bừa bãi, tràn lan dọc theo tuyến đường dẫn vào nghĩa địa.

Các đống rác lớn còn bốc mùi hôi thối có cả chai lọ, vải vụn, nilon.

Vì vậy mà không khí nghĩa trang bị ô nhiễm nặng nề. Nơi đâu cũng xuất hiện khói bốc mịt mù do người dân xung quanh tiến hành đốt rác.

giải toả nghĩa trang Bình Hưng Hoà để làm gì4

Nhiều vấn đề còn tồn đọng liên quan đến dự án giả toả nghĩa trang Bình Hưng Hoà

Giải toả nghĩa trang Bình Hưng Hoà làm nóng các dự án bất động sản

Việc giải toả nghĩa trang Bình Hưng Hoà để làm gì không chỉ là mong mỏi của các hộ dân sồng ở khu vực xung quanh nghĩa trang.

Mà mảnh đất này sẽ được hưởng lợi từ một số dự án như: Quốc lộ 1A, các đường liên tỉnh lộ, tuyến Metro (đường sắt đô thị), đường vành đai, mở rộng đường Trường Chinh, Tân Kỳ Tân Quý…

Với vị thế đắc địa như vậy, đây được coi là miếng đất vàng trong tương lai và sẽ phát triển mạnh mẽ. Đây là điểm cộng rất lớn cho quỹ đất vàng tại quận Tân Bình, kỳ vọng sẽ trở thành khu phát triển sầm uất bậc nhất tại quận này.

Nhiều dự án căn hộ Bình Tân được hình thành tại đây như:

Khu dân cư Tầm Nhìn – khu dân cư hiện đại đầu tiên trên đường Trần Đại Nghĩa nằm cạnh Vòng xoay An Lạc.

Khu dự án căn hộ Green Town Bình Tân liền kề Quốc lộ 1, giáp Khu công nghiệp Vĩnh Lộc và nằm trong Khu dân cư Vĩnh Lộc, Khu dân cư Ấp 4 – Tân Tạo, đầu tư bởi Công ty BCCI, nằm trong Phường Tân Tạo.

Khu đô thị E.City Tân Tạo được đầu tư bởi Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo….

giải toả nghĩa trang bình hưng hoà để làm gì8

Giá trị đất nền và các dự án bất động sản liên quan đều nóng lên sau giải toả nghĩa trang Bình Hưng Hoà

Theo ghi nhận của Nchaus giá đất tại khu Bình Hưng Hòa trong 2 năm gần đây tăng gấp 2 – 3 lần do việc di dời nghĩa trang sắp hoàn thành.

Tại các khu vực cách xa nghĩa trang hơn vài km, đất được đăng tin rao bán chỉ từ 20 triệu đồng đến 40 triệu đồng/m2. Đơn cử như tại đường Bình Long, Ngã tư Kênh 19/5 một số khu có giá cao hơn khoảng 50 triệu/m2.

Trong khi mỗi nền từ 50m2 đến 53m2 nằm ngay mặt tiền đường Tân Hương và Lê Sát có giá từ 80-95 triệu/m2.

Founder của Nchaus cho rằng việc giá đất tăng theo dự án là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần tỉnh táo trong việc xác định giá trị thực của lô đất. Xem xét đến nhu cầu thực tế để tránh bị sụp bẫy mua đất giá cao.

Hy vọng các thông tin của Nchaus.vn đã giúp ích cho bạn giải đáp giải toả nghĩa trang Bình Hưng Hoà để làm gì, thông tin quy hoạch cũng như thực tế giao đất của dự án Cập nhật các thông tin mới nhất trên trang của chúng tôi nhé .