Digital Painting là gì? Những điều cần biết khi theo học ngành Digital Painting là gì, cơ hội nghề nghiệp ra sao, v.v… đang là sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ.

Bài viết này sẽ giải thích rõ ràng khái niệm Digital Painting là gì và giải đáp những thắc mắc xung quanh vấn đề này nhé!

Khái niệm Digital painting là gì?

Thực chất Digital Painting là gì thì từ lâu đã là một trào lưu được yêu thích trên thế giới, tuy nhiên, đây vẫn là một loại hình còn khá mới lạ ở Việt Nam, chưa được nhiều người biết đến.

Digital Painting là gì? Đây là dạng hình thức vẽ mỹ thuật trên các nền tảng kỹ thuật số

Digital Painting là dạng hình thức vẽ mỹ thuật trên các nền tảng kỹ thuật số, hay hiểu một cách đơn giản nhất thì Digital Painting là vẽ trên máy tính. Nghĩa là, nếu ở phương thức vẽ truyền thống thì chúng ta thường sử dụng bút chì, sơn dầu, arcylic, màu nước, v.v… thì ở hình thức Digital Painting này sẽ thao tác thông qua máy tính và bảng vẽ điện tử (Graphic Tablet) để thực hiện tác phẩm.

Digital painting là gì? Là một ngành mỹ thuật dựa trên các công cụ điện tử hiện đại

Hay chúng ta có thể đưa ra một định nghĩa khác đầy đủ hơn về Digital Painting là gì thì đây là một cách thức sử dụng các gói phần mềm hay chương trình đồ họa máy tính để vẽ lên môi trường kỹ thuật số của máy tính. Môi trường kỹ thuật số này bao gồm nhiều công cụ hỗ trợ người vẽ tạo ra các tác phẩm. Một trong những điều bạn có thể làm với Digital Painting là “vẽ kỹ thuật số truyền thống”, người vẽ digital được gọi là những digital artist, tạo ra một bức tranh cùng với cọ vẽ nhưng không phải trên giấy mà là trên nền tảng máy tính.

Digital Painting được xem là một dạng thuộc Digital Art, tuy nhiên, loại hình Digital Painting này chỉ công nhận các sản phẩm được vẽ tay hoàn toàn 100% (dù thao tác là thông qua máy tính), không tính những tác phẩm ghép ảnh hay dùng phần mềm 3D.

Digital Painting được ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề khác nhau

Với Digital Painting, bạn có thể sử dụng màu sắc và công cụ vẽ vô cùng thuận tiện và đa dạng. Bạn vẽ tay như thế nào thì vẽ trên máy tính cũng sẽ tương tự như vậy. Đặc biệt, với môi trường kỹ thuật số thì bạn có thể undo hoặc redo những nét vẽ cho tới khi ưng ý, chỉnh sửa một cách thuận tiện và nhanh chóng.

Trong vài năm gần đây, ngành mỹ thuật kỹ thuật số Digital Painting là gì, ứng dụng ra sao bỗng dần rộ lên ở Việt Nam như một xu hướng vẽ mới được giới nghệ thuật công nhận, đặc biệt các bạn trẻ khá ưa thích và tận dụng như một kênh kiếm tiền khá ổn.

Tuy còn khá non trẻ, nhưng với góc nhìn lạ, sức sáng tạo mạnh mẽ và khả năng tiếp cận nhanh chóng với công nghệ mới, giới trẻ theo đuổi ngành Digital Painting tại Việt Nam cũng đang có những bước tiến bộ rõ nét với phong cách riêng biệt rất “Made in Việt Nam”, đơn giản mà hiệu quả. Ví dụ, hiện nay rất nhiều nhân vật hoạt hình 2D, background và các vật dụng nội thất, thiết kế thời trang, v.v… đều sử dụng vẽ kỹ thuật số, mang lại hiệu quả mỹ thuật tối ưu hơn.

Digital Painting là ngành được rất nhiều bạn trẻ quan tâm

Tại Việt Nam, họa sĩ Digital Painting là gì thì không phải ai cũng biết, tuy là một ngành nghề vẫn còn rất mới nhưng đã nhận được sự quan tâm của đông đảo các bạn trẻ, chứng tỏ đây là cũng là một cơ hội công việc cực hấp dẫn và thu hút.

