Đô thị hoá tự phát là gì? Đô thị hoá là xu thế tất yếu của phát triển kinh tế xã hội trong thời đại công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Nhìn từ góc độ khách quan hay chủ quan chúng ta đều thấy những tác động tiêu cực, tích cực nhất định. Cũng Nchaus.vn tìm hiểu đầy đủ về đô thị hoá tự phát là gì nhé.

Đô thị hoá tự phát là gì?

Đô thị hoá tự phát là khái niệm được hiểu mở rộng từ khái niệm đô thị hoá. Nếu như đô thị hoá là việc mở rộng, phát triển đô thị. Nó được đo lường thông qua tỷ lệ phần trăm số dân đô thị tính trên tổng số dân của cả khu vực. Hoặc tỷ lệ về diện tích đô thị trên tổng diện tích của vùng nào đó. Còn “tự phát” có nghĩa là sự phát sinh ra một cách tự nhiên, không có tổ chức.

Theo đó, Đô thị hóa tự phát là một hình thức của đô thị hóa hiện đại, không được quy hoạch rõ ràng. Đó là một sự mở rộng và dịch chuyển của đô thị mang tính chất hoàn toàn tự phát. Theo các nhà nghiên cứu, đây là một biểu hiện của sự gia tăng dân số cơ học.

Đây là một khái niệm không đồng nhất trong cách hiểu của mỗi vùng miền hay quốc gia. Đô thị hoá là một chỉ báo để thể hiện tốc độ phát triển của một quốc gia, một lãnh thổ với các chỉ số kinh tế có khả năng đo lường.

do-thi-hoa-tu-phat-la-gi

Đô thị hoá tự phát là gì và ngày càng diễn ra mạnh mẽ

Nguyên nhân của đô thị hoá tự phát là gì?

Cùng đi sâu tìm hiểu, phân tích các nguyên nhân dẫn đến việc đô thị hoá tự phát.

Từ các vấn đề về dân số

Sự phát triển kinh tế xã hội, điều kiện sống được nâng cao, thu nhập của người lao động được cải thiện. Các chế độ phúc lợi, sự bảo đảm về an sinh, an toàn, y tế được nâng cao. Là cơ sở để gia tăng dân số.

Dân số phát triển đi kèm với các nhu cầu tăng đột biến hoặc bất thường. Tại một thời điểm mà các điều kiện kinh tế, xã hội, cơ sở vật chất hạ tầng chưa đáp ứng kip. Gây nên những lệch lạc trong phát triển đô thị.

Do các vấn đề về việc làm, di cư

Ở đâu cuộc sống phát triển hơn, dễ làm ăn, kinh doanh, buôn bán, dễ phát triển kinh tế, hơn, thì ở đó dân cư đông đúc hơn. Các thành phố lớn luôn trong tình trạng, đất chật, người đông.

Sự xuất hiện của các nhà máy, xí nghiệp kéo theo một lực lượng lao động lớn di cư đến các thành phố. Từ đây, xu hướng đô thị hóa tự phát được đẩy mạnh hơn bao giờ hết.

Vấn đề di cư ồ ạt đến các thành phố lớn đã kéo theo sự thay đổi cơ cấu dân cư đô thị. Nếu như trước đây tỉ lệ dân cư nông thôn chiếm tới hơn 70% dân số cả nước, hiện tại con số này đã giảm đi rất nhiều. Nếu như trước đây nền nông nghiệp nước ta hiện tại được đánh giá là lạc hậu so với nhiều nước trong khu vực. Thì hiện tại, mức chênh lệch giữa thành thị và nông thôn đã được rút ngắn đi rất nhiều. Vì vậy mà đô thị hoá tự phát là gì có liên quan.

Đô thị hoá tự phát từ các vấn đề về phát triển nóng tại các đô thị

Không thể phủ nhận những tác động tích cực từ việc đô thị hoá. Nhưng đô thị hoá tự phát là gì luôn được đặt ra; Không theo định hướng của Nhà nước và chính quyền địa phương sẽ mang lại những hậu quả không nhỏ.

