Diện tích tim tường là gì? Diện tích thông thủy là gì?

Nhắc tới diện tích của một căn hộ chung cư, có hai cách tính diện tích phổ biến nhất là: diện tích tim tường và diện tích thông thủy. Diện tích tim tường là gì? Diện tích thông thủy là gì?Đó là câu hỏi mà rất nhiều khách hàng thắc mắc khi đi mua nhà, căn hộ chung cư.

Diện tích tim tường và diện tích thông thủy là những khái niệm có ý nghĩa hoàn toàn khác nhau, quy định về cách tính diện tích của một căn hộ hoặc chung cư, nhằm đảm bảo nghĩa vụ của bên bán và quyền lợi của bên mua.

Diện tích tim tường là gì? Diện tích thông thủy là gì?

Diện tích tim tường là gì? Diện tích thông thủy là gì?

Diện tích tim tường là gì?

Tim tường là cách tính diện tích đo từ tâm tường ở trung tâm căn hộ. Hay còn được gọi là “diện tích sàn xây dựng”. Diện tích tim tường được tính bao gồm tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Diện tích tim tường còn có một tên gọi khác nữa là diện tích phủ bì, ngoài ra diện tích tim tường trong tiếng Anh là Built-up area.

Diện tích tim tường = Diện tích tường ngăn phòng + diện tích ban công, logia + diện tích để ở

Diện tích thông thủy là gì?

Diện tích thông thủy là gì?

Diện tích thông thủy là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu diện tích thông thủy là gì, thì bạn cần phải hiểu nghĩa của từ “thông thủy” trước cái đã. Thông thủy là một từ Hán-Việt, có nghĩa là nơi nước có thể chảy qua mà không gặp phải bất cứ sự cản trở nào. Từ này cũng được sử dụng nhiều trong lĩnh vực xây dựng, thiết kế và kiến trúc. Vậy còn diện tích thông thủy là gì?

Thông thủy là diện tích tính bằng cách căn hộ đo theo những nơi nước có thể lan tỏa. Diện tích thông thủy còn được gọi là “diện tích sử dụng căn hộ” bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, logia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó. Diện tích thông thủy sẽ không tính tường bao quanh ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ diện tích sàn có cột và hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Diện tích thông thủy = {Diện tích tường ngăn phòng + diện tích ban công, logia + diện tích ở} – {Diện tích tường bao quanh + tường phân chia căn hộ + diện tích sàn có cột + hộp kỹ thuật}

Phân biệt điện tích thông thủy và điện tích tim tường là gì?

Danh mục Diện tích tim tường Diện tích thông thủy
Đặc điểm  Tim tường là cách tính diện tích đo từ tâm tường ở trung tâm căn hộ. Hay còn được gọi là “diện tích sàn xây dựng”. Diện tích tim tường được tính bao gồm tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Diện tích trên không bao gồm các phần sau: diện tích tường bao quanh căn hộ hoặc ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Diện tích trên được đo theo những chỗ có nước có thể lan tỏa.

Ý nghĩa Đo ngôi nhà hoặc căn hộ theo diện tích Tim tường là một phương án hợp lý hơn so với đo theo diện tích thông thủy. Khi đó theo diện tích Tim tường thì khoảng không gian của các bức tường sẽ không sử dụng được, những bức tường ngăn cách căn hộ không phải là tường chịu lực. Vì vậy, bạn có thể khoan vào chúng để lắp đặt giá đỡ tủ, kệ sách hoặc Ti vi, tranh, … Vì vậy, đo theo diện tích Tim tường sẽ làm rõ được quyền gia sở diện tích chính xác cho gia chủ căn hộ hoặc ngôi nhà. Diện tích thông thủy có vai trò quan trọng cho cả người mua và người bán. Người mua biết được chính xác diện tích mình cần mua và xác định số tiền cần bỏ ra để sở hữu diện tích căn hộ hoặc ngôi nhà đó. Đồng thời, việc hiểu và nắm được diện tích trên sẽ giúp người mua cẩn thận và thận trọng trong quá trình mua căn hộ hoặc ngôi nhà với diện tích chính xác và cụ thể.
Các phần được tính diện tích Tường ngăn căn hộ. Bao gồm cả diện tích sàn có xây cột và hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó
Các phần không tính Phần diện tích tường bao, tường chia giữa các căn hộ, diện tích sàn có cột và hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ
Cách sử dụng Là diện tích tính cả tường xây dựng căn hộ và quyết định quyền sở hữu tài sản. Chỉ sử dụng bên trong căn hộ hay còn gọi là diện tích lọt lòng
Tương quan Diện tích tim tường LỚN HƠN Diện tích thông thủy. Đối với các căn ở góc, không có tường chung với các căn hộ khác thì hiệu số (Diện tích tim tường TRỪ CHO Diện tích thông thủy) sẽ lớn hơn các căn ở giữa. Diện tích thông thủy nhỏ hơn điện tích tim tường

Tham khảo các quy định pháp luật nào về điện tích tim tường và điện tích thông thủy

  • Điều 121 Luật Nhà ở 2014 (tham khảo thêm Điều 93 Luật Nhà ở 2005)
  • Thông tư Số: 16/2010/TT-BXD về việc hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở
  • Thông tư Số: 3/2014/TT-BXD bổ sung Điều 21 cho Thông tư Số: 16/2010/TT-BXD

Trên đây nchaus.vn đã phần nào cung cấp các thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về điện tích thông thủy là gì? Diện tích tim tường là gì? Hy vọng đã mang lại những thông tin và kiến thức bổ ích đến cho bạn. Chân thành cảm ơn.