Những điều cần chuẩn bị khi học Digital Painting là gì?

Muốn theo đuổi việc học ngành Digital Painting và phát triển định hướng trở thành một Digital Artist thực thụ thì trước tiên bạn cần thành thạo tất cả kỹ thuật vẽ truyền thống trên giấy bút, luyện tập vẽ các khối hình,… và có thể thuần thục sử dụng các thiết bị công nghệ hỗ trợ. Dưới đây là những yếu tố cần chuẩn bị:

1/ Công cụ: bảng vẽ điện tử và bút vẽ

Thay vì sử dụng giấy và bút chì, màu vẽ ở mỹ thuật truyền thống, thì loại hình Digital Painting dùng bảng vẽ điện tử và bút vẽ điện tử. Bảng vẽ được kết nối với phần mềm thiết kế trên máy tính, bạn sẽ sử dụng bút vẽ sẽ đưa nét điều chỉnh được độ đậm nhạt, độ nghiêng, tạo bóng, v.v… để tạo ra những sản phẩm mỹ thuật như ý.

Bảng vẽ và bút vẽ – Dụng cụ quan trọng nhất khi học Digital painting

Bảng vẽ điện tử và bút vẽ là công cụ không thể thiếu để bạn tham gia học Digital Painting. Hiện nay, Wacom là bảng vẽ chuyên dụng được sử dụng khá nhiều, có mức giá tương đối dễ chịu.

2/ Học Digital Painting cần nắm vững kiến thức về mỹ thuật

Digital Painting nằm trong khối ngành mỹ thuật, vì vậy để học loại hình này hiệu quả thì trước tiên bạn cần nắm vững các kiến thức về mỹ thuật như: nguyên lý thị giác, nguyên lý thiết kế, dựng bố cục, tạo các hình khối, tạo sáng, độ bóng, tạo hình nhân vật, v.v… Nếu bạn đã nền tảng kiến thức về thiết kế sẽ giúp bạn học vẽ kỹ thuật số Digital Painting nhanh hơn. Nếu chưa biết về những kiến thức mỹ thuật này, bạn có thể tham gia các khóa học từ cơ bản để có nền tảng bài bản hơn.

3/ Phần mềm học Digital Painting là gì?

Phần mềm thiết kế phổ biến bạn có thể dùng để học Digital Painting như: Corel Painter, Photoshop, Artrage,… Các phần mềm thiết kế sẽ cung cấp một môi trường vẽ đầy đủ với các công cụ vẽ, bảng màu, chất liệu vẽ, v.v… cho người vẽ. Đi kèm đó là những tiện ích như phóng to, thu nhỏ, cắt – dán, chỉnh sửa, lưu trữ hay in ấn,… sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc sáng tạo trên bản vẽ thiết kế của bạn.

Mới bắt đầu học Digital Painting thì có thể sử dụng phần mềm Photoshop

Khi đặt loại hình vẽ truyền thống so sánh với Digital Painting thì rõ ràng, Digital Painting mang đến sự tiện lợi trong quá trình sử dụng và mang đến hiệu suất tốt hơn. Với những bạn mới bắt đầu thì có thể chọn những phần mềm dễ sử dụng như Artrage, Photoshop. Khi thành thạo hơn thì có thể sử dụng phần mềm Corel Painter để thuận tiện trong việc vẽ hơn vì có nhiều hiệu ứng.

4/Kỹ năng vẽ sketch

Vẽ sketch là thao tác căn bản nhất trong mỹ thuật, thao tác này giúp tạo dựng những nét vẽ thô sơ nhưng thể hiện được tổng thể ý tưởng, từ đó bạn phát triển để hoàn thành ý bản vẽ của mình, nó tương tự như việc bạn lập dàn ý cho một bài văn vậy. Chính vì thế mà vẽ sketch là một bước không thể thiếu khi bạn bắt đầu học một loại hình vẽ chuyên nghiệp nào đó.