Sức hút lớn từ cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn là mục tiêu của người lao động và các sinh viên mới ra trường. Khảo sát có quy mô lớn cho thấy đại đa số sinh viên sau khi ra trường lựa chọn làm việc ở các đô thị.

Điều này gây nên một sự thiếu hụt nhân lực đối với nhiều ngành nghề khác nhau, và khu vực nông thôn.

do-thi-hoa-tu-phat-la-gi

Đô thị hoá tự phát là gì?> sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cả về kinh tế và xã hội.

Hệ luỵ từ việc đô thị hoá tự phát là gì?

Đô thị hoá tự phát trái lại so với đô thị hoá. Đô thị hóa nếu có quy hoạch và quản lý chặt chẽ dựa trên quá trình phát triển của đất nước sẽ đem lại những ảnh hưởng tích cực. Trong đó, phân bố lại nguồn lao động phù hợp, nâng cao thu nhập cho người dân,…

Trong khi tìm hiểu đô thị hoá tự phát là gì, bạn đã thấy rằng những hậu quả mà nó gây ra là không hề nhỏ và cần có sự điều chỉnh của Nhà nước, các cơ chế chính sách thích hợp. Để sự phát triển đi vào quỹ đạo phát triển đúng hướng và tích cực hơn. Vì:

do-thi-hoa-tu-pha-la-gi

Đô thị hóa tự phát là gì? những hệ lụy của nó.

  • Hiện tượng trên làm cho đời sống người dân khó cải thiện. Đông dân cư nhưng cơ sở hạ tầng không đủ đáp ứng, thì mức sống, thu nhập của người dân về lâu dài sẽ không được đảm bảo. Các điều kiện về chăm sóc y tế, giáo dục, an toàn sẽ bị ảnh hưởng.
  • Đô thị hoá tự phát gây tác động xấu đến môi trường, ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng. Sự phát triển nóng quá mức tại một địa phương với các nhà máy, chất thải công nghiệp ra môi trường sẽ gây nên tình trạng quá tải.
  • Tình trạng giao thông tắc nghẽn tại các dô thị lớn là điều thường xuyên xảy ra, tai nạn, kẹt xe, ùn tắc giao thông kéo dài. Vừa ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống, và an toàn cho người dân.
  • Khiến cho các dịch vụ công cộng bị tình trạng quá tải. Các dịch vụ công quyền, giải quyết tại các trụ sở bị quá tải. các dịch vụ vui chơi, giải trí công cộng bị quá tải. Chất lượng dịch vụ không tốt, tình trạng chèo kéo, nâng giá,…gây tác động xấu về mặt xã hội.
  • Các vấn đề về chỗ ở, việc làm cho người lao động, người nhập cư, người tạm trú,.. thêm phức tạp,.. gây sức ép lớn lên hệ thống dịch vụ công của địa phương đó.
  • Nó còn gây ra phát sinh các tệ nạn xã hội như trộm cắp, mại dâm,… làm xấu đi hình ảnh về các đô thị trong mục đích hướng đến.
  • Đô thị hóa tự phát làm đình trệ hoạt động sản xuất nông nghiệp tại nông thôn và tạo nên nhiều sức ép đối với các đô thị. Áp lực từ vấn đề đô thị hóa tự phát là vô cùng lớn.
  • Sự di cư ồ ạt đến các thành phố tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sự phát triển kinh tế, các vấn đề chính trị và trật tự an ninh. Để đáp ứng được nhu cầu của sự thay đổi cơ cấu dân cư. Nhà nước phải quan tâm đến nhiều vấn đề như nhà ở, việc làm và các dịch vụ đời sống.

Nchaus.vn hy vọng đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc về vấn đề đô thị hoá tự phát là gì và những hậu quả của nó. Mối người vì cộng đồng, chúng ta sẽ có một xã hội phát triển ngày càng tốt đẹp hơn.