Vẽ kỹ thuật số Digital Painting lấy nền tảng từ vẽ tay truyền thống, vì vậy đòi hỏi bạn phải thành thạo kỹ thuật sketch.

Cơ hội nghề nghiệp khi học Digital Painting là gì?

Tuy Digital Painting là một ngành còn khá mới mẻ tại Việt Nam, nhưng thu hút đông đảo sự quan tâm từ giới trẻ và có tiềm năng phát triển rất lớn. Việc này đồng nghĩa rằng rất nhiều lĩnh vực, nghề nghiệp cần tuyển dụng nhân sự có hiểu biết, có chuyên môn về Digital Painting.

Có thể kể tên một số nghề nghiệp vô cùng “hot” có liên quan đến Digital Painting như sau:

1/ Hoạ sĩ minh hoạ

Hoạ sĩ minh hoạ là người chịu trách nhiệm chính cho phần thiết kế hình ảnh của các ấn phẩm sách, truyện nhằm giúp người đọc có thể hiểu rõ hơn về nội dung mà tác phẩm đó đang đề cập đến.

Họa sĩ minh họa vẽ tranh ảnh trong sách, báo và các ấn phẩm

Công việc của một người hoạ sĩ minh hoạ có ảnh hưởng rất quan trọng đến số lượng tiêu thụ của tác phẩm bởi một bìa sách bắt mắt sẽ giúp thu hút, tạo được ấn tượng đến cho người đọc.

2/ Hoạ sĩ concept game, họa sĩ concept phim hoạt hình

Hoạ sĩ concept game là người sẽ lên ý tưởng cho hình ảnh bối cảnh trong game, từ nhân vật cho đến khung cảnh nền, trang phục, vũ khí, v.v… quyết định mọi thứ mà người chơi sẽ nhìn thấy trong game.

Cũng giống như hoạ sĩ concept game, nhưng với họa sĩ concept phim hoạt hình thì làm việc với các nhân vật và bối cảnh trong phim.

Các nhân vật trong phim hoạt hình là sản phẩm của Digital Painting

3/ Hoạ sĩ Storyboard

Hoạ sĩ Storyboard là một ngành nghề khá mới ở Việt Nam, trở nên nổi bật hơn trong vài năm gần đây. Các hoạ sĩ storyboard là người đóng vai trò quan trọng trong quá trình thực hiện một bộ phim hoạt hình.

Có thể hiểu đơn giản rằng, storyboard là bảng vẽ lại câu chuyện bạn muốn kể, được sử dụng rất nhiều trong quá trình sáng tác liên quan đến thị giác và có sự chuyển động, từ điện ảnh, sân khấu đến truyện tranh…

Công việc này đòi hỏi người làm hoạ sĩ Digital Painting khi đảm nhận vị trí hoạ sĩ Storyboard thì cần có kiến thức chuyên sâu về văn hoá, mỹ thuật để đưa ra tạo hình hấp dẫn, quyết định đến sự thành bại của một bộ phim hay trò chơi nào đó.

4/ Hoạ sĩ vẽ truyện tranh

Digital Painting được ứng dụng trong công việc vẽ truyện tranh rất nhiều. Đây là một công việc đầy ắp sự sáng tạo, cho phép bạn thoải mái thoả sức tưởng tượng và thể hiện thế giới riêng do bản thân qua các nét vẽ, nhân vật để người khác hiểu được nó.

Hiện nay, ngành sản xuất truyện tranh Việt Nam đang có những bước phát triển mạnh mẽ trên mọi phương diện, hứa hẹn sẽ mang lại cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho những ai theo đuổi Digital Painting.

Ngành sản xuất truyện tranh Việt Nam đang có những bước phát triển mới trong thời gian gần đây

Có thể nói cơ hội nghề nghiệp cho ngành học Digital Painting rất hấp dẫn, bạn có thể cân nhắc theo đuổi nếu có sự yêu thích, đam mê. Hy vọng, qua bài viết này đã giúp bạn hiểu Digital Painting là gì, cơ hội nghề nghiệp và những yếu tố cần chuẩn bị để theo học ngành hội họa mới mẻ này!